Hướng dẫn cách điều chỉnh âm thanh trong Premiere

Home » Hướng dẫn cách điều chỉnh âm thanh trong Premiere

Chinh phục được phần mềm dựng phim chuyên nghiệp như Adobe Premiere là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng công cụ và kiểm soát âm thanh  trong Pr thì đây là bài viết dành cho bạn. Việt Producer sẽ chia sẻ cách chỉnh âm thanh trong Premiere chi tiết nhất.

Tổng quan cách điều chỉnh âm thanh trong Premiere

Âm thanh là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một video hoàn chỉnh. Nếu hình ảnh và video được đầu tư kỹ lưỡng nhưng âm thanh kém chất lượng, “lạc quẻ” thì video đó sẽ không thể thành công. Bộ điều chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere (Pr) mang tên Essential Sound Panel được nghiên cứu nhằm hỗ trợ người dùng trộn, chèn hay điều chỉnh âm thanh theo ý muốn.

Essential Sound Panel - Bộ điều chỉnh âm thanh trong Premiere
Essential Sound Panel – Bộ điều chỉnh âm thanh trong Premiere

Bộ điều chỉnh âm thanh trong Premiere gồm 4 phần chính: Dialogue (voice, lời bình, hội thoại…), Sound Effects (hiệu ứng âm thanh), Music (âm nhạc), Ambience (âm thanh xung quanh). Trong đó, mỗi loại có thể đưa về 1 track khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về bộ điều khiển trên.

Dialogue

Trong Window của Premiere, bạn di chuyển tới Essential Sound và chọn Dialogue. Thao tác cơ bản nhất như cách tăng âm lượng video cũng nằm trong mục này. Bên cạnh đó, bạn có thể chỉnh sửa bằng các công cụ Preset, Loudness, Control, Repair, Clarity, Creativity.

Preset: Ở mục này, các thông số từ bộ điều khiển Essential Sound sẽ được điều chỉnh tự động. Các thông số này sẽ giúp audio track thêm phần hoàn hảo và bạn cần điều chỉnh chúng sao cho hợp lý. Khi thực hiện các thao tác với Preset, nút Custom sẽ tự hiện ra để bạn lưu nó về.

Loudness: Tab nằm bên dưới Preset. Khi chọn chế độ Auto-match, thông số sẽ mặc định được đặt thành -23 LUFS. Trong trường hợp bạn muốn giữ nguyên các thông số ban đầu thì chế độ auto-match sẽ giúp bạn đưa âm thanh về mức đạt tiêu chuẩn.

Clarity: Là chế độ cải thiện độ rõ của âm thành cùng Dynamics, EQ và Speech Enhancement.

Dynamics: Dùng để nén hoặc mở rộng giới hạn vi động của bạn ghi âm hội thoại. Người dùng có thể di chuyển thanh trượt để audio được mượt mà hơn.

EQ: Tăng hoặc giảm tần số từ danh sách có sẵn của EQ.

Enhance Speech: Thực tế, bộ điều chỉnh âm thanh video của Premiere đã áp dụng trực tiếp hiệu ứng Vocal Enhancer vài audio để tăng thêm tần số cho giọng hát. Trong đó nam là 85-180Hz, nữ là 165-255Hz.

Creative: Tạo môi trường âm thanh cụ thể khiến người nghe cảm giác như đang trong cuộc đối thoại thật. Đó có thể là đường phố đông đúc hay khu đông người ồn ào. Khi đánh dấu vào ô vuông bên cạnh chữ Reverb, hiệu ứng Studio Reverb sẽ được thềm vào. Lúc này, một danh sách bao gồm các cài đặt trước của Reverb sẽ cho bạn một vài lựa chọn.

Volume: Đây là công cụ thông dụng nhất, cho phép bạn giảm hoặc tăng âm lượng cho video bằng thanh trượt ở cuối cùng. Trong đó, Hard Limiter là một hiệu ứng giống với sự tăng hoặc giảm của âm thanh.

Music

So với Dialogue, Music ít thông số điều chỉnh hơn. Phần quan trọng nhất là Loudness, nơi đảm bảo cho âm thanh không bị ảnh hưởng bởi phần đối thoại trong audio. Ở chế độ auto-match dưới Loudnessm, âm nhạc về mức tiêu chuẩn -25 LUFS.

Sound Effects

Sound Effects cung cấp các hiệu ứng về âm thanh và thay đổi kỹ xảo như tiếng bước chân, tiếng gõ bàn phím, tiếng gió…Bạn chỉ cần đặt clip Sound FX vào timline của Pr, chọn đoạn âm thanh và chọn âm thân của SFX vào bảng Essential Sound. Lúc này, bạn điều chỉnh thông số theo hướng dẫn sau:

– Loudness: Chế độ Auto-match âm thanh sẽ đạt -21 LUFS

– Creative: Tạo độ vang cho âm thanh

– Pan: Thay đổi vị trí nghe âm thanh trên trường âm thanh nổi

Ambiance

Công cụ làm nhiệm vụ phản ánh không khí của không gian cụ thể làm biến đổi sao cho tinh tế hơn. Tương tự với những công cụ trên, Ambience khi để ở chế độ auto-match sẽ đưa thông số về dạng tiêu chuẩn. Trong Ambience, hiệu ứng Stereo Width được tạo ra nhằm nhận diện về hiệu ứng âm thanh nổi bật hơn.

Với 4 mục trên, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những âm thanh nhân tạo nhưng mức độ chân thật vẫn cao. Để hiểu và tận dụng được hết công năng của  4 công cụ trên, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian học hỏi và thực hành. Đối với một editor không chuyên thì chỉ cần nắm được chức năng và nhiệm vụ của một vài công cụ cơ bản nhỏ trong đó. Điều chỉnh to nhỏ cho âm lượng là một trong những thao tác đó.

Hướng dẫn điều chỉnh âm thanh to – nhỏ cho video

Các bước điều chỉnh âm thanh trong Premiere to dần:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở file âm thanh bằng cách nhấn chuột phải vào khung Project rồi chọn Import

Bước 2: Chọn âm thanh rồi chọn Open

Bước 3: Kéo âm thanh qua khung làm việc bên phải

Bước 4: Nhấn vào file âm thanh, kéo thanh thời gian đến đầu file âm thanh và chọn nút Add-Remove Keyframe

Bước 5: Kéo thanh thời gian đến đoạn âm thanh bạn muốn trở lại bình thường và chọn nút Add-Remove Keyframe

Bước 6: Kéo keyframe đầu xuống phía dưới thấp. Lúc này âm thanh sẽ to dần từ đoạn đầu keyframe cho tới đoạn cuối keyframe và trở nên bình thường

Điều chỉnh âm thanh to-nhỏ dần đều trong Pr bao gồm 6 bước
Điều chỉnh âm thanh to-nhỏ dần đều trong Pr bao gồm 6 bước

Các bước điều chỉnh âm thanh trong Premiere nhỏ dần:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở file âm thanh bằng cách nhấn chuột phải vào khung Project rồi chọn Import…

Bước 2: Chọn âm thanh rồi chọn Open

Bước 3: Kéo âm thanh qua khung làm việc bên phải

Bước 4: Nhấn vào file âm thanh, kéo thanh thời gian đến cuối file âm thanh và chọn nút Add-Remove Keyframe

Bước 5: Kéo thanh thời gian đến đoạn âm thanh bạn muốn nhỏ dần từ đó cho tới hết và chọn nút Add-Remove Keyframe

Bước 6: Kéo keyframe cuối xuống phía dưới thấp. Lúc này âm thanh sẽ nhỏ dần từ đoạn đầu keyframe cho tới đoạn cuối keyframe

Chỉnh âm thanh to dần hay nhỏ dần trong Pr có các bước thực hiện tương tự nhau. So với cách chỉnh âm thanh trong After Effect thì thực hiện trên Pr có phần đơn giản hơn. Điều này giúp bạn tạo ra phần mở đầu và kết thức trong video ấn tượng, cô đọng hơn. Trong một vài trường hợp, bạn không cần dùng tới phần mềm để điều chỉnh âm lượng bởi có sự hỗ trợ của các công cụ online và ứng dụng trên điện thoại.

Một số cách điều chỉnh âm lượng khác

Ngoài những phương pháp sử dụng phần mềm chuyên dụng như After Effects hay Premiere thì bạn có thể tham khảo các website online và ứng dụng trên điện thoại. Những gợi ý dưới đây có thể sẽ giúp bạn thực hiện công việc trên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Top 5 trang web hỗ trợ chỉnh âm thanh online miễn phí:

  1. audiotoolset.com
  2. MP3 Cutter
  3. audio2edit.com
  4. audio-joiner.com
  5. bearaudiotool.com

Top 5 ứng dụng cung cấp công cụ tăng âm lượng cho file MP3 trên điện thoại:

  1. Inshot
  2. VideoShow
  3. Power Director
  4. Kine Master
  5. VivaVideo
Viva Video là ứng dụng chỉnh âm thanh trên điện thoại
Viva Video là ứng dụng chỉnh âm thanh trên điện thoại

Trên đây là gợi ý cách tăng âm lượng cho video trên điện thoại cùng với các website uy tín giúp bạn điều chỉnh âm thanh nhanh nhất. Thủ thuật tăng giảm âm lượng không hề khó nhưng tối ưu thời gian thực hiện sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu đầy đủ về bộ điểu khiển âm thanh Essential Sound cùng cách điều chỉnh âm thanh trong Premiere từ to dần đến nhỏ dần. Không đơn giản chỉ là căn chỉnh âm lượng vừa đủ, người dùng còn phải sử vận dụng sự hiểu biết thường ngày để tạo ra một môi trường âm thanh sống động thực sự. Âm thanh càng chân thật thì video sẽ càng thành công.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien