Hướng dẫn cách sử dụng Animation trong Powerpoint

Home - Phần mềm - Hướng dẫn cách sử dụng Animation trong Powerpoint

Có bao nhiêu cách sử dụng Animation trong Powerpoint? Khi nào ta cần tới các hiệu ứng chuyển động trong Powerpoint? Để tạo nên buổi thuyết trình thành công, việc chèn các hiệu ứng di chuyển cho các đối tượng có vai trò không hề nhỏ. Sự sinh động trong cách trình bày, bố trí nội dung sẽ giúp nội dung không còn khô khan, nhàm chán.

Animation trong Powerpoint là gì? Phân biệt 4 loại Animation

Animation trong Poweroint hay hiệu ứng động là các hiệu ứng hình ảnh, được sử dụng cho các đối tượng trong bản thuyết trình. Kho hiệu ứng sẽ cung cấp các tính năng tắt, mở cho văn bản, hình ảnh, icon hoặc biểu đồ.

Trong Microsoft chúng được gọi là Entrance và Exit. Entrance là hiệu ứng di chuyển vào slide, Exit là hiệu ứng đi ra khỏi slide. Chúng cũng được sử dụng để làm cho một đối tượng tiến vào hoặc ra khỏi slide, thậm chí di chuyển giữa các vị trí trong một slide.

Cách sử dụng Animation trong Powerpoint cần chú ý tới các công cụ Custom Animation trong Powerpoint được chia thành 4 loại, bao gồm:

  • Entrance: Dùng để kiểm soát sự xuất hiện của từng đối tượng. Người tạo có thể sử dụng nhiều animtion cho một đối tượng và quản lý di chuyển của chúng thông qua bảng thứ tự trong hộp thoại Customs Animation. Nếu muốn thay đổi thứ tự, bạn chỉ cần click con trỏ chuột vào đối tượng và đưa vào vị trí theo mong muốn.
  • Exit: Dùng để làm mất phần nội dung vừa trình chiếu, cách thực hiện giống Entrance.
  • Emphasis: Hình thức tạo sự chú ý cho người xem và nghe.
  • Motion Path: Tạo chuyển động cho văn bản, hình ảnh, biểu tượng theo ý muốn. Trước hết, bạn chọn công cụ Motion Path, sau đó tạo đường đi trong slide. Khi hoàn thành, đối tượng sẽ di chuyển theo đường vừa vẽ.
cách sử dụng animation trong powerpoint
Tính năng Animation trong Powerpoint 2010 được sử dụng nhiều để tạo ra các bài thuyết trình

Thực hiện thành thục 4 lệnh trên, bạn có thể tạo ra hiệu ứng sinh động cho bài thuyết trình. Việc tạo ra quá trình di chuyển trên thích hợp với việc mô tả quy trình hoạt động của một chu kỳ sản xuất, làm việc hoặc một lưu trình cụ thể nào đó. Nội dung sau đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách tạo Animation trong Powerpoint.

Hướng dẫn cách sử dụng Animation trong Powerpoint

Một đối tượng trong slide có thể áp dụng từ một tới nhiều hiệu ứng cùng một lúc, thứ tự sẽ do người thực hiện điều chỉnh. Thao tác chỉnh Animation trong Powerpoint tuy không phức tạp nhưng cần sự sắp xếp hợp lý để nội dung được trình chiếu hợp lý nhất.

Cách tạo hiệu ứng động đầu tiên

Cách sử dụng Animation trong Powerpoint đầu tiên là bạn cần nhập toàn bộ nội dung vào slide và xác định đối tượng muốn làm việc, sau đó thêm hiệu ứng động bằng 4 bước:

Bước 1: Nhấp chuột vào một đối tượng để chọn nó trên một slide bất kỳ. Nó có thể là một hình ảnh, biểu đồ hoặc khối văn bản

Bước 2: Bây giờ, tìm đến tab Animations trên Ribbon

Bước 3: Tìm menu Animation có biểu tượng ngôi sao trên nó. Mỗi một trong những ngôi sao này đại diện cho một hiệu ứng động

Bước 4: Nhấp chuột vào một trong các hiệu ứng động để thêm nó vào đối tượng đã chọn.

Vậy hộp thoại Custom Animation trong Powerpoint 2010 ở đâu? Khi mở khung Animation, bạn sẽ thấy 2 mục nhỏ Animate và Custom Animation. Trong đó, Custom Animation bao gồm khung phụ chứa lệnh Add Effect, đó chính là nơi chứa 4 hiệu ứng động Entrance, Emphasis, Exit và Motion Path.

Xem thêm: Bí quyết làm video từ PowerPoint nhanh chóng không thể bỏ qua

cách sử dụng animation trong powerpoint
Cách thêm hiệu ứng động vào Powerpoint

Cách thêm nhiều hiệu ứng animation vào Powerpoint

Bên cạnh việc thêm một hiệu ứng vào các đối tượng trong Powerpoint, người dùng cũng có chèn nhiều hiệu ứng động để giúp bản thuyết trình thêm thu hút.
Bước 1: Chọn đối tượng muốn thêm hiệu ứng
Bước 2: Tại Animation > Add Animation > Chọn 1 hiệu ứng động bất kì
Bước 3: Tiếp tục chọn thêm Anmation và chọn hiệu ứng để áp dụng 2 hiệu ứng cho cùng một đối tượng.
Lưu ý: Sau khi thêm thành công một hiệu ứng Animation đầu tiên, nếu bạn muốn thêm nhiều hiệu ứng khác thì cần thực hiện thay thế hiệu ứng đang có.

cách sử dụng animation trong powerpoint
Cách thêm nhiều hiệu ứng animation vào Powerpoint

Cách xóa hiệu ứng chuyển động trong Powerpoint

Bạn có thể loại bỏ dễ dàng những hiệu ứng animation được thêm vào văn bản, hình ảnh, biểu đồ, video,… bằng cách sau:
Bước 1: Tại Animation > Tiến hành chọn Add Animation
Bước 2: Tại đối tượng cần thêm chuyển động trên slide > Bấm chọn đối tượng muốn xóa hiệu ứng
Bước 3: Lúc này trên màn hình sẽ hiện lên các hiệu ứng bao gồm animation mà bạn đã sử dụng > Nhấn chọn hiệu ứng > Chọn mũi tên xuống > Tiếp tục chọn Loại bỏ để xóa hiệu ứng.

cách sử dụng animation trong powerpoint
Nhấn chọn hiệu ứng > Chọn mũi tên xuống > Tiếp tục chọn Loại bỏ để xóa hiệu ứng

Lưu ý: Người dùng cũng có thể chọn xóa nhiều hoặc tất cả Anmation trong Powerpoint bằng cách: Chọn đối tượng muốn loại bỏ hiệu ứng > Trong Aimation > Chọn None.

cách sử dụng animation trong powerpoint
Người dùng cũng có thể chọn xóa nhiều hoặc tất cả Anmation trong Powerpoint

Cách thiết lập trình tự hiệu ứng động trong Powerpoint

Khi đã thêm các hiệu ứng cần có vào đối tượng, bạn có thể sắp xếp lại thứ tự ra hoặc vào slide. Để điều chỉnh trình tự, bạn cần mở bảng Animation và tìm chọn lệnh Animation Pane ở phía bên phải. Tại mục này, bạn chỉ cần thực hiện 2 thao tác kéo và thả tên đối tượng vào vị trí muốn sắp đặt. Con số nằm bên cạnh tên đối tượng sẽ tự động thay đổi theo thứ tự nó được sắp xếp.

Tuy nhiên, Việt Producer khuyên bạn nên hoàn tất mọi nội dung trong bài thuyết trình trước khi thêm hiệu ứng, chú trọng vào nội dung và thông điệp bạn muốn truyền tải. Sau đó, hiệu ứng sẽ được chèn vào theo một khoảng thời gian hợp lý với nội dung.

Với các phiên bản Powerpoint đời sau, cách thức thực hiện cũng tương tự với cách chèn Animation trong Powerpoint 2010. Bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng.

Xem thêm: Cách làm video thuyết trình với các phần mềm chuyên nghiệp nhất

Khi nào cần sử dụng hiệu ứng động khi thuyết trình bằng Powerpoint ?

Tâm điểm của bài thuyết trình không phải là những hiệu ứng độc đáo xung quanh slide mà là khả năng thu hút sự chú ý của người xem. Khi thực hiện cách sử dụng Animation trong Powerpoint, bạn cần lưu ý 4 nguyên tắc:

  1. Giữ đối tượng bên ngoài khu vực trình chiếu cho đến khi đã sẵn sàng thuyết trình về chúng
  2. Nếu tất cả đối tượng đều xuất hiện trên một slide, khán giả sẽ bị phân tâm và không chú ý tới nội dung bạn đang nói
  3. Appear và Fade là hai hiệu ứng phổ biến và đơn giản nhất để giữ cho bản trình chiếu gọn gàng, súc tích
  4. Không sử dụng quá nhiều hiệu ứng trong một đối tượng để duy trì hình thức đơn giản cho slide.
cách sử dụng animation trong powerpoint
Tạo Animation trong Powerpoint quá nhiều sẽ gây khó chịu cho người xem

Lạm dụng hiệu ứng tạo Animation trong Powerpoint quá nhiều không những làm mất đi tính chuyên nghiệp mà còn gây rối mắt, ảnh hưởng tới sự tập trung của người nhìn. Bởi lẽ, hiệu ứng chỉ là yếu tố phụ, giúp bài thuyết trình của bạn thêm phần sinh động, mạch lạc. Khi làm việc với slide, người thực hiện nội dung cần biết cách phân loại chính – phụ, sắp xếp ra vào của từng đối tượng hợp lý để bản thuyết trình có khả năng thu hút sự chú ý người xem.

Trên đây là phần hướng dẫn tổng thể về cách sử dụng Animation trong Powerpoint và cách tạo hiệu ứng động trong slide bằng 4 loại chuyển động khác nhau. Một bài thuyết trình thành công không chỉ có sự góp sức của hình ảnh minh họa, nội dung cuốn hút mà việc mô tả bằng chuyển động cũng có ảnh hưởng tích cực tới người xem.  Theo dõi các bài viết tiếp theo của Việt Producer để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top