Storyboard là gì? Hướng dẫn tạo storyboard ấn tượng

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Storyboard là gì? Hướng dẫn tạo storyboard ấn tượng

Storyboard là gì? Nhắc đến sản xuất phim trong thời đại 4.0. không thể bỏ qua storyboard. Được coi là một trong những phân đoạn quan trọng của quy trình dựng video, storyboard giúp cho các nhà sáng tạo có thể hình dung rõ ràng hơn cách những câu truyện sẽ được truyền tải. Ngoài ra, đây cũng là công đoạn tối ưu thời gian thực hiện và tăng hiệu suất toàn dự án.

Khái niệm storyboard

Hiểu một cách đơn giản, Storyboard là những bảng vẽ chứa câu chuyện, hình ảnh, cảnh quay,… mà nhà sản xuất muốn truyền tải. Nó sẽ cho bạn thấy một cách tổng quan về câu chuyện sẽ được thực hiện trong từng khung hình. Đi kèm với đó là những ghi chú về các tình huống, sự kiện,… sẽ diễn ra trong cảnh quay.

Storyboard là gì
Storyboard được hình thành từ các bảng phân cảnh có chứa hình minh họa liên kết logic với nhau, giúp người xem có cái nhìn trực quan nhất về ý tưởng (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý rằng, các bảng có hình minh họa nhưng không liên kết, không tuân theo mạch story thì không được gọi là storyboard.

Storyboard được ứng dụng rộng rãi trong dựng video, sản xuất phim chuyên nghiệp. Với những vai trò to lớn, hình thức phác thảo này hỗ trợ các nhà sáng tạo dễ dàng hơn trong việc nắm bắt tổng quan và chia sẻ ý tưởng.

Tầm quan trọng của storyboard trong làm phim

Dưới đây là 3 lợi ích của storyboard trong dựng phim:

Dễ dàng chia sẻ ý tưởng

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, con người tiếp nhận thông tin dưới dạng hình ảnh dễ dàng hơn so với văn bản thông thường. Do đó, ý tưởng tốt nhất nên được thể hiện dưới dạng storyboard để mọi người trong toàn bộ ekip có thể nhanh chóng nắm bắt.

Khi sử dụng storyboard, mọi idea sẽ được cụ thể hóa thông qua những hình minh họa sống động. Từ đó, người xem có cái nhìn cụ thể về nội dung bạn muốn truyền tải.

Storyboard là gì
Khi sử dụng storyboard, mọi idea sẽ được cụ thể hóa thông qua những hình minh họa sống động (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, việc tạo storyboard cũng hỗ trợ ekip theo sát mạch truyện mà không bỏ lỡ những tình tiết quan trọng. Để thực hiện được điều này, bạn cần lên ý tưởng kỹ càng và chọn hình ảnh minh họa, phác thảo chỉn chu để storyboard trở nên hoàn hảo.

Hỗ trợ quá trình sản xuất 

Trong sản xuất phim, kịch bản văn học là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, đôi khi kịch bản không thể truyền đạt hết ý tưởng của nhà sản xuất. Lúc này, storyboard trở thành “vũ khí đặc biệt” để giúp quá trình dựng phim tiến hành trơn tru hơn. Việc sửa lại các phân cảnh trong storyboard cũng dễ dàng hơn so với chỉnh sửa kịch bản text dài.

Khi phân cảnh video, bạn còn có thể xây dựng kế hoạch sản xuất, những việc cần làm, sắp xếp chúng theo logic và tiến trình quay. Điều này thực sự hữu ích vì đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ sót cảnh quay nào.

Tiết kiệm thời gian

Với những đặc trưng như: trực quan, sinh động, dễ nắm bắt và dễ hiểu, storyboard có thể giúp các editor chuyên nghiệp rút ngắn thời gian sản xuất, không cần tốn nhiều thời gian sắp xếp cảnh quay mà chỉ cần thực hiện theo storyboard. Thêm vào đó, việc sử dụng hình minh họa cũng hỗ trợ bạn có thêm những ý tưởng mới mẻ và tạo ra sản phẩm nhanh chóng hơn. Đây là điều khó có thể xảy ra nếu sử dụng các kịch bản văn học thông thường.

Storyboard không chỉ hỗ trợ biên kịch giải thích ý tưởng mà còn có tác dụng hỗ trợ quá trình sáng tạo diễn ra suôn sẻ hơn. Vậy, làm thế nào để tạo storyboard mẫu ấn tượng?

Hướng dẫn tạo storyboard mẫu ấn tượng

Để tạo storyboard hoàn chỉnh, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Lên timeline

Timeline được ví như “xương sống” tạo sự liên kết liền mạch cho một storyboard quảng cáo. Để xây dựng timeline hoàn chỉnh, biên kịch nên tóm tắt ngắn gọn nội dung mẫu kịch bản storyboard và chia thành các phần theo trình tự thời gian. Bạn cũng có thể chú thích mốc thời gian phía dưới từng hình minh họa để tránh nhầm lẫn và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sau này.

Bước 2: Xác định các cảnh quay quan trọng và viết kịch bản

Để có thể tạo nên một storyboard dễ dàng, nhà sản xuất cần xác định những cảnh quay quan trọng, tạo điểm nhấn trong thước phim của mình.

Ngoài ra, trước khi làm bảng phác thảo, một lời khuyên hữu ích là bạn nên gạch ra ý chính để đưa vào các khung hình minh họa. Đó là những sự kiện quan trọng, cảnh quay đắt giá sẽ được đưa vào video nên bạn cần chắt lọc kỹ càng.

Storyboard là gì
Trước khi làm bảng phác thảo, một lời khuyên hữu ích là bạn nên gạch ra ý chính để đưa vào các khung hình minh họa (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Lựa chọn công cụ tạo storyboard

Chọn công cụ vẽ storyboard cũng là một trong những bước quan trọng trong việc lên kịch bản video và dựng phim. Cụ thể, biên kịch sẽ lựa chọn ứng dụng phù hợp để có thể minh họa lại ý tưởng một cách tốt nhất. Một vài công cụ hỗ trợ tạo storyboard chuyên nghiệp có thể kể đến như: Adobe Photoshop, StoryBoarder, Moviestorm,.. Trong trường hợp không thành thạo việc sử dụng phần mềm, bạn có thể phác thảo trực tiếp trên giấy.

Bước 4: Phác thảo hình ảnh

Để hoàn thiện storyboard, không thể thiếu công đoạn phác thảo hình ảnh. Đây là công việc đòi hỏi sự tư duy và sáng tạo cao. Tuy nhiên, đừng quá áp lực nếu bạn không phải là người có khả năng vẽ quá xuất sắc. Hình ảnh trên storyboard chỉ cần đảm bảo tính dễ hiểu, rõ ràng giúp người xem dễ hình dung toàn bộ câu chuyện.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ các biên kịch trong việc vẽ storyboard ấn tượng. Chỉ với những thao tác đơn giản, bằng cách chọn ký tự và cài đặt, thêm khối văn bản,… bạn đã có thể nhanh chóng sở hữu những bản phác thảo sinh động, lôi cuốn.

Bước 5: Tạo ghi chú

Bên dưới mỗi hình minh họa trong bản storyboard, biên kịch nên viết những ghi chú hoặc đoạn hội thoại tương ứng với các cảnh quay. Thao tác này được gọi là thêm tập lệnh để toàn bộ ekip có thể dễ dàng thực hiện. Tập lệnh trong storyboard đôi khi chỉ là những câu lệnh đơn giản, nhấn mạnh vào nội dung quan trọng, tránh dài dòng gây rối mắt cho người xem.

Storyboard là gì
Bên dưới mỗi hình minh họa trong bản storyboard, biên kịch nên viết những ghi chú hoặc đoạn hội thoại tương ứng với các cảnh quay (Ảnh sưu tầm)

Tuân thủ chặt chẽ các bước tạo storyboard có thể giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian, tăng tính hiệu quả trong công việc. Để đảm bảo storyboard có thể chuyên nghiệp và chỉn chu nhất, biên kịch nên chú ý lựa chọn công cụ phù hợp.

