Cách làm video animation đơn giản cho người mới bắt đầu

Home - Dựng phim - Cách làm video animation đơn giản cho người mới bắt đầu

Là “lính mới” trong nghề, bạn muốn sản xuất ra những video animation ấn tượng, thu hút? Bạn băn khoăn không biết làm gì, bắt đầu từ đâu? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm video animation đơn giản cho người mới bắt đầu.

Cách làm video animation đơn giản

Để có được một video hoạt hình thu hút và mang lại hiệu quả như mong đợi, cách làm video animation đơn giản bắt đầu từ việc tiến hành lên ý tưởng, vẽ phác thảo, đến chọn thể loại, dựng phim,… Các bước cần phải thực hiện đầy đủ và theo thứ tự. 

Bước 1: Lên ý tưởng, kịch bản 

Để tạo ra một video hoàn chỉnh, lên ý tưởng, kịch bản là khâu vô cùng quan trọng. Trong khâu này, bạn cần xác định được nội dung, mục đích, thông điệp cốt lõi bạn muốn truyền tải đến người xem. Từ ý tưởng sơ bộ đã có, bạn sẽ viết ra kịch bản chi tiết. Kịch bản phải nêu rõ nội dung của từng cảnh quay, thời lượng, góc máy,…. 

Bước 2: Phác thảo storyboard

Storyboard là gì? Storyboard (bảng phân cảnh) thường được coi như phiên bản truyện tranh của kịch bản. Phác thảo storyboard không chỉ giúp bạn dễ dàng truyền tải ý tưởng đến người đọc mà còn giúp công việc sản xuất video đi theo đúng tiến độ, tiết kiệm thời gian.

Storyboard được tạo nên từ các khung vuông, mỗi khung vuông thể hiện nội dung của một cảnh quay. Trong đó, bạn sẽ vẽ ra những hình ảnh, chú thích lời thoại sẽ xuất hiện trong cảnh quay. Bạn cũng có thể chú thích thêm các hiệu ứng, góc quay mình muốn để người xem hình dung rõ ràng cũng như phục vụ công việc hậu kỳ sau này. 

cách làm video animation đơn giản
Phác thảo Storyboard là bước làm quan trọng khi sản xuất video (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Tổng hợp những phần mềm làm Animation 3D chuyên nghiệp

Bước 3: Lựa chọn thể loại

Video animation với nhiều thể loại đa dạng như hoạt hình trắng, hoạt hình 2D, hoạt hình thú, infographic,…. Mỗi thể loại có một ưu thế, phù hợp với những nội dung khác nhau. Do đó, để sản xuất ra những video animation hay, ấn tượng, lựa chọn thể loại phù hợp là điều không thể bỏ qua.

Hoạt hình thủ công

Video hoạt hình thủ công mô phỏng chuyển động của vật thể xung quanh hiện trường bằng một bàn tay. Hoạt hình thủ công thường được dùng để giải thích các vấn đề, khái niệm phức tạp. Đơn giản nhưng có tính sáng tạo cao, video hoạt hình thủ công luôn thu hút rất đông người xem, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Video hoạt hình bảng trắng

Hoạt hình bảng trắng mô phỏng chuyển động của nhân vật, vật thể trên bảng trắng. Thể loại này thường được dùng trong những video về giáo dục, giải thích định nghĩa hay trong quảng cáo sản phẩm.

Video hoạt hình bảng trắng có thể trở nên viral, thu hút đông đảo người xem nếu được kết hợp với kịch bản chất lượng. Đặc biệt, kiểu video này khi viral có thể tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ, làm thay đổi nhận thức của cộng đồng.

Video hoạt hình 2D

Video hoạt hình 2D có nhiều nét tương tự như hoạt hình truyền thống. Thể loại video này được tạo nên từ những hình ảnh liên tiếp, mô phỏng hoạt động thường ngày trong cuộc sống. Video hoạt hình 2D thường được dùng nhiều với các ngành hàng kinh doanh B2B, B2C.

cách làm video animation đơn giản
Video hoạt hình 2D thường được dùng nhiều với các ngành hàng kinh doanh B2B, B2C (Ảnh sưu tầm)

Video hoạt hình typography

Video hoạt hình typography là hoạt hình sử dụng chữ chuyển động để truyền tải ý tưởng dưới dạng video. Loại video hoạt hình này thường được dùng để tạo lyric cho các bài nhạc. Lợi ích của video typography là giúp người xem tập trung vào nội dung văn bản được trình bày trong video. Nhờ quá trình sáng tạo đơn giản, tiết kiệm thời gian nên video hoạt hình typography rất được ưa chuộng. 

