High key lighting là gì? Ứng dụng của high key lighting trong làm phim

Home » High key lighting là gì? Ứng dụng của high key lighting trong làm phim

High key lighting là gì? Đây là kỹ thuật ánh sáng được sử dụng phổ biến trong truyền hình, điện ảnh. Kỹ thuật này dùng ánh sáng tỉ lệ thấp, chủ yếu dùng để xử lý hình ảnh có độ tương phản cao và điều chỉnh tone màu trong phim.

High key lighting là gì?

High key lighting là kỹ thuật chiếu sáng thường được dùng trong nhiếp ảnh hoặc quay video. Từ key cụm từ này chỉ đèn chính trong bố trí gồm nhiều đèn, từ high chỉ công suất của đèn chính so với những đèn còn lại. 

Nó có đặc điểm đồng nhất và không có bóng tối nên cảnh quay thường có ít hoặc không có bóng. Đây cũng là lý do kỹ thuật này được dùng để làm giảm tỷ lệ sáng sáng trong cảnh quay. Nó cô lập đối tượng, loại bỏ nhiễu xung quanh và góp phần tạo hiệu ứng ma quái khi giảm bóng tối. Đặc biệt, kỹ thuật này còn được sử dụng rộng rãi trong điện ảnh Hollywood cổ điển vì nó hoạt động tốt với ánh sáng 3 điểm. 

 

high-key-lighting-1
High key lighting là kỹ thuật chiếu sáng thường được dùng trong nhiếp ảnh hoặc quay video

High key lighting không yêu cầu điều chỉnh cho mỗi cảnh nên quá trình sản xuất, hoàn thành video sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Thay vì mất nhiều ngày bạn có thể quay xong các cảnh trong vài giờ. Tuy nhiên kỹ thuật này có nhược điểm là làm video trông không hấp dẫn, không đủ sự kịch tính cần thiết.

Kỹ thuật này được dùng nhiều trong chụp ảnh chân dung, đám cưới và chụp hình em bé. Nó khiến hình ảnh trông sinh động, tràn đầy năng lượng, làm nổi bật cảm xúc của chủ thể. Bên cạnh đó, kỹ thuật cũng hay được dùng trong các phim sitcom hoặc phim hài. 

3 cách tạo high-key lighting đơn giản

Có thể tạo ra high key lighting một cách dễ dàng hoặc khó khăn tùy vào tình huống cụ thể. Dưới đây là những cách setup ánh sáng cơ bản.

Dội sáng lên trần nhà

Trường hợp trần nhà tại nơi quay không quá cao, bạn có thể chiếu thẳng đèn lên trần nhà để tạo nên một soft box lớn phía trên chủ thể. Kỹ thuật này dễ thực hiện, tạo hiệu ứng khá tốt. 

Dùng nhiều đèn để lấp đầy các khe hở

Tìm khoảng tối và lấp đầy chúng bằng ánh sáng là một trong những cách tạo high key lighting dễ dàng, đơn giản. Để làm được điều đó, bạn cần sử dụng rất nhiều đèn để loại bỏ toàn bộ phần tối. 

Sử dụng tấm phản quang ở ngoài trời

Trường hợp quay ngoài trời, bạn có thể sử dụng tấm phản quang để làm mờ khoảng tối. Bạn có thể thực hiện bằng cách giữ tấm phản quang trắng phía dưới chủ thể để ánh sáng dội từ dưới lên nhằm xóa bớt quầng thâm trên mắt,…

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về high key lighting. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ học hỏi thêm được một số kiến thức hữu ích để ứng dụng vào việc làm video. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

"Marketing có vai trò định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Trong đó, mỗi video chất lượng sẽ là đòn bẩy hiệu quả cho mọi chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp."

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien