Hướng dẫn cách làm Motion Graphics Video không thể bỏ qua

Home - Motion graphics - Hướng dẫn cách làm Motion Graphics Video không thể bỏ qua

Video Motion Graphics là một hình thức truyền thông Marketing được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đó là lý do mà cách làm motion graphics chuyên nghiệp cũng ngày càng được các nhà tiếp thị và doanh nghiệp quan tâm nhằm nâng cao hiệu quả trong quảng cáo thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty đến khách hàng tiềm năng.

Video motion graphics là gì?

Video graphic motion là dạng video được tạo nên từ những chuyển động của các yếu tố đồ hoạ. Đồ hoạ ở đây có thể kể đến như text, hình khối, vector,… Ngoài ra, trong clip motion graphic, âm thanh cũng là yếu tố không kém phần quan trọng tạo nên sự hấp dẫn, thú vị cho video. Âm thành gồm voice, tiếng động, âm nhạc,…  Tất cả sẽ được thiết kế theo những ý tưởng và concept và kịch bản nội dung khác nhau nhằm truyền tải thông tin, thông điệp và hơn hết là chạm đến trái tim người xem.

cách làm motion graphics
Video graphic motion là dạng video được tạo nên từ những chuyển động của các yếu tố đồ hoạ (Ảnh sưu tầm)

Các dạng video motion graphics 

Về các dạng video motion graphics, có nhiều cách để phân loại khác nhau. Ví dụ theo yếu tố đồ hoạ chia thành video 2D, video 3D. Theo phong cách là tối giản, trừu tượng, hiện đại,… Trong bài viết này, Việt Producer sẽ phân loại theo tính ứng dụng trong marketing.

Short Promotional Video

Đây là dạng video quảng cáo có thời lượng ngắn, thường là 30s và được sử dụng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, ngắn nhưng có “võ” khi hình thức video này ngày càng thịnh hành và mang đến cho doanh nghiệp nhiều giá trị trong tăng doanh thu bán hàng. Bởi vậy, Short promotional video phù hợp để sử dụng trong các chiến dịch lauching sản phẩm, tung khuyến mãi hay thúc đẩy doanh số,… cho doanh nghiệp.

Motion graphic explainer

Motion graphic explainer là video dùng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đến với đông đảo người xem. Sự hấp dẫn vá ấn tượng trong những mảng đồ hoạ chuyển động là lợi thể giúp explainer nhận được sự đánh giá cao từ đối tác/ khách hàng.

cách làm motion graphics
Motion graphic explainer là video dùng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đến với đông đảo người xem (Ảnh sưu tầm)

Theo nghiên cứu của Strategic, 91% khách hàng cho rằng họ sẽ xem một video motion explainer để tìm hiểu về dịch vụ hoặc sản phẩm. Vì vậy, để hành trình chinh phục khách hàng dễ dàng hơn, hãy giúp họ hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn thông qua các video explainer.

Video motion graphic explainer thường được ứng dụng trong nhiều dịp quan trọng của một công ty như khai trương, tổng kết, pitching dự án,…

Xem thêm: Chia sẻ mẫu Motion Graphics Template chuyên nghiệp nhất

Music Marketing

Sử dụng âm nhạc trong các chiến dịch marketing là một xu hướng video đang “hot” trong vài năm gần đây. Music marketing hội tụ đủ các đặc điểm như: hút mắt, bắt tai và dễ viral. Nhờ tính viral tốt, hình thức video marketing này càng được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch quảng bá tăng nhận diện thương hiệu.

Video VFX

VFX là viết tắt của cụm từ Visual Effects, là tập hợp các quy trình tạo ra hoặc biến đổi hình ảnh trên nền cảnh quay thật trên phim trường. Nhờ sự can thiệp của kỹ xảo VFX, hình thức video này luôn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời, mãn nhãn đến với người xem.

cách làm motion graphics
Video VFX luôn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời, mãn nhãn đến với người xem (Ảnh sưu tầm)

VFX với ưu điểm là khả năng trực quan hóa, làm nổi bật các chi tiết phức tạp nhất là các tòa nhà cao tầng, chi tiết kỹ thuật,… nên được ứng dụng phổ biến trong các doanh nghiệp ngành xây dựng, năng lượng, kiến trúc,…

Lợi ích của làm video motion graphics

Không phải ngẫu nhiên mà làm motion graphic được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong các chiến dịch quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình. Cùng với xu hướng của công nghệ, Motion Graphics đã chứng mình sự cần thiết của mình với nhiều lợi ích to lớn.

Tăng nhận diện thương hiệu

Các dạng đồ hoạ chuyển động mới lạ, sinh động sẽ là cách tiếp cận thông minh đến khách hàng. Không phải là những thông tin nhàm chán, giờ đây thông tin truyền tải đến người xem sẽ được tối ưu hoá. Thông qua các hình ảnh trực quan, hấp dẫn, người xem sẽ nắm được các thông tin quan trọng theo cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Từ đó, khả năng kết nối là lan toả thương hiệu cũng được nâng cao.

cách làm motion graphics
Các dạng đồ hoạ chuyển động mới lạ, sinh động sẽ là cách tiếp cận thông minh đến khách hàng (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Dịch vụ sản xuất video Motion Graphics trọn gói cho doanh nghiệp

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Với những video motion graphics, thông tin sản phẩm sẽ được thể hiện sinh động, hấp dẫn dưới các hình ảnh đồ hoạ đẹp mắt. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Yêu cầu khắt khe về mặt thời lượng giúp motion graphic chắt lọc thông tin quan trọng hiệu quả. Từ đó, sản phẩm video sẽ đánh đúng vào tâm lý khách hàng, kích thích họ mua hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

cách làm motion graphics
Video motion graphics với đồ hoạ sinh động, khả năng chắt lọc thông tin đúng tâm lý khách hàng góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi (Ảnh sưu tầm)

Tiết kiệm chi phí, thời gian

Motion graphics được đánh giá tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất hơn so với các hình thức quay cảnh thực tế (live actions). Cụ thể, các công việc như thuê diễn viên, trang phục, makeup, chi phí đi lại, setup bối cảnh,… đều được giảm tải.

Ngoài ra,làm motion graphic sẽ được thực hiện trong các studio sáng tạo. Bởi vậy, các vấn đề như delay thời gian quay, phát sinh chi phí,… cũng được khắc phục.

Tạo dựng niềm tin với khách hàng

Để biến khách hàng đang tham khảo sản phẩm thành khách hàng tiềm năng, việc tạo dựng niềm tin là việc vô cùng cần thiết. Thông thường, thời gian gây dựng niềm tin với khách hàng trải qua nhiều giai đoạn và không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tiếp cận bằng video sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian và tạo ấn tượng tốt trong mắt người xem.

Hấp dẫn về mặt cảm xúc

Kể chuyện bằng video Motion Graphic giúp bạn thể hiện ý đồ, thông điệp một cách ngắn gọn, súc tích. Lồng ghép âm thanh, giọng nói cùng các hình ảnh có tính minh họa cao khiến video đạt hiệu quả marketing rõ rệt mà không cần tới diễn viên hỗ trợ.

Có thể tái sử dụng

Các nền tảng truyền thông đa phương tiện hiện nay đều hỗ trợ định dạng video. Do đó, các doanh nghiệp có thể sử dụng Motion Graphics dễ dàng trên mọi “mặt trận”. Hơn nữa, bạn có thể tái sử dụng một video trong chiến dịch quảng cáo sản phẩm hoặc quảng bá thương hiệu.

Với những lợi ích trên, video quảng cáo bằng Motion Graphic đang dần khẳng định sức hút đặc biệt của nó và trở thành xu hướng đồ họa thời thượng. Đặc biệt, với những nội dung bao gồm nhiều con số thì diễn hoạt bằng Motion Graphics sẽ giúp người xem ghi nhớ lâu hơn. Vậy bí quyết gì để video đạt được hiểu quả cao nhất?

Hướng dẫn cách làm Motion Graphics đơn giản 

Một video motion graphics là sự kết hợp nhuẫn nhuyễn của các yếu tố sau:

  • Ý tưởng
  • Kịch bản voice
  • Storyboard
  • Tách layer
  • Diễn hoạt chuyển động

Các yếu tố trên đều thuộc các công đoạn khác nhau và các nhân sự đều cần sử dụng các phần mềm hỗ trợ tương ứng. Vậy quy trình tạo motion graphic video gồm các bước cụ thể nào?

Bước 1: Lên ý tưởng, kịch bản

Ở bước đầu tiên chưa thể “vội vàng” vẽ hay làm chuyển động mà lên ý tưởng kịch bản từ brief của khách hàng điều bạn cần chú trọng. Những người chuyên dựng video motion graphics có thể sẽ không cần cộng tác với người viết nội dung. Tuy nhiên content writer thường không mấy am hiểu về các công cụ này nên cần phải làm việc chặt chẽ với họa sĩ để đưa ra một ý tưởng hay, độc đáo, độc quyền nhưng cần đảm bảo tính hiện thực hóa.

Video đồ hoạ có thời lượng ngắn, từ 30 giây đến 1 phút nên kịch bản cho video cần phải được xây dựng chỉn chu trong từng chi tiết, phân cảnh. Đặc biệt, kịch bản phải thể hiện được nội dung quan trọng và thông điệp truyền tải hợp lý, đầy đủ nhất.

Để tạo một kịch bản chất lượng, trong quá trình viết, bạn cần trả lời các câu hỏi như:

  • Người xem mà video hướng đến là ai?
  • Thông điệp gì cần truyền tải?
  • Những nội dung quan trọng nào thể hiện thông điệp đó?
  • Cảm xúc của khán giả như nào khi xem video này?

Trả lời các câu hỏi trên sẽ giúp người viết kịch bản đi đúng hướng và tránh những sai sót không đáng có. Ngoài ra, với thời lượng giới hạn, kịch bản nên đơn giản hoá có thể. Ý tưởng độc đáo cũng là yếu tố không thể thiếu trong bước này.

Bước 2: Lập Storyboard (bảng phân cảnh)

Đây là bước nhằm khớp nối phần ý tưởng với giọng đọc lại với nhau sao cho mượt mà nhất. Trước khi chính thức sử dụng các công cụ minh họa và diễn hoạt để sản xuất video. Storyboard không chỉ là bảng phân cảnh, diễn biến hành động của các nhân vật trong kịch bản và sự biến đổi bối cảnh mà còn là một giai đoạn bước đệm để điều chỉnh kịch bản hay bố trí giọng đọc hợp lý.

Các họa sỹ có thể vẽ tay trên giấy. Hoặc cũng có thể sử dụng các công cụ như Boardfish, Storyboard,… để tận dụng những lợi thế mà các nhà sản xuất phần mềm mang lại.

cách làm motion graphics
Họa sỹ có thể vẽ tay trên giấy hoặc sử dụng công cụ như Boardfish, Storyboard… để làm bảng phân cảnh (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý tại bước này, nếu sử dụng template thì bạn sẽ không cần vẽ storyboard nữa. Các template sẽ có đầy đủ bối cảnh, font chữ, kích thước, chuyển động. Một số nguồn template có thể kể đến là: Motion Array, Envato Elements, Adobe Essential Graphics Panel,… Ở đây, Motion Array là website hàng đầu nếu bạn muốn tìm một template đẹp, độc lạ và mới nhất.

Bước 3: Chọn thể loại video

Video Motion Graphic hiện nay được chia thành 3 loại: Kinetic Typography, Explainer Video, Animated Infographic. Do đó, bạn cần xác định thể loại video phù hợp với nội dung quảng cáo. Ví dụ, đối với video quảng cáo giới thiệu về dữ liệu, những con số cùng các câu khẩu hiệu thì Kinetic Typography sẽ có khả năng truyền đạt tốt nhất.

Bước 4: Làm video trên phần mềm

Sau 3 bước trên, bạn đã có thể thực hiện video trên các phần mềm làm video motion graphic chuyên dụng. Ở bước này, bạn nên chọn ra phần mềm video phù hợp với khả năng và yêu cầu nhất bởi một phần mềm chất lượng sẽ cho ra một video chất lượng cao.

Bước 5: Lên chuyển động cho video

Lên chuyển động cho video được thực hiện trong mỗi phân cảnh nhỏ. Công đoạn này được thực hiện với các công việc như lắp ghép, thêm hiệu ứng chuyển động,… Bạn cũng có thể chỉnh sửa màu sắc, hiệu ứng text để video chất lượng hơn. Một lưu ý nhỏ là nên thử nhiều hiệu ứng, màu sắc khác nhau để từ đó chọn được cái phù hợp nhất cho video của mình.

