Hiệu ứng animation là gì? 3 cách tạo animation cho “newbie”

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Hiệu ứng animation là gì? 3 cách tạo animation cho “newbie”

Hiệu ứng animation là gì? Hiệu ứng animation hỗ trợ tạo chuyển động cho các đối tượng, nhân vật trong video. Công cụ này được coi là “trợ thủ đắc lực” giúp editor nhanh chóng sáng tạo những thước phim sống động và chuyên nghiệp.

Hiệu ứng animation là gì?

Animation là một loại nghệ thuật để diễn hoạt hình ảnh có trong các chương trình quảng cáo, các trò chơi điện tử, phim hoạt hình hay rất nhiều thể loại khác hiện nay. Trong đó, hiệu ứng animation là sử dụng các công cụ để biến hình ảnh tĩnh có thể chuyển động một cách chân thực và sống động, ví dụ như xuất hiện một dòng text, làm biến mất slide, tạo chuyển động xoay tròn,… dựa trên một nội dung hay một câu chuyện cụ thể picture animation.

Chính những hình ảnh sinh động, chuyển động chân thực này sẽ thu hút và kích thích với khán giả hơn các hình thức quảng cáo thông thường.

hiệu ứng animation là gì
Animation video là sản phẩm được tạo ra từ hiệu ứng Animation (Ảnh sưu tầm)

Nhu cầu sử dụng video animation tăng cao kéo theo sự ra đời của các phần mềm tạo animation. Đây là một công cụ quan trọng để hỗ trợ Animator tạo ra các sản phẩm video chất lượng. Trên thị trường có rất nhiều các phần mềm khác nhau hỗ trợ làm Animation như Scratch, iClone, Autodesk 3DS Max, Adobe After Effects, moho animation… Khi vào nghề, bạn có thể lựa chọn một phần mềm phù hợp nhất để sử dụng. Tuy nhiên, trước đó thì bạn cũng cần tìm hiểu về công việc chính cần làm của một Animator.

Công việc chính của những Animated

Nếu là một 2D animation là đảm nhận việc sản xuất các Animated thì cần có một số kỹ năng nhất định, kể cả animation online. Lúc này, yêu cầu của công việc là phải có tính sáng tạo cao và luôn đòi hỏi sự tập trung, kiên trì.

Tùy theo chuyên ngành, có thể bạn sẽ là người phác thảo các bản gốc bằng phần mềm hoặc trên giấy chuyên dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp chỉnh sửa, tạo chuyển động cho nhân vật. Khi đã trở thành editor chuyên nghiệp thì có thể đảm nhận cả hai vai trò trên.

hiệu ứng animation là gì
Công việc chính của những Animated yêu cầu có tính sáng tạo cao và luôn đòi hỏi sự tập trung, kiên trì (Ảnh sưu tầm)

Một animator chuyên nghiệp sẽ hội tụ nhiều yếu tố khác nhau như thành thạo IT, kỹ năng vẽ, có khả năng sáng tạo nội dung – hình ảnh, tập trung cao độ với công việc, khả năng quan sát và giải quyết vấn đề.

Thời gian làm việc của animator khá tự do. Chúng ta có thể dựa vào dreamworks animation các phim đã sản xuất để đánh giá. Để tạo cảm hứng sáng tạo nghệ thuật thì họ không bị bó buộc về thời gian. Ngoài ra, không gian làm việc cần có sự thoải mái nhất định.

Về chi tiết công việc, mỗi vị trí ở animation agency sẽ đảm nhận đầu việc khác nhau. Tuy nhiên, cách làm video Animation sẽ bao gồm các bước cơ bản bên dưới.

Cách làm video animation bạn nên biết

Để có thể tạo ra được một sản phẩm video animation, bạn cần thực hiện theo 5 bước như sau:

Bước 1: Bắt đầu lên ý tưởng, tiến hành sáng tạo kịch bản.

Bước 2: Tạo Storyboard cho video animation.

Bước 3: Lựa chọn thể loại cho video đồng thời định hình phong cách trong video animation: màu sắc, cảm xúc,… Bạn có thể lựa chọn video TVC animation 2D, 3D,…

Bước 4: Tiến hành dựng video trên các công cụ phần mềm. Sau đó tạo chuyển động cho chúng, chèn hiệu ứng, thêm nhạc, voice,…

Bước 5: Xem lại Video, tiến hành chỉnh sửa các lỗi và hoàn thiện Video.

Sau khi đã nắm vững cách tạo video animation một cách cơ bản, việc thêm hiệu ứng chuyển động cho các đối tượng được coi là bước quan trọng để tạo sự lôi cuốn, sống động cho thước phim.

Xem thêm: Cách làm video animation đơn giản cho người mới bắt đầu

3 cách tạo hiệu ứng Animation

Có 3 cách tạo hiệu ứng cho video animation:

Vẽ bằng tay Animation dạng 2D

Animation 2D là một phương pháp truyền thống, vẽ bằng tay nhân vật với hàng loạt các hành động nối tiếp nhau để tạo ra sự chuyển động khi cho ảnh chạy với tốc độ cao. Các ảnh này sau khi hoàn thành bản vẽ tay sẽ đưa vào các phần mềm làm hoạt hình 2D miễn phí để có màu sắc, cảnh nền,… và tạo ra bằng các effect animation. Sản phẩm hoàn thiện là sự chuyển động như thật trên màn hình.

hiệu ứng animation là gì
Animation 2D là một phương pháp truyền thống, vẽ bằng tay nhân vật với hàng loạt các hành động nối tiếp nhau (Ảnh sưu tầm)

Vẽ bằng máy tính animation 2D

Thay vì vẽ bằng tay rồi lại đưa lên máy tính, sử dụng phương pháp vẽ graphic animation bằng máy tính sẽ tiết kiệm công sức và thời gian. Không những vậy, sản phẩm được tạo ra cũng đẹp và hoàn mỹ hơn.

Các Animator sẽ dùng các phần mềm chuyên dụng để sáng tạo animation graphic nhân vật, vẽ phong cảnh, chèn nhạc nền. Bên cạnh đó, các editor cũng có thể sử dụng các kỹ thuật Stop frame hoặc Stop motion để giúp video thêm thu hút. Đây là kỹ thuật sử dụng con rối hoặc các mô hình, đối tượng 3D, sau đó chụp lại chuyển động của chúng.

Các bức ảnh được chụp liên tục với nhau, sau đó ráp lại để tạo sự chuyển động trong video Animation hoàn thiện. Cách sử dụng kỹ thuật này để dựng phim đã có từ lâu, hiện nay vẫn được rất nhiều người yêu thích bởi hiệu ứng đặc biệt cho người xem.

Xem thêm: Phân loại animation phổ biến nhất bạn cần biết hiện nay

Dùng cách vẽ đồ họa 3D

Cách vẽ 3d animation là gì? Đây là cách tạo ra các nhân vật chuyển động trong không gian 3 chiều, clip animation ở các phần mềm làm Animation 3D chuyên dụng. Nhân vật tạo ra sẽ chuyển động trong không gian có chiều sâu, điều này sẽ khiến mang lại cảm giác chân thực hơn. Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ thì vẽ đồ họa 3D ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn trong nhiều hoạt động dựng phim hoạt hình, thiết kế Game,…

hiệu ứng animation là gì
Nhân vật tạo ra sẽ chuyển động trong không gian có chiều sâu, điều này sẽ khiến mang lại cảm giác chân thực hơn (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, bài viết đã giải thích hiệu ứng animation là gì và những thông tin có liên quan đến việc học animation. Để làm việc trong nghề, bạn cần hiểu thêm nhiều kỹ năng và nguyên lý khác. Theo dõi Vietproducer để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top