Top 6 kịch bản quảng cáo hay khiến bạn không thể rời mắt

Home - Kịch bản - Top 6 kịch bản quảng cáo hay khiến bạn không thể rời mắt

GIẢI PHÁP PHIM QUẢNG CÁO DOANH NGHIỆP​​
Gia tăng doanh số trên từng thước phim cùng Việt Producer

Một kịch bản quảng cáo hay yêu cầu nhiều yếu tố khắt khe từ câu chuyện, bối cảnh, nhân vật, hình ảnh và âm thanh. Trong đó, người biên kịch luôn cần không ngừng phát huy tính sáng tạo trong việc tìm kiếm ý tưởng, nội dung ấn tượng, hấp dẫn cho video. 

Kịch bản quảng cáo sản phẩm là gì?

Kịch bản quáng cáo là gì? Vai trò của kịch bản quảng cáo đối với các doanh nghiệp? Cùng Việt Producer tìm hiểu sau đây!

Khái niệm 

Kịch bản quảng cáo sản phẩm là bản phác thảo nội dung để phát triển câu chuyện của sản phẩm, dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định. 

kịch bản quảng cáo hay
Kịch bản quảng cáo sản phẩm là bản phác thảo nội dung câu chuyện (Ảnh: sưu tầm)

Các yếu tố có trong 1 kịch bản quảng cáo sản phẩm bao gồm tiêu đề, câu chuyện, bối cảnh, hình ảnh, âm thanh, nhân vật và lời thoại (nếu có),.. 

Vai trò

Kịch bản quảng cáo sản phẩm là khung sườn định hướng cho quá trình sản xuất video. Đội ngũ ekip phim, dựng phim có thể dựa vào bản phác thảo để thực hiện công việc nhanh chóng, dễ dàng và đúng yêu cầu hơn.

Ngoài ra, kịch bản quảng cáo sản phẩm còn là phương tiện quan trọng giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến với khách hàng. Cụ thể đây là những nội dung về đặc điểm, tính năng và giá trị mà sản phẩm mang lại.

Một số lưu ý khi viết kịch bản quảng cáo sản phẩm

Khi thực hiện xây dựng kịch bản quảng cáo sản phẩm, có những lưu ý mà biên kịch không thể bỏ qua. Cụ thể là về mainkey, thời lượng video, khán giả,..

  • Mainkey (key chính): Sử dụng quy tắc 40/60

Thông thường, một video quảng cáo chỉ có thời lượng kéo dài khoảng 60 giây. Bởi vậy, để thu hút được sự chú ý của người xem, video cần nhấn mạnh trực tiếp đến thông điệp chính mà nhãn hàng hướng đến. Việc thiết lập từ khóa chính là cách hiệu quả để xây dựng kịch bản phát triển đúng hướng.

Đặc biệt, biên kịch nên áp dụng quy tắc 40/60. Điều này có thể được lý giải như sau:

– 40% thời lượng nội dung về sản phẩm, dịch vụ 

– 60% đề cập đến tầm nhìn và sứ mệnh của câu chuyện muốn xây dựng

  • Khán giả

Khán giả là đối tượng mà sản phẩm quảng cáo hướng đến. Dựa vào cảm nhận và phản hồi của họ, video có thể được đánh giá là thành công hay thất bại.

kịch bản quảng cáo hay
Cảm nhận của người xem có thể đánh giá sự thành công hay thất bại của video (Ảnh: sưu tầm)

Khi người xem có phản ứng tích cực, đồng nghĩa với việc video của nhãn hàng sẽ có cơ hội được lan tỏa rộng rãi. Nhưng nếu họ có cái nhìn tiêu cực, biên kịch cùng đội ngũ ekip cần nghiên cứu nguyên nhân và có hướng giải quyết, xử lý nhanh chóng.

  • Thời lượng video

Với những đoạn hội thoại, trung bình con người có thể nói khoảng 200 – 250 từ/phút. Đối với các sản phẩm TVC, hãy tạo những khoảng trống, đồng thời cần tăng tốc độ lời thoại trung bình rõ ràng. Thời lượng lý tưởng cho một cuộc đối thoại là 125 – 150 từ/phút hoặc có thể ít hơn.

Dựa vào khả năng truyền đạt ý nghĩa và giá trị của sản phẩm, kịch bản có thể được đánh giá là tốt hay không tốt. Khi viết, biên kịch cần hạn chế không phát triển câu chuyện quá nhanh, vội vàng. Điều này gây ra sự ngỡ ngàng, khó hiểu cho người xem. Việc có kịch bản ngắn gọn, súc tích nhưng câu chuyện rõ ràng, nhân văn sẽ tạo được nhiều thiện cảm với khán giả. Khi khách hàng có ấn tượng sâu sắc với video quảng cáo, họ có thể nghĩ đến việc sử dụng sản phẩm/dịch vụ của nhãn hàng.

  • Vận dụng call to action

Trong xây dựng kịch bản quảng cáo, một trong những quy tắc đầu tiên không thể thiếu là cung cấp lời kêu gọi hành động. Biên kịch cần cho khách hàng biết họ nên làm gì ở phần cuối video. Ngoài ra, có thể nhấn mạnh thêm về lợi ích và thúc đẩy động lực hành động của khách hàng.

Nhận tư vấn miễn phí

kịch bản quảng cáo hay
Kịch bản có thể nhấn mạnh lợi ích, thúc đẩy hành động của khách hàng

Xem thêm: Phân tích 5 ý tưởng quảng cáo bio acimin thành công tạo dấu ấn mạnh mẽ

Một số mẫu kịch bản quảng cáo ấn tượng

Dưới đây là 1 số kịch bản quảng cáo hay mà biên kịch cùng đội ngũ sản xuất có thể tham khảo. 

Kịch bản quảng cáo nước ngọt

Hiện nay, các video quảng cáo nước ngọt rất phổ biến trên các nền tảng truyền hình, mạng xã hội. Dưới đây là những mẫu kịch bản về sản phẩm này mà biên kịch có thể tham khảo.

  • Quảng cáo Pepsi Tết 2022 

Đây là mẫu kịch bản quảng cáo nước giải khát mang lại nhiều tiếng vang lớn cho Pepsi vào Tết 2022. 

kịch bản quảng cáo hay
Kịch bản quảng cáo Tết 2022 của Pepsi tạo được tiếng vang lớn với công chúng

Hiểu được những thay đổi mà đại dịch Covid-19 để lại trong cuộc sống người dân Việt, lần trở lại của Pepsi đã truyền tải thông điệp ý nghĩa câu chuyện về nhà ăn Tết cùng gia đình.

Với cốt truyện đơn giản là hành trình về quê ăn Tết của chàng trai đi làm xa nhà. Tuy nhiên, ẩn sâu trong video quảng cáo đơn thuần này, Pepsi đã xây dựng nên  trải nghiệm xúc động với chuyến bay đặc biệt “Mang Tết về nhà”. 

Cụ thể, có hơn 1.000 vé máy bay, 2.000 vé xe ô tô khứ hồi cùng các phần quà ý nghĩa được trao cho hàng nghìn đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc, học tập xa nhà. 

Chiến dịch quảng cáo Tết 2022 của Pepsi nhận được sự ủng hộ và đồng hành mạnh mẽ của nhiều người. Cùng sức lan tỏa của những người nghệ sĩ, thông điệp mà thương hiệu xây dựng càng được lan tỏa nhiều hơn. 

Kịch bản quảng cáo nước ngọt “Pepsi mang Tết về nhà” được đánh giá là mang tính nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, trong hoàn cảnh thay đổi tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nó càng mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cộng đồng.

Xem thêm: TVC quảng cáo Pepsi Mang Tết về nhà

  • Quảng cáo sữa trái cây Twister

Kịch bản quảng cáo có nhân vật chính là một nữ sinh khi nghỉ giải lao giờ học đã sử dụng sữa trái cây. Sau khi cơ thể được cung cấp thêm năng lượng, cô gái lột xác đầy sức sống rồi nhảy múa cùng bạn bè. 

Sản phẩm video quảng cáo đánh vào tâm lý yêu thích những sản phẩm vừa cung cấp năng lượng vừa có hương vị tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, nếu lựa chọn sữa trái cây Twister, khách hàng sẽ đạt được điều họ mong muốn. 

kịch bản quảng cáo hay
Twister cung cấp năng lượng, sự tươi trẻ như mong muốn của khách hàng

Kịch bản video quảng cáo này có chủ đích hướng tới phân khúc khách hàng là những bạn trẻ. Bởi đây là đối tượng luôn cần nhiều năng lượng tươi trẻ để thoải mái học tập, làm việc và vui chơi. 

Xem thêm: TVC Twister Sữa trái cây

Kịch bản quảng cáo dầu gội

  • Quảng cáo dầu gội Dove

Dove là thương hiệu tạo được tiếng vang lớn với các sản phẩm tóc và da phổ biến. Đặc biệt, Dove có chiến lược marketing mạnh mẽ và thông minh khi sử dụng nguyên tắc 70:20:10 làm kim chỉ nam. 

70% sản phẩm của Dove mang tính sáng tạo, được phát triển toàn cầu, 20% thiên hướng địa phương và 10% là siêu địa phương. Thương hiệu này được nhiều phụ nữ yêu thích bởi những thiết kế riêng, phù hợp với nhiều nhu cầu làm đẹp của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. 

Chiến lược marketing cho dầu gội Dove có nhiều khác biệt so với đối thủ. Thay vì các phương pháp quảng cáo thông thường, thương hiệu này chọn cách kết nối sản phẩm với con người thực. Đặc biệt, video của nhãn hàng ẩn chứa nhiều câu chuyện mang thông điệp ý nghĩa, nhân văn. 

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Dove đã cho ra mắt một video quảng cáo dầu gội đầu để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ.

kịch bản quảng cáo hay
Video của Dove tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ nhân ngày 20/10

Video có thời lượng 2 phút 37 giây, với nội dung nói về sự tương đồng, gắn kết giữa người phụ nữ với mái tóc của họ. Mềm mại, chắc khỏe, dễ rối, cần được chăm sóc, nâng niu,.. là những thông điệp rất ý nghĩa, tạo được xúc cảm cho người xem.

Với thông điệp “Tóc và bạn, đều luôn đẹp và đáng yêu theo những cách riêng”, đây là món quà mà Dove dành tặng cho những người phụ nữ nhân ngày đặc biệt của họ. 

Xem thêm: TVC Dove “Yêu tóc như yêu chính bạn”

  • Quảng cáo Clear Men

Đây là một trong những kịch bản quảng cáo dầu gội tuy đơn giản nhưng lại có thông điệp ngắn gọn, rõ ràng. Đoạn video mô tả về những người đàn ông thường xuyên tập luyện và thi đấu thể thao, những hoạt động này dễ gây ra gàu và ngứa da đầu. Lúc này, Clear men là vũ khí hiệu quả để giúp phái mạnh chinh phục những thử thách mới.

kịch bản quảng cáo hay
Clear men là vũ khí giúp phái mạnh chinh phục thử thách mới

Với thông điệp “Sự lựa chọn của đàn ông bất khả chiến bại”, Clear men đánh vào đối tượng là những người đàn ông mạnh mẽ, lịch lãm, luôn có khát khao chinh phục đỉnh cao.

Xem thêm: TVC Clear Men – Dầu gội dành cho nam giới số 1 thế giới

Kịch bản quảng cáo game

  • Quảng cáo Game FarmVille 3

FarmVille 3 là tựa game nông trại nổi tiếng, được nhiều người dùng yêu thích. Đoạn video quảng cáo nói về một vùng quê chuyên chăn nuôi rộng lớn, với những vật nuôi ngộ nghĩnh như gà, vịt, lợn, chim,.. cùng những người nông dân hiền lành. 

Mở đầu kịch bản quảng cáo game là hình ảnh chú gà trống vươn mình cất tiếng gáy mở đầu một ngày mới, kế tiếp là những hoạt động mỗi ngày của con người và vật nuôi trong khu vực nông trại.

kịch bản quảng cáo hay
Game FarmVille 3 mô tả những hoạt động mỗi ngày trong nông trại

Quảng cáo Game FarmVille 3 có cảnh vật 3D đầy sống động, ngộ nghĩnh với những âm thanh đáng yêu, tinh nghịch thu hút nhiều người xem.

Xem thêm: TVC Game FarmVille 3 Reveal

  • Quảng cáo Game Super Stylist

Quảng cáo game Super stylist có hình mẫu 3D những cô gái xinh đẹp cùng nhiều bộ trang phục, phụ kiện, makeup khác nhau. Người chơi có thể tùy ý thay đổi, thiết kế nhân vật theo sở thích và cá tính của mình.

kịch bản quảng cáo hay
Người chơi có thể tự thiết kế nhân vật theo sở thích, cá tính của mình

Kịch bản quảng cáo game thời trang này tương đối đơn giản, không cầu kỳ về cốt truyện hay nhân vật. Ngược lại chất lượng hình ảnh và âm thanh được chú trọng đầu tư. Mọi chi tiết của bộ trang phục, phụ kiện đều được mô tả tỉ mỉ, long lanh. Đặc biệt các sản phẩm thời trang luôn bắt kịp xu hướng như ở ngoài đời thực. Đây là một trong những điểm thu hút nhất đối với người xem, đặc biệt là những cô gái yêu thích thời trang.

Xem thêm: TVC Game Super Stylist UA MQ Var1 22775 Full 30 Landscape

Ở trên là những mẫu kịch bản quảng cáo nổi tiếng về nhiều loại sản phẩm mà đội ngũ sản xuất có thể tham khảo để xây dựng ý tưởng cho video. Biên kịch nên lưu ý, tùy thuộc vào mỗi sản phẩm, dịch vụ của nhãn hàng để xây dựng kịch bản, nội dung phù hợp.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm kiến thức về xây dựng kịch bản và lĩnh vực sản xuất, quay dựng phim, bạn có thể theo dõi các bài viết của Việt Producer.

Một kịch bản quảng cáo hay có thể tạo nên một sản phẩm TVC chất lượng. Khi viết bản phác thảo, biên tập cần nắm chắc các đặc điểm của sản phẩm để có thể lồng ghép khéo léo vào trong video. Bên cạnh đó, nên tham khảo thêm các mẫu kịch bản khác trên thị trường để phát triển ý tưởng, xây dựng kịch bản quảng cáo ấn tượng.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top