Thực tế ảo là gì? Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo trong đời sống

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Thực tế ảo là gì? Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo trong đời sống

Thực tế ảo – xu hướng đang thay đổi cách con người khám phá thế giới. Với khả năng tạo ra những trải nghiệm sống động, mô phỏng hoàn hảo thế giới thực, VR đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ giáo dục, y tế, giải trí đến sản xuất công nghiệp. Điều này tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của công nghệ này trong tương lai.

Công nghệ thực tế ảo là gì?

Thời kỳ 4.0, thuật ngữ “thực tế ảo” được báo chí, các kênh truyền thông, các chuyên gia kinh tế,… liên tục nhắc đến như một xu hướng trong thời đại mới. Vậy công nghệ AR là gì?

Thực tế ảo (Virtual Reality hay VR) là thực chất một môi trường được giả lập tạo ra do con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng và được điều khiển bởi các thiết bị thông minh.

thực tế ảo
Thực tế ảo là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập tạo ra do con người (Ảnh sưu tầm)

Thực tế ảo đòi hỏi sự kết hợp của nhiều lĩnh vực như đồ họa, âm thanh, điện tử và cảm biến tạo ra một trải nghiệm hoàn chỉnh. Công nghệ phát triển với mục đích tái tạo các trải nghiệm và môi trường thực tế thông qua các thiết bị kỹ thuật số. Và người dùng có thể tương tác như ngoài đời thực. 

Bên cạnh VR, thực tế ảo tăng cường (AR) cũng là “cái tên” được giới công nghệ quan tâm. Cả hai đều là minh chứng cho những xu hướng trong thời đại mới và có nhiều khác biệt.

Thực tế ảo VR khác gì so với công nghệ AR?

AR hay còn gọi là thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality) được phát triển trên nền tảng VR. AR thường tập trung vào việc kết hợp thế giới thực với các thông tin ảo mô phỏng dưới dạng 3D. Tất cả được lập trình và hiển thị trên màn hình máy tính hoặc các thiết bị di động. 

Để có trải nghiệm chân thực và sống động nhất, thực tế tăng cường cũng ứng dụng thêm các yếu tố khác như âm nhạc, hình ảnh, video bổ sung,… 

Nhiều người khi nhắc đến VR, AR vẫn có những nhầm lẫn. Xét về bản chất, cả hai hình thức này có các đặc điểm dễ nhận biết sau.

AR VR
Định nghĩa Là công nghệ tạo ra những hình ảnh kỹ thuật số có khả năng hiển thị ngay trong thế giới thật Là công nghệ mô phỏng lại thế giới thực, đặt con người vào trung tâm của trải nghiệm thông qua tương tác trong thế giới 3D
Các hoạt động Giữ người trải nghiệm ở thế giới thực và chỉ chèn các yếu tố ảo vào Công nghệ VR360 tạo ra thế giới ảo với những hình ảnh được kết xuất hoàn toàn bằng kỹ thuật số và tạo cảm giác tương tác như thật trong không gian đó
Thiết bị  Phải có một bộ thiết bị (VR gear) đi kèm với một bộ xử lí mạnh như máy tính Ở mức độ phổ thông chỉ cần smartphone để trải nghiệm 

Như vậy, xét về bản chất, bên cạnh những khác biệt trên thì công nghệ thực tế ảo AR cũng có những điểm giống với VR khi cùng khai thác triệt để các yếu tố ảo. Nhìn chung cả hai đều là những bước tiến của thời đại, góp phần đưa nhân loại đến gần hơn với xu hướng công nghệ thông minh.

Ngoài ra, để đầu tư và phát huy hiệu quả VR, bên cạnh các yếu tố về lập trình phần mềm, mã hoá,… kính thực tế ảo cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm.

Kính thực tế ảo VR – thiết bị hỗ trợ trải nghiệm không gian ảo cho người dùng

Một trong các thiết bị hỗ trợ tối đa cho trải nghiệm ảo phải kể đến kính VR (Virtual Reality Glasses). Vậy kính thực tế ảo là gì?

Kính thực tế ảo là sản phẩm có khả năng tái tạo, mô phỏng toàn bộ không gian nhờ vào khả năng xử lý bằng máy tính và tạo cho người sử dụng cảm giác chân thật, sống động trong từng góc nhìn.

thực tế ảo
Kính VR là sản phẩm có khả năng tái tạo, mô phỏng toàn bộ không gian nhờ vào kỹ thuật xử lý bằng máy tính (Ảnh sưu tầm)

Kính ảo sẽ bao trùm tầm nhìn mắt và phủ lên một lớp hình ảnh ảo hóa. Thiết bị trang bị các tính năng đi kèm với khả năng tương tác, điều khiển không gian ảo thông qua ngôn ngữ cơ thể như cầm, nắm, nhìn, gật đầu, chạy,…

Hiện thiết bị này được chia thành 2 loại chính:

  • Sử dụng điện thoại gắn trực tiếp lên kính: 

Giá thành thấp, được dùng chủ yếu xem  phim 2D, 3D hoặc chơi game dành riêng cho kính

  • Kết nối với thiết bị ngoại vi:

Giá thành cao, thường dùng cho các các bộ phim, các dự án xây dựng trên mô hình ba chiều, các trải nghiệm không gian ảo, game,…

Trên thị trường, các dòng kính VR phổ biến với nhiều chủng loại, mẫu mã đến từ các thương hiệu khác nhau. Những dòng uy tín có thể kể đến như Google Cardboard, Samsung Gear VR, Lenovo VR và đặc biệt là Oculus Rift. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm cùng chức năng khác nhau, vì vậy mà giá thành sẽ dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Ứng dụng của thực tế ảo VR trong cuộc sống

VR có nhiều ứng dụng đa dạng các ngành nghề. Tuỳ vào từng lĩnh vực mà hình thức này sẽ có những riêng biệt mang tính đặc thù.

Ứng dụng VR trong giải trí

VR hỗ trợ con người đắm chìm trong không gian giả lập của các trò chơi, video giải trí, khám phá khoa học, show ca nhạc,… thậm chí các nhà sản xuất đã chú trọng tạo ra nhiều kho phim thực tế ảo. Việc tạo cảm giác trải nghiệm như thật của công nghệ giúp giải quyết hiệu quả nhu cầu người sử dụng, đặc biệt là những người thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng. 

thực tế ảo
VR hỗ trợ không gian giả lập của các trò chơi, video giải trí, khám phá khoa học, show ca nhạc,… (Ảnh sưu tầm)

Một trong những ví dụ tiêu biểu cho ứng dụng thực tế giả lập vào giải trí là sự thành công của các game như Pokemon Go, Beat Saber hay trong giới phim ảnh có Disney Movies VR.

Ứng dụng VR vào du lịch

Du lịch là một trong những ngành tiên phong trong ứng dụng thực tế ảo làm kinh doanh và truyền thông. Cụm từ du lịch ảo, tour ảo là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ đó. Các hình ảnh, video cho kính thực tế ảo với lập trình 3D tái hiện bối cảnh những kỳ quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và hoạt động du lịch,… chân thực đến từng chi tiết. Chỉ cần sử dụng kính, du khách hoàn toàn có thể hoà mình trải nghiệm mà không cần phải đến tận nơi.

Ứng dụng trong ngành nội thất, bất động sản

Một ứng dụng khá thực tế nữa mà công nghệ thực tế ảo có thể đem đến là tham quan kiến trúc từ các dịch vụ bất động sản. Thông qua không gian giả lập, khách hàng có thể tham quan chi tiết, rõ ràng bối cảnh, nội thất,… của từng căn hộ, toà nhà.

thực tế ảo
Công nghệ thực tế ảo đem đến không gian giả lập chi tiết bối cảnh, nội thất,… của từng căn hộ, toà nhà (Ảnh sưu tầm)

Sự kết hợp giữa bất động sản và VR dự kiến sẽ phát triển rất nhanh chóng trong tương lai.

Ứng dụng trong y tế

Các mô hình ảo đã được ứng dụng trong lĩnh vực y tế để chuẩn bị cho việc khám trên cơ thể thực. Thậm chí, VR được dùng để giảm đau cho các vết thương phát sinh do bỏng.

Hình thức này cũng được các chuyên gia nghiên cứu trong điều trị vấn đề tâm thần. Tiêu biểu là “Liệu pháp Tiếp xúc Thực tế Ảo” (Virtual Reality Exposure Therapy) – một thành công được giới chuyên môn đánh giá cao với khả năng chữa PTSD và lo lắng hiệu quả.

Ứng dụng VR trong ngành bán lẻ

Ngành bán lẻ có thể giúp tạo ra trải nghiệm mua sắm độc đáo, tăng tính tương tác và hấp dẫn cho khách hàng nhờ trải nghiệm không gian giả lập. Ví dụ tiêu biểu là khả năng quét cơ thể giúp khách hàng có thể thử quần áo online tiện lợi. Người tiêu dùng có thể biết được bản thân có phù hợp với sản phẩm hay không thông qua thế giới ảo chân thực đến từng chi tiết từ kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng,… khi mặc vào người của từng trang phục.

thực tế ảo
Người tiêu dùng có thể biết được bản thân có phù hợp với sản phẩm hay không thông qua thế giới ảo chân thực (Ảnh sưu tầm)

Nhiều doanh nghiệp trong ngành cũng cải thiện trải nghiệm mua sắm cho khách hàng thông qua các hoạt động tăng tương tác. Trò chơi VR, thử nghiệm sản phẩm,… đã và đang được nhiều nhà bán lẻ ưu tiên sử dụng. 

Ứng dụng thực tế ảo trong kiến trúc

Thực tế giả lập đang dần thay đổi cách các kiến ​​trúc sư thiết kế làm việc. Các mô hình ba chiều sử dụng công cụ nhập vai như VR360 dần được khai thác phổ biến hỗ trợ tối đa khách hàng khám phá các tòa nhà trực quan, chân thực. Khách hàng có thể trải nghiệm không gian ngay trên bản thiết kế, thực hiện các thay đổi trước khi xây dựng thực tế dễ dàng và hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian, công sức. 

Ứng dụng trong công nghiệp ô tô

Thử nghiệm mẫu thiết kế, cấu tạo một chiếc xe bằng VR hiện được các kỹ sư áp dụng thành công. Những thương hiệu lớn như BMW, Jaguar Land Rover đã dùng thực tế ảo trong tổ chức các cuộc đánh giá kỹ thuật. Công nghệ trở thành “người trợ lý” quan trọng để các nhà kinh doanh kiểm tra các chi tiết, đánh giá trực quan các tính năng trước khi đưa xe vào khâu sản xuất.

thực tế ảo
Thử nghiệm mẫu thiết kế, cấu tạo một chiếc xe bằng VR được các kỹ sư áp dụng thành công (Ảnh sưu tầm)

Nhờ có AR, khách hàng tiềm năng cũng sẽ có cơ hội dùng thử sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. AR cho phép khách hàng được trải nghiệm sản phẩm trong một không gian chân thực về chiếc xe trước khi cân nhắc sở hữu. Bạn có thể tham quan quanh xe, quan sát nội thất bên trong và tiến hành các thao tác như ngoài không gian thật.

Ngoài ra, các đại lý xe hơi cũng ứng dụng trên các website bán hàng. Qua đó, khách hàng sẽ có những tour tham quan xe trong môi trường ảo, thậm chí trải nghiệm cảm giác lái đầy mới lạ.

Ứng dụng VR trong đào tạo và phát triển

Ứng dụng VR trong đào tạo, dạy nghề,… là một đột phá về phương pháp giảng dạy. Đây là cách thức tiếp cận mới lạ cho người học và người dạy. Các mô phỏng – video 3d ảo, phòng LAB,… giúp bài học thực tế, chi tiết và người học dễ ghi nhớ kiến thức hơn với cách tiếp cận truyền thống. 

Học sinh có thể thoả sức khám phá một tế bào, một dấu mốc lịch sử hay thiên hà ngoài vũ trụ,… đầy sinh động và hấp dẫn thông qua những tái hiện chất lượng.

Như vậy, với các thông tin trên mong rằng sẽ giúp bạn có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR), đồng thời qua đó có thể thấy vị thế quan trọng của công nghệ này trong sự phát triển nhiều lĩnh vực. Nắm rõ thế mạnh và biết cách khai thác triệt để, đây sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ cuộc sống con người thêm tiện nghi và chất lượng. Đó cũng là điều mà bất kỳ cá nhân, đơn vị/tổ chức nào cũng cần nghiêm túc tìm hiểu để không tụt hậu và bị đào thải.

Và chú trọng phát triển trong truyền thông – marketing là một trong những giải pháp quan trọng để doanh nghiệp củng cố vị thế, nâng cao năng lực. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất video marketing với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, thiết bị hiện đại, Việt Producer sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Đến với chúng tôi, bạn sẽ không bỏ lỡ các quyền lợi sau:

  • Được tư vấn chi tiết về ý tưởng, thông điệp xuyên suốt video
  • Miễn phí kịch bản văn học
  • Tư vấn, báo giá chi tiết, rõ ràng, trọn gói và không phát sinh chi phí
  • Được làm việc cùng ekip với đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn, bao gồm DOP, account, biên kịch, tổ chức sản xuất, Editor,…
  • Được trực tiếp tham gia, theo dõi tiến trình và yêu cầu chỉnh sửa tại chỗ và sau khi nhận video ver 1
  • Video được sản xuất bằng bộ thiết bị tiên tiến, hiện đại
  • Được hậu mãi kèm các dịch vụ quay phim khác của Việt Producer như: làm phim doanh nghiệp, làm phim quảng cáo sản phẩm, dựng phim ngắn khác

Hãy liên hệ ngay với Việt Producer để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết hơn về quy trình và dịch vụ sản xuất video thực tế ảo chuyên nghiệp.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top