Hiệu ứng animation là gì? 3 cách tạo animation cho “newbie”

Home » Hiệu ứng animation là gì? 3 cách tạo animation cho “newbie”

Hiệu ứng animation là gì mà lại được sử dụng nhiều trong ngành nghề làm phim và mang lại hiệu quả tiếp thị rất tích cực. Bài viết bên dưới sẽ giải thích cụ thể về hiệu ứng này và những phương pháp để tạo ra animation một cách chuyên nghiệp nhất. 

Hiệu ứng animation là gì?

Animation là một loại nghệ thuật để diễn hoạt hình ảnh có trong các chương trình quảng cáo, các trò chơi điện tử, phim hoạt hình hay rất nhiều thể loại khác hiện nay. Hiểu một cách đơn giản thì tạo animation chính là biến hình ảnh có thể chuyển động một cách chân thực và sống động dựa vào một nội dung hay một câu chuyện cụ thể picture animation.

Hiệu ứng animation là gì?
Hiệu ứng animation là gì?

Video animation là gì? Animation video là sản phẩm được tạo ra từ hiệu ứng Animation. Thông qua việc tạo chuyển động cho ảnh theo câu chuyện mà nó thành một thước phim hay đoạn quảng cáo có nội dung truyền tải thông điệp nào đó. Chính những hình ảnh sinh động, chuyển động chân thực này sẽ thu hút và kích thích với khán giả hơn các hình thức quảng cáo thông thường.

Chính vì nhu cầu đó của thị trường mà các phần mềm Animation ra đời. Phần mềm Animation là một công cụ quan trọng để hỗ trợ Animator tạo ra các sản phẩm video chất lượng. Trên thị trường có rất nhiều các phần mềm khác nhau hỗ trợ làm Animation như Scratch, iClone, Autodesk 3DS Max, Adobe After Effects, moho animation… Khi vào nghề, bạn có thể lựa chọn một phần mềm phù hợp nhất để sử dụng. Tuy nhiên, trước đó thì bạn cũng cần tìm hiểu về công việc chính cần làm của một Animator.

Công việc chính của những Animated

Nếu là một 2d animation là đảm nhận việc sản xuất các Animated thì cần có một số kỹ năng nhất định, kể cả animation online. Lúc này, yêu cầu của công việc là phải mang tính sáng tạo cao, và luôn đòi hỏi sự tập trung, kiên trì. Tùy theo chuyên ngành, có thể bạn sẽ là người phác thảo các bản gốc bằng phần mềm hoặc trên giấy chuyên dụng. Hoặc bạn là người trực tiếp phác thảo và chỉnh sửa, tạo chuyển động cho nhân vật. Khi đã là người chuyên nghiệp thì có thể đảm nhận cả hai vai trò.

Công việc chính của những Animated
Công việc chính của những Animated

Thời gian làm việc của Animator khá tự do. Chúng ta có thể dựa vào dreamworks animation các phim đã sản xuất để đánh giá. Để tạo cảm hứng sáng tạo nghệ thuật thì họ không bị bó buộc về thời gian. Ngoài ra, không gian làm việc cần có sự thoải mái nhất định. Một Animator chuyên nghiệp sẽ hội tụ nhiều yếu tố khác nhau như thành thạo IT, kỹ năng vẽ, có khả năng sáng tạo nội dung – hình ảnh, tập trung cao độ với công việc, khả năng quan sát và giải quyết vấn đề.

Về chi tiết công việc, mỗi vị trí ở animation agency sẽ đảm nhận đầu việc khác nhau. Tuy nhiên, cách làm video Animation sẽ gồm có vài bước cơ bản bên dưới.

Cách làm Video Animation bạn nên biết

Để có thể tạo ra được một sản phẩm Video Animation các bạn cần thực hiện theo 5 bước như sau:

Bước 1: Bắt đầu lên ý tưởng, tiến hành sáng tạo kịch bản và vẽ animation

Bước 2: Tạo một Storyboard cho Video Animation

Bước 3: Lựa chọn cho Video một thể loại để dựng. Bạn có thể lựa chọn video TVC animation 2D, 3D; Video motion graphics; sử dụng nhân vật hoạt hình và bắt đầu dựng.

Bước 4: Xem lại Video, tiến hành chỉnh sửa các lỗi và hoàn thiện Video.

Thông thường, để đi qua được 4 bước này, người ta sẽ có các cách khác nhau. 4 cách sau sẽ là gợi ý dành cho bạn.

3 cách tạo hiệu ứng Animation

4 cách tạo hiệu ứng Animation
4 cách tạo hiệu ứng Animation

Vẽ bằng tay Animation dạng 2D

Đây là một phương pháp truyền thống, vẽ bằng tay nhân vật với hàng loạt các hành động liên tiếp nhau để tạo ra sự chuyển động khi cho ảnh chạy với tốc độ cao. Các ảnh này sau khi hoàn thành bản vẽ tay sẽ đưa vào xử lý trên máy tính để có màu sắc, cảnh nền,… và tạo ra bằng các effect animation.Sản phẩm các nhận được đó chính là sự chuyển động như thật trên màn hình.

Vẽ bằng máy tính Animation 2D

Thay vì vẽ bằng tay rồi lại đưa lên máy tính, sử dụng phương pháp vẽ graphic animation bằng máy tính sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Không những vậy, sản phẩm được tạo ra cũng đẹp và hoàn mỹ hơn.

Các Animator sẽ dùng các phần mềm chuyên dụng để sáng tạo animation graphic nhân vật, vẽ phong cảnh, cùng với đó lồng nhạc nền. Sử dụng các kỹ thuật Stop frame hoặc Stop motion Đây là kỹ thuật sử dụng con rối hoặc các mô hình, đối tượng 3D, sau đó chụp lại chuyển động của chúng.

Các bức ảnh được chụp liên tục với nhau. Sau đó ráp lại để tạo sự chuyển động trong Video Animation hoàn thiện. Cách sử dụng kỹ thuật này để dựng phim đã có từ lâu, hiện nay vẫn được rất nhiều người yêu thích bởi hiệu ứng đặc biệt cho người xem.

Dùng cách vẽ đồ họa 3D

Cách vẽ 3d animation là gì? Đây là cách tạo ra các nhân vật chuyển động trong không gian 3 chiều, clip animation ở các phần mềm dựng chuyên dụng. Nhân vật tạo ra sẽ chuyển động trong không gian có chiều sâu, điều này sẽ khiến mang lại cảm giác chân thực hơn. Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ thì vẽ đồ họa 3D ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn trong nhiều hoạt động dựng phim hoạt hình, thiết kế Game,…

Như vậy, bài viết đã giải thích hiệu ứng animation là gì và những thông tin có liên quan đến việc học animation. Để làm việc trong nghề, bạn cần hiểu thêm nhiều kỹ năng và nguyên lý khác. Theo dõi Vietproducer để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo

Nhận tin tức cập nhật mới nhất

và các ưu đãi, thông tin đặc quyền chỉ dành riêng cho email