Quy trình 4 bước giúp bạn làm animation đơn giản hơn

Home » Quy trình 4 bước giúp bạn làm animation đơn giản hơn

Bài viết này sẽ hạn chế cung cấp với người đọc những ứng dụng hoặc công cụ để sản xuất animation dạng “mì ăn liền”, mà tập trung phân tích quy trình và tư duy để sản xuất ra một phim hoạt hình hoàn hảo. Từ đó giúp cho quá trình làm animation đơn giản hơn

Bước một: Làm animation đơn giản không có nghĩa là bỏ qua kịch bản

Điều đầu tiên liên quan đến sản xuất bất cứ video dạng nào đều là viết kịch bản. Tuy nhiên, kịch bản phim và kịch bản animation có sự khác biệt rất lớn. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ người làm kịch bản một tài liệu ngắn gọn có thuật ngữ chuyên ngành là brief, người viết kịch bản phải tham khảo nó đầu tiên khi bắt tay viết bất cứ điều gì.

Nhiều người nghĩ chỉ cần vẽ ra câu chuyện rồi kết hợp thêm chuyển động là xong nên cho rằng làm animation đơn giản, nhưng trên thực tế, trong bước đầu tiên này, những yếu tố quan trọng sẽ được quyết định, bao gồm:

  • Độ dài video

Một phút ghi âm giọng nói chuyên nghiệp tương đương khoảng 120 từ văn bản, các công ty sản xuất video hoạt hình thường dựa theo đây để tính toán lượng công việc. Thông thường, một animation sẽ dài khoảng 1-2 phút vì đây là khung thời gian tốt nhất cho mục đích tương tác.

  • Số lượng nhân vật và loại nhân vật

Nếu có, sẽ được đưa vào ngay từ bước này. Lý do vì sao số lượng nhân vật và loại nhân vật quan trọng sẽ được làm rõ ở bước dưới đây.

Nhân vật hoạt hình kinh điển được sản xuất bởi Disney
Nhân vật hoạt hình kinh điển được sản xuất bởi Disney

 

Bước hai: Làm animation đơn giản nhưng phải lưu ý thiết kế

Họa sỹ sẽ bắt đầu thiết kế khi có kịch bản hoàn chỉnh. Đây là quá trình minh họa tất cả mọi thứ được đề cập trong kịch bản của bạn, từ nhân vật cho đến bối cảnh. Nhiều người cho rằng thiết kế thế nào cũng được miễn là “trông giống hoạt hình”, nhưng hãy lưu ý rằng một nhân vật được vẽ ra nên đảm bảo một số tiêu chí như đơn giản dễ nhớ, phù hợp để thiết kế thành mascot, key visual… vì nhân vật này sẽ hỗ trợ mục đích quảng cáo như nhận diện thương hiệu, hoặc tăng cường nhận diện thương hiệu. Tỉ mỉ ngay từ đầu chính là cách làm animation đơn giản nhất.

Khi thiết kế xong, họa sĩ tiếp tục vẽ bảng phân cảnh/storyboard để mô tả mọi thứ sẽ thế nào trước khi kết hợp với chuyển động. Các yếu tố cần chú ý khi nghiên cứu storyboard:

  • Cốt truyện

Nếu câu chuyện không đi theo hướng bạn muốn, bạn cần chủ động sửa lại ngay, vì các thành phần trực quan của video chính là thứ phản ánh thương hiệu của bạn.

  • Phần thiết kế có lu mờ thông điệp?

Hãy tưởng tượng sau khi xem một video như vậy, thứ đọng lại trong đầu khách hàng là thông điệp nhãn hàng của bạn, hay là những nhân vật xinh đẹp vui mắt?

Trình bày storyboard sáng tạo cũng rất quan trọng
Trình bày storyboard sáng tạo cũng rất quan trọng

 Bước ba: Dù làm animation đơn giản đến mấy cũng cần có lồng tiếng và âm nhạc

Video vượt trội hơn các dạng nội dung khác như văn bản, hình ảnh, âm thanh là vì nó kết hợp được tất cả các định dạng trên. Vì vậy, khi đã đọc đến bảng phân cảnh, cũng là lúc bạn phải lựa chọn diễn viên lồng tiếng và các âm thanh sẽ được sử dụng bên cạnh phần hình. Bởi vì giọng nói và âm nhạc cũng là những điều định hình nhận diện thương hiệu của bạn. Sau đây là hai ví dụ góp phần giúp bạn làm animation đơn giản hơn:

  • Nếu thương hiệu của bạn là B2B

Bạn có thể sẽ cần một giọng nói nghiêm túc, với âm nhạc hào hùng hoành tráng thể hiện triết lý và quy mô kinh doanh.

  • Tuy nhiên, nếu bạn là B2C

Những đoạn nhạc nhí nhảnh và diễn viên lồng tiếng có giọng nói thân thiện và dễ hiểu hơn sẽ phù hợp hơn để khách hàng khắc ghi trong đầu.

Một trong những animation rất thành công của Vinamilk
Một trong những animation rất thành công của Vinamilk

Bước bốn: Diễn họat – bước phức tạp nhất trong một quy trình làm animation đơn giản

Chúng ta đã đi đến bước thâu tóm tất cả các tài liệu tạo ra trước đó gồm kịch bản, storyboard, lồng tiếng và âm nhạc, để trộn lại với nhau tạo thành một animation hấp dẫn. Ở bước này, họa sỹ diễn hoạt cần có một đôi tai và một đôi mắt sắc sảo bởi mọi thứ trong một video hoạt hình phải đủ liền mạch để duy trì ảo ảnh khiến người xem đắm chìm trong thế giới mà nó đang tạo ra. Để tiết kiệm thời gian và không cần chỉnh sửa sản phẩm quá nhiều, giúp cho việc làm animation đơn giản hơn, animator phải chú ý từ những chi tiết nhỏ nhất như sau:

  • Không diễn hoạt sai giải phẫu học

Nhiều họa sỹ diễn hoạt quan niệm rằng trong hoạt hình mà cách điệu nhân vật là yếu tố then chốt, vẽ sai giải phẫu là bình thường. Tuy nhiên, nếu sự “sai” đó không được duy trì liền mạch và hợp mắt từ đầu đến cuối animation thì sai sẽ không thành đúng.

  • Phần tiếng phải khớp với hình

Ví dụ: đảm bảo rằng bước chân của nhân vật tạo ra âm thanh khi anh ta đi ngang qua màn hình.

Kết luận: Làm animation đơn giản nhưng làm animation hay thì cần nhiều hơn thế

Làm animation không quá phức tạp, chỉ gồm bốn bước kịch bản, storyboard, âm thanh, và diễn hoạt. Tuy nhiên, một animation hay sẽ đòi hỏi các bạn phải nghiên cứu rất kỹ từng bước một bên trên. Đó là lý do tại sao đặt hàng một công ty sản xuất có kinh nghiệm sẽ giúp bạn có một video chuyên nghiệp hơn là tự mày mò.

Với kinh nghiệm vượt trội trong mảng sản xuất video hoạt hình, chúng tôi tự tin rằng mình hiểu về hoạt hình. Chúng tôi cung cấp quy trình làm việc chặt chẽ và thời gian linh động cho từng dự án. Nếu bạn muốn sản xuất animation, hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu chi tiết nhé!

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận tin tức cập nhật mới nhất

và các ưu đãi, thông tin đặc quyền chỉ dành riêng cho email