Video Infographic

Video Infographic là video sử dụng chữ số, hình ảnh và văn bản để truyền tải những câu chuyện với thông điệp hấp dẫn. Những biểu đồ, hình ảnh, con số,… cùng những hiệu ứng độc đáo, đa dạng giúp thu hút sự chú ý của người dùng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Xem thêm: Phân loại animation phổ biến nhất bạn cần biết hiện nay

Bước 4: Tiến hành làm video 

Sau khi lên ý tưởng, kịch bản và chọn loại hình video phù hợp, đã đến lúc bạn nên bắt tay vào việc làm video. Điều đầu tiên, bạn cần chọn cho mình một phần mềm làm hoạt hình phù hợp với nhu cầu và cấu hình máy tính. Một vài phần mềm làm Animation 3D bao gồm: Animiz, After Effect, Web Cartoon Maker,…Nắm bắt thành thạo các thao tác sử dụng phần mềm, bạn sẽ dễ dàng sở hữu video hoạt hình ấn tượng. 

Bước 5: Làm chuyển động animation

Animation là hoạt hình chuyển động nên đây là bước vô cùng quan trọng. Ở bước này, các animator sẽ dùng bản vẽ tạo ra các chuyển động, đảm bảo tính chân thực, hấp dẫn người xem. 

Bước 6: Thêm nhạc phù hợp

Ở bước này, bạn cần chọn những bản nhạc phù hợp, thu hút, hấp dẫn và sống động. Bởi nhạc nền không phù hợp, không hấp dẫn sẽ khiến người xem thấy nhàm chán và muốn lướt qua video. 

Bước 7: Lồng tiếng video

Bên cạnh hình ảnh và hiệu ứng kỹ xảo đẹp mắt, âm thanh chân thực cũng là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công của một video animation. Theo đó, giọng nói cần phải rõ ràng, phù hợp với thể loại, nội dung video cũng như tâm trạng nhân vật,….

Các phần mềm làm video hoạt hình tốt nhất hiện nay

Các phần mềm làm animation 3D chuyên nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng tạo phim hoạt hình chất lượng cao. 

Phần mềm After Effect

After Effect là một trong những công cụ quen thuộc của các nhà dựng phim chuyên nghiệp. Được phát hành bởi Adobe, với After Effect, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo cho mình những thước phim thu hút và độc đáo nhất. Bên cạnh cung cấp những hiệu ứng chuyển động mượt mà, phần mềm còn có nhiều chức năng chỉnh sửa, biên tập chất lượng, hiệu ứng after effects đẹp giúp thước phim trở nên sống động hơn bao giờ hết. 

Các tính năng nổi bật của phần mềm

  • Tạo chuyển động cho các nhân vật hoạt hình trong video
  • Tạo xương cho nhân vật 2D
  • Tạo khẩu hình miệng cho nhân vật
  • Phần mềm cho phép người sử dụng có thể tự thiết kế logo hoạt hình
  • Taọ intro/outro dễ dàng.

Phần mềm Aurora 3D Animation Maker

Aurora 3D Animation Maker là cái tên không còn xa lạ đối với nhiều editor chuyên nghiệp. Đây là phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí hàng đầu nhờ khả năng cung cấp các công cụ đa dạng. Người dùng có thể tạo video hoạt hình 3D thu hút người xem. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ nhiều thứ tiếng giúp bạn có thể làm đồh họa một cách dễ dàng. 

Phần mềm Animiz

Là công cụ tạo video đơn giản nhưng mạnh mẽ, phần mềm Animiz cho phép người dùng làm video animation sống động. Chỉ với những cú click chuột đơn giản, bạn có thể tạo video animation chất lượng. Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ tạo ảnh GIFs phục vụ mục đích giải trí hoặc công việc. 

Các tính năng nổi bật của Animiz

  • Hiệu ứng sống động
  • Multi-track timeline giúp người dùng tùy biến camera, hình ảnh, văn bản
  • Hỗ trợ chia sẻ lên các mạng xã hội khác dễ dàng.

Animation video chất lượng có thể là cánh tay đắc lực giúp doanh nghiệp bạn tạo nên một chiến dịch truyền thông hiệu quả, tăng độ nhận diện. Hy vọng với cách làm video animation đơn giản trên, bạn sẽ có thể tạo ra một video animation chuyên nghiệp, ấn tượng. 

Tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ làm phim chuyên nghiệp, uy tín, Việt Producer với kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ trên toàn quốc sẽ là địa chỉ tin cậy giúp bạn thực hiện các video animation phục vụ các chiến dịch marketing.

Đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn, giàu sáng tạo luôn sẵn sàng lắng nghe mong muốn của khách hàng để tạo ra những thước phim 3D, 2D, dựng video motion graphics hấp dẫn nhất. Đặc biệt, việc đề cao tính thực tiễn trong các video marketing bên cạnh giá trị thẩm mỹ giúp doanh nghiệp bạn nâng cao doanh thu.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top