Animation video – Xu hướng video marketing hot nhất không thể bỏ qua

Home - Motion graphics - Animation video – Xu hướng video marketing hot nhất không thể bỏ qua

Sử dụng animation video trong các chiến dịch marketing đang là phương án được ưu tiên của các doanh nghiệp. 85% người tiêu dùng muốn xem thêm nội dung video từ các thương hiệu (theo HubSpot). Do đó, một video tốt cần có khả năng thể hiện đầy đủ thông điệp và thu hút người xem. Và Animation là hình thức video đáp ứng được các yêu cầu trên.

Animation video là gì?

Video animation là gì? Video hoạt hình (animation, motion graphic) là loại video sử dụng đồ họa 2D hoặc 3D để tạo nhân vật, xây dựng bối cảnh. Video marketing animation là video giới thiệu, mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ bằng các đối tượng đồ họa chuyển động trong thời gian ngắn. 

animation video
Video animation sử dụng đồ họa 2D hoặc 3D để tạo nhân vật, xây dựng bối cảnh (Ảnh sưu tầm)

Các loại video animation phổ biến, “hot” nhất hiện nay có thể kể đến như:

 • Video quảng cáo ngắn (Short Promo Animation)

Hình thức video này thường được ứng dụng trên các nền tảng mạng xã hội như Youtube, Facebook, Tiktok,… Bên cạnh đó, quảng cáo ngoài trời (OOH) như biển quảng cáo điện tử, màn hình trên xe bus,… cũng được đánh giá phù hợp để video phủ sóng và tiếp cận đến khán giả.

Short Promo animation có thời lượng ngắn, chỉ khoảng vài chục giây với nội dung ngắn gọn. Đồng nghĩa với đó ý tưởng phải thật sự ấn tượng và độc đáo. Vì vậy, video phù hợp để giới thiệu, kích thích sự tò mò và kêu gọi mọi người tìm hiểu sâu hơn sản phẩm/dịch vụ.

 • Video hoạt hình âm nhạc (Music Marketing Animation)

Tạp chí uy tín về lĩnh vực tâm lý học Journal Applied Psychology đã đưa ra một con số bất ngờ về tính hấp dẫn và “quyền năng” của âm nhạc trong hoạt động tiếp thị: “8/10 người tiêu dùng sẽ chọn mua rượu Pháp nếu trong cửa hàng đang mở một bản nhạc Pháp nào đó”.

Kết luận này đủ để thấy rằng những lợi ích to lớn của Music Marketing Animation. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hoạt hình độc đáo với giai điệu bắt tai sẽ là cặp “bài trùng” để doanh nghiệp tận dụng thu hút sự chú ý với khán giả.

 • Phim hoạt hình (Cartoon Animation)

Phim hoạt hình thực sự dễ gây “nghiện” và dễ ăn sâu vào trí nhớ, tạo thiện cảm với người xem chỉ qua một lần theo dõi với cốt truyện hay. Tận dụng điều đó, những tập phim hoạt hình sẽ là cẩm nang quan trọng giúp thương hiệu đến gần công chúng hơn qua câu chuyện ý nghĩa, giàu cảm xúc. Và điều khách hàng cảm nhận từ thương hiệu bên cạnh chất lượng, thông điệp sản phẩm/dịch vụ mà còn là tâm huyết và uy tín của thương hiệu.

Các thông tin về video animation nói chung là những thông tin hữu ích mà bạn cần chú trọng trong làm tiếp thị. Đặc biệt là đặc điểm và thế mạnh riêng của từng thể loại mà doanh nghiệp và các marketer nên nắm rõ để tận dụng hiệu quả.

Song, nắm rõ lý do tại sao hình thức video marketing này lại trở thành xu hướng phổ biến hiện nay cũng là điều bạn không được bỏ qua nếu muốn ứng dụng chúng cho các chiến lược marketing của mình.

Tại sao video animation là xu hướng phổ biến trong marketing?

Đối với video marketing, người xem có xu hướng ưu tiên những video thời lượng ngắn nhưng vẫn cung cấp đủ thông tin. Đó là lý do animation “lên ngôi” với các giá trị to lớn.

 • Hấp dẫn và lôi cuốn khách hàng

Colormatics đã chứng minh rằng, 72% người khi tìm hiểu về một dịch vụ/sản phẩm mới có hứng thú với nội dung video hơn văn bản. Tiếp cận khách hàng bằng video có hình ảnh bắt mắt, âm thanh sống động cùng kỹ xảo ấn tượng sẽ cho tỷ lệ thành công cao hơn.  

 • Truyền tải thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng

Nhờ sự kết hợp giữa phép ẩn dụ hình ảnh, chuyển động, âm thanh và màu sắc nên video có sức truyền tải, lan tỏa mạnh mẽ hơn những loại video khác. Video hoạt hình có thể mô tả kịch bản, ý tưởng một cách đơn giản, rõ ràng mà không bị giới hạn bởi trường quay, diễn viên hay thiết bị quay.

 • Hỗ trợ chiến dịch marketing hiệu quả

Nội dung trong video hoạt hình được đơn giản hóa và thể hiện một cách trực quan. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong chiến dịch quảng cáo, bởi chúng giúp khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và hiểu về sản phẩm.

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian

Animation video không cần tới diễn viên, trường quay, bối cảnh bởi tất cả đều được thiết kế trên máy tính. Chi phí và thời gian sản xuất video từ đó cũng được rút ngắn.

animation video
Animation video giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian quay (Ảnh sưu tầm)

Thay vì sử dụng các cảnh quay thông thường, văn bản hay hình ảnh tĩnh thì hoạt hình 2D giúp doanh nghiệp quảng cáo theo cách sinh động, vui nhộn hơn. Qua đó, người xem sẽ có ấn tượng tốt về thương hiệu một cách tự nhiên.

Vậy đối tượng hướng tới nhiều nhất của video animation là những ai?

Những ai là đối tượng xem của video animation?

Những đối tượng phù hợp với thể loại video animation:

 • Khách hàng tiềm năng

Dù đề cao tính sáng tạo nhưng video hoạt hình vẫn phải tuân theo nhận diện thương hiệu. Điều này thể hiện qua màu sắc, đường nét, biểu tượng và âm thanh trong video. Khi tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng, video sẽ nhanh chóng tạo được sự chú ý và thúc đẩy hành vi mua hàng.

 • Đối tác, nhà đầu tư

Hình ảnh động trong video có thể tác động trực tiếp tới khả năng ghi nhớ của người xem. Do đó, ngoài quảng cáo sản phẩm, animation còn được dùng cho mục đích video giới thiệu doanh nghiệp, dịch vụ, dự án cho đối tác hoặc các nhà đầu tư. 

 • Nhân sự trong doanh nghiệp

Video truyền thông nội bộ dạng animation được sử dụng nhằm mục đích thông báo, truyền cảm hứng, tổng kết… Cách thể hiện mới lạ sẽ tạo hứng thú và thúc đẩy tinh thần nhân viên tốt hơn.

animation video
Cách thể hiện mới lạ của video hoạt họa sẽ tạo hứng thú và thúc đẩy tinh thần nhân viên tốt hơn (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, đối tượng xem của video animation tương đối da dạng. Do đó, hầu hết các công ty, doanh nghiệp hay cá nhân đều có thể tận dụng hình thức này của video để phục vụ nhu cầu riêng của mình. 

Dựa vào từng đối tượng xem và mục đích sử dụng, animation video có thể được biến hóa thành nhiều dạng. Nhưng để mỗi video dạng animation ra đời có thể đáp ứng được đúng nhu cầu của nhóm đối tượng xem và truyền tải được thông điệp của thương hiệu sẽ cần trải qua quy trình sản xuất chuyên nghiệp. Các bước xây dựng video sẽ được sơ lược đơn giản qua các bước sau. 

Các bước sản xuất video animation chuẩn nhất

Để tạo ra video chất lượng, quy trình sản xuất cần có sự phối hợp của ekip làm phim (agency) và bên yêu cầu làm phim (client). Quy trình sản xuất cụ thể bao gồm 5 bước:

Bước 1: Lập và nhận brief

Brief là một văn bản hoặc bảng biểu chứa những thông tin về đoạn phim mà bên client yêu cầu: Nội dung chính, ý nghĩa/thông điệp, thông tin về dịch vụ/sản phẩm/thương hiệu… Ekip sẽ lập và gửi đến khách hàng để cập nhật thông tin, yêu cầu, từ đó tiến hành lên kế hoạch phù hợp.

Bước 2: Lên kế hoạch, ý tưởng và kịch bản

Sau khi nhận brief từ khách hàng, nhà sản xuất sẽ tiến hành lên kế hoạch gồm các nội dung về thời gian tiến hành – kết thúc, nhân sự tham gia, thiết bị, chi phí,… Sau đó tiến hành lên ý tưởng và viết kịch bản văn học.Cả hai cần bao quát toàn bộ ý tưởng và thông điệp mà client muốn đưa vào video.

Bước 3: Storyboard

Storyboard là kịch bản phân cảnh, được dựng lên từ kịch bản văn học. Toàn bộ khung cảnh, nhân vật sẽ được mô phỏng lại trong Storyboard. 

Bước 4: Animate

Animate là bước tạo chuyển động cho đối tượng, động tác máy của camera nhằm tăng độ sống động cho video. Nhân vật và bối cảnh sẽ được thiết kế trước khi ekip tạo chuyển động.

Bước 5: Dựng phim

Dựng phim là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện animation video. Editor sẽ phụ trách ghép cảnh, chỉnh màu, thêm hiệu ứng, kỹ xảo, âm thanh,…

animation video
Một video animation hoàn chỉnh cần trải qua 5 bước

Thời gian sản xuất video animation 2D, 3D phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể điều chỉnh theo quy mô, yêu cầu của dự án. Tuy nhiên, quy trình thực hiện cần đầy đủ 5 bước trên để đảm bảo chất lượng của video.

Ngoài ra, để tạo nên một sản phẩm Animtion Video chất lượng, bên cạnh nhân sự và quy trình làm việc bài bản thì chọn được công cụ làm phim phù hợp cũng có vai trò không kém phần quan trọng.

Các website và phần mềm sau sẽ là “trợ lý” hỗ trợ đắc lực trong việc làm phim hoạt hình của bạn có thể kể đến như:

 • Animaker

Animaker là website làm video hoạt hình phổ biến với giao diện đơn giản, phù hợp cho người mới sử dụng. Nền tảng tích hợp đầy đủ các công cụ trong tạo hình nhân vật, thiết lập chuyển động, thiết kế bối cảnh, âm thanh,… với khả năng xử lý nhanh chóng.

Hiện Animaker có phiên bản miễn phí và phiên bản Pro tuỳ theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

 • Adobe After Effects

Adobe After Effects được biết đến là phần mềm làm hiệu ứng cùng tạo hoạt hình chuyên nghiệp có tính phí từ nhà Adobe Systems. Ae cho phép bạn sáng tạo các chuyển động và thay đổi cho nhân vật và từng chi tiết theo ý muốn với tính chính xác và linh động cao.

 • CrazyTalk Animator

CrazyTalk là lựa chọn phù hợp với những ai mới học sản xuất video animation. Phần mềm chủ yếu tạo hoạt ảnh trên khuôn mặt của nhân vật. Ngoài ra, bạn có thể lồng tiếng, làm background, thêm hiệu ứng để video trở nên sinh động và sáng tạo hơn.

Trên đây là các thông tin quan trọng về cách làm video animation chuyên nghiệp. Nắm rõ các bước trên sẽ giúp bạn dễ dàng tạo một bản kế hoạch rõ ràng, từ đó nâng cao chất lượng cho các dự án của mình.

Một đơn vị sản xuất uy tín phải tuân theo quy trình chuẩn và có cam kết rõ ràng về chất lượng sản phẩm sẽ là lựa chọn tối ưu nếu doanh nghiệp cần làm tiếp thị để quảng bá thương hiệu hoặc tăng tỷ lệ chuyển đổi. Là đơn vị làm video marketing nhiều năm kinh nghiệm, Việt Producer tự tin là một trong những những production house thực hiện được điều đó.

Việt Producer – Đơn vị sản xuất video animation uy tín hàng đầu

Việt Producer là đơn vị chuyên sản xuất animation với nhiều thể loại: Animation truyền thống, 2D, 3D, motion graphic,… Bên cạnh đó, Việt Producer còn cung cấp các dịch vụ:

 • Làm TVC, iTVC
 • Làm phim doanh nghiệp
 • Làm bumper ads
 • Làm video viral
 • Làm intro, outro
 • Dựng phim số lượng lớn

Khi hợp tác với chúng tôi, khách hàng sẽ được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp nhờ những sự khác biệt về:

 • Đội ngũ nhân sự

Việt Producer xây dựng ekip sản xuất đầy đủ các vị trí: DOP,  biên kịch, tổ chức sản xuất, editor, account

 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp

Quy trình sản xuất phim đầy đủ các giai đoạn cơ bản. Bắt đầu tư khâu trao đổi ý tưởng, sản xuất cho tới khâu bàn giao sản phẩm. 

 • Thiết bị đầy đủ, hiện đại

Việt Producer có đủ các trang thiết bị quay phim và dựng phim hiện đại, đáp ứng được toàn bộ yêu cầu của khách hàng

 • Cam kết về chất lượng sản phẩm và chi phí

Chúng tôi cam kết video khi bàn giao tới khách hàng luôn đúng với yêu cầu, chất lượng sắc nét, sẵn sàng hỗ trợ xuất video nhiều định dạng. Về chi phí, Việt Producer thanh toán theo đúng hợp đồng, không thu thêm phụ phí trong quá trình làm phim.

Tại sao animation video lại là xu hướng phổ biến hiện nay? Bài viết trên đã giải thích cho câu hỏi này. Mong rằng những thông tin trên sẽ thực sự có ích với bạn trong việc hiểu và biết cách tạo ra một sản phẩm animation hoàn chỉnh. Song đó là những kiến thức cơ bản. Doanh nghiệp cần sáng tạo concept, nội dung video phù hợp với đối tượng mục tiêu và lồng ghép cá tính thương hiệu một cách hiệu quả. Và để làm được điều đó, một đơn vị thực hiện chuyên nghiệp như Việt Producer sẽ là gợi ý tuyệt vời để bạn tham khảo và trải nghiệm.

Liên hệ ngay với Việt Producer để được tư vấn về dịch vụ làm video animation chi tiết nhất.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top