TOP 5 phần mềm vẽ storyboard ấn tượng

5 công cụ vẽ storyboard hữu ích bao gồm: Adobe Photoshop, Moviestorm, FrameForge, Make Storyboard, Procreate.

Phần mềm Adobe Photoshop 

Được mệnh danh là “phù thủy” chỉnh ảnh, Adobe Photoshop là công cụ tuyệt vời, trang bị đầy đủ tính năng chuyên nghiệp, đáp ứng các nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao. Không chỉ hỗ trợ phác thảo storyboard, phần mềm còn giúp người dùng vẽ và tạo layer trực tiếp lên các bức ảnh thật. File xuất trên Photoshop cũng sắc nét và chất lượng.

Storyboard là gì
Không chỉ hỗ trợ phác thảo storyboard, phần mềm còn giúp người dùng vẽ và tạo layer trực tiếp lên các bức ảnh thật (Ảnh sưu tầm)

Phần mềm Moviestorm

Moviestorm là một trong những phần mềm vẽ storyboard đáng để trải nghiệm. Được quảng cáo là phần mềm tạo storyboard dành cho mọi người, Moviestorm cung cấp cho người dùng những tính năng chuyên nghiệp nhưng dễ dàng sử dụng. Bạn có thể tạo mọi phân cảnh, bản phác thảo đầy đủ và sinh động với chủ đề đa dạng.

Phần mềm FrameForge

Nhắc đến các phần mềm làm storyboard TVC ấn tượng, không thể bỏ qua FrameForge. Đây là công cụ cung cấp nhiều phiên bản khác nhau với các gói trả phí hoặc miễn phí cho người dùng. Tính năng càng đa dạng, chuyên nghiệp thì phí sử dụng càng cao.

Phần mềm FrameForge đáp ứng nhu cầu vẽ phác thảo cơ bản cho các editor. Tính năng nhạy bén, thông minh giúp các họa sĩ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức, đồng thời tạo ra những bản storyboard sinh động.

Storyboard là gì
FrameForge là công cụ cung cấp nhiều phiên bản khác nhau với các gói trả phí hoặc miễn phí cho người dùng (Ảnh sưu tầm)

Phần mềm Make Storyboard

Make Storyboard cho phép người dùng sắp xếp hình ảnh, phác thảo hình ảnh minh họa dễ dàng. Bạn có thể sử dụng công cụ này trên nhiều thiết bị như: smartphone, laptop hoặc máy tính bảng.

Storyboard là gì
Make Storyboard cho phép người dùng sắp xếp hình ảnh, phác thảo hình ảnh minh họa dễ dàng (Ảnh sưu tầm)

Phần mềm Procreate

Procreate là ứng dụng vẽ tranh minh họa được thiết kế dành riêng cho thiết bị di động. Phần mềm được trang bị tính năng tự động lưu trữ với hơn 130 brush cùng 5 tính năng chuyên nghiệp có thể tùy chính. Do sở hữu nhiều công cụ ưu việt nên người dùng phải trả phí khi sử dụng.

Storyboard là gì
Procreate là ứng dụng vẽ tranh minh họa được thiết kế dành riêng cho thiết bị di động (Ảnh sưu tầm)

Storyboard có vai trò quan trọng và là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất video. Phác họa ý tưởng bằng hình ảnh giúp thúc đẩy quá trình sản xuất trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, đây còn là cách để cả ekip theo dõi tiến trình quay phim sát sao, có hệ thống, đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ cảnh quay nào.

Bài viết trên đây, Việt producer đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi storyboard là gì và tầm quan trọng của storyboard trong dựng phim. Tuy nhiên, chỉ chú trọng sáng tạo storyboard là chưa đủ, nhà làm phim vẫn nên chú ý đến các yếu tố quan trọng khác như lên ý tưởng, quay phim, hậu kỳ,.. đồng thời để trí tưởng tượng được phát huy tối đa để có thể sở hữu những thước phim giá trị nhất.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top