Animation và cartoon khác nhau như thế nào?

Home » Animation và cartoon khác nhau như thế nào?

Animation và cartoon khác nhau? Bạn có bao giờ tự hỏi: “Vì sao có lúc phim hoạt hình lại gọi là cartoon nhưng có lúc lại gọi là animation?”. Phải chăng đó là sự đồng nghĩa trong cách dùng từ tiếng anh? Hay thật ra giữa hai loại này là điều chưa được phân định rõ?

Animation khác cartoon hay chúng là hai từ đồng nghĩa?

Đây là animation hay là cartoon?
Đây là animation hay là cartoon?

Nếu như dịch cả 2 từ này sang tiếng Việt. Chúng đều được gọi là phim hoạt hình. Nhưng, thực tế, chúng lại được phân định rất rõ ràng trong tiếng anh.

  • Về cartoon:

Cartoon là đề cập đến bản vẽ dành cho tranh biếm họa, châm biếm hoặc hài hước. Hoặc nó vẽ về một chương trình truyền hình ngắn hay là phim hoạt hình dành cho trẻ em.

Nhắc đến cartoon là nhắc về những sản phẩm hoạt hình tại đất nước Mỹ. Chúng được thực hiện hoàn toàn bằng những họa sĩ, vẽ tạo nên sản phẩm. Cartoon còn có thể gọi là “tùy hứng”. Bởi nội dung không hề theo một cốt truyện liền mạch và có khi không hề logic với nhau, độ dài ngắn tùy ý. Điển hình như những bộ phim Tom &  Jerry, hay Báo Hồng…

Cartoon chủ yếu hướng đến lứa tuổi thiếu nhi và mang tính giải trí, tính châm biếm trong mỗi tập phim. Có thể hiểu nôm na về tính châm biếm có ẩn dụ ý nghĩa như trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam.

  • Về animation:

Một dạng của animation
Một dạng của animation

Animation là kỹ thuật giúp cho đồ họa chuyển động dựa vào ảo ảnh khi bộ phim trình chiếu dưới dạng một chuỗi. Animation cũng có cốt truyện, có nhân vật rõ ràng.

Thông thường bạn sẽ bắt gặp từ anime hay phim hoạt hình anime nhiều hơn là animation. nhưng anime chính là một trong những biến thể của animation. Điểm mà cartoon khác animation rõ nhất chính là đối tượng và nội dung. Khán giả của animation không chỉ có duy nhất là trẻ em mà còn là lứa tuổi thanh thiếu niên, kể cả vị thành niên cũng có. Sở dĩ như thế là vì thông điệp và tính nhân văn ở trong mỗi animation.

Animation sẽ chứa đựng những triết lý sống trải dài theo cốt truyện rõ ràng. Độ dài phim thường là 25 – 45 phút, hoặc có những phim chiếu theo series. Mộ đom đóm, totoro… Chính là những sản phẩm anime đi vào huyền thoại mà được các tín đồ yêu thích hoạt hình luôn nhắc đến.

Ngoài ra, animation khác cartoon ở chỗ nó không chỉ được tạo thành ngoài việc vẽ bằng tay mà còn có sự hỗ trợ của các thiết bị, công cụ hiện đại trên máy tính. Dễ thấy nhất là bạn thường nghe nhắc về animation 2D, 3D hay animation stop motion, hoặc motion graphics. Hay dạng giống cartoon nhất là traditional animation cũng được làm từ các sản phẩm vẽ tay.

Những điểm khác biệt khác giữa cartoon và animation

Sự khác nhau giữa animation và cartoon có thể dựa trên rất nhiều yếu tố
Sự khác nhau giữa animation và cartoon có thể dựa trên rất nhiều yếu tố

Về đối tượng được đề cập trong phim

Animation thường dùng cho chủ đề trưởng thành và nghiêm túc. Những nhân vật và cốt truyện được tạo ra dành cho nhiều đối tượng, kể cả những người đã trưởng thành. Vì vậy, những bộ phim thuộc dạng này sẽ thu hút bởi nhiều yếu tố hành động, mang hàm ý sâu xa hơn.

Còn cartoon thường mô tả các siêu anh hùng, động vật được nhân hóa hoặc những vật bí ẩn. Người ta sẽ chú trọng vào đối tượng khán giả là thiếu nhi, thiếu niên nên cần chủ đề thanh thoát, dễ hiểu và vui nhộn.

Người thực hiện

Với cartoon thì được tạo từ các nghệ sĩ truyện tranh đối với các bản vẽ hoặc từ animators đối với chương trình tivi hoặc phim ngắn. Về animation thì chỉ được tạo bởi các animators.

Nhìn chung, về cơ hội nghề nghiệp thì miễn là có trình độ và kinh nghiệm thì cả hai đều rất khả quan. Mức lương cho nghề này tương đối cao, phụ thuộc vào khả năng của chính họ. Việt Producer cho rằng, đối với những người mới vào nghề thì việc trau đồi kiến thức để nâng cao tay nghề là giai đoạn quan trọng và thực sự cần thiết nếu bạn có niềm đam mê với nghề này.

Về kinh phí sản xuất cartoon với animation

Bộ phim hoạt hình nổi tiếng Tom & Jerry
Bộ phim hoạt hình nổi tiếng Tom & Jerry

Animation khác cartoon cả về mặt kinh phí thực hiện. Bởi lẽ do có sự hỗ trợ của công nghệ đồ họa và các thiết bị hiện đại nên chi phí sản xuất được cắt giảm khá nhiều. Chẳng hạn những góc quay miệng nhân vật được che khuất, khỏi vẽ nhấp nháy, không cần chỉnh khớp như khẩu hình người thật bên cartoon. Đó là một trong những lý do mà animation luôn có chi phí thấp hơn cartoon so về mặt bằng chung.

Phạm vi công việc của người làm cartoon và animation

Cartoonist ngoài việc làm cartoon còn làm việc trong ngành xuất bản, truyền tải các ý tưởng thông qua phối hợp ngôn từ và hình ảnh. Tức là họ sẽ sử dụng đường nét minh họa cho câu từ khoa trương đễ dẫn dắt vào câu chuyện trong cuộc sống với sự dễ hiểu. Họ làm việc chủ yếu với hình vẽ, câu chữ, bằng góc sáng tạo và sự hài hước.

Animation-va-cartoon-khac-nhau
Người làm Animation và cartoon có sự khác nhau cơ bản.

Ngoài animation thì các animators còn làm trong các lĩnh vực điện ảnh, video games, truyền hình hay quảng cáo. Họ là người thổi hồn vào những điều vô tri trong cuộc sống thực tế bằng việc tạo chuyển động và thay đổi trạng thái của chúng. Đồng thời họ còn làm việc với các mô hình, phần mềm và các bộ phận khác nhau trong khâu sản xuất animation.

Nếu bạn chưa biết gì về sự khác nhau giữa cartoon và animation thì hẳn là qua bài viết này, chúng đã được phân biệt một cách rất rõ ràng. Animation khác cartoon ở nhiều khía cạnh nếu phân tích chuyên sâu, là một kiến thức đáng có. Chúc cho những giây phút xem phim hoạt hình của bạn sau này sẽ có thêm những điều thú vị hơn.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien