Post production là gì? Vai trò của post production trong sản xuất video

Home » Post production là gì? Vai trò của post production trong sản xuất video

Post production được đánh giá là một trong những giai đoạn quyết định chất lượng nội dung video. Vậy post production là gì? Post production đóng vai trò gì trong sản xuất video? Cùng tìm hiểu về post production trong bài viết dưới đây nhé. 

post-production-la-gi-1
Post production là gì?

Post production là gì?

Pre production là bước xây dựng ý tưởng video, production là quá trình sản xuất video. Post production là bước làm hậu kỳ video. Trong giai đoạn này editor sẽ cắt ghép các cảnh quay rời rạc thành video hoàn chỉnh để công chiếu cho mọi người xem. Quá trình post production hiện nay được hỗ trợ bởi các phần mềm dựng phim chuyên dụng như Adobe Premiere, After Effect,… Tạo ra được những video có hình ảnh đẹp mắt, hiệu ứng sống động là nhờ có bàn tay điêu luyện của những editor giàu kinh nghiệm. 

Cầu kỳ, tỉ mỉ là vậy nên thời gian để hoàn thành giai đoạn hậu kỳ là khá lâu. Một video TVC có thể quay trong vòng 1 ngày nhưng quá trình cắt ghép, chỉnh sửa, chèn nhạc,… có thể mất tới 4-5 ngày.

Vai trò của post production trong sản xuất video

Post production đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất cũng như biên tập video. Điều này đòi hỏi editor phải có chuyên môn, kỹ năng cao để tạo ra những video thu hút người xem. 

Tổ sản xuất hậu kỳ với nhiều vị trí khác nhau. Mỗi vị trí đảm nhiệm một mảng khác nhau như lồng tiếng, ánh sáng, âm thanh,… Tùy quy mô dự án, yêu cầu dựng và ngân sách mà các vị trí có thể được thêm bớt để phù hợp.

post-production-la-gi-2
Post production đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, biên tập video

Quy trình thực hiện một post production

  • Lên kế hoạch những cảnh quay phải sửa

Tổng hợp các cảnh quay cần sửa là bước làm đóng vai trò vô cùng quan trọng của giai đoạn post processing. Đây là khâu quan trọng, có sự tham gia góp ý của đạo diễn để việc chỉnh sửa, biên tập video diễn ra đúng kịch bản nhất. 

  • Chỉnh sửa video, hình ảnh

Từ tổng hợp chỉnh sửa trên, editor sẽ thực hiện cắt ghép để hoàn thiện video. Các yếu tố hiệu ứng, kỹ xảo cũng sẽ được lồng ghép để tạo nên sự hấp dẫn, sinh động, thu hút người xem.

  • Hậu kỳ, chỉnh màu

Sau bước cắt ghép sẽ là bước chỉnh màu. Màu sắc video sẽ được điều chỉnh phù hợp với nội dung để tạo nên sự đồng nhất, hài hòa cho tổng thể video. Ví dụ làm phim chủ đề học đường, chúng ta sẽ phải sử dụng các tông màu sáng, tinh khôi thay vì những màu trầm như dùng cho phim cổ trang. 

  • Hoàn thiện video

Đây là bước cuối cùng trong quá trình sản xuất video. Trong khâu này editor sẽ phải kiểm tra lại một lượt video, hình ảnh, thông tin, xử lý âm thanh,….

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực post production

Sản xuất hậu kỳ là công việc hoàn hảo cho những bạn trẻ đam mê xê dịch, yêu thích sáng tạo và mong muốn gắn bó với môn nghệ thuật thứ 7. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này khá đa dạng nên các bạn trẻ sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể làm tại các công ty truyền thông quảng cáo, công ty, đơn vị sản xuất phim hay làm freelancer,… 

Là giai đoạn quan trọng trong sản xuất video, post production tác động lớn đến chất lượng video. Nhờ post production, chúng ta được chứng kiến những thước phim với hiệu ứng đẹp mắt, hiện đại cùng các kỹ xảo hoành tráng, bùng nổ….Hy vọng bài viết chia sẻ về post production là gì trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò, quy trình thực hiện hậu kỳ. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

"Marketing có vai trò định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Trong đó, mỗi video chất lượng sẽ là đòn bẩy hiệu quả cho mọi chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp."

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien