5 Mẹo làm tvc quảng cáo sản phẩm không bị lạc hậu

Home » 5 Mẹo làm tvc quảng cáo sản phẩm không bị lạc hậu

Làm TVC quảng cáo để trở thành công cụ hữu hiệu cho doanh nghiệp trong việc định vị và quảng bá thương hiệu thì quá trình sản xuất phải được thực hiện sao cho chuyên nghiệp, gây ấn tượng và để lại dấu ấn cho người xem. Việc các doanh nghiệp đầu tư cho quảng cáo truyền hình khoảng 65 tỷ đô la Mỹ ở Bắc Mỹ hay 51 tỷ đô ở Châu Á Thái Bình Dương chỉ trong năm 2020 đã chứng minh rõ điều này.

Có rất nhiều cách để tạo nên một quảng cáo hay và ấn tượng giúp truyền tải nội dung. Tuy nhiên, muốn tvc không bị lạc hậu thì đội ngũ sản xuất phải thực sự có năng lực. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy tại Việt Nam, các TVC quảng cáo được sản xuất thiếu chuyên nghiệp, gây phản cảm khi thị trường quảng cáo đang bị bão hoà. Việc sử dụng hình thức quảng cáo khác thay thế sẽ không hiệu quả bằng hình thức làm một số điều để cải thiện chất lượng TVC trong mỗi chiến dịch.

Làm TVC quảng cáo sản phẩm mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp
Làm TVC quảng cáo sản phẩm mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

5 Mẹo sau đây sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra giải pháp hữu hiệu để mỗi TVC của mình tung ra thị trường sẽ thu về tỷ lệ chuyển đổi tuyệt đối.

Đánh đúng vào đối tượng khách hàng mục tiêu

Xác định đúng nhóm khách hàng mục tiêu thì doanh nghiệp mới có thể tạo ra một video giới thiệu sản phẩm phù hợp. Một quảng cáo cho sản phẩm bếp từ cao cấp không thể sử dụng câu chuyện ở vùng nông thôn nghèo và áp dụng đối với khách hàng có mức thu nhập cao ở thành phố. Chính vì thế, tìm ra và xây dựng TVC với thông điệp, câu chuyện phù hợp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả cho chiến lược truyền thông.

Trong quá trình lên kế hoạch làm video quảng cáo, bạn có thể phân chia các nhóm khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng,… theo giới tính, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, độ tuổi hay sở thích… Mỗi tệp khách hàng sẽ có một đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, nếu sản phẩm của bạn có thể sử dụng cho nhiều đối tượng thì nên tìm ra điểm chung lớn nhất của họ. Từ đó, xác định sản phẩm làm quảng cáo thích hợp với những ai và bắt đầu triển khai các bước tiếp theo.

Chọn đúng khách hàng mục tiêu để xây dựng kịch bản đúng hướng
Chọn đúng khách hàng mục tiêu để xây dựng kịch bản đúng hướng

Xác định đối tượng khách hàng đúng cũng có nghĩa là bạn đã tự vạch ra được phương hướng để có thể viết kịch bản từ cơ bản tới một đẳng cấp cao hơn.

Xây dựng kịch bản TVC chất lượng

Trong thời đại công nghệ, chúng ta ngày càng có yêu cầu cao về tất cả mọi thứ, kể cả các video quảng cáo sản phẩm. Một kịch bản chất lượng sẽ là yếu tố tiên quyết dẫn tới việc TVC đó có thành công hay không. Vì thế, biên kịch cần đầu tư không chỉ thời gian mà còn là quá trình nghiên cứu, phân tích về sản phẩm, thị trường và các yếu tố liên quan. Một kịch bản TVC đạt yêu cầu phải chứa đựng đầy đủ các yếu tố sau:

– Kịch bản rõ ràng, chi tiết từng phân cảnh, thông điệp muốn truyền tải về sản phẩm

– Có câu chuyện làm phim quảng cáo sản phẩm cụ thể, các cảnh phim phải bám sát chủ đề chính

– Chạm đến cảm xúc của người xem để họ thấy mình trong câu chuyện ấy (kể cả là câu chuyện vui hay buồn, nó phải gợi lên mọi xúc cảm)

– Không quên phân cảnh kêu gọi hành động, để lại thông tin doanh nghiệp cung cấp sản phẩm

Kịch bản hấp dẫn là "xương sống" xuyên suốt của cả quá trình quay, dựng TVC quảng cáo sản phẩm
Kịch bản hấp dẫn là “xương sống” xuyên suốt của cả quá trình quay, dựng TVC quảng cáo sản phẩm

Như vậy, để đạt được những tiêu chí trên, biên kịch sẽ lần lượt tìm kiếm thông điệp truyền thông, đưa ra các ý tưởng, hoàn cảnh câu chuyện để phát triển thành một kịch bản quảng cáo sản phẩm hoàn chỉnh. Khi đó, để tránh sự nhàm chán và khô khan vốn có của sản phẩm thì bạn cần vận dụng hết khả năng sáng tạo để đưa ra nhiều ý tưởng khác nhau. Cuối cùng, hãy lựa chọn bản thảo được cho à hay nhất để sử dụng.

Cùng với đó, TVC sẽ mang lại lợi ích tốt hơn nếu nó có một câu chuyện nổi bật và dễ để lại ấn tượng.

Câu chuyện truyền thông phải nổi bật

Những câu chuyện khi quay phim giới thiệu sản phẩm không chỉ dành cho những đứa trẻ ngồi trên thảm kể chuyện ở trường mẫu giáo. Một câu chuyện về sản phẩm có cốt thu hút, để lại ấn tượng, xúc cảm mạnh mẽ sẽ hay hơn việc bạn quảng cáo rằng, tôi bán sản phẩm nào đó. Hãy tận dụng tối đa nguyên tắc này khi bắt đầu một ý tưởng nào đó.

Câu chuyện được kể phải nổi bật và có màu sắc đặc biệt đối với công chúng
Câu chuyện được kể phải nổi bật và có màu sắc đặc biệt đối với công chúng

Trên thực tế, ở câu chuyện mà bạn kể, hãy đưa thêm các số liệu thống kê ấn tượng để người xem cảm nhận nội dung là có thật. Một số phương pháp hay để kể chuyện trong TVC như đưa ra các ví dụ thực tế hòa vào sự hài hước hoặc con số mang ý nghĩa đen tối. Lưu ý các con số này phải đúng sự thật, có liên quan đến việc quảng bá sản phẩm và bám sát câu chuyện truyền thông.

Nổi bật không có nghĩa là “nhảm”. Mọi yếu tố dù là tiêu cực hay tích cực trong kịch bản cũng cần phù hợp với lối sống văn hóa, đạo đức con người. Sự “phản cảm” trong TVC có thể gây ra thất bại nặng nề đối với chiến dịch và cả với vị thế của thương hiệu đó.

Cùng với nội dung hấp dẫn, hình thức của TVC cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Thời lượng TVC quảng cáo không quá dài

Hãy để khán giả ấn tượng hoặc hiểu được bạn đang quảng cáo sản phẩm gì ngay từ những giây đầu tiên. Đây không phải là yêu cầu quá khắt khe mà nó là vấn đề “sống còn” khi làm TVC quảng cáo. Công chúng ngày càng “lười biếng”, kể cả khi họ xem video.

Video cần có thời lượng vừa phải để thu hút người xem
Video cần có thời lượng vừa phải để thu hút người xem

Trước đây, thời lượng làm TVC quảng cáo có thể kéo dài tới khoảng 7 phút. Điều này là hoàn toàn phù hợp với thói quen truyền hình vì một chương trình thường kéo dài khoảng 7 phút trước khi đi quảng cáo. Tuy nhiên, với sự thay đổi và xuất hiện Internet đã mang đến một khoảng thời gian chú ý thậm chí nhỏ hơn con số 7 phút. Một video quảng cáo sản phẩm dài chắc chắn sẽ không có hiệu quả với đa số người xem.

Vì thế, bạn nên áp dụng một số mẹo để cải thiện thời lượng sản xuất TVC quảng cáo như:

– Làm video với thời lượng càng ngắn càng tốt, chỉ khoảng 3 -5 phút
– Quay video dài rồi cắt thành nhiều video ngắn hơn
– Không sử dụng cùng một định dạng cho mọi video. Hãy thay đổi độ dài và nội dung của nó

Cuối cùng, hãy để video của bạn có thể thích ứng được với nhiều nền ta

Thích ứng đa dạng với mọi thiết bị

Bạn nên biết rằng với tính năng lựa chọn các thiết bị hiển thị, quảng cáo sản phẩm có thể tiếp cận người dùng được mọi lúc, mọi nơi trên khắp thế giới thông qua các nền tảng. Kể cả máy tính, điện thoại, các nền tảng mạng xã hội như youtube, facebook, tik tok…Thậm chí bạn có thể giảm được tối đa chi phí cho quảng cáo nếu chuẩn bị sẵn nhiều định dạng video.

Nên để TVC tương thích với nhiều dạng thiết bị
Nên để TVC tương thích với nhiều dạng thiết bị

Ngoài ra, vị trí hiển thị quảng cáo cần được quan tâm để thu hút nhiều người tìm kiếm và tương tác hơn. Xuất hiện một cách tự nhiên thay vì ép buộc độc giả tại nhiều vị trí như chân bài viết và trong bài viết giúp họ tiếp cận TVC một cách thoải mái hơn. Không những thế, tvc này có thể tự động phát video khi độc giả kéo đến màn hình hiển thị và tự động dừng video khi dừng màn hình hoặc khi không hiển thị đầy đủ nội dung video.

Như vậy, một quảng cáo TVC sản phẩm có đầy đủ các yếu tố trên sẽ mang lại hiệu quả cao không chỉ dừng lại ở mục đích tiếp thị sản phẩm mà còn tăng độ nhận diện thương hiệu. Đội ngũ sản xuất TVC cần hiểu rõ và áp dụng đầy đủ để nắm chắc cơ hội có được thị phần lớn khi tung ra sản phẩm TVC của mình trước nhiều đối thủ cạnh tranh.

Làm TVC quảng cáo sản phẩm không quá khó nhưng đòi hỏi người chịu trách nhiệm nội dung phải có chuyên môn cao. Nếu còn đang lúng túng về kế hoạch hay kịch bản sản xuất thì bạn có thể áp dụng các nguyên tắc trên để có được một TVC sản phẩm thành công. Hoặc bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm quảng cáo chuyên nghiệp để được báo giá sản xuất tvc và tư vấn cho phù hợp.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

"Marketing có vai trò định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Trong đó, mỗi video chất lượng sẽ là đòn bẩy hiệu quả cho mọi chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp."

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien