Hướng dẫn cách làm phụ đề cho video trên Youtube đơn giản

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Hướng dẫn cách làm phụ đề cho video trên Youtube đơn giản

Chèn phụ đề vào video có thật sự cần thiết? Không có điều gì trực quan hơn việc nội dung, lời nói được thể hiện bằng text. Đó chính là lý do tại sao video của bạn cần thêm dòng sub ở bên dưới. Nếu muốn thông điệp được truyền ra xa hơn nữa, không chỉ giới hạn cho người Việt thì học cách làm phụ đề cho video trên Youtube là việc bạn không thể bỏ qua.

Giới thiệu top 5 phần mềm làm phụ đề cho video đơn giản nhất

Các phần mềm làm phụ đề nổi bật hiện nay bao gồm: Aegisub, AHD Subtitles Maker, Subtitle Workshop, Youtube, Adobe Premiere.

Aegisub

Aegisub là một phần mềm chuyên tạo phụ đề trên Youtube, phim hay karaoke vô cùng phổ biến hiện nay. Để được sử dụng rộng rãi như vậy, phần mềm đã mang tới cho người dùng nhiều trải nghiệm tuyệt vời như: công cụ tạo sub hoàn toàn miễn phí, chức năng đầy đủ không hề thua kém các phần mềm chuyên nghiệp, giao diện trực quan, không tốn thời gian trong đoạn cài đặt, đồng bộ hóa âm thanh với phụ đề.

AHD Subtitles Maker

AHD Subtitles Maker là công cụ chèn tạo phụ đề cho video Youtube phổ biến không kém Aegisub. AHD không cung cấp tính năng nào khác ngoài việc tạo sub cho video. Phần mềm tạo sub tự động cho video giúp người dùng thực hiện với thời gian nhanh nhất cho cả clip đơn giản và phức tạp. Ưu điểm của AHD có thể kể đến như: Cho phép chỉnh sửa và sao chép text, thay đổi màu sắc, kích thước và đồng bộ hóa cho cả video; cho phép thay đổi toàn bộ text bằng thao tác đơn giản; thời gian chính xác đến mili giây; bổ sung tính năng Lyrics; đi kèm hiệu ứng, âm thanh nếu cần.

Subtitle Workshop

Tương tự với phần mềm AHD, Subtitle Workshop tập trung nhiều vào tính năng tạo phụ đề cho video trên Youtube. Phần mềm phù hợp với nhiều đối tượng muốn học cách thêm phụ đề vào video trên Youtube nhờ giao diện trực quan, đơn giản và nhiều tính năng cơ bản, dễ sử dụng như thay đổi font chữ, kích thước chữ, màu sắc, chuyển sub… Bên cạnh đó, Subtitle Workshop còn hỗ trợ thêm nhiều công cụ mới như kiểm tra và phát hiện lỗi chính tả, xem trước video, xem video với full màn hình. Đây cũng là một phần mềm hữu dụng đáng để thử.

Youtube

Youtube ngoài chức năng xem và chia sẻ video thì còn hỗ trợ người dùng tạo sub trên chính nền tảng này. Bạn không cần phải mất công tải, cài đặt như các phần mềm trên và được trực tiếp đăng tải lên Youtube ngay sau khi hoàn thành. Một tính năng đặc biệt của Youtube đó là khả năng nhận diện giọng nói và tạo phụ đề tự động cho video dựa trên dữ liệu đó với độ chính xác cao. Hiện nay Youtube được hỗ trợ trên cả hai hệ điều hành Android và IOS.

cách làm phụ đề cho video trên Youtube
Tính năng chèn sub ngay trên nền tảng Youtube

Adobe Premiere

Nhắc đến việc chỉnh sửa video ta không thể không nhắc tới “ông lớn” Adobe Premiere. Phần mềm cung cấp gần như toàn bộ các công cụ để edit video từ cơ bản tới chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tham khảo cách thêm phụ đề trên Youtube bằng Premiere. Tạo sub cho cho video vẫn ở mức chỉnh sửa cơ bản nên bạn không cần phải thao tác phức tạp.

Các phần mềm trên được Việt Producer lựa chọn dựa trên tính hữu dụng và cảm nhận của người dùng. Chúng đều là những công cụ phổ biến được nhiều người công nhận. Tuy nhiên, mỗi phần mềm đều có ưu nhược điểm riêng, bạn nên tìm ra phần mềm phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân.

Hướng dẫn cách làm phụ đề cho video trên Youtube

Bước 1: Trước khi tìm hiểu cách làm phụ đề trên Youtube, bạn cần đăng nhập vào tài khoản cá nhân, click vào ảnh đại diện và chọn Youtube Studio. Đây cũng là điều kiện để thực hiện cách tạo phụ đề tự động cho video.

Lưu ý, đối với cá nhân dùng Youtube Studio thử nghiệm sẽ không có tính năng này nên bạn cần quay về phiên bản cũ. Sang giao diện chính của Youtube Studio, bạn chọn Creator Studio cũ ở menu phía bên trái để thực hiện với bản chỉnh sửa video trước đây.

Bước 2: Khi màn hình đưa tới giao diện Creator Studio cũ, bạn vào mục Trình quản lý video ở mục bên trái màn hình.

