5 yếu tố tạo nên sự khác nhau giữa TVC và Viral video

Home - Sản xuất TVC - 5 yếu tố tạo nên sự khác nhau giữa TVC và Viral video

Để tạo được ấn tượng và thu hút người xem, nhiều thương hiệu lựa chọn video, cụ thể là TVC và video viral làm hình thức tiếp cận khách hàng nhanh chóng, rộng rãi. Nhờ những ưu điểm nổi bật, hai hình thức video này hỗ trợ tiếp cận mạng lưới khách hàng đa dạng, đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao trong thời gian ngắn với chi phí tối ưu.

Nắm rõ sự khác nhau giữa TVC và Viral video giúp các doanh nghiệp lựa chọn đúng hình thức truyền tải phù hợp trong chiến dịch marketing của mình, nhờ đó tăng doanh thu hiệu quả. 

TVC là gì? Viral video là gì?

TVC quảng cáo là một loại hình video quảng cáo sử dụng hình ảnh, âm thanh, lời thoại, lời bình, được thể hiện theo một câu chuyện nằm truyền tải thông điệp, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp tới người xem. TVC quảng cáo thể hiện sự chuyên nghiệp và đầu tư của doanh nghiệp trong việc sản xuất nội dung truyền thông.

Viral video là những thước phim ngắn, có cốt truyện, tạo được những cảm xúc cho người xem như bi, hài, thích thú, ngạc nhiên,… Khi truyền tải thông điệp ý nghĩa về thương hiệu của doanh nghiệp tới khách hàng. Viral video mang lại hiệu quả lan truyền một cách tự nhiên hoặc có sự sắp xếp. Khả  năng lan truyền có thể thông qua môi trường Internet như Yotube, Facebook, …. theo cấp số nhân.

sự khác nhau giữa TVC và Viral video
Viral video đang là hướng đi mới trong sản xuất video marketing hiện nay (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Bảng giá sản xuất TVC phụ thuộc vào yếu tố cơ bản nào?

Sự khác nhau của TVC và Viral video

Sự khác nhau giữa TVC và Viral video cũng là yếu tố tạo nên thành công của hai hình thức sản xuất nội dung quảng này. Bởi với mỗi loại hình sẽ mang đến một ưu điểm nhất định. Từ đó phù hợp với chiến dịch marketing thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ ở từng thời điểm của doanh nghiệp.

Hãy cùng điểm qua sự khác nhau giữa TVC và Viral video qua một vài yếu tố sau:

Cách truyền tải thông điệp

Cách thể hiện nội dung, thông điệp của hai hình thức này hoàn toàn riêng biệt.

TVC quảng cáo thường đi thẳng vào vấn đề quảng cáo. Nó tập trung vào lời thoại giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu doanh nghiệp một cách rõ ràng.

Còn đối với Viral video, nội dung thể hiện thường là những câu chuyện mang ý nghĩa, ẩn ý. Trong đó, bên cạnh thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi tới khách hàng của mình. Họ sẽ lông ghép thêm sản phẩm để giải quyết vấn đề đặt ra trong video.

sự khác nhau giữa TVC và Viral video
Viral clip thường chọn những câu truyện ý nghĩa hoặc hài hước để chạm vào cảm xúc người xem (Ảnh sưu tầm)

Thời lượng phát sóng

Thời lượng phát sóng cũng là một sự khác biệt giữa TVC và Viral video.

TVC có thời lượng trình chiếu rất ngắn. Nó thường chỉ vài phút hoặc thậm chí vài chục giây. Bởi đặc thù phát sóng trên các kênh truyền hình. Chi phí phát sóng TVC quảng cáo trên truyền hình thường rất đắt đỏ. Nên TVC quảng cáo chỉ xuất hiện xen kẽ các chương trình hoặc trong thời gian quảng cáo. Chính vì vậy, TVC quảng cáo đòi hỏi phải ngắn gọn, súc tích, gói gọn thông điệp trong thời lượng cho phép.

Viral video thì lại hoàn toàn ngược lại. Khi mà thời lượng của một video viral hoàn toàn không bị bó buộc. Viral video thường kể câu chuyện nên việc diễn đạt nội dung, câu thoại sẽ thường dài hơn.

Kênh hiển thị quảng cáo

Sự khác nhau giữa TVC và Viral video dễ nhận thấy đó là ở kênh hiển thị.

Viral video được đăng tải trên Internet, mạng xã hội Youtube, Facebook, Website,…

TVC quảng cáo thường được phát sóng trên các kênh truyền hình. Có thể được phát xen kẽ vào trước, giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình. Hiện nay, với sự phát triển của Internet và các kênh truyền thông mạng xã hội. TVC quảng cáo cũng được doanh nghiệp đăng tải lên các kênh này. Nhằm lan tỏa rộng rãi hình ảnh thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tới gần hơn với khách hàng.

Tính tương tác

Cũng bởi sự khác nhau giữa TVC và Viral video về kênh hiển thị. Nên TVC và Viral video có lượt tương tác khác nhau rõ rệt.

TVC quảng cáo thường được phát sóng trên các kênh truyền hình. Nên sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và người xem là không có.

Trong khi đó, Viral video được đăng tải trên Internet. Nên người xem dễ dàng tương tác, thể hiện cảm nhận, ý kiến về video quảng cáo, qua hình thức like, share, bình luận ngay dưới video đăng tải. Đây là một ưu điểm lớn của video viral so với hình thức sản xuất TVC quảng cáo sản phẩm, TVC giới thiệu doanh nghiệp.

sự khác nhau giữa TVC và Viral video
TVC thường được lan truyền trên ti vi hay thông qua các kênh quảng cáo, truyền thông của doanh nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Sự lan truyền

Điểm dễ nhận thấy TVC và Viral video khác nhau như thế nào đó là tính lan truyền thông điệp quảng cáo.

Một Viral video có sự lan truyền mạnh mẽ và độ phủ sóng rộng lớn hơn so với một phim quảng cáo theo hình thức quay TVC.

TVC quảng cáo bị giới hạn về khung giờ và thời gian phát sóng trên kênh hiển thị. Nên việc lan truyền là rất hạn chế.

Trong khi đó, video quảng cáo theo hình thức viral được đăng tải trên website, Facebook, Youtube,… Là những kênh có lượt người truy cập lớn, nhiều người quan tâm, lượt chia sẻ. Nên khả năng lan truyền sẽ rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, khác biệt về kênh hiển thị và sự tương tác. Cũng mang đến chênh lệch về tính lan truyền của hai hình thức nội dung video này. Một viral video sẽ thu hút lượng người xem cực lớn. Bởi với một nút click “share” sẽ lan truyền theo cấp số nhân tới hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người.

sự khác nhau giữa TVC và Viral video
Sự khác nhau giữa TVC và Viral video (Ảnh sưu tầm)

Tùy thuộc vào hoàn cảnh và kế hoạch truyền thông vào mỗi thời điểm của doanh nghiệp. Từ đó có thể lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp. Không hẳn một TVC quảng cáo hay một viral nào cũng có thể đem lại những giá trị thương mại hoặc hiệu quả bán hàng. Điều đó đòi hỏi doanh nghiệp phải có một chiến lược rõ ràng. Trước sự cạnh tranh gay gắt của nhiều đối thủ.

Xem thêm: Phân tích 5 ý tưởng quảng cáo bio acimin thành công tạo dấu ấn mạnh mẽ

Tóm lại, bạn có thể hiểu sự khác nhau giữa TVC và Viral Video như sau: TVC thường truyền tải thông điệp một cách trực quan đến với khách hàng, công chúng. TVC có thời lượng khá ngắn và được truyền tải chủ yếu trên quảng cáo Tivi, thông qua quảng cáo của Facebook, youtube.

Còn Viral video được truyền tải tới công chúng thông qua những câu truyện hài hước, cảm động, hay buồn rầu nhằm chạm vào cảm xúc người xem. Từ đó thôi thúc người xem chia sẻ câu truyện – tức viral clip đó tới nhiều người hơn.

Với những yếu tố khác nhau trên đây, hy vọng doanh nghiệp và những nhà sản xuất sẽ có thêm thông tin để xác định sự khác nhau giữa TVC và Viral Video, để từ đó cho ra đời những thước phim quảng cáo chất lượng và mang lại hiệu quả truyền thông như mong muốn.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo các câu hỏi thường gặp về TVC để có thêm kinh nghiệm hữu ích trong quá trình triển khai loại hình video quảng cáo này.

Các câu hỏi thường gặp về sản xuất TVC

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp về sản xuất TVC bao gồm: chi phí, quá trình sản xuất, một vài lời khuyên hữu ích,…

Chi phí sản xuất TVC

Chi phí sản xuất TVC thông thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: ý tưởng, concept, yêu cầu khách hàng, thời lượng video, kênh phát sóng,… do đó mỗi đơn vị, agency lại có mức giá khác nhau đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp. 

Các công đoạn sản xuất TVC gồm những gì?

Quá trình sản xuất TVC bao gồm các công đoạn chính như: 

  • Nhận brief từ khách hàng
  • Lên ý tưởng làm video
  • Viết kịch bản
  • Sản xuất tiền kỳ
  • Sản xuất hậu kỳ
  • Bàn giao cho khách hàng
  • Chỉnh sửa (nếu có)
  • Nghiệm thu hợp đồng.

Nên sản xuất video viral hay TVC

Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn tạo sự chuyên nghiệp, đầu tư làm TVC là lựa chọn hoàn hảo. Còn với những thương hiệu lớn, có tên tuổi, giải pháp tốt nhất là nên đầu tư cả TVC và video viral để tăng độ thiện cảm thương hiệu. 

TVC và video viral đã và đang trở thành công cụ chiến lược, vũ khí sắc bén trong các chiến dịch truyền thông, marketing của doanh nghiệp. Nắm chắc sự khác nhau giữa TVC và Viral video giúp doanh nghiệp lựa chọn hình thức đầu tư, tiếp cận mạng lưới khách hàng khổng lồ và đầy tiềm năng.

Việt Producer tự hào là đơn vị làm TVC chuyên nghiệp giúp thương hiệu “hiện thực hóa” mục tiêu kinh doanh. Trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân sự nhiệt huyết và sáng tạo giúp Việt Producer tạo ra các sản phẩm mang giá trị thực tiễn cao, hỗ trợ tăng tỷ lệ chuyển đổi nhanh chóng cho thương hiệu của bạn.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top