Hướng dẫn cách làm Motion Graphics cơ bản nhất

Home » Hướng dẫn cách làm Motion Graphics cơ bản nhất

Video Motion Graphics là một hình thức truyền thông Marketing được sử dụng rộng rãi hiện nay. Việc sử dụng Motion Graphics đang được các Marketer sử dụng mạnh mẽ nhằm quảng cáo thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty đến khách hàng tiềm năng. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn, hôm nay Vietproducer sẽ giới thiệu tới bạn cách làm Motion Graphics cơ bản nhất. 

Trước tiên, nếu bạn chưa hiểu rõ khái niệm của Motion Graphics cũng như cách phân biệt chúng với Animation thì hãy xem bài viết này nhé!

Một video motion graphics là sự kết hợp nhuẫn nhuyễn của các yếu tố sau:

  • Ý tưởng
  • Kịch bản voice
  • Storyboard
  • Tách layer
  • Diễn hoạt chuyển động

Ở mỗi công đoạn các nhân sự đều cần sử dụng các phần mềm hỗ trợ tương ứng mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây. Đó là những phần mềm làm Motion Graphics mà mọi Designer chuyên nghiệp nào cũng nên biết. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm Motion graphics nhé!

Hướng dẫn cách làm Motion Graphics đơn giản 

Cách làm Motion Graphics đơn giản nhất
Cách làm Motion Graphics đơn giản nhất

Bước đầu: Lên ý tưởng

Trái lại với suy nghĩ của nhiều người, ở bước đầu tiên chúng ta chưa thể vội vàng vẽ hay làm chuyển động được. Mà ta cần phải lên ý tưởng kịch bản từ brief của khách hàng.

Những người chuyên  dựng video motion graphics có thể sẽ không cần cộng tác với người viết nội dung. Tuy nhiên content writer thường không mấy am hiểu về các công cụ này nên cần phải làm việc chặt chẽ với họa sĩ để đưa ra một kịch bản có thể hiện thực hóa được.

Như vậy, ý tưởng là bước đầu tiên không thể bỏ qua. Bởi khi có một khung kịch bản chắc chắn gồm nhân vật và bối cảnh sẽ góp phần đơn giản hóa và tiết kiệm nguồn lực cho các công đoạn sau.

Hãy thử tưởng tượng nếu không có kịch bản, họa sỹ sẽ bối rối không biết nên vẽ gì, vẽ ra sao. Người thu âm cũng không biết cần nói gì. Và người diễn hoạt lại càng không hiểu mình phải làm gì. Kể cả khi làm ra được một sản phẩm hoàn chỉnh thì khi nhìn lại, họ cũng không biết nó phục vụ mục đích gì. Vậy chẳng phải thời gian và tiền bạc đã bị lãng phí hay sao, vì vậy đừng bao giờ quên viết kịch bản nhé!

Bước hai: Thu âm giọng đọc

Có thể bạn sẽ thắc mắc, tại sao khi đã có kịch bản rồi mà chúng ta vẫn chưa thể vẽ. Lý do sẽ được chúng tôi đưa ra ngay sau đây. Trong các kịch bản phim truyện, biên kịch luôn biết rằng vai diễn nào phải nói gì và nói lúc nào thì nói dù bộ phim chưa hề được quay. Bởi vì lời thoại chính là xương sống dẫn dắt khán giả khi họ xem bộ phim. Và tất nhiên Motion graphics cũng chính là một bộ phim.

Theo thống kê của GrandViewResearch, dung lượng thị trường cho motion graphics có dấu hiệu tăng chưa hề dừng lại từ 2014 đến 2015. Chúng được phục vụ cho mục đích chính là truyền thông và giải trí. Do đó, cách làm motion graphics hiệu quả sẽ là lên ý tưởng thú vị, sau đó tạo nên phần voice tương ứng để quảng bá cho sản phẩm hay dịch vụ của một nhãn hàng. Đây là cách làm rất thông thường hiện nay, mời bạn xem ví dụ dưới đây:

Tuy nhiên hãy lưu ý, không phải mọi video motion graphics đều yêu cầu giọng đọc thuyết minh. Nếu ý tưởng ban đầu là một bộ phim câm hay những người sản xuất muốn tập trung tối đa vào phần hình ảnh.

