After Effect là gì? Hướng dẫn làm quen chi tiết cho người mới

Home - Phần mềm - After Effect là gì? Hướng dẫn làm quen chi tiết cho người mới

Một trong những “trợ thủ đắc lực làm nên thành công của các phân cảnh hiệu ứng mãn nhãn phải kể đến phần mềm Ae. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về chức năng, ứng dụng và cách cài đặt công cụ tuyệt vời này. Vậy After Effect là gì và tại sao nó lại được yêu thích đến vậy?

After Effect là gì?

After Effect là gì? After Effect (còn được gọi là AE) là một phần mềm đồ họa động, giúp bạn xử lí hiệu ứng video và làm chuyển động số. Được phát triển bởi hãng Adobe Systems, After Effect được biết đến là một phần mềm độc quyền hàng đầu không có đối thủ bởi các tính năng tuyệt vời của nó.

After Effect là gì
Adobe After Effect là một sản phẩm đến từ nhà Adobe System về xử lý, biên tập và thiết kế hiệu ứng video chuyên nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Hai phiên bản đầu tiên của phần mềm After Effect được ra đời bởi các chuyên gia thuộc công ty Science and Art vào năm 1993. Sau đó, nó được mua lại bởi tập đoàn công nghệ Aldus. Cho tới năm 1994 thì After Effect chính thức thuộc quyền sở hữu của nhà Adobe, đổi tên thành Adobe After Effcects, đánh dấu sự ra mắt rộng rãi của phần mềm.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Adobe After Effects hiện nay đã có nhiều phiên bản khác nhau. Nó đã được tích hợp nhiều tính năng và trở thành công cụ hỗ trợ quan trọng với các tác vụ chỉnh sửa và tạo dựng video.

Đây là một phần mềm ứng dụng kỹ thuật số xử lý hiệu ứng hình ảnh, đồ họa chuyển động và compositing. Được sử dụng trong hậu kỳ sản xuất của quá trình làm phim, sản xuất TVC và sản xuất truyền hình. After Effects có thể được sử dụng cho keying, Composition trong After Effects, theo dõi và hình ảnh động. Nó cũng có chức năng như một phần mềm biên tập cơ bản phi tuyến tính, biên tập âm thanh và chuyển mã phương tiện truyền thông.

Bạn đã từng trầm trồ trước những kĩ xảo hoành tráng và đẹp mắt của các bộ phim bom tấn Hollywood? Hay những thước phim sống động, chân thực với những hiệu ứng lung linh, huyền ảo? Tất cả đều là sản phẩm hoàn hảo của After Effect – phần mềm đồ họa chuyên nghiệp này. Vậy phần mềm này có khó để sử dụng hay không?

Sử dụng After Effect có khó không?

After Effect là một phần mềm hot với những công cụ và tính năng tuyệt vời, chính vì vậy nó không phải là một phần mềm dễ sử dụng. Với người mới làm quen thì Adobe After Effects sẽ là “cái tên” khá khó khăn bởi riêng việc làm quen với từng tính năng là điều không hề dễ dàng. Bởi để thể hiện đầy đủ các nhu cầu tạo hiệu ứng after effects đẹp, chuyên nghiệp, phần mềm tích hợp đa dạng các tác vụ khác nhau. Người dùng cần thành thạo và linh hoạt trong vận dụng để có được hiệu quả tốt nhất trong công việc.

Bạn cũng cần trả một khoản phí sử dụng (20.99$/tháng) để tải after effect và sử dụng phiên bản chính thức đến từ hãng. Đây cũng điều gây khó khăn với một số người sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng After Effect trên điện thoại để tiết kiệm hơn chi phí. Hoặc phiên bản After Effect free crack trên máy tính cũng là lựa chọn “không tồi”. Song chúng không được khuyến khích bởi tính an toàn cũng như các chức năng mới sẽ không được tự động cập nhật.

Ngoài ra, cập nhật các tính năng mới trong từng phiên bản Ae cũng là điều người dùng cần chú trọng. Bởi mỗi bản mới sẽ có những tác vụ và thay đổi trong thao tác sử dụng.

Các phiên bản After Effects mới nhất

AE được sử dụng để thiết kế phục vụ mục đích làm phim, xây dựng các trò chơi điện tử hoặc các chương trình truyền hình, gameshow chất lượng. Nhưng để sử dụng hiệu quả trước tiên bạn cần nắm vững cấu hình yêu cầu máy và điểm nổi bật của một số phiên bản cập nhật mới nhất.

