Sự khác nhau giữa Viral và TVC – Viral video, TVC là gì?

Home » Sự khác nhau giữa Viral và TVC – Viral video, TVC là gì?

Với những doanh nghiệp chưa nắm rõ sự khác nhau giữa TVC và Viral video. Họ sẽ rất khó để lựa chọn hình thức phù hợp cho kế hoạch sản xuất nội dung truyền thông của mình.

Thêm vào đó, nhu cầu tìm hiểu thông tin của người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn, đòi hỏi cao hơn. Một sản phẩm, dịch vụ hay một thương hiệu nào đó. Có thể tạo được ấn tượng trước khách hàng không chỉ đơn giản từ những hình ảnh, những video giới thiệu thông thường. Mà hiện nay, xu hướng sản xuất nội dung video quảng cáo, theo hình thức quay TVC và Viral video mang lại được cảm hứng và sự thuyết phục cho người xem.

Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

TVC là gì? Viral video là gì?

TVC quảng cáo là một loại hình video quảng cáo sử dụng hình ảnh, âm thanh, lời thoại, lời bình, được thể hiện theo một câu chuyện nằm truyền tải thông điệp, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp tới người xem. TVC quảng cáo thể hiện sự chuyên nghiệp và đầu tư của doanh nghiệp trong việc sản xuất nội dung truyền thông.

Viral video là những thước phim ngắn, có cốt truyện, tạo được những cảm xúc cho người xem như bi, hài, thích thú, ngạc nhiên,… Khi truyền tải thông điệp ý nghĩa về thương hiệu của doanh nghiệp tới khách hàng. Viral video mang lại hiệu quả lan truyền một cách tự nhiên hoặc có sự sắp xếp. Khả  năng lan truyền có thể thông qua môi trường Internet như Yotube, Facebook, …. theo cấp số nhân.

Viral video đang là hướng đi mới trong sản xuất video marketing hiện nay
Viral video đang là hướng đi mới trong sản xuất video marketing hiện nay

Sự khác nhau của TVC và Viral video

Sự khác nhau giữa TVC và Viral video cũng là yếu tố tạo nên thành công của hai hình thức sản xuất nội dung quảng này. Bởi với mỗi loại hình sẽ mang đến một ưu điểm nhất định. Từ đó phù hợp với chiến dịch marketing thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ ở từng thời điểm của doanh nghiệp.

Hãy cùng điểm qua sự khác nhau giữa TVC và Viral video qua một vài yếu tố sau:

  • Cách truyền tải thông điệp.

Cách thể hiện nội dung, thông điệp của hai hình thức này hoàn toàn riêng biệt.

TVC quảng cáo thường đi thẳng vào vấn đề quảng cáo. Nó tập trung vào lời thoại giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu doanh nghiệp một cách rõ ràng.

Còn đối với Viral video, nội dung thể hiện thường là những câu chuyện mang ý nghĩa, ẩn ý. Trong đó, bên cạnh thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi tới khách hàng của mình. Họ sẽ lông ghép thêm sản phẩm để giải quyết vấn đề đặt ra trong video.

Viral clip thường chọn những câu truyện ý nghĩa hoặc hài hước để chạm vào cảm xúc người xem
Viral clip thường chọn những câu truyện ý nghĩa hoặc hài hước để chạm vào cảm xúc người xem
  • Điểm khác biệt giữa TVC và Viral video ở thời lượng.

Thời lượng phát sóng cũng là một sự khác biệt giữa TVC và Viral video.

TVC có thời lượng trình chiếu rất ngắn. Nó thường chỉ vài phút hoặc thậm chí vài chục giây. Bởi đặc thù phát sóng trên các kênh truyền hình. Chi phí phát sóng TVC quảng cáo trên truyền hình thường rất đắt đỏ. Nên TVC quảng cáo chỉ xuất hiện xen kẽ các chương trình hoặc trong thời gian quảng cáo. Chính vì vậy, TVC quảng cáo đòi hỏi phải ngắn gọn, súc tích, gói gọn thông điệp trong thời lượng cho phép.

Viral video thì lại hoàn toàn ngược lại. Khi mà thời lượng của một video viral hoàn toàn không bị bó buộc. Viral video thường kể câu chuyện nên việc diễn đạt nội dung, câu thoại sẽ thường dài hơn.

  • Kênh hiển thị quảng cáo.

Sự khác nhau giữa TVC và Viral video dễ nhận thấy đó là ở kênh hiển thị.

Viral video được đăng tải trên Internet, mạng xã hội Youtube, Facebook, Website,…

TVC quảng cáo thường được phát sóng trên các kênh truyền hình. Có thể được phát xen kẽ vào trước, giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình. Hiện nay, với sự phát triển của Internet và các kênh truyền thông mạng xã hội. TVC quảng cáo cũng được doanh nghiệp đăng tải lên các kênh này. Nhằm lan tỏa rộng rãi hình ảnh thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tới gần hơn với khách hàng.

  • Tính tương tác.

Cũng bởi sự khác nhau giữa TVC và Viral video về kênh hiển thị. Nên TVC và Viral video có lượt tương tác khác nhau rõ rệt.

TVC quảng cáo thường được phát sóng trên các kênh truyền hình. Nên sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và người xem là không có.

Trong khi đó, Viral video được đăng tải trên Internet. Nên người xem dễ dàng tương tác, thể hiện cảm nhận, ý kiến về video quảng cáo, qua hình thức like, share, bình luận ngay dưới video đăng tải. Đây là một ưu điểm lớn của video viral so với hình thức sản xuất TVC quảng cáo sản phẩm, TVC giới thiệu doanh nghiệp.

TVC thường được lan truyền trên ti vi hay thông qua các kênh quảng cáo, truyền thông của doanh nghiệp
TVC thường được lan truyền trên ti vi hay thông qua các kênh quảng cáo, truyền thông của doanh nghiệp
  • Sự lan truyền

Điểm dễ nhận thấy TVC và Viral video khác nhau như thế nào đó là tính lan truyền thông điệp quảng cáo.

Một Viral video có sự lan truyền mạnh mẽ và độ phủ sóng rộng lớn hơn so với một phim quảng cáo theo hình thức quay TVC.

TVC quảng cáo bị giới hạn về khung giờ và thời gian phát sóng trên kênh hiển thị. Nên việc lan truyền là rất hạn chế.

Trong khi đó, video quảng cáo theo hình thức viral được đăng tải trên website, Facebook, Youtube,… Là những kênh có lượt người truy cập lớn, nhiều người quan tâm, lượt chia sẻ. Nên khả năng lan truyền sẽ rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, khác biệt về kênh hiển thị và sự tương tác. Cũng mang đến chênh lệch về tính lan truyền của hai hình thức nội dung video này. Một viral video sẽ thu hút lượng người xem cực lớn. Bởi với một nút click “share” sẽ lan truyền theo cấp số nhân tới hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người.

Sự khác nhau giữa TVC và Viral video
Sự khác nhau giữa TVC và Viral video

Tùy thuộc vào hoàn cảnh và kế hoạch truyền thông vào mỗi thời điểm của doanh nghiệp. Từ đó có thể lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp. Không hẳn một TVC quảng cáo hay một viral nào cũng có thể đem lại những giá trị thương mại hoặc hiệu quả bán hàng. Điều đó đòi hỏi doanh nghiệp phải có một chiến lược rõ ràng. Trước sự cạnh tranh gay gắt của nhiều đối thủ.

Kết luận sự khác nhau giữa TVC và Viral video

Tóm lại, bạn có thể hiểu sự khác nhau giữa TVC và Viral Video như sau: TVC thường truyền tải thông điệp một cách trực quan đến với khách hàng, công chúng. TVC có thời lượng khá ngắn và được truyền tải chủ yếu trên quảng cáo Tivi, thông qua quảng cáo của Facebook, youtube. Còn Viral video được truyền tải tới công chúng thông qua những câu truyện hài hước, cảm động, hay buồn rầu nhằm chạm vào cảm xúc người xem. Từ đó thôi thúc người xem chia sẻ câu truyện – tức viral clip đó tới nhiều người hơn.

Với những yếu tố khác nhau trên đây, hy vọng doanh nghiệp và những nhà sản xuất sẽ có thêm thông tin để xác định sự khác nhau giữa TVC và Viral Video, để từ đó cho ra đời những thước phim quảng cáo chất lượng và mang lại hiệu quả truyền thông như mong muốn.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

"Marketing có vai trò định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Trong đó, mỗi video chất lượng sẽ là đòn bẩy hiệu quả cho mọi chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp."

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien