Phân tích TVC Điện Máy Xanh thành công nhờ “gây sốt”

Home - Sản xuất TVC - Phân tích TVC Điện Máy Xanh thành công nhờ “gây sốt”

“Bạn muốn mua tivi – Đến Điện máy xanh, Bạn muốn mua tủ lạnh – Đến Điện máy xanh”. TVC Điện Máy Xanh có lẽ là một hình ảnh khó phai trong trí nhớ của mỗi người. Những người nộm màu xanh tưng bừng nhảy múa, những khúc nhạc chế theo độc đáo… hình ảnh ấy đã tạo ra một cuộc “tổng tiến công” mang tính viral một thời trên tivi và khắp các cộng đồng mạng. Vậy yếu tố nào tạo nên sự thành công này? 

Mặc dù bước vào cuộc chơi quảng cáo trên tivi và các kênh truyền thông khá muộn vào tháng 11/2016 nhưng TVC Điện Máy Xanh vô cùng bứt phá trong cách thể hiện và nhanh chóng nhận được sự chú ý của người tiêu dùng nhờ yếu tố “độc – lạ – mới”. 

Các TVC hướng đến mục tiêu quảng cáo các dòng sản phẩm:

  • “Bạn muốn mua tivi” – quảng cáo tivi điện máy xanh
  • “Nóng quá” – TVC máy lạnh, quảng cáo điện máy xanh 2016
  • Video quảng cáo máy giặt điện máy xanh – “Muốn đồ sạch mà sao mệt quá đi”
  • Video “Phận làm phụ nữ mua đồ là đam mê” – TVC quảng cáo hàng đa dụng.

Bối cảnh 

Là thương hiệu “sinh sau đẻ muộn”, mới chỉ thành lập cuối năm 2010, tại thời điểm đó Điện máy Xanh tỏ rõ sự yếu thế nếu so sánh với các đối thủ như Nguyễn Kim hay Media Mart. Trước tình hình đó, thương hiệu đã lựa chọn cho mình một hướng đi mới hoàn toàn khác biệt, tập trung vào sự “độc – lạ” để tiếp cận người dùng thông qua những chiến dịch marketing hài hước.

Chiến dịch quảng cáo đầu tiên ra mắt vào năm 2016 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người xem và trở thành hiện tượng viral mạnh mẽ trên khắp các trang mạng xã hội. Cho tới thời điểm hiện tại, TVC của Điện máy Xanh đã trở thành case study tốn nhiều giấy mực để phân tích của các thương hiệu, trở thành nét đặc trưng giúp Điện Máy Xanh có vị thế riêng và nét đặc trưng mới lạ trong lòng người tiêu dùng.

Tại sao TVC Điện máy Xanh lại viral?

Những yếu tố dưới đây đã góp phần tạo nên thành công của quảng cáo Điện máy Xanh, giúp thương hiệu trở nên nổi bật và tạo được vị thế vững chắc trong lòng người dùng.

Ý tưởng độc đáo

Vượt ra khỏi sự nghiêm túc thường thấy của các thương hiệu điện máy, quảng cáo Điện máy Xanh không tập trung quá nhiều vào USP mà thay vào đó là thể hiện các yếu tố gây cười, độc đáo. Điểm nổi bật nhất trong các TVC của Điện máy xanh là những người “da xanh” được lấy cảm hứng từ màu sắc chủ đạo của thương hiệu. Hình ảnh đó đã trở thành điểm độc nhất và gợi nhớ người dùng “điểm mặt chỉ tên” thương hiệu. Thêm vào đó, Điện máy xanh còn lặp đi lặp lại câu nói gây ám ảnh “Muốn mua… đến Điện máy xanh” nhằm lan tỏa thông điệp về sản phẩm, dịch vụ tới người tiêu dùng.

Chính những nhân vật hài hước và nội dung tưởng chừng như đơn giản giúp TVC Điện máy Xanh nhanh chóng viral trên mạng xã hội một thời gian dài.

Tập trung vào yếu tố nhức mắt

Một trong những điều tối kị chính là hạn chế sử dụng màu sắc gây khó chịu cho người nhìn. Tiêu biểu cho điều này là màu phản quang, một màu bao trùm không gian… Tuy nhiên càng cấm thì thương hiệu này càng thích làm điều ngược lại và còn làm nhiều hơn thế. Bao trùm các TVC Điện máy Xanh từ clip này sang clip khác là một màu xanh đậm gây choáng ngợp cả khung hình, cộng thêm một số điểm nhấn màu vàng…

Điều này tạo nên cảm giác khó chịu cho đại đa số người xem. Nhưng cũng chính là điểm giúp đánh vào tiềm thức của tệp khách hàng mong đợi – Điện Máy Xanh, màu xanh viền vàng.

Tính giải trí cao

Không cần xây dựng cốt truyện cầu kỳ, TVC Điện máy xanh tập trung vào yếu tố gây cười tạo sự thoải mái cho người xem và thúc đẩy sự viral của chiến dịch. Xuyên suốt TVC là hình ảnh những “người da xanh” nhảy múa với biểu cảm kỳ lạ, hài hước trên nền nhạc vui nhộn. Điều này đã khiến cho nhân vật của Điện máy xanh trở thành những meme hấp dẫn và thu hút trên các kênh truyền thông. Ngay sau đó, trên mạng xã hội tràn ngập những meme hấp dẫn và thú vị về nhân vật chính của TVC.

Xem thêm: Bật mí 10+ mẫu TVC ngắn quảng cáo 6s đặc sắc nhất

Tạo hình quái lạ

Thay vì sử dụng người thật, KOLs hay yếu tố hoạt hình, TVC Điện Máy Xanh quảng cáo lại “chơi” phong cách “mix” – dùng người thật làm người nộm. Hình ảnh quảng cáo điện máy xanh là khoác trên người những bộ trang phục và tạo hình nhân vật bất thường, mô phỏng lại những động thái kể cả của người và vật. Đây lại chính là yếu tố kéo người xem ở lại “hóng biến” tiếp theo.

“Làm dâu trăm họ, chín người mười ý” là điều phải đón nhận trong ngành nghề dịch vụ và quảng cáo cũng không nằm ngoài điều đó. Chính mắc màu và tạo hình đã tạo nên một lượng dư luận mang nhiều nguồn ý kiến khen chê khác nhau. Một dụng ý tưởng chừng như của sự vô tình đã thổi phồng viral thương hiệu đến gần hơn với mọi người. Chiêu thức quảng bá này thực sự “cao tay” đến từ những bộ óc tinh tường khi làm ra một kịch bản TVC bùng nổ đến vậy cho thương hiệu. 

TVC Điện Máy Xanh
Nhức mắt chính là điểm giúp đánh vào tiềm thức của tệp khách hàng mong đợi – Điện Máy Xanh, màu xanh viền vàng

Thích giỡn nhây

Đưa yếu tố lặp từ lặp vào xuyên suốt quảng cáo và call to action (kêu gọi hành động) để tạo điểm nhấn cho câu chuyện định kể. Lời quảng cáo điện máy xanh gây khó chịu vì lẩn quẩn bấy nhiêu điều nói mãi và xuất hiện liên tục đó chính là cảm giác của người xem. Tuy nhiên, hẳn là bạn đã từng nghe những câu đại loại như “Bạn muốn mua ti vi, đến điện máy xanh” đó là cách mà người xem nhắc về TVC Điện Máy Xanh khi muốn mua tủ lạnh hay tivi.

TVC Điện Máy Xanh
Call to action đến điện máy xanh tạo lên thành công cho thương hiệu

Cách đánh vào tiềm thức vô tư nhưng hiệu quả là thế đấy. Có thể thấy chiến lược này quả thực cao tay.

Xem thêm: Tổng hợp các TVC quảng cáo điều hòa “chào hè” ấn tượng

Chế lời bài hát

Dùng những bài hát hay và viết lại lời là cách làm đã từng xuất hiện nhưng không quá phổ biến ở thời điểm đó. Đặc biệt là khi sử dụng nó cho mục đích marketing thì lại càng hiếm. Tái sử dụng điều cũ thêm vào yếu tố sáng tạo được coi là điểm mạnh giúp nó đi đầu và mang lại thành công cho TVC quảng cáo Điện Máy xanh.

Lời bài hát được viết lại cực kì thông minh khi truyền tải đầy đủ thông điệp quảng cáo của điện máy xanh và call to action cho người xem. Thay vì kể câu chuyện bình thường, ở đây đã sử dụng âm nhạc để thực hiện. Nhờ đó, đánh ngay vào tâm lý người xem – thích thư giãn và âm nhạc dễ đi vào trí nhớ.

TVC Điện Máy Xanh
Lời bài hát được viết lại cực kì thông minh khi truyền tải đầy đủ thông điệp quảng cáo của điện máy xanh và call to action cho người xem

Điều đáng ghi nhận nữa là nhạc quảng cáo điện máy xanh rất biết cách chọn bài hát, phong phú đa dạng thể loại thậm chí ở mọi đối tượng. Từ bài hát thiếu nhi, nhạc trẻ đến nhạc trữ tình….Thậm chí ngay cả giọng ca hùng hồn, đến giọng thiếu nhi… cũng được áp dụng. Chỉ vài cách thức được nhào nặn luân hồi nhưng TVC Điện Máy Xanh luôn mang lại nội dung mới mẻ. Nhất là khi người xem phải thốt lên câu “Rồi Điện Máy Xanh nó làm gì nữa rồi?”.

Chiến lược “đa nơi đa lúc”

Khoảng thời gian lựa chọn công ty sản xuất TVC quảng cáo và bước vào chiến dịch làm TVC, có lẽ các khung giờ vàng quảng cáo ngỡ như được thương hiệu này thâu tóm tất. Bởi lẽ đoạn TVC này xuất hiện rất thường xuyên và ở nhiều kênh truyền hình.

Bằng cách nhấn mạnh vào yếu tố tạo nên xu hướng đã góp phần đáng kể vào việc tạo nên xu hướng và lan truyền mạnh mẽ trên các kênh truyền thông. Thương hiệu đã sử dụng chiến thuật “truyền thông thụ động”, chiến lược đa nền tảng với tần suất quảng cáo liên tục.

Không chỉ xuất hiện trên quảng cáo truyền hình, mạng xã hội, Điện máy Xanh còn mang chiến dịch của mình ra ngoài đời thực, tại các điểm bán. Hay tổ chức các cuộc thi ảnh chế nhằm thu hút khách hàng với những phần quà cực lớn. Tất cả những hoạt động này khiến cho người tiêu dùng dường như không thể thoát khỏi Điện máy xanh và dần dần in sâu trong tiềm thức về một thương hiệu có thông điệp và hình ảnh gợi nhớ sự độc lạ.

Nội dung châm ngòi

Điểm qua hàng loạt TVC chiến dịch quảng cáo của Điện Máy Xanh dù chung một đích đến nhưng mỗi nội dung lại có cách phô đất diễn và khai thác insight khác nhau. Đặc biệt có sự chuyển biến hạ nhiệt thấy rõ. Ngay lúc mới nhảy vào cuộc chơi, lập tức gây chú ý với kiểu “ngược đời, gây tức tưởi” để nổi bật hơn. Tiếp tục double vài cú hích “nhây, lầy lội, theo mãi bên tai, in mãi trong đầu”.

Đến khi cộng đồng có sự chú ý lớn, thương hiệu chiếm gần 80% trong trí nhớ người xem thì bắt đầu giảm sốc. Chuyển qua sự dễ chịu trong từng câu hát, nhưng dĩ nhiên không mất sự đi nhấn nhá quan trọng. Quả thật tính logic và thông minh không thể không phục trong việc sản xuất TVC của Điện Máy Xanh.

Xem thêm: 5 Mẹo làm tvc quảng cáo sản phẩm không bị lạc hậu

TVC Điện Máy Xanh thành công rực rỡ như ngày nay chính là nhờ những bí mật được bóc tách ở trên đấy. Chúc bạn có thể học cho mình nhiều kinh nghiệm hơn trong việc thực hiện TVC quảng cáo qua hành trình của Điện Máy Xanh.

Ngoài ra, nếu bạn đọc còn thắc mắc liên quan đến quảng cáo điện máy xanh, quảng cáo của điện máy xanh, chương trình quảng cáo điện máy xanh,… hãy truy cập trang web của Việt Producer để biết thêm chi tiết, chúng tôi với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top