Chia sẻ 20 mẫu Typography in Motion Graphics

Home - Motion graphics - Chia sẻ 20 mẫu Typography in Motion Graphics

Typography in Motion Graphics là một thể loại đồ họa chuyển động cơ bản mà mọi designer đều phải nắm được. Khác với những loại hình khác, Typography sử dụng con chữ làm đối tượng chính và biến đổi hình dạng của chúng để biểu đạt nội dung mà không cần bất kỳ nhân vật phụ họa nào. Các mẫu hiệu ứng đẹp dưới đây có thể sẽ là nguồn cảm hứng để bạn sáng tạo nên kiệt tác riêng của mình.

Typography là gì?

Typography được ghép nối bởi 2 từ “Typo”- kiểu chữ và “Graphic” – đồ họa và chúng chiếm 50% trong sự thành công của một sản phẩm đồ họa. Trên thực tế, Typography là tất cả những gì con người có thể nhìn và đọc được. Đó có thể là đầu đề của một cuốn sách hay dòng chữ tiêu đề trên một trang web. Chúng xuất hiện trong cả cuộc sống thường ngày của chúng ta như dòng chữ trên biển hiệu dọc đường phố, tên sản phẩm trên bao bì, nhãn mác. 

Typography in Motion Graphics
Typography ứng dụng phổ biến trong thiết kế thumbnail video (Ảnh sưu tầm)

Nói một cách chính xác, Typography là cách một con chữ được hiển thị. Tuy nhiên, chúng còn được cách điệu để trở thành nghệ thuật chơi chữ, gây ấn tượng với người xem. Không ít người đã nhầm lẫn giữa font chữ và typeface là một nhưng thực chất đây là hai khái niệm hoàn toàn tách biệt. Typeface hiện nay được chia thành 4 nhóm chính, bao gồm:

Serif: Gọi là font chữ có chân bởi chữ có thêm một nét ở đầu hoặc ở cuối trong nét chính của chữ. Do mang hơi hướng cổ điển, Serif thường được sử dụng cho những sản phẩm có tính chất truyền thống hoặc các ấn phẩm báo in, tạp chí giấy. 5 loại thuộc nhóm chữ Serif là Old Style Serif, Transitional Serif, Modern Serif, Latin Serif, Slab Serif.

Sans – Serif: Trong tiếng Pháp, Sans có nghĩa là “phủ định”. Sans – Serif là trái ngược với font Serif, không có chân. Xét về tính thẩm mỹ, Sans – Serif tạo cảm giác hiện đại, rõ ràng hơn so với font Serif nên phù hợp với giao diện nhỏ như màn hình máy tính, điện thoại. 6 loại Sans – Serif: Grotesque, Neo-Grotesque, Geometric Sans, Humanist Sans, Glyphic.

Display: Do có độ cầu kỳ cao nên Display thường xuất hiện ở vị trí ưu tiên nhằm mục đích trang trí như poster, tiêu đề phim, tên bìa sách… Các hình thức của Display bao gồm: Black Letter, Script, Handwriting.

Typography là một trong những công cụ truyền thông hiệu quả, thu hút người xem và lôi kéo họ khám phá những ý nghĩa sâu xa đằng sau từng nét chữ. Bởi lẽ, mỗi font chữ sẽ biểu hiện một tính chất, ngữ cảnh khác nhau. Hòa với xu hướng đồ họa chuyển động đang nổi hiện nay, Typography trong sản xuất video Motion Graphics hay còn gọi là Kinetic Typography cũng được “lăng xê” nhanh chóng.

Các yếu tố quan trọng trong Kinetic Typography – Typography in Motion Graphics

Typography sở hữu tính nghệ thuật cao. Các sản phẩm từ typography đều vô cùng phong phú về cỡ chữ, kiểu dáng, màu sắc và sự liên tưởng. Để đạt được đỉnh cao trong việc thể hiện nội dung trong thiết kế chữ, trước hết bạn cần lưu ý 6 yếu tố căn bản dưới đây:

Lines: Lines được hiểu là đường gióng trong thiết kế typography. Bạn cần tối thiêu 5 đường lines cơ bản: Đường gióng phần đầu chữ, đuôi chữ, chữ in hoa, chữ thường và đường gióng ngang.

Leading: Dòng chữ mà một yếu tố quan trọng quyết định tới sự thành công của tác phẩm. Sản phẩm khiến người nhìn cảm thấy dễ đọc, dễ nhìn đều phụ thuộc vào việc căn dòng sao cho hợp lý và hài hòa.

Typography in Motion Graphics
Dòng chữ mà một yếu tố quan trọng quyết định tới sự thành công của tác phẩm (Ảnh sưu tầm)

Tracking: Tracking là tổng thể khoảng cách của chiều ngang, được chia làm 2 loại tracking lỏng và tracking thường. Việt Producer khuyên các bạn nên dùng tracking lỏng để chữ và đối tượng không bị sát nhau, gây rối mắt người nhìn.

Kerning: Kerning là khoảng cách giữa các chữ. Để điều chỉnh khoảng cách, bạn chỉ cần nhấp chuột vào giữa và giữ phím Alt kết hợp với phím điều chỉnh mũi tên.

Alignment: Căn chỉnh hàng chữ.

Cutting: Kỹ thuật cắt dòng chữ không chỉ liên quan tới sự sắp xếp bố cục mà còn cần tới kỹ năng quản lý nội dung sao cho nghĩa câu không bị cụt.

Một thiết kế đẹp phải gây ấn tượng với người xem bởi nghệ thuật sắp xếp con chữ, dấu câu sao cho độc đáo nhưng vẫn đảm bảo truyền tải đầy đủ nội dung. Bên cạnh trí tưởng tượng phong phú thì bạn cần trau dồi kiến thức cơ bản về bố cục, màu sắc, tư duy thiết kế…cũng như học cách sử dụng phần mềm hỗ trợ như Illustrator, Photoshop, After Effects. Tham khảo các mẫu Typography đẹp cũng là một cách để bạn học hỏi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm Motion Graphics Video không thể bỏ qua

Chia sẻ 20 mẫu hiệu ứng chuyển động Typography đẹp

Trong phần dưới đây, Việt Producer sẽ gợi ý 20 mẫu text animation video trong After Effects thông dụng nhất. Chúng có thể áp dụng cho nhiều nội dung và nhiều lĩnh vực nên được sử dụng nhiều ở motion graphic template free. 18 mẫu hoạt họa dưới đây được tổng hợp từ hệ thống chợ sản phẩm kỹ thuật số hàng đầu Evanto Market và Evanto Elements.

 1. HD Kinetic Typography
 2. Flat Kinetic Typography
 3. Kinetic Typography Pack
 4. Corporate Titles
 5. Abstract 
 6. Corporate Titles
 7. Kinetic Whiteboard – Opener
 8. Kinetic Typography – Titles
 9. Professional Kinetic Typography System
 10. Kinetic Builder – Kinetic Typo Animation
 11. Kinetic Typography – Opener
 12. Brush Kinetic Typography
 13. Kinetic Typography Pack
 14. Kinetic Typography Generator Toolkit

Xem thêm: Motion graphics là gì? Liệu có phải là xu hướng mới của video quảng cáo?

Typography in Motion Graphics ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày tới kinh doanh, nghệ thuật. So với nghệ thuật chữ tĩnh thì nghệ thuật chữ động mang lại nhiều cảm xúc hơn cho người xem và có khả năng truyền tải khối lượng nội dung lớn hơn. Các mẫu Typography trên đây được thiết kế theo cách căn bản nhất để phù hợp với nhiều đối tượng trong motion graphic free, bạn nên chọn lọc để tìm ra template hữu ích cho bản thân.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top