Bước 3: Khi toàn bộ danh sách video trong tài khoản Youtube được hiện ra, bạn chọn video muốn chỉnh sửa và nhấn vào biểu tượng tam giác ngược bên cạnh mục Chỉnh sửa, sau đó chọn Phụ đề.

Bước 4: Lúc này, Youtube sẽ yêu cầu người dùng chọn ngôn ngữ hiện tại của video, tiếp theo bạn nhấn vào mục Đặt ngôn ngữ.

Bước 5: Nhấn tiếp vào nút màu xanh Thêm phụ đề mới rồi chọn ngôn ngữ phụ đề cho video, ở đây là Tiếng Việt, nếu muốn tìm phụ đề khác thì nhập ngôn ngữ cần tìm tại khung bên dưới.

Bước 6: Youtube đưa ra 2 lựa chọn gồm nhập phụ đề trực tiếp trên video và tải phụ đề lên Youtube. Nếu bạn chọn cách hai thì chỉ cần tải file có sẵn và làm theo hướng dẫn của Youtube.

Bước 7: Nếu bạn chọn Tạo phụ đề mới, kết quả sẽ hiển thị giao diện thêm phụ đề video YouTube. Bên trái là các đoạn thời gian mà YouTube tự động phân chia. Bên phải là video hiển thị phụ đề khi chúng ta nhập. Bên dưới video là khung phụ đề và thời gian. Khung này giúp người dùng điều chỉnh vị trí của phụ đề qua các hình vuông.

Bước 8: Chúng ta sẽ nhập phụ đề cho từng khoảng thời gian được phân tách sẵn. Đầu tiên tại khung trắng bên trên bạn nhập nội dung phụ đề rồi nhấn nút “+” để thêm phụ đề vào đoạn thời gian đó.

Hoặc bạn chỉ cần click trực tiếp vào khoảng thời gian đó và cũng hiện khung trắng để nhập phụ đề. Nhấn Enter hoặc “+” để lưu lại. Nếu muốn xóa phụ đề đã nhập cùng thời gian đó thì nhấn biểu tượng dấu “x” để xóa. Để thêm đoạn thời gian mới thì nhấn vào “+”.

Bước 9: Trong trường hợp chúng ta muốn kéo dài phụ đề tới thời gian nhất định thì tại bên dưới video, bạn kéo khung phụ đề tới vị trí muốn thiết lập. Người dùng tiếp tục thực hiện nhập phụ đề cho đoạn video khác như các bước ở trên.

Bước 10: Khi đã hoàn thành xong các phụ đề cho video người dùng nhấn chọn vào nút Xuất bản bên trên. Nếu bạn muốn xem hay tắt phụ đề trên Youtube thì click vào biểu tượng CC ở góc phải phía dưới của video.

cách làm phụ đề cho video trên Youtube
Hướng dẫn cách làm phụ đề cho video trên Youtube

Phần nội dung trên đã chia sẻ cách làm phụ đề cho video trên Youtube bằng 10 bước chi tiết và chính xác nhất. Trong quá trình thực hiện, bạn hoàn toàn có thể tự do thay đổi thời gian hiển thị sao cho khớp với hình ảnh nhất. Vậy tải phụ đề trên Youtube như thế nào?

Xem thêm: Tiết lộ cách thêm phụ đề bằng phần mềm dịch video mọt phim nên biết

Cách tải phụ đề từ Youtube nhanh nhất

Hiện nay, bạn không cần phải thông qua một vài website trung gian để lấy sub trên Youtube. Việt Producer sẽ hướng dẫn bạn cách tải phụ đề Youtube bằng chính nền tảng này.

Bước 1: Click vào biểu tượng Cài đặt > Phụ đề > Chọn ngôn ngữ bài hát (chọn tiếng Việt).

Bước 2: CLick vào biểu tượng ba chấm dọc > Mở bản phiên âm.

Bước 3: Ở giao diện phía bên phải, bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ phụ đề kèm mốc thời gian của video, chọn Chuyển đối dấu thời gian để bỏ các mốc timeline đó (nếu chỉ muốn tải phụ đề).

Bước 4: Sao chép toàn bộ lời sub và dán vào nơi thích hợp.

Như vậy, mục trên đã chỉ ra cách tải phụ đề trên Youtube. Bạn có thể tham khảo các cách làm khác bằng website trung gian như Downsub hay You Subtitles, file khi tải xuống sẽ được đặt mặc định ở dạng srt va txt. Tính năng trên rất phù hợp cho những bạn muốn học ngoại ngữ hoặc muốn học thêm về cách căn chỉnh sub sao cho chuẩn. 

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn cách làm phụ đề cho video trên Youtube, phần mềm ghép phụ đề vào video bằng Youtube và những phần mềm chất lượng để bạn thực hiện công việc trên. Nếu như trước bạn phải tìm cách tạo sub và tải sub Youtube thì nay nhà sản xuất đã cung cấp đầy đủ các công cụ để phục vụ cho nhu cầu làm phụ đề của người dùng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thực hiện. 

Ngoài ra, nếu bạn là người đam mê chỉnh sửa video và có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức liên quan đến biên tập, dựng phim từ cơ bản đến nâng cao, truy cập Việt Producer để biết thêm chi tiết. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm phim doanh nghiệp, sản xuất TVC, quay phim quảng cáo sản phẩm, đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm sẽ đưa cho người đọc những thông tin hữu ích nhất.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top