Hướng dẫn cách sử dụng Animation trong Powerpoint

Home » Hướng dẫn cách sử dụng Animation trong Powerpoint

Có bao nhiêu cách sử dụng Animation trong Powerpoint? Khi nào ta cần tới các hiệu ứng chuyển động trong Powerpoint? Để tạo nên buổi thuyết trình thành công, việc chèn các hiệu ứng di chuyển cho các đối tượng có vai trò không hề nhỏ. Sự sinh động trong cách trình bày, bố trí nội dung sẽ giúp nội dung không còn khô khan, nhàm chán.

Animation trong Powerpoint là gì? Phân biệt 4 loại Animation

Animation trong Poweroint hay hiệu ứng động là các hiệu ứng hình ảnh, được sử dụng cho các đối tượng trong bản thuyết trình. Kho hiệu ứng sẽ cung cấp các tính năng tắt, mở cho văn bản, hình ảnh, icon hoặc biểu đồ. Trong Microsoft chúng được gọi là Entrance và Exit. Entrance là hiệu ứng di chuyển vào slide, Exit là hiệu ứng đi ra khỏi slide. Chúng cũng được sử dụng để làm cho một đối tượng tiến vào hoặc ra khỏi slide, thậm chí di chuyển giữa các vị trí trong một slide.

Cách sử dụng Animation trong Powerpoint cần chú ý tới các công cụ Custom Animation trong Powerpoint được chia thành 4 loại, bao gồm:

Entrance: Dùng để kiểm soát sự xuất hiện của từng đối tượng. Người tạo có thể sử dụng nhiều animtion cho một đối tượng và quản lý di chuyển của chúng thông qua bảng thứ tự trong hộp thoại Customs Animation. Nếu muốn thay đổi thứ tự, bạn chỉ cần click con trỏ chuột vào đối tượng và đưa vào vị trí theo mong muốn.

Exit: Dùng để làm mất phần nội dung vừa trình chiếu, cách thực hiện giống Entrance.

Emphasis: Hình thức tạo sự chú ý cho người xem và nghe.

Motion Path: Tạo chuyển động cho văn bản, hình ảnh, biểu tượng theo ý muốn. Trước hết, bạn chọn công cụ Motion Path, sau đó tạo đường đi trong slide. Khi hoàn thành, đối tượng sẽ di chuyển theo đường vừa vẽ.

Tính năng Animation trong Powerpoint 2010 được sử dụng nhiều để tạo ra các bài thuyết trình
Tính năng Animation trong Powerpoint 2010 được sử dụng nhiều để tạo ra các bài thuyết trình

Thực hiện thành thục 4 lệnh trên, bạn có thể tạo ra hiệu ứng sinh động cho bài thuyết trình. Việc tạo ra quá trình di chuyển trên thích hợp với việc mô tả quy trình hoạt động của một chu kỳ sản xuất, làm việc hoặc một lưu trình cụ thể nào đó. Nội dung sau đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách tạo Animation trong Powerpoint.

Hướng dẫn cách sử dụng Animation trong Powerpoint 2010

Một đối tượng trong slide có thể áp dụng từ một tới nhiều hiệu ứng cùng một lúc, thứ tự sẽ do người thực hiện điều chỉnh. Thao tác chỉnh Animation trong Powerpoint tuy không phức tạp nhưng cần sự sắp xếp hợp lý để nội dung được trình chiếu hợp lý nhất.

Cách tạo hiệu ứng động đầu tiên

Cách sử dụng Animation trong Powerpoint đầu tiên là bạn cần nhập toàn bộ nội dung vào slide và xác định đối tượng muốn làm việc, sau đó thêm hiệu ứng động bằng 4 bước:

Bước 1: Nhấp chuột vào một đối tượng để chọn nó trên một slide bất kỳ. Nó có thể là một hình ảnh, biểu đồ hoặc khối văn bản.

Bước 2: Bây giờ, tìm đến tab Animations trên Ribbon.

Bước 3: Tìm menu Animation có biểu tượng ngôi sao trên nó. Mỗi một trong những ngôi sao này đại diện cho một hiệu ứng động.

Bước 4: Nhấp chuột vào một trong các hiệu ứng động để thêm nó vào đối tượng đã chọn.

Vậy hộp thoại Custom Animation trong Powerpoint 2010 ở đâu? Khi mở khung Animation, bạn sẽ thấy 2 mục nhỏ Animate và Custom Animation. Trong đó, Custom Animation bao gồm khung phụ chứa lệnh Add Effect, đó chính là nơi chứa 4 hiệu ứng động Entrance, Emphasis, Exit và Motion Path.

Cách thiết lập trình tự hiệu ứng động trong Powerpoint

Khi đã thêm các hiệu ứng cần có vào đối tượng, bạn có thể sắp xếp lại thứ tự ra hoặc vào slide. Để điều chỉnh trình tự, bạn cần mở bảng Animation và tìm chọn lệnh Animation Pane ở phía bên phải. Tại mục này, bạn chỉ cần thực hiện 2 thao tác kéo và thả tên đối tượng vào vị trí muốn sắp đặt. Con số nằm bên cạnh tên đối tượng sẽ tự động thay đổi theo thứ tự nó được sắp xếp.

Tuy nhiên, Việt Producer khuyên bạn nên hoàn tất mọi nội dung trong bài thuyết trình trước khi thêm hiệu ứng, chú trọng vào nội dung và thông điệp bạn muốn truyền tải. Sau đó, hiệu ứng sẽ được chèn vào theo một khoảng thời gian hợp lý với nội dung. Với các phiên bản Powerpoint đời sau, cách thức thực hiện cũng tương tự với cách chèn Animation trong Powerpoint 2010. Bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng.

Khi nào cần sử dụng hiệu ứng động khi thuyết trình bằng Powerpoint ?

Tâm điểm của bài thuyết trình không phải là những hiệu ứng độc đáo xung quanh slide mà là khả năng thu hút sự chú ý của người xem. Khi thực hiện cách sử dụng Animation trong Powerpoint, bạn cần lưu ý 4 nguyên tắc:

  1. Giữ đối tượng bên ngoài khu vực trình chiếu cho đến khi đã sẵn sàng thuyết trình về chúng.
  2. Nếu tất cả đối tượng đều xuất hiện trên một slide, khán giả sẽ bị phân tâm và không chú ý tới nội dung bạn đang nói.
  3. Appear và Fade là hai hiệu ứng phổ biến và đơn giản nhất để giữ cho bản trình chiếu gọn gàng, súc tích.
  4. Không sử dụng quá nhiều hiệu ứng trong một đối tượng để duy trì hình thức đơn giản cho slide
Tạo Animation trong Powerpoint quá nhiều sẽ gây khó chịu cho người xem
Tạo Animation trong Powerpoint quá nhiều sẽ gây khó chịu cho người xem

Lạm dụng hiệu ứng tạo Animation trong Powerpoint quá nhiều không những làm mất đi tính chuyên nghiệp mà còn gây rối mắt, ảnh hưởng tới sự tập trung của người nhìn. Bởi lẽ, hiệu ứng chỉ là yếu tố phụ, giúp bài thuyết trình của bạn thêm phần sinh động, mạch lạc. Khi làm việc với slide, người thực hiện nội dung cần biết cách phân loại chính – phụ, sắp xếp ra vào của từng đối tượng hợp lý để bản thuyết trình có khả năng thu hút sự chú ý người xem.

Trên đây là phần hướng dẫn tổng thể về cách sử dụng Animation trong Powerpoint và cách tạo hiệu ứng động trong slide bằng 4 loại chuyển động khác nhau. Một bài thuyết trình thành công không chỉ có sự góp sức của hình ảnh minh họa, nội dung cuốn hút mà việc mô tả bằng chuyển động cũng có ảnh hưởng tích cực tới người xem.  Theo dõi các bài viết tiếp theo của Việt Producer để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

"Marketing có vai trò định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Trong đó, mỗi video chất lượng sẽ là đòn bẩy hiệu quả cho mọi chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp."

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien