Chia sẻ quá trình học Motion Graphics After Effects bài bản nhất

Home - Phần mềm - Chia sẻ quá trình học Motion Graphics After Effects bài bản nhất

Motion Graphics After Effects đang là nghề nghiệp mơ ước của nhiều bạn trẻ bởi tính trẻ trung, sáng tạo vốn có của nghành. Đặc biệt, đồ họa chuyển động sẽ ngày càng phổ biến hơn khi việc sử dụng video, phim ngắn để quảng bá và truyền tải thông điệp ngày càng nhiều. Vậy đâu là lộ trình học 2D Motion Graphics trên After Effects hợp lý nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này.

Cơ hội nghề nghiệp cho Motion Graphics Designer?

Ngày nay, đồ họa chuyển động được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực và đã chứng minh được hiệu quả của mình. Thu hút khách hàng bằng những chuyển động sáng tạo và âm thanh vui tai, đó chính là cách mà Motion Graphics video đang thực hiện. Nhờ đó, các Motion Graphics Designer không bị giới hạn trong môi trường thiết kế mà được thỏa sức thể hiện trong nhiều môi trường khác nhau.

Advertising – Ngành công nghiệp quảng cáo

Lĩnh vực quảng cáo được coi như “mảnh đất màu mỡ” mà không designer nào muốn bỏ qua. Hầu hết các TVC quảng cáo hiện nay đều có sự góp sức lớn của đồ họa chuyển động. Sử dụng Motion Graphics không chỉ tiết kiệm chi phí trên phim trường, tiền thuê diễn viên mà còn thể hiện được tính sáng tạo, hiện đại trong video. Mọi ý tưởng độc đáo, khó xuất hiện ngoài thực tế đều có thể hiện thực hóa trên video Motion Graphics.

Startup

Đối với các doanh nghiệp là Startup, việc tạo dựng hình ảnh và giới thiệu về bản thân luôn là khâu quan trọng cần được đầu tư kỹ lưỡng. Thay vì chỉ trình bày bằng những slide đơn thuần, các startup đang hướng tới phương thức thuyết trình bằng Explainer Video, quảng bá bằng video có yếu tố hoạt họa. Lúc này, 2D Motion Graphics After Effects là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Cinema & TV

Nhắc đến Motion Graphics, ta không thể nhắc đến lĩnh vực Cinema và TV. Hầu hết các đoạn Intro – Outro đều cần tới Motion Graphics. Trong đó, chuyển động logo và chữ là hai thể loại phổ biến nhất. Đây cũng là một cách để truyền thông thương hiệu bằng việc lặp lại slogan và logo ở đầu và cuối video.

Thiết kế website và mobile app

Ở lĩnh vực này, Motion Graphics sẽ được ứng dụng vào chuyển động của hình ảnh, hiệu ứng hoặc chuyển động của tiêu đều, banner, quảng cáo. Việc kết hợp giữa hình ảnh tĩnh và động sẽ giúp nâng cao trải nghiệm UI/UX trên website cho người dùng.

Thiết kế game

Ngành công nghiệp Game đang có tốc độ phát triển chóng mặt, đặc biệt là thể loại game mobile. Tùy vào từng thiết bị mà các designer sẽ có cách triển khai phù hợp. Bên cạnh đó, các dự án quảng cáo, giới thiệu sản phẩm tới các game thủ cũng cần tới yếu tố đồ họa chuyển động.

Interaction Design – Thiết kế tương tác

So với các lĩnh vực trên, Interaction Design có phần chuyên nghiệp và mức độ khó cao hơn. Theo đó, designer cần nghiên cứu và thiết kế các tương tác để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Một dự án lớn đều có yêu cầu cao về trải nghiệm khách hàng sao cho mang tới cảm giác chân thực nhất và thường nghiêng về quảng cáo thương hiệu.

Motion Graphics After Effects
Các Motion Graphics After Effects designer luôn có nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt

Với sự bùng nổ của công nghệ cùng với các thiết bị hiện đại, Motion Graphics After Effects chắc chắn là một lựa chọn sáng giá cho những bạn trẻ đam mê sáng tạo, mong muốn làm việc trong môi trường năng động, thoải mái. Tuy nhiên, để nhận được mức lương như mong đợi, các Motion Graphics Artist cần chuẩn bị nhiều kỹ năng chuyên môn.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành Motion Graphics Designer

Một Motion Designer chuyên nghiệp cần tới kỹ năng tư duy về chuyển động, tư duy kể chuyện và khả năng tương tác với phần mềm. Cụ thể hơn, bạn cần rèn luyện những yếu tố sau:

  1. Kỹ năng đồ họa (Graphic Design): Thực chất, thiết kế đồ họa chuyển động là thao tác mang những yếu tố đồ họa vào cuộc sống bằng hình thức hoạt hình. Việc trang bị những kiến thức về đồ họa 2D hoặc 3D sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng hơn với các đối tượng chuyển động.
  2. Hiểu biết về diễn hoạt (Animation): Có nền tảng vững chắc về Animation là điều thiết yếu để tạo nên một video hoàn chỉnh. Mọi chuyển động đều có nguyên lý, animation cũng vậy! Ví dụ, khi thực hiện thao tác nén và giãn đối tượng ta cần thay đổi cả về dung tích, hình dạng để tạo sự uyển chuyển cho đối tượng.
  3. Tính sáng tạo: Nguồn thông tin từ khách hàng chỉ là dữ liệu cơ bản, bạn cần vận dụng trí tưởng tượng phong phú để tạo ra những thiết kế độc đáo, ý tưởng chuyển động ấn tượng.
  4. Am hiểu về màu sắc: Mọi đối tượng làm việc trong lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật đều phải am hiểu về quy tắc phối màu cũng như cách sử dụng màu sắc. Mỗi tone màu sẽ mang ý nghĩa, cảm xúc và ngữ cảnh khác nhau.
  5. Kỹ năng công nghệ: Các sản phẩm Motion Graphic hiện này đều được thực hiện bằng máy tính hoặc bảng vẽ điện tử. Chúng ta cần làm quen với các phần mềm để quá trình sản xuất được trơn tru.
  6. Sự độc đáo: Trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, sự khác biệt luôn là yếu tố giúp sản phẩm trở nên nổi bật và thành công. Đối với Motion Graphic, sự độc đáo về ý tưởng, thiết kế sẽ là chìa khóa cho bạn có vị trí vững chãi trong ngành.

 

Motion Graphics After Effects
Để tạo ra sản phẩm chất lượng, designer cần rèn luyện và học hỏi nhiều kỹ năng

Trên thực tế, Motion Design ở Việt Nam chưa thực sự phổ biến như trên thế giới và điều kiện học tập chưa được đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ cần sự đam mê và khả năng sáng tạo thì giới trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể chinh phục được những đỉnh cao về đồ họa chuyển động. Điều đầu tiên bạn cần thực hiện đó là tìm ra lộ trình học tập bài bản và chi tiết.

Lộ trình học Motion Graphics After Effects chi tiết cho người mới bắt đầu

Trong nội dung dưới đây, Việt Producer sẽ chia sẻ kế hoạch học Motion Graphics in After Effects từ các bước cơ bản, thích hợp với những bạn mới tìm hiểu về bộ môn đồ họa chuyển động. Bạn cần trải qua 8 bài học trước khi thực sự làm chủ được các đối tượng đồ họa trong video.

Bài 1: Làm quen với After Effects (Ae): Thành thạo các công cụ trên Ae là điều kiện tiên quyết để tạo ra các sản phẩm Motion Graphics. Hiện nay trên Youtube có nhiều video hướng dẫn làm quen phần mềm từ cách cài đặt tới các thao tác cơ bản, các bạn có thể tự học tại nhà mà không cần tốn nhiều chi phí.

Bài 2: Vẽ đường chuyển động trong Illustrator: Biểu đồ chuyển động được coi như “mạch máu” của các animator. Do đó, Ae đã tạo nên Graph Editor cho phép người dùng dễ dàng quản lý các đường chuyển động bằng biểu đồ và các đường đồ thị.

Bài 3: Value Graph: Sau khi biết cách sử dụng Graph Editor, bạn cần hiểu về các giá trị của biểu đồ ảnh hưởng như thế nào tới đường chuyển động của nhận vật trong video Motion Graphics. Value Graph được điều chỉnh bằng các điểm, gọi là keyframe. Các giá trị sẽ được thay đổi bằng đường thẳng và cong.

Bài 4: Làm thành phố chuyển động: Hầu hết các học viên khi bắt đầu thực hành đều chọn background thành phố làm “bài học vỡ lòng” do có nhiều chuyển động cơ bản và dễ dàng thao tác. 

Bài 5: Khám phá vũ trụ: Học các tạo các hành tinh xoay vòng theo vận tốc phù hợp và các tia lửa từ phi thuyền. Sau khi thực hiện chuyển động ngang/dọc bên thành phố, ta cần củng cố kỹ năng quản lý chuyển động sâu hơn.

Bài 6: Shape Layer: Một trong những kỹ năng cơ bản của Motion Designer là liên kết các hình ảnh và vector. Đây là một tool vô cùng quan trọng mà mọi animator đều phải thành thạo. Tool cho phép người thực hiện thỏa sức sáng tạo, biến đổi mọi hình dạng của đối tượng.

Bài 7: Line Animation: Shape Layer sẽ là kiến thức nền tảng cho bài học về Line Animation. Bạn cần tìm hiểu về các làm đối tượng line xuất hiện cơ bản, xuất hiện theo phong cách ấn tượng và cách biến đối chúng thành đối tượng khác.

Bài 8: Kinetic Typography: Chuyển động đồ họa cho chữ luôn là bài học tạo hứng thú cho các “newbie”. Họ sẽ được chơi đùa cùng các con chữ và tận dụng trí tưởng tượng phong phú để truyền tải những thông điệp sâu sắc.

Motion Graphics After Effects
Kinetic Typography – Thể loại Motion Graphics ấn tượng

Kết thúc 8 bài học trên, bạn đã có thể tự tin sản xuất ra video Motion Graphics đẹp mắt và ấn tượng. Tuy nhiên, trên đây chỉ là những kiến thức căn bản cần có của một designer Motion Graphic. Để cạnh tranh với các designer “lão làng” và kiếm được tiền từ công việc trên, bạn cần rèn luyện thêm nhiều kỹ năng và học hỏi các kiến thức sâu hơn về chuyên ngành.

Trên đây là những chia sẻ về quá trình học Motion Graphics After Effects dành cho người mới bắt đầu cũng như những điều cần biết về nghề Motion Graphics Artist. Số lượng người xem video trên Youtube hay Facebook đang tăng lên từng ngày, tạo điều kiện cho lĩnh vực đồ họa chuyển động phát triển mạnh mẽ. Do đó, nhu cầu tuyển dụng Animator ngày càng cao nhằm nâng cấp và được dự đoán là ngành nghề “hot” cho giới trẻ ngày nay.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top