Cấu hình máy yêu cầu

Để cài đặt phần mềm Ae về thiết bị trước hết cần đảm bảo tính tương thích về After Effect cấu hình máy sử dụng theo các tiêu chí:

 • Nền tảng: Microsoft Windows 10 (64 bit), MacOS 10.15 trở lên
 • Bộ vi xử lý: Intel đa lõi có hỗ trợ 64 bit
 • RAM: 16GB tối thiểu (32GB là tốt nhất)
 • GPU: Nên từ NVIDIA 430.86 trở lên
 • Ố cứng: 5GB dung lượng đĩa cứng khả dụng.

Các phiên bản cập nhật

Theo nhu cầu người dùng, Adobe System đã và đang tiếp tục nâng cao tính năng thông qua các phiên bản cập nhật gần đây nhất.

Adobe After Effects CC 2023

 • Hiệu suất được cải thiện, trình xử lý các dự án phức tạp dễ dàng, nhanh và hiệu quả hơn
 • Khả năng kết xuất 3D mạnh mẽ mới cho phép tạo các hoạt ảnh 3D và hiệu ứng hình ảnh mãn nhãn
 • Cung cấp một loạt công cụ cộng tác nâng cao giúp editor làm việc cùng với nhóm dễ dàng hơn
 • Cải tiến công cụ chỉnh sửa âm thanh và video
 • Giao diện thiết kế trực quan, thân thiện hơn.

Adobe After Effects CC 2022

 • Kết xuất đa khung hình (MFR) trong xuất video trực tiếp
 • Tính năng speculative preview mới hỗ trợ dự án người dùng tự động hiển thị bản xem trước cho composition
 • Cập nhật Remote Notifications (thông báo từ xa) tường tận về quy trình kết xuất dự án
 • Composition profiler cho biết thời gian kết xuất mỗi layer cần bao lâu để kết xuất, thậm chí mở rộng layer và xem trước thời gian render cho mỗi hiệu ứng.

Adobe After Effects CC 2021 v22.0

 • Xem trước và hiển thị nhanh hơn với Multi-Frame Rendering
 • Nổi bật tiến độ hiển thị và nhận thông báo trên đồng hồ thông minh khi hoàn thành qua Creative Cloud trên PC hoặc app di động
 • Chế độ xem trước tiện lợi
 • Xuất nhanh hơn với Adobe Media Encoder
 • Cải thiện phát 10-bit HEVC.

Adobe After Effects CC 2021 v18.0

 • Thay thế media trong template Motion Graphics và Essential Properties
 • Xem trước bản nháp 3D trong thời gian thực
 • Định hướng bản thiết kế trong 3D Ground Plane
 • Cải thiện thanh Composition Toolbar hiển thị những công cụ thường dùng
 • Cải thiện hiệu suất làm việc nhóm bằng tạo và chia sẻ team projects cực nhanh.

Adobe After Effects CC 2020 v17.0

 • Cải thiện hiệu quả xem trước và phát lại sắc nét và nhanh chóng
 • Nâng cao quy trình EXR giúp editor áp dụng nhiều hiệu ứng vào các lớp thành phần dễ dàng
 • Cải thiện khả năng phản hồi khi xử lý hình dạng để tăng tốc các bước sáng tạo lặp lại
 • Cải thiện hiệu suất tổng thể các dự án chứa nhiều lớp hình dạng
 • Nâng cấp đồ họa và text.

Tính năng nổi bật của Adobe After Effect

Một số đặc trưng được nhà Adobe tự hào đối với After Effect là gì?

Tạo hiệu ứng, hình ảnh sống động

Đây là phần mềm được cung cấp công cụ Global Performance Cache chuyên xử lý hiệu ứng trong video. Vì thế, nó có khả năng tạo hiệu ứng trong After Effect sống động, từ đơn giản cho đến phức tạp.

Ngoài ra, công cụ Motion Blur cũng hỗ trợ người dùng làm mượt mà cho các phân cảnh chuyển động nhanh trong video, góp phần nâng cao tác phẩm của bạn.

Xem thêm: Cách tạo Intro After Effects và 8 mẫu Intro Video ấn tượng

After Effect là gì
After Effects có khả năng tạo ra hiệu ứng hình ảnh sống động, từ đơn giản cho đến phức tạp (Ảnh sưu tầm)

Theo dõi những thành phần 3D, kiểm soát chiều sâu, bóng, phản xạ

Công cụ 3D trong phần mềm Camera Tracker giúp quan sát các chi tiết trong video. Công cụ này có thể theo dõi từng hình ảnh 3D trong video trong quá trình dựng và chỉnh sửa. Các yếu tố như kiểm soát chiều sâu, độ bóng và phản xạ của đối tượng trong video được kiểm soát đúng đến từng thông số.

Bên cạnh đó, AE còn có thể tạo ra những đường viền chuẩn cho ảnh và video, dò tia, công nghệ 3D cho text và hình khối. Mang đến cho người dùng những chuyển động đồ họa tuyệt vời.

Tương thích tốt với Ai và nhiều phần mềm khác

Adobe After Effects có thể liên kết trực tiếp với Adobe Illustrator (AI). AI lại là phần mềm chuyên dùng để thiết kế hình ảnh với các vecto. Khi lấy ảnh trực tiếp được thiết kế bởi AI thì chất lượng hình ảnh sẽ không bị giảm xuống. Nhờ đó chất lượng video sản xuất ra cũng cho độ sắc nét tốt hơn.

After Effect và Premiere cũng có thể tương thích với nhau trong edit video. Ngoài ra, Ae còn “hợp tác” với nhiều công cụ khác như PhotoshopFlash hay Encore. Từ đó nâng cao trải nghiệm của người dùng.

After Effect là gì
After Effects có thể liên kết trực tiếp với các nền tảng khác, trong đó có Adobe Illustrator (Ảnh sưu tầm)

Với các tính năng mạnh mẽ, Adobe After Effects là sự lựa chọn hàng đầu trong các lĩnh vực thiết kế đồ họa kĩ xảo, hỗ trợ người dùng tạo nên những sản phẩm chất lượng nhất. Với AE, bạn có thể dễ dàng sản xuất được clips quảng cáo, những cảnh phim sống động với những kĩ xảo motion graphics after effects đỉnh cao, bắt mắt chưa từng thấy, điều mà các phần mềm khác không làm được. Điều này là minh chứng cho khả năng ứng dụng linh hoạt của công cụ này trong thực tế.

Ứng dụng của After Effect trong thực tế

Sau khi nắm được After Effect là gì thì bạn cần biết ứng dụng của nó trong thực tế đời sống và công việc. After Effect không chỉ dừng lại ở quay và dựng video mà nó còn có thể làm được nhiều thứ hơn bạn vẫn nghĩ.

Ứng dụng trong Marketing truyền thông

Những video marketing giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu và nếu thành công, nó sẽ giúp đem lại nguồn thu rất lớn cho doanh nghiệp. Để tạo ra được một video marketing bắt mắt, hấp dẫn, có sức lan tỏa cộng đồng thì AE chính là một giải pháp tuyệt vời. Đây là công cụ hoàn hảo giúp bạn thỏa sức tự sản xuất video marketing ngắn như Introoutro để quảng bá cho doanh nghiệp, công ty của mình.

Ứng dụng trong quay và dựng video

Nếu bạn có đam mê với việc quay, dựng video hoặc yêu thích công việc của những youtuber, streamer thì cũng đừng bỏ qua phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp này nhé. AE cho phép người dùng tự tạo những hiệu ứng và màu sắc đẹp hơn cho ảnh và video, làm cho các chuyển động trong video trở nên mềm mại và ấn tượng hơn bao giờ hết. Bạn có thể sử dụng AE để xử lý sản phẩm của mình chuyên nghiệp không kém gì các thợ ảnh trong các studio.

Xem thêm: Học làm kỹ xảo trong sản xuất video bằng adobe after effects

After Effect là gì
AE tạo nên những hiệu ứng và màu sắc đẹp cho ảnh và video, làm cho chuyển động trở nên mềm mại và ấn tượng (Ảnh sưu tầm)

Ứng dụng làm phim hoạt hình

Ngoài hai ứng dụng trên, phần mềm After Effect còn được sử dụng để làm phim hoạt hình hay animation video. Đây cũng là phần mềm được sử dụng phổ biến trong hầu hết các video animation hiện nay. Sau khi sử dụng các công cụ như PhotoshopAI để tự sáng tạo và thiết kế nên các nhân vật và bối cảnh theo ý thích, bạn chỉ cần chuyển chúng sang AE để hoàn thành bước tạo chuyển động.

Như vậy có thể thấy, After Effects là “cái tên” đáng để người dùng trải nghiệm nếu muốn phát triển trình độ biên tập, thiết kế theo hướng chuyên nghiệp. Nhưng làm sao để cài đặt phần mềm chính thức về máy an toàn?

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Ae chính thức an toàn

Để tải Adobe After Effects miễn phí về máy tính, trước hết bạn cần truy cập vào đường link của nhà phát hành Adobe Systems và thực hiện theo cách tải after effect qua các bước chi tiết sau:

Link website Adobe System

Bước 1: Ngắt kết nối internet và tắt phần mềm diệt virus trước khi tiến hành giải nén và tải Adobe After Effect cs6.

After Effect là gì
Ngắt kết nối internet và tắt phần mềm diệt virus (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Chọn Buy Now để mua bản quyền hoặc Start Trial để dùng thử miễn phí 7 ngày > Điền các thông tin cần thiết > Giải nén tập tin vừa tải về.

Tại đây sẽ xuất hiện hai thư mục là Adobe Creative Cloud và Set-up > Truy cập vào mục Set-up để tải phần mềm After Effect miễn phí > Nhấn đúp vào tệp tin Setup.exe.

Bước 3:  Tại màn hình cài đặt, tiến hành lựa chọn các thiết lập:

 • Language: Ngôn ngữ sử dụng
 • Location: Vị trí thư mục muốn cài đặt.

Sau khi điền xong các yêu cầu > Bấm Continue để tiếp tục và chờ chương trình khởi chạy trong ít phút.

Bước 4: Sau khi tải Adobe After Effect full crack thành công, màn hình sẽ hiện cửa sổ thông báo > Bấm Close. Lúc này bạn mở Adobe After Effects và bắt đầu làm việc với giao diện làm việc như hình bên dưới.

After Effect là gì
Mở Adobe After Effects và bắt đầu làm việc (Ảnh sưu tầm)

Cách tải Adobe After Effect trên trang chính chủ của nhà phát hành sẽ là giải pháp an toàn nhất để người dùng tránh những rủi ro không đáng có về virus xâm nhập thiết bị. Vì vậy khi tải Ae, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi click vào bất kỳ link liên kết nào.

Sau khi cài đặt thành công phần mềm After Effect Cs6 full crack, để sử dụng Ae người dùng có thể tham khảo ngay các hướng dẫn cơ bản sau.

Hướng dẫn làm quen phần mềm Ae 

Sau khi tải Adobe After Effect 2020 full crack, để sử dụng người dùng cần làm quen với giao diện làm việc cùng các phím tắt after effect cơ bản.

Giao diện làm việc

Giao diện phần mềm Adobe After Effects chứa một số thành phần cơ bản:

 • Thanh Menu
 • Thanh công cụ: Chứa các tool thường xuyên sử dụng
 • Thanh Effects Controls: Sở hữu những Effects của hình ảnh/video
 • Tab Project: Gồm những hình ảnh, video chưa chỉnh sửa.
After Effect là gì
Giao diện làm việc của After Effects (Ảnh sưu tầm)

Hệ thống phím tắt

Hệ thống phím tắt có tác dụng giúp Editor làm việc tiện lợi, thao tác nhanh gọn và dễ dàng.

Lưu ý: Trên Windows dùng Ctrl còn với macOS sẽ là Cmd.

 • Phím tắt cơ bản
PHÍM TẮT CHỨC NĂNG
Ctrl + C/ Ctrl + V Copy/dán Layer (Dán đầu timeline)
Ctrl + Alt + V Dán Layer vào vị trí bạn cần trên Timeline
Ctrl + Mũi tên lên/xuống Chuyển chọn Layer
Ctrl + A Chọn tất cả
Ctrl + Shift + A/ F2 Bỏ chọn tất cả
Enter Đổi tên layer, composition, thư mục, effect, nhóm, mask
Ctrl + Z Lùi lại bước trước
Ctrl + Shift + Z Lùi lại bước sau
 • Phím tắt xử lý timeline
LÀM VIỆC VỚI GIAO DIỆN
Scroll chuột giữa Thu nhỏ, phóng to màn hình Preview
Ctrl + Alt + F Căn chỉnh Layer vừa với diện tích Composition
, hoặc . Phóng to/ thu nhỏ diện tích Composition
XỬ LÝ TIMELINE
B, N Đặt điểm đầu và điểm cuối của vùng làm việc
Ctrl + Alt + B Đặt vùng làm việc dài bằng khoảng tồn tại của Layer
+ hoặc – (Alt + lăn chuột) Phóng to/thu nhỏ Timeline
Home, End Lên đầu/về cuối của Composition
I/O (In/ Out) Di chuyển đến điểm đầu/ điểm cuối của Layer
PgUp, PgDn Tiến lên/lùi 1 frame
Ctrl + Shift + mũi tên trái/ phải Di chuyển 10 frame
Ctrl + Mũi tên trái/ Mũi tên phải Lướt qua Timeline
J, K Chuyển đến keyframe trước hoặc sau Timeline
Ctrl + Alt + A Chọn tất cả các Keyframe đang hiện trên Timeline
M Đánh dấu vị trí trên Timeline
Alt + [ ] Ẩn Layer phía bên trái/ bên phải con trỏ
Phím 0 Xem trước phim có âm thanh
Shift + Phím 0 Xem trước Preview với tốc độ x2
Spacebar Xem trước phim không âm thanh
 • Phím tắt xử lý file
TRONG PROJECT
Ctrl + Alt + N Tạo Project
Ctrl + O Mở Project
Ctrl + Alt + Shift + P Mở Project được mở gần nhất
Ctrl + Alt + Shift +K Mở cài đặt Project (Project Setting)
Ctrl + W Đóng project
Ctrl + Q Đóng phần mềm
TRONG COMPOSITION
Ctrl+N Tạo composition
Ctrl+K Mở hộp thoại cài đặt composition (Composition Setting)
B or N Đặt thời điểm đầu và kết thúc của không gian làm việc
Ctrl+Alt+B Đặt không gian làm việc là thời lượng của layer được chọn
Ctrl + Shift + C Tạo Composition trên các layer đang chọn
TRONG PROJECT PANNEL
Ctrl + I Import File
Ctrl + Alt + I Nhập nhiều File cùng 1 lúc
Ctrl + Alt + Shift + N Tạo thư mục mới
Ctrl+E Preview (xem trước) file video footage
Ctrl+H Thay thế video footage
Ctrl+Alt+L Làm mới footage được chọn
Shift + Mũi tên lên/ xuống Mở rộng File lựa chọn trong Tab Project
Ctrl+Backspace Xóa một file video
Ctrl + F Tìm kiếm trong Project Panel

Những hiệu ứng kỹ xảo cơ bản

Khi tải Adobe Effect full crack về thiết bị, người dùng có thể sử dụng nhiều hiệu ứng kỹ xảo để gia tăng chất lượng dự án. Trong đó phổ biến với những “cái tên” sau:

 • Fracture Design: Hiệu ứng làm gãy những lớp layer vào thao tác nhanh trong không gian 3D
 • Earth Zoom: Hỗ trợ tạo ra Trái Đất phóng to và cách sử dụng mặt nạ và cách liên kết hình ảnh
 • KungFu Energy Ball: Tạo ra những hiệu ứng với một quả cầu năng lượng trong các bộ lọc hạt siêu “ma mị”
 • Speed Particles: Tạo ra văn bản giống như các hạt cát đang bay trong không gian
 • Saber, Optical Flare: Tạo ánh sáng chuyển động.
After Effect là gì
Plugin Saber và Optical Flare hỗ trợ tạo ánh sáng chuyển động (Ảnh sưu tầm)

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ được After Effect là gì cũng như cách tải phần mềm Ae, những tính năng và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Đừng quên lưu lại và áp dụng ngay các tính năng tuyệt vời để video thêm bắt mắt và hấp dẫn.

Bên cạnh đó nhiều người dùng còn băn khoăn không biết phần mềm After Effect có sử dụng được trên điện thoại không? After Effect trên điện thoại không được lựa chọn sử dụng nhiều so với việc cài đặt và sử dụng ứng dụng này trên máy tính bởi việc hạn chế về tính năng cũng như thao tác trên thiết bị di dộng. 

Ngoài ra, nếu bạn có dự định trở thành editor chuyên nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, Việt Producer sẽ là gợi ý lý tưởng để tham khảo. Với nhiều năm kinh nghiệm làm phim – video marketing, đặc biệt là sở hữu đội ngũ nhân sự dày dặn chuyên môn từ trong trường đào tạo trong và ngoài nước, tại đây bạn sẽ học được cách làm video chuyên nghiệp và chất lượng nhất. Đặc biệt, những “thủ thuật” sử dụng phần mềm sẽ là những kiến thức hữu ích để bạn gia tăng kỹ năng hiệu quả.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top