Ứng dụng của kỹ thuật Chiaroscuro trong làm phim và ví dụ minh họa

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Ứng dụng của kỹ thuật Chiaroscuro trong làm phim và ví dụ minh họa

Chiaroscuro là một trong những kỹ thuật được ứng dụng phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực quay phim. Trải qua nhiều thập kỷ với sự xuất hiện của nhiều kỹ thuật chiếu sáng khác nhau, thế nhưng Chiaroscuro vẫn giữ nguyên giá trị và được ứng dụng cho đến thời điểm hiện tại.  

Kỹ thuật Chiaroscuro là gì?

Chiaroscuro là thuật ngữ tiếng Ý, dùng để miêu tả kỹ thuật sử dụng bóng tối và ánh sáng trong các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là hội họa. Kỹ thuật chiếu sáng này có nguồn gốc từ thời kỳ Phục Hưng và là sự kết hợp của “chiaro ” và “scuro”. Trong tiếng Ý “chiaro” có nghĩa là sáng sủa còn “scuro” mang ý nghĩa bóng tối. Do đó, nó được sử dụng để chỉ sự tương phản giữ ánh sáng và bóng tối trong các tác phẩm.

Trong lĩnh vực làm phim, kỹ thuật Chiaroscuro sử dụng sự tương phản đó để tạo ra các khoảng sáng và tối trong phim và được ứng dụng nhiều trong các bộ phim đen trắng. Cụ thể, khi quay phim, nhà sản xuất sẽ chiếu sáng 1 nửa khuôn mặt của diễn viên, phần còn lại sẽ bị che đi bởi bóng tối.

Kỹ thuật chiaroscuro với sự xen kẽ của ánh sáng và bóng tối tạo nên những hiệu ứng đẹp mắt, siêu thực. Do đó nó chủ yếu được dùng trong những bộ phim đen trắng. Ngoài ra, kỹ thuật cũng được ứng dụng để tạo nên những cảnh quay có tính giật gân, bất ngờ trong các bộ phim kinh dị nổi tiếng. 

Chiaroscuro
Chiaroscuro ứng dụng ánh sáng và bóng tối để tạo nên những hiệu ứng đẹp mắt, siêu thực

Một trong những ví dụ điển hình của kỹ thuật này trong nền điện ảnh Đức là bộ phim Fritz lang’s M hay phim Orson Welles magnum opus Citizen kane của nền điện ảnh Hollywood. Chiaroscuro trở thành một trong những kỹ thuật phổ biến trong các bộ phim điện ảnh Hollywood của thập niên 50 và 60. Đặc biệt, bộ phim nổi tiếng The Godfather cũng là một trong những ví dụ tiêu biểu ứng dụng kỹ thuật này. 

Các bộ phim đầu tiên sử dụng kỹ thuật Chiaroscuro gồm có: 

  • The Carbinet of Dr. Caligari (1920)
  • Nosferatu (1922)
  • T-men (1947)…

Xem thêm: Ánh sáng trong điện ảnh và những điều bạn cần biết

Cách ứng dụng Chiaroscuro trong làm phim

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết ứng dụng kỹ thuật Chiaroscuro như thế nào, tham khảo hướng dẫn dưới đây để ứng dụng kỹ thuật này trong làm phim. 

  • Nghiên cứu về ánh sáng: Chiaroscuro là sự kết hợp của ánh sáng và bóng tối do đó bạn cần phải có nghiên cứu cũng như hiểu biết nhất định về ánh sáng
  • Tìm hiểu về key light fill light backlight cũng như tam giác phơi sáng để hiểu sâu hơn về ánh sáng
  • Thực hành chiếu sáng chiaroscuro: Thiết lập 1 nguồn sáng duy nhất đồng thời giữ đèn ở vị trí cao (giống như mặt trười nhân tạo trong studio tối). Khi chiếu đèn, ánh sáng chỉ tập trung vào 1 phần của chủ thể để tạo sự tương phản.

Xem thêm: High key lighting là gì? Ứng dụng của high key lighting trong làm phim

chiaroscuro
Khi chiếu đèn, ánh sáng chỉ tập trung vào 1 phần của chủ thể để tạo sự tương phản (Ảnh sưu tầm)

Chiaroscuro là một trong những kỹ thuật làm phim vô cùng đặc biệt. Sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng và bóng tối đã tạo nên những cảnh quay siêu thực, ý nghĩa và đầy hấp dẫn. Ứng dụng kỹ thuật chiếu sáng chiaroscuro hỗ trợ tạo điểm nhấn và thu hút người xem trong một số cảnh quay quan trọng, có ý nghĩa nghệ thuật. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top