Chia sẻ mẫu kịch bản phân cảnh phim ngắn

Home - Kịch bản - Chia sẻ mẫu kịch bản phân cảnh phim ngắn

GIẢI PHÁP PHIM QUẢNG CÁO DOANH NGHIỆP​​
Gia tăng doanh số trên từng thước phim cùng Việt Producer

Để chuẩn bị cho việc làm phim trong cả giai đoạn quay lẫn hậu kỳ thì viết kịch bản phân cảnh là điều bắt buộc cần làm. Việc lên trước kịch bản phân cảnh mẫu sẽ giúp quá trình làm phim thuận lợi và nhanh chóng hơn. Trong phạm vi bài viết này, Việt Producer sẽ chia sẻ mẫu kịch bản phân cảnh phim ngắn cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu. Hãy cùng tham khảo với chúng tôi nhé!

Kịch bản phân cảnh là gì?

Kịch bản phân cảnh được hiểu là kịch bản phân cảnh kỹ thuật. Khi mà từ một kịch bản văn học sẽ được diễn giải cụ thể dưới dạng văn bản, thể hiện kỹ thuật chuyên môn và các phương pháp thể hiện các cảnh quay.

Mức độ chi tiết của phân cảnh sẽ tùy thuộc vào ý đồ của đạo diễn.

mẫu kịch bản phân cảnh phim ngắn
Mẫu kịch bản phân cảnh

Lên kịch bản phân cảnh (hay còn gọi là mẫu kịch bản video) thường được thực hiện bởi Biên kịch – Đạo diễn – và Quay phim.

Dù là sản xuất phim ngắn, MV ca nhạc, TVC quảng cáo,… thì viết kịch bản video đều vô cùng quan trọng. Bởi  kịch bản phân cảnh sẽ cho bạn thấy rõ mục đích, nên quay gì, cảnh gì, thực hiện cảnh đó như thế nào,…

Nhận tư vấn miễn phí

Các hình thức kịch bản phân cảnh

Từ một kịch bản hoàn chỉnh, đạo diễn phim sẽ cụ thể ra thành kịch bản phân cảnh. Có thể có nhiều mức độ chi tiết khác nhau của một kịch bản phân cảnh (ít nhất là có 5 loại ). Ở giai đoạn này đạo diễn phải biến tất cả cụ thể bằng hình và tiếng mà sau này người xem sẽ thấy trên màn ảnh. 

Một vài hình thức kịch bản phân cảnh thường thấy như:

Kịch bản phân cảnh kiểu chọn màn

Thường chỉ chuẩn bị cho cách thể hiện của từng màn.

Kịch bản phân cảnh đơn giản

Kiểu kịch bản phân cảnh này sẽ tập trung trình bày các nội dung cảnh. Thêm một số chi tiết cách xử lý kỹ thuật, nhưng thường không được trình bày đầy đủ.

Kịch bản phân cảnh truyền thống

Các phân cảnh được phân ra theo từng cột và mô tả chi tiết nội dung, các hình thức quay như thế nào, cách xử lý kỹ thuật ra sao.

Dạng kịch bản này cũng có sự thay đổi tùy theo người viết.

Kịch bản phân cảnh bằng hình ảnh

Kiểu kịch bản phân cảnh này sử dụng hình ảnh mô tả là chủ yếu, hạn chế dùng từ ngữ.

mẫu kịch bản phân cảnh phim ngắn
Mẫu kịch bản phân cảnh bằng hình ảnh

Kịch bản phân cảnh kỹ thuật

Đây là hình thức kịch bản phân cảnh được sử dụng chủ yếu hiện nay.

Với các mẫu kịch bản phân cảnh cho phim ngắn nếu được trình bày theo hình thức này sẽ cho cái nhìn chi tiết nhất về các phân cảnh. Cũng như dự kiến kỹ thuật sẽ sử dụng cho các cảnh quay, hình ảnh mô tả, nội dung chuẩn bị,… Về cơ bản là tất cả các nội dung liên quan cần chuẩn bị cho phân cảnh đó.

Các nội dung trong kịch bản phân cảnh cho phim ngắn

Xây dựng kịch bản phân cảnh cho phim ngắn sẽ giúp cho đoàn làm phim nắm được đầy đủ thông tin, biết sẽ phải làm gì và chủ động được trong quá trình chuẩn bị và quay phim. Kịch bản phân cảnh càng chi tiết sẽ giúp việc thực hiện diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Mặt khác, việc lên nội dung cho mỗi phân cảnh sẽ góp phần tiết kiệm chi phí khi có thể quay phim theo từng phân cảnh đã lên, không cần quay theo kịch bản.

Xem thêm: Nhận viết kịch bản phim giới thiệu doanh nghiệp trọn gói

Sau đây là những nội dung cần có trong kịch bản phân cảnh phim ngắn:

Vị trí, thời gian quay

Bạn cần ghi rõ ràng địa điểm quay Nội hay Ngoại (trong nhà hay ngoài trời) – Tại đâu Ngày hay Đêm. Trong mẫu kịch bản phim có ghi rõ ràng nội dung này giúp cho khâu chuẩn bị được chủ động (chẳng hạn nếu quay ban đêm sẽ cần thêm đèn). 

Cỡ cảnh

Xác định cỡ cảnh sẽ dùng (Trung, cận,….)  và cách thay đổi cỡ cảnh (nếu có).

Thời lượng

Ghi rõ thời lượng ngắn hoặc dài sẽ giúp tính được thời lượng của cả đoạn phim là bao nhiêu.

Việc xác định chính xác thời lượng còn phụ thuộc vào lời thoại và âm nhạc sử dụng cho đoạn phim.

Máy quay

Ghi rõ vị trí đặt máy – động tác máy – độ cao của máy – sử dụng ống kính nào.

mẫu kịch bản phân cảnh phim ngắn
mẫu kịch bản phân cảnh phim ngắn

Việc ghi rõ từng thông tin của việc sử dụng máy quay như vậy sẽ giúp quay phim chủ động trong việc quay, biết được cần phải làm gì. Bên cạnh đó, hậu kỳ cũng sẽ biết cách sắp xếp bối cảnh ra sao.

Hình ảnh – Âm thanh

Trong các mẫu kịch bản phim ngắn thường ghi rõ hành động của từng nhân vật (nói gì, đi đâu,….) để sử dụng âm thanh, tiếng động phù hợp.

Ghi chú

Ghi rõ những lưu ý cần quan tâm. Có thể là diễn viên quần chúng, trang phục, đạo cụ sử dụng,….

Mỗi lưu ý chi tiết đều đóng góp một phần vào quá trình tạo nên một phim ngắn trọn vẹn.

Lên kịch bản phân cảnh mẫu là điều cần thiết để đạo diễn, biên kịch và quay phim biết được nội dung nào thừa, thiếu so với kịch bản, hoặc biết được sự hợp lý hay không hợp lý của kịch bản. Từ đó sẽ có sự điều chỉnh phù hợp.

Xem thêm:  [Cập nhật] Bảng báo giá phim doanh nghiệp chi tiết mới nhất

Mẫu kịch bản phân cảnh phim ngắn

Là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất phim doanh nghiệp, quay TVC, sản xuất phim ngắn,…Việt Producer luôn mang đến giải pháp phù hợp với dịch vụ sản xuất phim trọn gói.

Mỗi ý tưởng hay kịch bản từ khách hàng, ekip biên tập và làm phim sẽ lên chi tiết mẫu kịch bản phân cảnh phim ngắn chuyên nghiệp, phục vụ cho quá trình làm phim của doanh nghiệp. Giúp khách hàng có được những thước phim hay, ý nghĩa và chất lượng nhất. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top