Chiaroscuro là gì? Ứng dụng của kỹ thuật Chiaroscuro trong làm phim

Home » Chiaroscuro là gì? Ứng dụng của kỹ thuật Chiaroscuro trong làm phim

Rất nhiều kỹ thuật ánh sáng được sử dụng trong làm phim. Tuy nhiên Chiaroscuro là một trong những kỹ thuật được ứng dụng phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn. Tuy đã đi qua thời kỳ vàng son nhưng những giá trị của kỹ thuật này vẫn được nhắc đến cho tới tận ngày nay. 

Chiaroscuro bắt nguồn từ đâu?

Hiểu một cách đơn giản chiaroscuro là kỹ thuật chiếu sáng và chuyển động nghệ thuật. Kỹ thuật chiaroscuro với sự xen kẽ của ánh sáng và bóng tối tạo nên những hiệu ứng đẹp mắt, siêu thực. Kỹ thuật chiếu sáng này sử dụng độ tương phản thấp hoặc cao của ánh sáng, bóng tối để tạo nên những khoảng sáng tối cho cảnh quay. Do đó nó chủ yếu được dùng trong những bộ phim đen trắng. Ngoài ra, kỹ thuật cũng được ứng dụng để tạo nên những cảnh quay có tính giật gân, bất ngờ trong các bộ phim kinh dị nổi tiếng. Kỹ thuật này che khuất một nửa khuôn mặt của nhân vật để họ để lộ nửa khuôn mặt tạo nên những cảm nhận khác nhau khi xem. 

Chiaroscuro - 1
Chiaroscuro ứng dụng ánh sáng và bóng tối để tạo nên những hiệu ứng đẹp mắt, siêu thực

Một trong những ví dụ điển hình của kỹ thuật này trong nền điện ảnh Đức là bộ phim Fritz lang’s M hay phim Orson Welles magnum opus Citizen kane của nền điện ảnh Hollywood. Chiaroscuro trở thành một trong những kỹ thuật phổ biến trong các bộ phim điện ảnh Hollywood của thập niên 50 và 60. Đặc biệt, bộ phim nổi tiếng The Godfather cũng là một trong những ví dụ tiêu biểu ứng dụng kỹ thuật này. 

Các bộ phim đầu tiên sử dụng kỹ thuật Chiaroscuro gồm có: 

  • The Carbinet of Dr. Caligari (1920)
  • Nosferatu (1922)
  • T-men (1947)

Cách sử dụng

Bạn băn khoăn không biết ứng dụng kỹ thuật Chiaroscuro như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn ứng dụng kỹ thuật này trong làm phim. 

  • Nghiên cứu về ánh sáng: Chiaroscuro là sự kết hợp của ánh sáng và bóng tối do đó bạn cần phải có nghiên cứu cũng như hiểu biết nhất định về ánh sáng. 
  • Tìm hiểu về key light fill light backlight cũng như tam giác phơi sáng để hiểu sâu hơn về ánh sáng. 
  • Thực hành chiếu sáng chiaroscuro 

Chiaroscuro là một trong những kỹ thuật làm phim vô cùng đặc biệt. Sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng và bóng tối đã tạo nên những cảnh quay siêu thực, ý nghĩa và đầy hấp dẫn. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên bạn sẽ biết thêm được những kiến thức mới mẻ và tận dụng chúng vào công việc của mình. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận tin tức cập nhật mới nhất

và các ưu đãi, thông tin đặc quyền chỉ dành riêng cho email