Nhận làm animation – làm phim hoạt hình 2D 3D.

Home » Nhận làm animation – làm phim hoạt hình 2D 3D.

Bạn có biết, video animation dù 2D hay 3D đều có thể giúp gia tăng 300% traffic và giúp gia tăng đáng kể lượng lead tự nhiên. Là một xu hướng video marketing mới, animation không bị giới hạn bởi ý tưởng, cách thức thực hiện cũng độ khó diễn xuất. Đây cũng chính là điểm khiến cho animation đang ngày càng phổ biến, và được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn trong hoạt động marketing của mình.

Vì bài viết rất dài, Việt Producer khuyên bạn nên lưu lại vào thanh dấu trang để đọc dần nhé.

animation 3D - bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới mà mọi người đều biết
animation 3D – bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới mà mọi người đều biết

Animation là gì?

Animation (hay còn gọi là hoạt hình, hoạt họa) là một dạng video được sản xuất dựa trên sự diễn hoạt, chuyển động của hình ảnh. Bất kì cách thức nào khiến cho các đối tượng đồ họa, có thể chuyển động được. Được xem như đều kiện cần để được gọi là animations. Với tối thiểu 24 khung hình/ giây, animation giúp cho sự chuyển động của hình ảnh trở nên mượt mà sống động hơn. Tuy nhiên, để được hoàn chỉnh, cũng như đầy đủ ý nghĩa của animation. Điều kiện đủ phải có nhân vật – Linh hồn của hoạt hình. Để kể lên câu truyện và truyền tải thông điệp rõ ràng.

Một ví dụ điển hình mà hầu hết mọi người đều xem. Đó là bộ phim hoạt hình gắn liền với tuổi thơ Tom & Jerry. Bạn có nhận ra rằng, đằng sau những tiếng cười, là những câu truyện hài hước đầy tính nghệ thuật của tác giả. Được xây dựng và thể hiện qua các nhân vật hoạt hình. Điển hình là Tom và Jerry.

Bộ phim hoạt hình nổi tiếng Tom & Jerry
Bộ phim hoạt hình nổi tiếng Tom & Jerry

Ví dụ khác để bạn có thể hiểu rõ hơn về animation là gì. Bạn biết đến bộ phim hoạt hình One Piece chứ. Hay bộ phim hoạt hình nổi tiếng Naruto, Bảy viên ngọc rồng. Đó đều là animation. Với những animation được sản xuất đẹp mắt hơn, công phu hơn. Có thể kể đến như quảng cáo bò sữa của Vinamilk. Hay bộ phim hoạt hinh đang rất được yêu thích hiện nay: Đấu la Đại lục được Tencent sản xuất theo dạng 3D animation

Lý do mà animation là bất khả chiến bại trong video marketing

Bạn có biết rằng:

 • 87% chuyên gia marketing dùng video như một công cụ marketing tuyệt vời – Wyzowl
 • 73% khách hàng cho rằng, các quyết định mua hàng của họ bị ảnh hưởng bởi các video liên quan đến thương hiệu trên social. 88% chuyên gia marketing hài lòng với tỷ lệ ROI mà video nói chung, animation nói riêng, mang lại trong trong hoạt động marketing của họ – Animoto
 • Social video được chia sẻ nhiều hơn 12 lần so với tổng số lượng text và hình ảnh cộng lại – Wordstream

Và trên hết, 60% trong số họ thích xem video animation.

Đó chỉ là một phần rất nhỏ những số liệu nghiên cứu thống kê mang lại. Để khẳng định một hình thức marketing mới mẻ, hiệu quả hơn. Điều gì khiến cho video animation lại trở nên thành công đến vậy? Sau đây là 6 lý do mà Việt Producer cho rằng hợp lý nhất.

Truyền tải thông điệp dễ dàng hơn

Khả năng truyền tải thông điệp của animation luôn được đánh giá rất cao. Điều này nằm trong sự thích nghi cũng như sở thích chung của tất cả mọi người hiện nay. Khi mà khán giả có thể ưu giữ lại 95% thông điệp sau khi xem video. Nhưng chỉ lưu giữ khoảng 10% thông điệp khi đọc sách. Ví dụ điển hình mà rất nhiều người xem kênh youtube này như một kênh kiến thức hay. Mình cũng là một fans lớn của web 5 ngày.

animation được web 5 ngày sử dụng rất nhiều để truyền tải thông tin
Animation 2D được web 5 ngày sử dụng rất nhiều để truyền tải thông tin.

“Viewers retain 95% of a message when they watch it in a video, compared to 10% when reading it in text”  – Insivia

Hấp dẫn và cuốn hút hơn

Nhờ vào khả năng sáng tạo không biên giới. Nên bạn có thể tạo nên những hướng tiếp cận mới độc đáo hơn. Từ bối cảnh, nhân vật cho tới những hoạt động của nhân vật trong video. Tất cả những gì bạn cần là trí tưởng tượng và óc sáng tạo phong phong phú.

Hiệu quả Viral rõ rệt

Các video animation 3D, 2D hay bất kì thể loại nào khác đều có thể sửa lại một số hình ảnh để phù hợp hơn với văn hóa của từng nhóm khách hàng. Kết hợp với màu sắc, hình ảnh kích thích ham muốn click, tính tò mò của con người mà animation mang lại hiệu quả viral rất cao.

Bên cạnh đó, nhờ khả năng sáng tạo không biên giới. Nên cách thức tiếp cận vấn đề của animation luôn rất độc đáo. Góp phần không nhỏ tỏng việc gia tăng hiệu quả viral của video.

MV ca nhạc của Osad được sản xuất theo dạng animation 2D. Mang lại hiệu quả Viral rõ rệt
MV ca nhạc của Osad được sản xuất theo dạng animation 2D. Mang lại hiệu quả Viral rõ rệt

Tạo nội dung nâng cấp, thú vị hơn

Nếu như infographics giúp bạn thể hiện hình ảnh một cách trực quan hơn. Thì animation hay hoạt họa lại nâng cấp hơn. Sử dụng chuyển động của hình ảnh đồ họa để truyền đạt thông tin. Giúp thông điệp truyền đến người xem dễ dàng và thú vị hơn.

Tiết kiệm chi phí, đầu tư hiệu quả

Một điểm đáng lưu tâm của hoạt họa (hay animation) là khả năng tiết kiệm chi phí. Tùy thuộc theo ngân sách đầu tư của bạn. Mà sẽ có thể loại animation phù hợp với bạn. Như hoạt hình truyền thống, 2D animation, 3D animation,…

Về hiệu quả của animation, số liệu của Hubspot sẽ chỉ rõ tất cả cho bạn.

“97% chuyên gia marketing nói rằng, video animation đã giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ” hay “ 52% chuyên gia marketing cho rằng đây là thể loại mang đến tỉ lệ ROI tốt nhất hiện nay”.

Tiết kiệm thời gian

Với hầu hết các thể loại video marketing khác. Việc sản xuất video marketing mà mang đến hiệu quả cao. Thường tốt rất nhiều thời gian và công sức. Từ tìm kiếm diễn viên, bối cảnh, đạo cụ, xây dựng kịch bản và cho diễn viên học kịch bản,… Nếu làm animation, tất cả có thể được giải quyết bằng trí tưởng tượng và cách vẽ sao cho thật đẹp.

phim hoạt hình Đấu La Đại Lục được Tencent sản xuất đang rất được chú ý hiện nay
Phim hoạt hình Đấu La Đại Lục được Tencent sản xuất đang rất được chú ý hiện nay

Báo giá sản xuất video animation

Báo giá video animation tùy thuộc theo thể loại mà khách hàng yêu cầu. Báo giá animation sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, báo giá tại Việt Producer sẽ bao gồm 3 phần: Thiết kế, sản xuất và hậu kì.

Báo giá thiết kế:

Phần thiết kế sẽ được báo giá theo từng frame (phân cảnh) của Storyboard. Mức giá sẽ từ 100.000đ – 250.000đ và có thể thay đổi theo frame.

(100.000đ ~ 250.000đ)/frame

Một phần nhỏ trong storyboard
Một phần nhỏ trong storyboard

Báo giá sản xuất

Báo giá sản xuất sẽ tùy thuộc theo từng kịch bản, độ khó của sản phẩm và yêu cầu sản xuất animation theo dạng nào.  Đối với animation 2D có thể sẽ đơn giản hơn. Nhưng đôi với animation 3D cần 3D moderling nên chi phí sẽ khác.

Để nhận được báo giá đầy đủ nhất. Khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc xem thêm tại báo giá animation.

Về Render trong phần sản xuất. Mức giá cũng phụ thuộc vào loại hình animation mà khách hàng lựa chọn. Sẽ giao động từ 100.000đ – 500.000đ / giây.

Quá trình thực hiện 3D moderling trong sản xuất animation 3D
Quá trình thực hiện 3D moderling trong sản xuất animation 3D

Báo giá hậu kì

Hậu kì về cơ bản sẽ có 2 phần là Tracking text lên sản phẩm và Composition. Mỗi thể loại animation sẽ có mức giá khác nhau.

Mẫu báo giá sản xuất TVC animation 3D

Sau đây là mẫu báo giá sản xuất TVC animation 3D, để khách hàng có thể dễ dàng tham khảo và hình dung.

KHÁCH HÀNG DỰ ÁN NGÀY TẠO HIỆU LỰC NGƯỜI TẠO
Phim diễn hoạt kiến trúc 18/04/2020 30 ngày
STT Nội dung SL Ðơn vị Ðơn giá Thành tiền (VNĐ) Ghi chú
I Thiết kế
1 Storyboard 10 Phân cảnh 250.000 ₫ 2.500.000 ₫ (giá tiền thay đổi theo frame)
Tổng I 2.500.000 ₫
II Sản xuất animation 3D
1 3D moderling nhà 1 nhà 25.000.000 ₫ 25.000.000 ₫ Lên texture, material, high poly,Lighting
2 3D moderling sản phẩm smart 7 sản phẩm 1.500.000 ₫ 10.500.000 ₫ Moderling, Lighting
3 Animation camera 1 phút 8.000.000 ₫ 8.000.000 ₫
4 Animation lighting 30 giây 500.000 ₫ 15.000.000 ₫
5 Render 45 giây 500.000 ₫ 22.500.000 ₫
Tổng II 81.000.000 ₫
III Hậu kỳ
1 Tracking text lên sản phẩm 7 sản phẩm 1.500.000 ₫ 10.500.000 ₫ Tracking trên 3D, làm hiệu ứng text xuất hiện
2 Composition 1 gói 2.500.000 ₫ 2.500.000 ₫ (nhạc, ghép kỳ, xuất file…)
Tổng III 13.000.000 ₫
Tổng I + II + III 96.500.000
96.500.000 TỔNG CỘNG

Báo giá có thể thay đổi dựa theo kịch bản final

Timeline thực hiện 20 ngày kể từ khi chốt Storyboard

Quy trình 8 bước để sản xuất video animation

Quy trình sản xuất video animation tại Việt Producer sẽ bao gồm 8 bước như sau:

Bước 1: Lên ý tưởng và concept cho animation

Tại bước lên ý tưởng concept cho animation. Đây có thể được xem như sương sống để cho toàn bộ animation dựa vào và phát triển đi lên. Ý tưởng concept phải kết hợp được tính độc đáo, nổi bật, sáng tạo. Và kết hợp với Customer Persona (chân dung khach hàng) để hoàn thiện lên ý tưởng và concept phù hợp.

Xây dựng ý tưởng mới cho animation
Xây dựng ý tưởng mới cho animation

Bước 2: Xây dựng kịch bản

Kịch bản sẽ được xây dựng dựa trên ý tưởng và concept ở bước 1. Kịch bản sẽ bao gồm nội dung, lời thoại của nhân vật, lời thoại chìm (nếu có), thời gian,…

Bước 3: Storyboard

Storyboard có thể được xem như là thuật ngữ chuyên ngành của animation. Việt Producer sẽ vẽ hình ảnh cho từng phân cảnh, nội dung ở trong kịch bản. Đây có thể là bước truyền tải thông điệp rõ ràng và dễ hiểu nhất trước khi hoàn thiện video animation cho khách hàng.

Bước 4: Xây dựng kịch bản hình ảnh

Bước 4 này sẽ là một nâng cấp bổ sung cho bước thứ 3 – Xây dựng storyboard. Tại bước này, bạn sẽ bắt đầu phối màu cho từng phân cảnh, nhân vật. Đồng thời chỉnh sửa lại Storyboard nếu thấy chưa ổn. Tại bước này, bạn đã bắt đầu hình dung rõ nét hơn về diện mạo, tính cách của nhân vật.

Bước 5: Tiến hành thu âm

Thu âm cũng rất quan trọng để tạo nên một bộ phim hoạt hình trọn vẹn. Mỗi nhân vật sẽ có những chất giọng riêng, thể hiện tính cách riêng của họ. Đây như là bước bắt đầy truyền tải linh hồn vào trong animation.

Bước 6: Thiết kế chuyển động

Là bước bắt buộc phải có trong animation. Đã là animation, thì đồ họa phải có chuyển động. Cộng việc này góp phần làm cho hình ảnh trên giấy, hay trên máy tính của bạn có thể chuyển động, sống động hơn

Thiết kế và tạo chuyển động cho animation
Thiết kế và tạo chuyển động cho animation

Bước 7: Lồng ghép âm thanh

Lồng ghép âm thanh giúp phim hoạt hình của bạn trở nên chân thực hơn. Mỗi chuyển động, phân cảnh cần phải gắn với một loại âm thanh phù hợp, đặc trưng. Âm thanh cần bao gồm gióng nói của nhân vật, tiếng động của môi trường xung quanh và âm nhạc để tăng thêm sự kịch tính.

Bước 8: Chỉnh sửa và hoàn thiện

Là bước cuối cùng, chỉnh sửa và hoàn thiện là khâu để bạn có thể thay đổi những phần trong việc làm video animation sao cho phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng. Hơn tất cả, Khách hàng là người trả tiền cho Việt Producer thực hiện công việc đầy sáng tạo này. Nên việc làm hài lòng khách hàng là điều phải làm. Không những làm hài lòng, mà chúng tôi còn hướng tới làm vượt qua kỳ vọng của bạn.

Phân loại video animation – Mẫu animation cho bạn cái nhìn trực quan hơn.

Về cơ bản, video animation có thể được chia làm 5 dạng chính và phổ biến hiện nay. Trong giới hạn bài viết này, Việt Producer chỉ giới thiệu tổng quan nhất về 5 loại này. Để hiểu rõ hơn. Bạn có thể tham khảo bài viết: phân loại animation.

Bên cạnh đó, Để có cái nhìn trực quan hơn về từng lại animation, Việt Producer sẽ đưa ra cho bạn những mẫu phim hoạt hình cho từng thể loại khác nhau.

Sự khác biệt giữa 2D, 3D animation và hoạt hình truyền thống
Sự khác biệt giữa 2D, 3D animation và hoạt hình truyền thống

Phim hoạt hình truyền thống

Là dạng phim hoạt hình vẽ tay. Nhà sản xuất thường vẽ rất nhiều bản vẽ thô trên những mảnh giấy trong suốt. Sau đó chuyển sang chụp ảnh từng khung hình riêng lẻ và thêm chuyển động cho các bức ảnh.

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, việc sản xuất phim hoạt hình truyền thống được chuyển lên vẽ trên máy tính và không cần chụp ảnh. Nhưng nhìn chung vẫn rất tốn kém và tốn nhiều nhân sự.

Hoạt hình 2D

Phim hoạt hình 2D hay còn gọi là animation 2D. Điểm khác biệt của animation 2D so với phim hoạt hình truyền thống là ở tính linh hoạt và hiệu quả trong khâu sản xuất nhờ sử dụng máy tính. Do đó, animation 2D và phim hoạt hình truyền thống không các nhiều về bản chất. Phổ biến nhất của thể loại animation 2D có thể kể đến anime của Nhật Bản vẫn đang rất thịnh hành hiện nay.

Hoạt hình 3D

Hoạt hình 3D hay animation 3D là bản nâng cấp lớn của animation 2D. Nhà sản xuất thông thường đều cần vẽ phác thảo trên 2D. Sau đó sử dụng đồ họa render để tạo chuyển động và mô hình 3D trên máy tính.

Đồ họa chuyển động

Đồ họa chuyển động hay còn được gọi là Motion Graphics. Ngày nay, Motion Graphics đang được phân biệt rất rõ ràng với animation bởi nội dung mà nó truyền tải. Motion graphics dựa vào sự chuyển động của hình ảnh để truyền đạt thông tin. Còn video Animation lại dựa vào sự chuyển động của nhật vật để kể một câu truyện, hay tuyền đạt thông tin.

Stop Motion

Stop motion sử dụng đồ vật được chụp hình lại ở nhiều chuyển động khác nhau nhằm tạo ra animation. Stop motion là một khái niệm rất bao quát bên trong animation. Nó bao gồm rất nhiều những nhánh nhỏ khác:

 • Claymation
 • Con rối
 • Cut-out
 • Hình bóng
 • Nhân vật hành động/Lego
 • Pixetion (điểm ảnh)

Đơn vị làm video animation hình uy tín chuyên nghiệp – Việt Producer

Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò to lớn mà animation mang lại. Mọi công ty khi chuẩn bị cho mình những video marketing nói chung và đặc biệt là animation nói riêng luôn mong muốn sản phẩm của mình là đẹp nhất, độc đáo và thu hút nhất đối vớ đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. Nhất là khi bỏ ra một số tiền không nhỏ để đầu tư sản xuất animation.

Một trong những thương hiệu lâu đời trong lĩnh vực sản xuất animation tại Hà Nội và được rất nhiều khách hàng tin tưởng – Việt Producer. Khi lựa chọn Việt Producer, khách hàng sẽ nhận được:

 • Quy trình sản xuất bài bản chuyên nghiệp
 • Dịch vụ đa dạng, sản xuất được hầu hết tất cả các thể loại animation
 • Kịch bản sáng tạo, mới mẻ và không đi theo một lối mòn cũ kỹ nào
 • Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề
 • Phòng chăm sóc khách hàng để bạn luôn cảm thấy hài lòng nhất
 • Mức giá hợp lý cho nhiều lựa chọn, chỉnh sửa của bạn.

Tự hào là một trong những Studio làm video animation uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội. Được khách hàng tin tưởng và đánh giá rất cao. Việt Producer luôn hướng tới khách hàng, đáp ứng yêu cầu và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Đó cũng là mục đích và động lực để chúng tôi duy trì và phát triển.

Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận thêm thông tin về bí quyết làm phim hoạt hình hay, bản Brief cần những gì? Hay những lưu ý quan trọng cho khách hàng khi dựng video animation. Sẽ được gửi tới bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

[kkstarratings]

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận tin tức cập nhật mới nhất

và các ưu đãi, thông tin đặc quyền chỉ dành riêng cho email