Không gian ảo là gì? Ứng dụng công nghệ không gian ảo trong đời sống

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Không gian ảo là gì? Ứng dụng công nghệ không gian ảo trong đời sống

Sự phát triển của công nghệ 4.0 cùng với nhu cầu kết nối mọi lúc mọi nơi thúc đẩy sự ra đời của không gian ảo. Đây được coi là một phần phát triển của tiến trình công nghệ Virtual Reality – VR. Không gian ảo ra mắt được coi là một trong những xu hướng đang phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng lớn trong tương lai, giúp con người khám phá những điều mà trước đó tưởng chừng như không thể.

Không gian ảo là gì?

Sự phát triển của không gian ảo đã có nhiều bước đột phá trong những năm gần đây. Các công nghệ và thiết bị thực tế ảo ngày càng phổ biến, đem lại cho người dùng một trải nghiệm chân thực. 

Khái niệm không gian ảo

Không gian ảo (virtual space) được tạo ra bằng các công nghệ số, cho phép người dùng tương tác với nhau trong một môi trường ảo mô phỏng. Các không gian ảo thường được tạo ra bằng phần mềm và công nghệ đồ họa 3D, hỗ trợ khách hàng tạo ra các avatar hoặc nhân vật AI và tương tác với những người dùng khác.

không gian ảo
Không gian ảo (virtual space) được tạo ra bằng các công nghệ số, cho phép người dùng tương tác với nhau trong một môi trường ảo mô phỏng (Ảnh sưu tầm)

Các công nghệ mới như thực tế ảo và thực tế tăng cường cũng đang giúp mở rộng không gian ảo và tạo ra các trải nghiệm tương tác thực tế. Một số mục đích quan trọng của không gian ảo bao gồm: giải trí, giáo dục, hội họp trực tuyến, mua sắm trực tuyến và thực tập kỹ năng.

Phân loại không gian ảo

Dưới đây là phân loại của không gian ảo bao gồm:

Không gian thực tế ảo VR 360 độ

Không gian ảo VR 360 độ (hay còn được gọi là Virtual Reality 360) là công nghệ đưa người dùng vào không gian tương tác 3D, trong đó người trải nghiệm có thể di chuyển, tương tác và cảm nhận môi trường ảo như trong thế giới thực. VR 360 độ cho phép người dùng trải nghiệm một không gian ảo với góc nhìn toàn cảnh, giúp tạo ra một trải nghiệm thực tế và sống động hơn.

không gian ảo
Không gian là gì? Không gian ảo VR 360 độ là công nghệ đưa người dùng vào không gian tương tác 3D (Ảnh sưu tầm)

Một số đặc điểm của VR 360 độ:

 • Khả năng tương tác

Tương tác với môi trường thực tế ảo bằng cách sử dụng các thiết bị như găng tay VR, tay cầm VR, hoặc di chuyển cơ thể.

 • Thực tế đa chiều

Tận hưởng trải nghiệm thực tế đa chiều trong không gian ảo với hình ảnh và âm thanh sống động.

 • Khả năng tùy chỉnh

VR 360 độ có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của người dùng, cho phép tạo ra một trải nghiệm độc đáo.

 • Ứng dụng đa dạng

VR 360 độ có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: giải trí, giáo dục, y tế, thương mại điện tử, marketing,…

Không gian ảo 3D

Đây là một môi trường ảo được tạo ra bằng công nghệ 3D, giúp người dùng trải nghiệm không gian tương tác 3 chiều giống như thế giới thật trên màn hình máy tính hoặc smartphone. 

không gian ảo
Không gian ảo 3D là một môi trường ảo được tạo ra bằng công nghệ 3D, giúp người dùng trải nghiệm không gian tương tác 3 chiều (Ảnh sưu tầm)

Các đặc điểm của không gian ảo 3D bao gồm:

 • Khả năng tương tác

Giống như VR 360, bạn hoàn toàn có thể tương tác với các đối tượng trong môi trường ảo 3D bằng cách sử dụng các thiết bị: chuột, bàn phím, tay cầm,…

 • Khả năng tạo ra một không gian tùy chỉnh

Không gian ảo 3D có thể được tạo ra và thiết kế để phù hợp với các nhu cầu khác nhau của người dùng.

 • Tính chân thực

Không gian ảo 3D có thể tái hiện các đối tượng, cảnh quan, môi trường giống như trong thực tế.

 • Đa dạng lĩnh vực

Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục, kiến trúc, giải trí, thiết kế sản phẩm, trò chơi điện tử và nhiều lĩnh vực khác.

 • Tính linh hoạt

Người dùng được phép trải nghiệm không gian 3D trên nhiều thiết bị đa dạng, tại mọi thời điểm và thời gian bất cứ khi có nhu cầu. 

Không gian ảo là thuật ngữ chung chỉ hệ thống môi trường giả lập được tạo ra dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về ưu, nhược điểm của ứng dụng công nghệ mới này. 

Xem thêm: Thực tế ảo là gì? Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo trong đời sống

Ưu, nhược điểm của không gian ảo

Không gian ảo là xu hướng ngày càng trở nên phổ biến, ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực. Dưới đây là ưu và nhược điểm của không gian ảo:

Ưu điểm

 • Sự linh hoạt

Không gian ảo cho phép người dùng tạo ra các trải nghiệm mô phỏng một cách linh hoạt, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. 

 • Khả năng tương tác

Người dùng có thể tương tác với mọi người từ xa trong một môi trường tương tự như thế giới thực.

 • Tiết kiệm chi phí

Bằng việc sử dụng công nghệ, các chi phí cho việc tổ chức hội họp, thực tập, hoặc thậm chí là điều hành doanh nghiệp được cắt giảm đến mức tối đa.

 • Ứng dụng đa dạng

Các không gian ảo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống: giáo dục, giải trí, thương mại và kinh doanh.

không gian ảo
Không gian ảo có nhiều ưu điểm nổi bật trong đời sống (Ảnh sưu tầm)

Nhược điểm

Bên cạnh việc sở hữu nhiều ưu điểm, không gian ảo cũng tồn tại nhiều mặt trái, ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. 

 • Có thể khó khăn cho người dùng mới

Để truy cập và tương tác với không gian 3D đòi hỏi bạn phải thành thạo phần mềm hoặc công nghệ riêng biệt. Do đó, đối với người mới, điều này có thể gây khó khăn.  

 • Thiếu tính tương tác thực tế

Mặc dù không gian đa chiều cho phép người dùng tương tác với nhau nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn cho các trải nghiệm tương tác thực tế.

 • Thiếu tính bảo mật

Sự phát triển và tăng trưởng của không gian ảo cũng có thể gây ra một số vấn đề như vi phạm quyền riêng tư và bảo mật. Đặc biệt khi các thông tin cá nhân hoặc tài sản của người dùng được trao đổi.

 • Ảnh hưởng tâm lý người dùng

Việc quá đắm chìm trong không gian 4 chiều, thiếu giao lưu thực tế khiến nhiều người gặp các vấn đề liên quan đến tâm lý và hành vi, có thể kể đến như ám ảnh, bệnh nghiện, trầm cảm….

không gian ảo
Không gian ảo cũng tồn tại nhiều mặt trái, ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng (Ảnh sưu tầm)

Xây dựng một không gian giả lập thông qua công nghệ kỹ thuật số là bước phát triển mới trong kỷ nguyên cách mạng 4.0. Bằng chứng là, công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. 

Xem thêm: VR là gì? Ứng dụng tiềm năng trong thời kỳ công nghệ số

Ứng dụng công nghệ không gian ảo trong đời sống

Lĩnh vực bất động sản

Bất động sản là lĩnh vực có sự cạnh tranh khốc liệt với vô số đối thủ. Do vậy, mỗi doanh nghiệp cần có các chiến lược marketing bài bản, sáng tạo nhằm nâng tầm lợi thế, định vị thương hiệu nhưng vẫn có thể tối đa chi phí. Ứng dụng không gian ảo vào lĩnh vực bất động sản sẽ khiến các doanh nghiệp thực hiện điều đó.

không gian ảo
Ứng dụng không gian ảo vào lĩnh vực bất động sản mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Công nghệ thực tế ảo có thể giúp doanh nghiệp tạo ra bản mô phỏng giống thế giới thực, thậm chí giúp khách hàng hiểu được bất động sản thông qua không gian 4 chiều là gì, có hình thái ra sao. Khách hàng sẽ sử dụng các thiết bị hỗ trợ như kính VR, găng tay điều khiển để tương tác và tham quan căn hộ và nhà đất mà không cần trực tiếp đến địa điểm. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tổ chức các buổi triển lãm không gian đa chiều để quảng bá dự án. Điều này hỗ trợ giảm chi phí cho các hoạt động tiếp thị, đồng thời thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Lĩnh vực du lịch