Bước ba: Storyboard

Đây là bước nhằm khớp nối phần ý tưởng với giọng đọc lại với nhau sao cho mượt mà nhất. Trước khi chính thức sử dụng các công cụ minh họa và diễn hoạt để sản xuất video. Storyboard không chỉ là bảng phân cảnh, diễn biến hành động của các nhân vật trong kịch bản và sự biến đổi bối cảnh. Mà còn là một giai đoạn bước đệm để chỉnh sửa kịch bản hay giọng đọc cho hợp lý.

Các họa sỹ có thể vẽ tay trên giấy. Hoặc cũng có thể sử dụng các công cụ như Boardfish, Storyboard… để tận dụng những lợi thế mà các nhà sản xuất phần mềm mang lại.

Sử dụng Boardfish là cách làm motion graphics trên hệ điều hành Mac OS.
Sử dụng Boardfish là cách làm motion graphics trên hệ điều hành Mac OS.

Lưu ý tại bước này, nếu sử dụng template thì bạn sẽ không cần vẽ storyboard nữa. Các template sẽ có đầy đủ bối cảnh, font chữ, kích thước, chuyển động. Một số nguồn templatecó thể kể đến là: Motion Array, Envato Elements, Adobe Essential Graphics Panel… Ở đây, Motion Array là website hàng đầu nếu bạn muốn tìm một template đẹp, độc lạ và mới nhất.

Bước bốn: Tách layer

Giả sử vẽ tay trên giấy thì đến bước này bạn sẽ chính thức sử dụng phần mềm để tạo ra video motion graphics. Để tái hiện lại nhân vật và bối cảnh đã phác thảo ở các bước bên trên, chúng ta sẽ dùng các phần mềm như Adobe Photoshop hoặc Illustrator.

Tại bước này, từng layer của các yếu tố có chuyển động theo kịch bản sẽ được tách ra để dễ dàng import sang phần mềm diễn họa. Khiến bộ phim đẹp và hợp mắt hơn. Bên cạnh đó, người họa sỹ cũng là người chăm chút cho từng chi tiết sẽ xuất hiện trong motion graphics. Từ những yếu tố lớn như bố cục, phối màu, cho đến những chi tiết như biểu hiện, tóc, tai, mặt, mũi… của nhân vật.

Đây là một ví dụ tách layer để bạn dễ hình dung.
Đây là một ví dụ tách layer để bạn dễ hình dung.

Bước 5: Diễn hoạt chuyển động

Chúng ta biết rằng motion graphics là một dạng animation và hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc diễn họa hoạt hình. Điển hình như Adobe After Effects, Moho, Apple Motion… Trong các công cụ vừa nhắc đến, Adobe After Effects dường như đang chiếm lĩnh thị trường lớn nhất. Tuy nhiên, các họa sỹ chuyên nghiệp lại cho rằng After Effects phù hợp với hình thức sản xuất kỹ xảo nhiều hơn. Do đó, họ thường sử dụng Moho cho motion graphics.

Tại bước này, nếu bạn muốn có một video đặc biệt khiến khách hàng ấn tượng. Thì bạn cần phải hiểu về nguyên lý phần mềm và có nhiều kinh nghiệm xử lý motion graphics. Đây cũng chính là lý do mà các nhãn hàng thường tìm đến các đơn vị sản xuất uy tín hơn là tự mày mò cách làm motion graphics.

Vì vậy, nếu công ty của bạn đang cần sản xuất một motion graphics cho các mục đích marketing và truyền thông chuyên nghiệp. Thì hãy đến với Vietproducer, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi câu hỏi của khách hàng và phục vụ với thái độ tận tâm nhất!

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien