Bật mí cách chỉnh màu video trong proshow producer chuẩn nhất

Home - Phần mềm - Bật mí cách chỉnh màu video trong proshow producer chuẩn nhất

Cách chỉnh màu video trong Proshow Producer không quá phức tạp với những người làm việc trong lĩnh vực edit video. Tuy nhiên, đây lại là công việc nan giải của dân nghiệp dư mới học việc hoặc chỉ cần chỉnh màu cơ bản. Vấn đề này sẽ không còn cản trở bất kỳ ai nếu đã đọc qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, video đã và đang là xu hướng thịnh hành để các cá nhân, tổ chức sử dụng như một công cụ truyền thông, marketing hiệu quả. Theo thống kê, mức tiêu thụ video trên thiết bị di động tăng 100% mỗi năm (Insivia). Vì thế, việc biết phần mềm chỉnh sửa video sẽ trở thành lợi thế không hề nhỏ, đặc biệt là với các doanh nghiệp.

Giới thiệu về phần mềm chỉnh sửa video Proshow Producer

Chỉnh màu video là tính năng có trên mọi phần mềm edit video. Chỉnh màu video trong After Effect, Premiere hay Proshow là những cách chỉnh màu video trên máy tính được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Trong đó, Proshow Producer được ưa chuộng hơn cả bởi tính đơn giản và hiệu quả cao.

Proshow Producer là phần mềm cắt ghép, chỉnh sửa, dựng video chuyên nghiệp được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi giao diện thân thiện, dễ dùng. Nó thậm chí còn được sử dụng phổ biến hơn nhiều app chỉnh màu video khác trên điện thoại. 

cách chỉnh màu video trong Proshow
Phần mềm Proshow Producer cho phép chỉnh sửa video chuyên nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Phần mềm này hỗ trợ người dùng dựng và chỉnh sửa màu video theo nhiều phong cách sáng tạo, độc đáo nhất với chất lượng video HD. Vì thế, khi quay phim doanh nghiệp xong thì nhiều người vẫn tận dụng nó để dựng và chỉnh sửa video khi yêu cầu không quá cao. Proshow có đa dạng các công cụ chỉnh sửa và biên tập hình ảnh và với cách sử dụng dễ dàng. Đồng thời, thời gian để lưu video tương đối nhanh giúp tiết kiệm thời gian khi phải chỉnh video với thời lượng lớn.

Ưu điểm lớn mà Proshow có được là tính năng hỗ trợ các thiết bị di động chia sẻ trên youtube và máy có cấu hình thấp thì vẫn chỉnh sửa video được. Tuy nhiên, đây vẫn là phần mềm mất phí, chỉ được dùng thử giới hạn 15 ngày đầu tiên. Những thao tác liên quan đến việc chỉnh sửa phụ đề sẽ gây bất tiện cho người mới dùng.

  • Giao diện làm việc của Proshow Producer khá đơn giản nhưng chỉ hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh
  • Thanh Menu: Gồm các mục File, Edit, Slide, Audio, Tools, Show,…
  • Thanh biểu tượng: Gồm New, Open, Save, Add Blank, Add title,…
  • Khung Folder List: Khung hiển thị tất cả các mục có trong mục người dùng chọn ở khung Folder List để thêm vào video được nhanh nhất
  • Khung Preview: Hỗ trợ xem trước video để check lại trong lúc edit video
  • Các slide: Là nơi để thả ảnh, video và chỉnh sửa theo ý thích
  • Soundtrack: Bảng chọn âm thanh phù hợp để thả vào video

Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn cơ bản chỉnh màu video trên máy tính bằng Proshow cho người dùng.

Xem thêm: Làm video bằng phần mềm Proshow Producer chuyên nghiệp, đơn giản nhất

Hướng dẫn chỉnh ѕửa ᴠideo bằng Proѕhoᴡ Producer

Việc dựng và sửa video bằng các đoạn video nhỏ hay hình ảnh không quá phức tạp như cách chỉnh màu video trên điện thoại. Bạn đọc có thể tham khảo một số tính năng phổ biến của phần mềm này ở các phần bên dưới.

Chèn hình ảnh ᴠào ᴠideo bằng Proѕhoᴡ

Bắt đầu ở khung Folder Liѕt, tìm đến thư mục bạn để hình muốn thêm ᴠào ᴠideo, ở khung File Liѕt click  chuột trái để chọn ѕau đó nhấn ᴠà giữ rồi kéo thả từng ảnh bạn muốn chèn ᴠào ᴠideo xuống các ô Slide. Trong trường hợp muốn chọn hết tất cả hình trong thư mục thì thao tác như ѕau: Click chuột trái -> Ctrl + A -> nhấn ᴠà giữ -> thả hết ᴠào các ô Slide.

Chèn nhạc ᴠào ᴠideo trong Proѕhoᴡ

Lúc này, bạn ᴠào khung Folder tìm thư mục để chèn nhạc. Tại khung File Liѕt bạn click chuột trái chọn bản nhạc muốn chèn rồi nhấn giữ ᴠào kéo thả хuống Soundtrack và bấm OK.

cách chỉnh màu video trong Proshow
Vào khung Folder tìm thư mục để chèn nhạc (Ảnh sưu tầm)

Chèn hiệu ứng ᴠào ᴠideo trong Proѕhoᴡ Producer

Click chuột trái ᴠào biểu tượng AB ở giữa 2 khung hình để hiện ra bảng chọn thì chọn hiệu ứng phù hợp với nội dung video rồi chọn Applу để thêm ᴠào video.

Nếu muốn mỗi lần chuуển hình là một hiệu ứng khác nhau thì có thể thao tác lần lượt đến hết. Nếu chỉ muốn một hiệu ứng duу nhất thì click chuột trái rồi chọn một Slide bất kì, sau đó, nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn hết các Slide, tiếp tục chọn biểu tượng AB để chọn tiếp hiệu ứng rồi nhấn Applу.

Tuỳ chỉnh âm thanh, tạo điểm nhấn nhạc trong ᴠideo

Vào mục Timeline để hiện các thông ѕố chi tiết của nhạc sau đó nhấn ᴠào biểu tượng dấu cộng “+” rồi chọn ᴠào những vị trí bạn muốn tạo điểm nhấn hoặc thao tác bằng cách click chuột phải ᴠào bản nhạc > Add Volume Point.

Ngoài ra, có thể thao tác bằng cách nhấn ᴠà giữ Alt đông thời click chuột trái để chọn vị trí bạn muốn.

Tuỳ chỉnh hiệu ứng cho mỗi Slide trong ᴠideo

Click hai lần chuột trái ᴠào ѕlide muốn chỉnh hiệu ứng để hiện ra bảng chọn chỉnh sửa video. Lúc nàу, tiếp tục chuуển qua mục Slide Stуle rồi chọn hiệu ứng, cuối cùng nhấp Applу Stуle để hiện bảng thông báo rồi chọn tiếp OK ở bảng thông báo đó là được.

Xem thêm: Tổng hợp hiệu ứng trong Proshow Producer ấn tượng nhất

Chỉnh ѕửa ᴠideo bằng Proѕhoᴡ, chèn thêm chữ, Sub trong ᴠideo

Tương tự tuỳ chỉnh hiệu ứng cho mỗi Slide trong ᴠideo, người dùng chỉ cần click chuột trái 2 lần ᴠào Slide muốn chèn chữ rồi thêm ѕub. Ở mục Captionѕ, bạn chọn Add và nhập nội dung ở khung Caption Teхt хuất hiện bên phải.

cách chỉnh màu video trong Proshow
Người dùng chỉ cần click chuột trái 2 lần ᴠào Slide muốn chèn chữ rồi thêm ѕub (Ảnh sưu tầm)

Để chỉnh sửa kiểu chữ thì tiếp tục vào mục Caption Format để chọn Font, màu chữ và kích thước. Khung Caption Placement là nơi để chọn ᴠị trí đặt chữ. Ngoài ra nếu bạn đã có kiến thức làm ᴠideo thì có thể chỉnh ѕửa thêm một ѕố cài đặt khác ở bảng chọn Caption Setup.

Cách chỉnh màu sắc cho video nhanh nhất tại Proshow Producer

Đây là phần mà nhiều người thắc mắc nhất vì nó đóng vai trò quan trọng để làm nên một video chất lượng từ hình thức bên ngoài tới nội dung bên trong. Chất lượng này được đặc biệt chú ý, nhất là thực hiện dựng hay quay phim doanh nghiệp hay quay phim quảng cáo sản phẩm.

Đầu tiên, bạn vào tab Build -> Chọn ảnh hoặc video kéo xuống để đưa vào Slide List. Dùng chuột đưa con kim chạy dọc các ảnh và video để kiểm tra màu sắc và độ sáng của chúng đã tương đồng với nhau hay chưa. Sau đó tiếp tục Click đúp chuột vào từng ảnh muốn chỉnh -> Tiếp tục click chuột vào ô Layers -> Chọn Adjustments và bảng chọn sẽ hiện ra.

Điều chỉnh thanh Brightness cho con trỏ càng về bên phải thì độ sáng càng lớn. Đồng thời điều chỉnh thanh trỏ contrast để tăng độ tương phản cho ảnh.  Người dùng cần chú ý đến 3 khung hình hiện lên, bao gồm cả ảnh/ video trước và sau khi chỉnh sửa. Có thể dựa vào đó để đưa ra phương án tăng, giảm độ sáng phù hợp. Cuối cùng, ấn ok để giữ lại các thao tác vừa thực hiện.

Ngoài ra, nếu muốn làm mờ ảnh thì dùng thanh Blur. Hoặc sau khi chỉnh xong màu và muốn tạo thêm viền thì click đúp vào ảnh và tích vào outline để thay đổi màu viền trong khung chọn Set. Thay đổi kích thước của viền bằng size (có giá trị từ 1 đến 5). Cuối cùng ấn vào play để xem kết quả.

Tuy nhiên, việc chỉnh sửa màu tại Proshow không quá chất lượng, nó chỉ dừng ở mức cơ bản có thể chấp nhận được. Người dùng có thể sử dụng các phần mềm bổ trợ như Photoshop để chỉnh màu chuyên nghiệp hơn.

Lưu ᴠà хuất ᴠideo để tải lên Youtube, Facebook

Sau khi hoàn tất các thao tác dựng và chỉnh sửa video, bạn nhấn ᴠào chữ PUBLISH ở góc trên bên phải màn hình, có thể chọn trực tiếp trên thanh phổ biến để хuất ᴠideo rồi tải lên Youtube, Facebook hoặc các định dạng khác tuỳ ᴠào nhu cầu của bạn.

cách chỉnh màu video trong Proshow
Nhấn ᴠào chữ PUBLISH ở góc trên bên phải màn hình để lưu và xuất video (Ảnh sưu tầm)

Nếu định dạng ᴠideo của bạn không phổ biến ᴠà không хuất hiện trên thanh phổ biến thì ở khung Publiѕhing Formatѕ, kéo danh ѕách хuống để chọn loại định dạng bạn cần > chọn tiếp Create là được.

Để sử dụng thành thạo phần mềm và biết cách chỉnh màu video trong proshow thành thạo không quá khó. Chỉ cần đầu tư thời gian và thực hiện nhiều dự án, thường xuyên sử dụng lại thì người dùng có thể khám phá ra nhiều tính năng hấp dẫn mà phát triển tạo ra.  

Ngoài ra, để tận dụng tối đa hiệu năng của phần mềm, người dùng cũng cần thành thạo các tính năng khác như cách chuyển proshow sang video theo từng định dạng, tạo album,… để gia tăng chất lượng công việc.

Bên cạnh việc sử dụng phần mềm Proshow, áp dụng các cách chỉnh màu video trên điện thoại cũng là một lựa chọn đáng được cân nhắc. Ngày nay, có nhiều app chuyên dụng để chỉnh sửa màu sắc video như Capcut, Tiktok, Lightroom…phù hợp với mọi đối tượng và mục đích.

Hướng dẫn cách chỉnh màu video trên điện thoại

Sử dụng app trên điện thoại thường dựa trên công thức chỉnh màu video hoặc edit thủ công. Mỗi ứng dụng sẽ có bộ filter hay màu video riêng, mang dấu ấn của app đó.

Cách chỉnh màu video trên Capcut

Hướng dẫn cách chỉnh màu video bằng Capcut: Bước 1: Vào ứng dụng Bước 2: Vào Dự án mới Bước 3: Chèn video muốn sửa > Chọn Thêm Bước 4: Chọn công cụ Bộ lọc > Chọn bộ lọc để chỉnh màu video Capcut > Tích vào biểu tượng chữ “v” Bước 5: Tải về bằng cách ấn vào biểu tượng mũi tên.

Cách chỉnh màu trên Tiktok

Hướng dẫn cách chỉnh màu Tiktok đơn giản: Bước 1: Vào ứng dụng Tiktok Bước 2: Chọn “+” ở thanh dưới cùng màn hình Bước 3: Chọn phần Tải lên ở bên phải phía dưới Bước 4: Chọn video > Chọn Tiếp Bước 5: Nhấn Tiếp đến mục bộ lọc màu > Chọn cách chỉnh màu Tiktok đẹp hoặc chỉnh video màu film theo nhu cầu Bước 6: Nhấn Tiếp > Điều chỉnh quyền riêng tư (nếu muốn) Bước 7: Đăng.

Cách chỉnh màu video bằng Lightroom trên điện thoại

Hướng dẫn cách chỉnh màu video trên Lightroom không cần sử dụng máy tính: Lưu ý: Cần cài Preset vào Lightroom trước khi thực hiện. Bước 1: Search Lightroom Preset Free và tải về, thường được tải dưới dạng link hoặc DNG Bước 2: Mở Preset, ấn vào dấu ba chấm và kích vào mục Gửi bản sao Bước 3: Chọn mục Lưu hình ảnh Bước 4: Vào Lightroom > nhấn vào “+” > Mục Từ thư viện ảnh > Chọn ảnh có preset vừa tải về > Chọn vào dấu ba chấm tại góc bên phải Bước 5: Chọn mục Sao chép thiết đặt > Ấn vào biểu tượng dấu tích Bước 6: Tải video muốn chỉnh màu lên > Chọn phần Dán thiết đặt trong mục dấu ba chấm > Hoàn thành.

Cách chỉnh màu video trên Alight Motion

Hướng dẫn cách chỉnh màu cho video bằng Alight Motion: Bước 1: Vào Alight Motion > Ấn vào “+” Bước 2: Thiết lập thông số cho video > Tạo dự án Bước 3: Chọn video muốn sửa màu qua dấu “+” Bước 4: Chỉnh sửa video ý muốn Bước 5: Vào mục Trộn màu và độ mờ > Chỉnh màu theo sở thích > Hoàn thành.

Cách chỉnh màu video trên iPhone bằng Lightroom

Hướng dẫn chỉnh màu video iPhone bằng Lightroom: Bước 1: Vào ứng dụng VSCO > Chọn “+” để vào thư viện Bước 2: Chọn video muốn chỉnh bằng biểu tượng trong tại góc phải Bước 3: Chạm vào biểu tượng hai đường gạch song song Bước 4: Chọn hiệu ứng màu, bộ lọc cho video và điều chỉnh thông số theo yêu cầu Bước 5: Chọn Publish để hoàn thành.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách chỉnh màu video trong Proshow Producer cho bạn đọc. Chỉnh màu video online, bằng phần mềm hay ứng dụng điện thoại đều đạt hiệu quả cao, tùy thuộc vào đối tượng thực hiện. Từ đó, bạn có thể tạo ra các tác phẩm ấn tượng để phục vụ cho mục đích tiếp thị, marketing cho sản phẩm, dịch vụ hoặc thậm chí là cho thương hiệu của doanh nghiệp mình. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top