Không gian ảo và internet là công cụ hiệu quả để tạo ra một thế giới phẳng, trong đó các thông tin về lĩnh vực du lịch được cập nhật thường xuyên và chi tiết với mọi người trên thế giới. Sử dụng thực tế ảo cho phép giảm chi phí quảng cáo, đặc biệt hình thức du lịch online, du lịch thực tế ảo nổi lên như một xu thế tất yếu của ngành du lịch trong tương lai. 

không gian ảo
Du lịch thực tế ảo nổi lên như một xu thế tất yếu của ngành du lịch trong tương lai (Ảnh sưu tầm)

Không gian 3D giúp kết nối người xem với địa điểm và không gian bất kỳ. Thông qua đó, khách hàng có thể trải nghiệm tại các địa điểm một cách chân thực mà không cần tốn quá nhiều chi phí, nhân lực hoặc thời gian di chuyển. 

Virtual Tour mô phỏng không gian 4 chiều hiện đang bắt đầu được ứng dụng rộng rãi cho các công ty có mong muốn cải thiện trải nghiệm của khách hàng. 

Lĩnh vực thiết kế

3D mang lại những tác dụng to lớn trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc. Từ những phối cảnh đơn giản đến những công trình có kiến trúc phức tạp, hiệu ứng 3D mang đến cho người xem cảm nhận sinh động và cụ thể nhất về công trình, không gian kiến trúc được quảng bá. 

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ phần mềm và tốc độ xử lý nhanh chóng của máy tính, trong những năm gần đây, bất cứ dự án kiến trúc nào cũng có thể sử dụng công nghệ 3D để mô phỏng với mức giá phù hợp. 

không gian ảo
3D mang lại những tác dụng to lớn trong lĩnh vực thiết kế (Ảnh sưu tầm)

Đối với lĩnh vực giáo dục 

Đại dịch covid-19 đã giúp con người thừa nhận vai trò của không gian ảo trong lĩnh vực giáo dục. Lớp học trực tuyến, hình thức học online được coi là giải pháp hữu hiệu nhất để kết nối người dạy và người học qua các ứng dụng phổ biến: Zoom, Microsoft Meeting, Skype,… 

Tuy nhiên, nhiều quốc gia hiện nay đang tiến hành nghiên cứu cách thức để có thể ứng dụng công nghệ không gian bốn chiều vào giáo dục. Học sinh và giảng viên có thể dùng nền tảng này để thực hiện các cuộc đào tạo, giảng dạy và đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm trực tuyến. 

không gian ảo
Đại dịch covid-19 đã giúp con người thừa nhận vai trò của không gian ảo trong lĩnh vực giáo dục (Ảnh sưu tầm)

Lĩnh vực marketing

Không gian ảo có thể được sử dụng trong marketing để tạo ra các trải nghiệm khách hàng mới và độc đáo. Dưới đây là một số ứng dụng của không gian đa chiều trong marketing:

 • Trưng bày sản phẩm

Các không gian ảo có thể được tạo ra để trưng bày sản phẩm, cho phép khách hàng tương tác với sản phẩm trong môi trường ảo trước khi quyết định mua.

 • Hội chợ triển lãm

Không gian ảo có thể được sử dụng để tạo ra các hội chợ triển lãm ảo, các doanh nghiệp triển khai sản phẩm và dịch vụ của mình và tương tác với khách hàng từ xa.

 • Quảng cáo tương tác

Cho phép khách hàng tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm tạo ra trải nghiệm thú vị.

 • Thực tập bán hàng

Không gian ảo có thể được sử dụng để thực tập bán hàng cho các nhân viên sale. Tại đây, các nhân viên được đào tạo về sản phẩm, tương tác với khách hàng như trong không gian thực, giúp tăng khả năng xử lý và giải quyết các tình huống thực tế.

Không thể phủ nhận vai trò to lớn của không gian ảo trong đời sống hiện nay. Dự đoán trong tương lai gần, công nghệ 3D sẽ trở thành lựa chọn ưu tiên trong các lĩnh vực hoạt động kinh doanh, hỗ trợ đem đến nguồn doanh thu đáng kế và lợi nhuận khôn lường. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top