Post production là gì? Vai trò của post production trong sản xuất video

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Post production là gì? Vai trò của post production trong sản xuất video

Post production được đánh giá là một trong những giai đoạn quyết định chất lượng nội dung video. Vậy post production là gì? Post production đóng vai trò gì trong sản xuất video? Cùng tìm hiểu về post production trong bài viết dưới đây nhé. 

Post production là gì?

Pre production là bước xây dựng ý tưởng video, production là quá trình sản xuất video. Post production là bước làm hậu kỳ video. Trong giai đoạn này editor sẽ cắt ghép các cảnh quay rời rạc thành video hoàn chỉnh để công chiếu cho mọi người xem.

Quá trình post production hiện nay được hỗ trợ bởi các phần mềm dựng phim chuyên dụng như Adobe Premiere, After Effect,… Tạo ra được những video có hình ảnh đẹp mắt, hiệu ứng sống động là nhờ có bàn tay điêu luyện của những editor giàu kinh nghiệm. 

Cầu kỳ, tỉ mỉ là vậy nên thời gian để hoàn thành giai đoạn hậu kỳ là khá lâu. Một video TVC có thể quay trong vòng 1 ngày nhưng quá trình cắt ghép, chỉnh sửa, chèn nhạc,… có thể mất tới 4-5 ngày.

post production là gì
Pre production là bước xây dựng ý tưởng video, production là quá trình sản xuất video (Ảnh sưu tầm)

Vai trò của post production trong sản xuất video

Post production đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất cũng như biên tập video. Điều này đòi hỏi editor phải có chuyên môn, kỹ năng cao để tạo ra những video thu hút người xem. 

Tổ sản xuất hậu kỳ với nhiều vị trí khác nhau. Mỗi vị trí đảm nhiệm một mảng khác nhau như lồng tiếng, ánh sáng, âm thanh,… Tùy quy mô dự án, yêu cầu dựng và ngân sách mà các vị trí có thể được thêm bớt để phù hợp.

Quy trình thực hiện một post production

Để thực hiện một post production ấn tượng, người dùng cần tuân thủ các bước sau:

  • Lên kế hoạch những cảnh quay phải sửa

Tổng hợp các cảnh quay cần sửa là bước làm đóng vai trò vô cùng quan trọng của giai đoạn post processing. Đây là khâu quan trọng, có sự tham gia góp ý của đạo diễn để việc chỉnh sửa, biên tập video diễn ra đúng kịch bản nhất. 

  • Chỉnh sửa video, hình ảnh

Từ tổng hợp chỉnh sửa trên, editor sẽ thực hiện cắt ghép để hoàn thiện video. Các yếu tố hiệu ứng, kỹ xảo cũng sẽ được lồng ghép để tạo nên sự hấp dẫn, sinh động, thu hút người xem.

  • Hậu kỳ, chỉnh màu

Sau bước cắt ghép sẽ là bước chỉnh màu. Màu sắc video sẽ được điều chỉnh phù hợp với nội dung để tạo nên sự đồng nhất, hài hòa cho tổng thể video. Ví dụ làm phim chủ đề học đường, chúng ta sẽ phải sử dụng các tông màu sáng, tinh khôi thay vì những màu trầm như dùng cho phim cổ trang

  • Hoàn thiện video

Đây là bước cuối cùng trong quá trình sản xuất video. Trong khâu này editor sẽ phải kiểm tra lại một lượt video, hình ảnh, thông tin, xử lý âm thanh,….

Nắm rõ quá trình chỉnh sửa hậu kỳ với các bước cơ bản sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu những thước phim chuyên nghiệp, đẹp mắt và ấn tượng. Tuy nhiên, người dùng cũng phải chú ý đến các yếu tố sau để sản xuất video chất lượng hơn.

Xem thêm: Sản xuất hậu kì phim quảng cáo như thế nào?

Tiêu chuẩn của Post Production

Hình ảnh và âm thanh là yếu tố quan trọng trong xử lý hậu kỳ video. Cùng Việt Producer tìm hiểu các tiêu chuẩn cơ bản khi thực hiện post production trong sản xuất video chuyên nghiệp.

Hình ảnh video

Hình ảnh video là yếu tố quan trọng giúp thu hút người xem, tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do đó, đạo diễn hay editor thường quan tâm đến chất lượng hình ảnh video đầu tiên. Với nhiều công cụ chỉnh sửa và kỹ năng chuyên nghiệp, editor thực hiện các thao tác để tạo ra những hình ảnh sắc nét, chất lượng nhất.

Thêm vào đó, tùy thuộc vào yêu cầu khách hàng, các nhà làm phim sẽ tiếp tục tiến hành cắt ghép, biên tập và chỉnh sửa đến khi đạt được sự hài lòng của doanh nghiệp.

post production là gì
Hình ảnh video là yếu tố quan trọng giúp thu hút người xem, tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh sưu tầm)

Âm thanh video

Âm thanh cũng là một phần quan trọng trong quá trình làm video. Âm thanh chất lượng tốt sẽ giúp thông điệp truyền tải hiệu quả và mạnh mẽ hơn. Đồng thời, thu hút người xem và tác động đến nhiều tệp khách hàng hơn.

Tuy nhiên, khi chèn âm thanh vào video, editor cần phải chú ý đến vấn đề bản quyền, bởi nếu vi phạm video của bạn sẽ bị xóa ngay lập tức. Bên cạnh đó, mức âm lượng của video nên hài hòa, tránh lấn át lời thoại và gây khó chịu cho người xem.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực post production

Sản xuất hậu kỳ là công việc hoàn hảo cho những bạn trẻ đam mê xê dịch, yêu thích sáng tạo và mong muốn gắn bó với môn nghệ thuật thứ 7. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này khá đa dạng nên các bạn trẻ sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể làm tại các công ty truyền thông quảng cáo, công ty dựng phim chuyên nghiệp, sản xuất TVC, phim doanh nghiệp hay làm freelancer,… 

Là giai đoạn quan trọng trong sản xuất video, post production tác động lớn đến chất lượng video. Nhờ post production, chúng ta được chứng kiến những thước phim với hiệu ứng đẹp mắt, hiện đại cùng các kỹ xảo hoành tráng, bùng nổ….Hy vọng bài viết chia sẻ về post production là gì trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò, quy trình thực hiện hậu kỳ. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top