Các phần mềm được nhiều editor sử dụng để sáng tạo motion graphics có thể kể đến như Adobe After Effect, The Foundry Nuke, Fusion 8,… Ngoài ra, cùng với nhà Adobe, motion graphic premiere cũng được nhiều người lựa chọn khi làm video trên phần mềm Premiere chuyên nghiệp.

Tại bước này, nếu bạn muốn có một video đặc biệt khiến khách hàng ấn tượng. Thì bạn cần phải hiểu về nguyên lý phần mềm và có nhiều kinh nghiệm xử lý motion graphics. Đây cũng chính là lý do mà các nhãn hàng thường tìm đến các đơn vị sản xuất uy tín hơn là tự “mày mò” quy trình tạo motion graphics video.

Vì vậy, nếu công ty của bạn đang cần sản xuất một motion graphics cho các mục đích marketing và truyền thông chuyên nghiệp. Thì hãy đến với Vietproducer, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi câu hỏi của khách hàng và phục vụ với thái độ tận tâm nhất!

Xem thêm: 2D Motion Graphics Showreel làm phim giới thiệu doanh nghiệp

Bước 6: Tách layer

Giả sử vẽ tay trên giấy thì đến bước này bạn sẽ chính thức sử dụng phần mềm để tạo ra video motion graphics. Để tái hiện lại nhân vật và bối cảnh đã phác thảo ở các bước bên trên, chúng ta sẽ dùng các phần mềm như Adobe Photoshop hoặc Illustrator.

Tại bước này, từng layer của các yếu tố có chuyển động theo kịch bản sẽ được tách ra để dễ dàng import sang phần mềm diễn họa. Khiến bộ phim đẹp và hợp mắt hơn. Bên cạnh đó, người họa sỹ cũng là người chăm chút cho từng chi tiết sẽ xuất hiện trong motion graphics. Từ những yếu tố lớn như bố cục, phối màu, cho đến những chi tiết như biểu hiện, tóc, tai, mặt, mũi… của nhân vật.

Bước 7: Thu âm và lồng giọng đọc, âm thanh

Có thể bạn sẽ thắc mắc, tại sao khi đã có kịch bản rồi mà chúng ta vẫn chưa thể vẽ. Lý do sẽ được chúng tôi đưa ra ngay sau đây. Trong các kịch bản phim truyện, biên kịch luôn biết rằng vai diễn nào phải nói gì và nói lúc nào thì nói dù bộ phim chưa hề được quay. Bởi vì lời thoại chính là xương sống dẫn dắt khán giả khi họ xem bộ phim. Và tất nhiên Motion graphics cũng chính là một bộ phim.

Cách làm motion graphics hiệu quả sẽ là lên ý tưởng thú vị, sau đó tạo nên phần voice tương ứng để quảng bá cho sản phẩm hay dịch vụ của một nhãn hàng.

Cùng với voice, âm thanh cũng cần được đầu tư và chú trọng đến tính hợp lý của nội dung và bối cảnh video để gia tăng cảm xúc và ấn tượng cho người xem. Việc lựa chọn nhạc nền hay tìm giọng nói lồng tiếng cho nhân vật cũng quyết định không nhỏ tới sự thành công của video, bạn không nên thực hiện quá sơ sài. Ngoài ra, vấn đề bản quyền cũng là điều các doanh nghiệp nên tìm hiểu để tránh những vi phạm không đáng có.

cách làm motion graphics
Cách làm motion graphics hiệu quả sẽ là lên ý tưởng thú vị, sau đó tạo nên phần voice tương ứng

Bước 8: Xuất video và nhận feedback

Sau khi hoàn tất các công đoạn chỉnh sửa và hoàn hiện video là quá trình xuất bản. Video sẽ được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, website,… Bạn cũng đừng quên theo dõi ý kiến và cảm nhận khán giả để từ đó tìm ra điểm mạnh – yếu và rút kinh nghiệm cho những sản phẩm tiếp theo của mình.

Như vậy, với các thông tin về cách làm motion graphics mà Việt Producer cung cấp ở trên mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức video marketing tuyệt vời này. Cùng với 5 bước thực hiện đơn giản, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về một quy trình sản xuất chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về các dạng video marketing, hãy theo dõi Việt Producer. Với đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm về làm phim doanh nghiệp, TVC quảng cáo sản phẩm, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức giá trị nhanh chóng và chất lượng nhất.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top