Tổng hợp những phần mềm làm Animation 3D chuyên nghiệp

Home » Tổng hợp những phần mềm làm Animation 3D chuyên nghiệp

Bạn là một người dựng phim và đang làm làm quen với loại hình Animation 3D, nhưng chưa biết sử dụng phần mềm dựng phim nào cho tốt? Bài viết này sẽ gửi tới bạn tổng hợp những phần mềm làm Animation 3D chuyên nghiệp và được sử dụng thông dụng hiện nay. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được những gợi ý tốt nhất.

Tại sao phải làm video 3d chuyên nghiệp?

Làm video 3d là quá trình phức tạp và mang tính chuyên biệt hơn so với các loại hình video truyền thống. Các hoạt cảnh chuyển động 3D đặc biệt hơn và sẽ giúp video của bạn trở nên ấn tượng và nổi bật. Video 3d là gì? Và tại sao lại đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược marketing?

Video 3d là gì?

3D (là viết tắt của từ 3 – Dimension) tức là những hình ảnh 3 chiều được tạo nên một cách sống động như thật. Phim 3D ngoài mang đến hình ảnh đẹp, sinh động còn xóa nhòa khoảng cách giữa hình ảnh thật và giả trên phim, khiến người xem có cảm giác như được sống trong bầu không khí của bộ phim.

phần mềm làm animation 3D
Phim 3D ngoài mang đến hình ảnh đẹp, sinh động còn xóa nhòa khoảng cách giữa hình ảnh thật và giả trên phim (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, phim 3D được sử dụng rộng rãi hầu hết ở các nơi trên thế giới, đặc biệt là trong các rạp chiếu phim. Trong đó, Dolby và Real D là 2 công nghệ làm video 3D được ưa chuộng nhờ sử dụng hình ảnh ba chiều chân thực, đánh lừa thị giác.

Ưu điểm vượt trội của làm video 3d chuyên nghiệp

Phim 3D trở thành một trong những xu hướng đi đầu trong ngành điện ảnh hiện nay nhờ sự mới lạ, độc đáo. Dưới đây là những ưu điểm của phim 3D, cùng khám phá nhé!

Hình ảnh chân thực, sống động, thu hút người xem

Phim 3D đem lại cảm giác chân thực và hấp dẫn do đó tạo được sự thu hút cho người xem. Do tạo được sự hứng thú và khả năng kích thích thị giác mạnh mẽ, phim 3D được nhiều doanh nghiệp sử dụng cho mục đích quảng bá, marketing sản phẩm, dịch vụ. Theo thống kê của Polycount, 96% khách hàng cho biết họ thích xem video giải thích để hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu.

Những hình ảnh sống động kết hợp với âm thanh sắc nét và kỹ xảo “vô thực” giúp người tiêu dùng có thể hình dung rõ hơn về thông điệp của các nhà làm phim đưa ra. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng các phần mềm làm animation 3d như một “cơ hội” để tạo sự đột phá trong các chiến lược truyền thông.

phần mềm làm animation 3D
Phim 3D đem lại cảm giác chân thực và hấp dẫn do đó tạo được sự thu hút cho người xem (Ảnh sưu tầm)

Ý tưởng độc đáo, đa dạng

Vận dụng các phần mềm làm animation 3D giúp doanh nghiệp tự do thể hiện các ý tưởng sáng tạo và độc đáo. Doanh nghiệp có thể khai thác tối đa suy nghĩ, nội dung, câu chuyện để đưa vào tác phẩm của mình. Với hình thức quảng cáo sáng tạo, không bị bó buộc trong khuôn khổ, làm phim 3D là cách gây ấn tượng khó quên cho khách hàng.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Làm phim quảng cáo 3D sử dụng kỹ xảo đồ họa được lập trình sẵn trong máy tính nên chi phí sản xuất thấp hơn so với các hình thức làm phim thông thường. Ngoài ra, các đoạn phim 3D không bị phụ thuộc vào diễn viên, do đó doanh nghiệp có thể tiết kiệm được ngân sách.

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng phim 3D trở thành xu hướng ngày càng “nở rộ”. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu cách làm phim hoạt hình 3d trên máy tính để sử dụng trong hoạt động marketing thương hiệu, hỗ trợ gia tăng cạnh tranh và chiếm ưu thế trên thị trường.

Cách làm phim 3d chuyên nghiệp đúng chuẩn

Làm phim quảng cáo 3D với những hiệu ứng, kỹ xảo “đáng kinh ngạc” mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang “đau đầu” vì không biết cách sản xuất phim 3D như thế nào chuyên nghiệp, Việt Producer sẽ bật mí cho bạn quy trình làm phim 3d “đúng chuẩn”!

Các bước sản xuất video 3d chuyên nghiệp

 • Bước 1: Chuẩn bị kịch bản phim

Kịch bản phim 3D thường được thể hiện qua bản vẽ, ở bước này bạn sẽ phải triển khai câu chuyện bằng hình ảnh. Và khi đã chắc chắn nội dung mạch lạc, bản vẽ sẽ được lồng ghép với nhau tạo nên bộ phim hoàn chỉnh.

 • Bước 2: Vẽ model sheet

Trong các bộ phim 3d thường có nhân vật chính, phụ. Những nhân vật này hoạt động trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Do đó trước khi làm phim, người làm phim phải phác họa hình ảnh của nhân vật trên bản vẽ (hay còn gọi là vẽ model sheet). Trong đó yêu cầu hình dáng và chuyển động của nhân vật phải được cân nhắc “kỹ lưỡng”, thể hiện một cách tự nhiên và phù hợp.

phần mềm làm animation 3D
Trước khi làm phim, các đơn vị phải phác họa hình ảnh của nhân vật trên bản vẽ (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, bạn cũng cần vẽ các vật thể, background xuất hiện trong từng bối cảnh để có hình dung tổng thể, rõ ràng về bộ phim.

 • Bước 3: Storyboard

Sau khi hoàn thiện kịch bản và có bản vẽ các nhân vật trong phim, bước tiếp theo là vẽ storyboard. Công việc này tương tự như vẽ truyện tranh trên giấy. Những khung cảnh trên phim sẽ được thể hiện đầy đủ bằng những bản vẽ sinh động và cuốn hút.

phần mềm làm animation 3D
Sau khi hoàn thiện kịch bản và có bản vẽ các nhân vật trong phim, bước tiếp theo là vẽ storyboard (Ảnh sưu tầm)
 • Bước 4: Vẽ background

Vẽ background được xem như công đoạn tạo cảnh nền cho phim. Dựa trên storyboard đã hoàn thiện, các bối cảnh trên phim sẽ được hình dung và phác thảo một cách chân thực và phù hợp với nhân vật. Sau khi phác họa, những khung cảnh này sẽ được dựng thành không gian ba chiều trên máy tính để tạo sự sinh động và kích thích thị giác.

 • Bước 5: Modelling

Khi đã hoàn thiện các bản phác thảo, Modelling là bước tạo cử động cho nhân vật trong phim bằng các phần mềm trên máy tính.

Các kỹ thuật viên làm modelling cần phải nhìn vào storyboard và tưởng tượng nhân vật đó trong thực tế sẽ như thế nào để tạo khối một cách chính xác và chân thực nhất.

phần mềm làm animation 3D
Modelling là bước tạo cử động cho nhân vật trong phim bằng các phần mềm trên máy tính (Ảnh sưu tầm)
 • Bước 6: Texturing

Đây là bước tạo màu cho nhân vật để chúng trở nên sống động hơn. Texturing yêu cầu người làm phim vận dụng tối đa sự sáng tạo vì phải hình dung màu mắt, màu da, mũi, miệng và quần áo,… cho nhân vật của mình.

 • Bước 7: Tạo xương nhân vật

Tạo xương nhân vật là bước cuối cùng để các nhân vật có thể cử động và diễn xuất “mượt mà”. Dựa trên hiểu biết về giải phẫu học và nhân vật 3D đã modelling, bạn phải tạo ra một bộ xương nhân vật có những khớp tương ứng. Các khớp xương này sau đó được quy định gắn vào những vị trí thích hợp.

phần mềm làm animation 3D
Tạo xương nhân vật là bước cuối cùng để các nhân vật có thể cử động và diễn xuất “mượt mà” (Ảnh sưu tầm)

Trong khi thực hiện quá trình này, các kỹ thuật viên phải có rất nhiều tính toán để nhân vật có thể cử động linh hoạt và giảm thiểu tối đa sai sót về mặt vật lý.

Các bước làm phim 3d cũng tương tự làm một bộ phim hoạt hình thông thường, ngoài sự sáng tạo, nhà sản xuất cũng cần vận dụng linh hoạt kỹ thuật để bộ phim trở nên sinh động và cuốn hút. Ngoài ra, các phần mềm hỗ trợ làm phim 3d cũng là một trong những “cứu cánh” hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận quy trình sản xuất phim 3d chuyên nghiệp nhanh chóng hơn.

TOP 4 phần mềm làm animation 3D tốt nhất

Dưới đây là các phần mềm hỗ trợ làm phim 3d phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm Cinema 4D

Cái tên đầu tiên có thể kể tới đó là phần mềm Cinema 4D. Với những bước cải tiến mới về chức năng và công cụ, Cinema 4D đã giúp cho công nghệ animation 3D đến gần hơn với người sử dụng để làm nên những sản phẩm chất lượng.

Những ưu điểm của phần mềm làm animation 3D này bao gồm:

 • Cung cấp các công cụ cần thiết để làm animation 3D
 • Kết xuất đồ họa (render) nhanh chóng.
 • Hỗ trợ cho khâu đồ họa chuyển động được
 • Tương thích với các phần mềm khác như Adobe After Effects giúp quá trình hoàn thiện video được nhanh chóng hơn.
 • …..

Bên cạnh những ưu điểm thì phần mềm làm animation chuyên nghiệp như Cinema 4D cũng có một số nhược điểm khi không được đánh giá cao ở mảng Modeling và không có cấu trúc node-based như một số phần mềm khác.

Tuy nhiên, với những tính năng và ưu điểm sẵn có, thì phần mềm làm animation Cinema 4D được đánh giá là lựa chọn hoàn hảo cho những người học làm Animation, cũng như những ai muốn tạo dựng nên những phim hoạt hình 3D chuyên nghiệp.

Phần mềm làm animation 3D After Effects

Adobe là “ông lớn” đi đầu trong lĩnh vực sản xuất phần mềm dựng phim, thiết kế đồ họa. Trong đó, Adobe After Effects là cái tên tiêu biểu nhất. Đây là phần mềm 3D animation chuyên nghiệp. Ứng dụng sở hữu những tính năng nổi bật giúp bạn tạo nên những thước phim hoạt hình chuyên nghiệp, chất lượng.

Những tính năng, công cụ của phần mềm After Effects bao gồm:

 • Tạo chuyển động cho nhân vật hoạt hình 2D
 • Tạo xương cho nhân vật.
 • Tạo khớp miệng cho nhân vật
 • Cho phép tạo intro
 • Cho phép thiết kế logo hoạt hình
 • ….

Được đánh giá là phần mềm làm Animation 3D chuyên nghiệp, Affter Effect không chỉ có những tính năng trên mà còn sở hữu những ưu điểm nổi bật để giúp công việc tạo dựng nhân vật hoạt hình, tạo hoạt cảnh hay như chuyển động cho nhân vật trở nên dễ dàng hơn.

Một số ưu điểm của phần mềm làm Animation 3D Affter Effect có thể kể tới như:

 • Giao diện dễ nhìn.
 • Cho phép làm được những chuyển động phức tạp
 • Cho phép thực hiện được những ý tưởng rắc rối.
 • Công cụ chỉnh màu, tô màu đa dạng.
 • Tương thích với mọi định dạng video nhập và xuất.
 • Tương thích với nhiều phần mềm thông dụng như Audition, Photoshop,… giúp việc thiết kế, tạo hình nhân vật dễ dàng hơn.

Phần mềm Autodesk 3DS Max

Autodesk là cái tên thông dụng dành cho những người học làm phim hoạt hình, dù đã ra đời từ lâu nhưng với những ưu điểm của mình, phần mềm Autodesk vẫn là lựa chọn được nhiều người sử dụng.

Những ưu điểm của phần mềm làm animation 3D này có thể kể tới:

 • Cung cấp nhiều công cụ làm animation
 • Render nhanh
 • Hỗ trợ tốt cho việc tạo dựng đồ họa khung cảnh và modeling
 • …..

Tuy nhiên, Autodesk cũng có một số điểm hạn chế như không tích hợp với Adobe After Effects, không ổn định trong quá trình rigging.

Autodesk 3DS Max cũng là một phần có tính phức tạp nên đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên môn cao và phải có thời gian để làm quen.

Phần mềm iClone Pro 7

iClone Pro 7 là cái tên đình đám trong mảng 3D animation, được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất các bộ phim hoạt hình, trò chơi bằng video, làm nội dung quảng cáo, giáo dục.

Những tính năng của phần mềm iClone Pro 7 bao gồm:

 • Tạo nhân vật 3D hình người thực tế
 • Cho phép tạo mô phỏng đầy đủ những chuyển động nhỏ cho nhân vật.
 • Cho phép tạo ảnh 3D bằng máy ảnh tiêu chuẩn như Alexa, Canon,…
 • Cho phép tạo môi trường thự nhiên như thực tế: cây cỏ, rừng, khu vườn,…
 • Cho phép tạo nội thất trong không gian ngôi nhà
 • Cho phép tạo một cảnh 3D bình thường thành một ảnh hoàn toàn hình động và chân thực bằng công nghệ PBR, IBL.
 • ……

Những ưu điểm nổi bật của phần mềm làm Animation 3D này có thể kể tới:

 • Giao diện thân thiện với người dùng
 • Có nhiều công cụ tùy chỉnh
 • Đầy đủ những công cụ thiết kế và mô hình của tất cả các đối tượng và con người như ngoài thực tế.
 • ….

Với những tính năng và ưu điểm nổi trội kể trên, phần mềm iClone Pro 7 là một trong những cái tên trong top những phần mềm làm animation 3D chuyên nghiệp và chất lượng hàng đầu. Đáng để những người đam mê loại hình này lựa chọn để thỏa sức đam mê sáng tạo nên những video animation chất lượng.

Trên đây là tổng hợp những phần mềm làm animation 3D chuyên nghiệp, hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để lựa chọn được phần mềm làm phim phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

"Marketing có vai trò định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Trong đó, mỗi video chất lượng sẽ là đòn bẩy hiệu quả cho mọi chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp."

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien