Quy trình làm video quảng cáo hiệu quả nhất 2021

Home - Sản xuất TVC - Quy trình làm video quảng cáo hiệu quả nhất 2021

Làm video quảng cáo giúp các nhà tiếp thị tăng doanh thu nhanh hơn 49% so với những người không sử dụng video ( Theo WordStream ). Những công trình nghiên cứu tại Mỹ đã cho thấy 85% các công ty đã gặt hái thành công khi sử dụng video vào trong hoạt động marketing. Đây cũng là lý do các doanh nghiệp sử dụng video để tiếp cận người tiêu dùng thay cho các hình thức quảng cáo khác.

Trên thực tế, không phải video nào cũng mang lại hiệu quả tuyệt đối. Để mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao thì các nhà truyền thông trước hết cần am hiểu và nghiên cứu đầy đủ các yếu tố, quy trình tạo ra một đoạn phim quảng cáo chuyên nghiệp.

Thế nào là Video quảng cáo?

Video quảng cáo là một công cụ của marketing nội dung (content marketing). Nó được tạo ra với mục đích giúp doanh nghiệp bán sản phẩm, dịch vụ của mình.

làm video quảng cáo
Video quảng cáo là loại hình quảng cáo bằng video được tạo ra nhằm mục đích bán sản phẩm

Hiểu một cách đơn giản thì video này là cách mà công ty sử dụng để tiếp thị cho khách hàng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm kích thích hành vi mua hàng của họ. Nội dung video để giới thiệu về tính năng, ưu điểm vượt trội của sản phẩm hay dịch vụ. Doanh nghiệp sẽ phát hành nó trên truyền hình, mạng internet hay các kênh báo chí,… tùy theo nhu cầu, khả năng kinh tế và năng lực nội tại của công ty.

Hiện nay, trong các hoạt động quảng bá của doanh nghiệp, nội dung bằng hình ảnh và con chữ được truyền tải một cách sinh động và hấp dẫn thông qua video quảng cáo. Từ video hướng dẫn sử dụng sản phẩm, video review, quảng bá sản phẩm, đến video truyền đạt kiến thức đều được tiến hành quảng cáo khiến nội dung truyền tải của doanh nghiệp trở nên hấp dẫn và giúp tăng vị thế thương hiệu và doanh số ổn định.

Vậy cụ thể, làm video quảng cáo sẽ mang lại những lợi ích ngắn và dài hạn ra sao?

Tầm quan trọng của video quảng cáo với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp sử dụng Video Marketing để tăng thứ hạng website của doanh nghiệp trên nền tảng Google, giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi, tỉ lệ nhấp chuột và kết nối với nhiều đối tượng hơn. Video quảng cáo là hình thức tiếp thị vô cùng cần thiết, đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao trong hoạt động kinh doanh.

Video quảng cáo giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi và khách hàng

Mục tiêu cuối cùng của bất cứ doanh nghiệp nào cũng là “tạo ra lợi nhuận”. Khi trang đích của bạn có kèm video để truyền tải nội dung marketing thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn có thể lên đến 80% ( Theo WordStream ). Từ đó, giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Ngoài ra, video quảng cáo còn dẫn dắt khách hàng mua hàng một cách trực tiếp mà không cần bất cứ một hình thức trung gian nào. Cũng theo Wyzowl, có 84% khách hàng nói rằng việc xem video trực tuyến về các thương hiệu đã thuyết phục họ mua một sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

làm video quảng cáo
Video quảng cáo giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi và kết nối với khách hàng nhiều hơn

Như vậy, thông qua thông tin được lồng ghép vào video quảng cáo, khách hàng có thể tự đi tìm kiếm nhà phân phối chính hãng hoặc chính nhà sản xuất để mua hàng.

Gây ấn tượng mạnh vào cảm xúc người xem

Khách hàng hiện nay đang dần trở nên khó tính với cả nội dung và hình thức của video quảng cáo. Nội dung đó không chỉ là sự độc đáo và sáng tạo mà còn phải chạm vào xúc cảm của khán giả.

Một video quảng cáo chuyên nghiệp sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp gây ấn tượng và thu hút khách hàng xem và mua sản phẩm, dịch vụ. Với những video có nội dung, hình ảnh sinh động, khách hàng sẽ bị thu hút hơn những “content marketing” được trình bày dưới dạng văn bản.

Giúp khách hàng chủ động tìm kiếm thông tin

Với các loại hình video để quảng cáo thì công chúng, khách hàng hoàn toàn nắm quyền chủ động tìm đến video họ thích, có ích với số lần xem không giới hạn. Họ cũng có thể đưa ra nhận xét cá nhân và trao đổi với mọi người. Theo thống kê của xu hướng Small Biz, 2016 – cập nhật năm 2021,  có 92% người tiêu dùng video trên thiết bị di động chia sẻ video với người khác.

Thông qua đó, doanh nghiệp được tiếp cận với khách hàng theo cách tự nhiên bằng nguồn kinh phí giới hạn. Nhờ ý kiến cá nhân của khách hàng tiềm năng, bạn có thể tham khảo và đưa ra những chiến lược marketing, ý tưởng marketing hiệu quả nhất.

Hiểu được vai trò, vị trí của video tiếp thị, bạn không thể bắt tay vào làm ngay một video. Bạn cần hiểu được mình cần tạo ra video dưới dạng nào để lên kế hoạch cụ thể.

Một số thể loại video quảng cáo phổ biến hiện nay

Video hiện nay đang thịnh hành một số dạng cơ bản sau.

làm video quảng cáo
Có nhiều loại video quảng cáo mà doanh nghiệp có thể áp dụng trong hoạt động kinh doanh

Video review sản phẩm

Khách hàng dần lãng quên việc chọn sản phẩm, dịch vụ theo hướng tự phát, họ đang hướng tới mục tiêu trở thành “Người tiêu dùng thông minh”. Trước khi mua bất cứ món hàng nào, họ sẽ lên Internet tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ đó. Video review là một hình thức tiếp thị hiệu quả để đáp ứng cho hành vi này của khách hàng.

Video review đã trở thành phương pháp tiếp thị tự nhiên nhất giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Thông qua đó, khách hàng sẽ biết tới cửa hàng của bạn và tỷ lệ họ mua sản phẩm là rất cao.

Tuy nhiên, để có được hiệu quả này, sản phẩm của bạn phải thực sự chất lượng, có ưu điểm vượt trội so với nhược điểm. Dưới dạng review, bạn phải đảm bảo được tính chân thật khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Việc “PR quá lố” sẽ chỉ mang lại tổn thất cho chính doanh nghiệp của bạn.

Video hướng dẫn dạng “How to”

Mục tiêu của video dạng “How to” là giải đáp những vấn đề mà khách hàng quan tâm. Những video dạng này đóng vai trò lớn giúp bạn tiếp cận và thu hút khách hàng.  Điều này giúp bạn trở thành chuyên gia trong mắt công chúng ở lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.Nếu video hướng dẫn này thực sự hữu ích, khách hàng sẽ dần dần xây dựng sự tin tưởng và trở thành khách hàng của bạn.

Không khó để áp dụng video “How to”cho những doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bán các sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ nếu công ty bạn bán các sản phẩm mỹ phẩm, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp thì nên quay video quảng cáo dạng “Làm thế nào để trị mụn”, “Cách chăm sóc da đúng cách”…

Video đồ họa – hoạt hình

Một số loại hình video hoạt hình phổ biến hiện nay bao gồm video Animation, Motion Graphic, video hiệu ứng viết tay… Các dạng này phù hợp với các loại hình sản phẩm hay dịch vụ không thể diễn đạt bằng hình ảnh trực tiếp.

Đây là hình thức video sử dụng đồ họa, hình ảnh kết hợp lời thoại để diễn đạt nội dung trên nền âm nhạc hoặc hiệu ứng âm thanh vui nhộn để truyền đạt thông điệp. Thông thường, video này sẽ có hình ảnh đẹp, bắt mắt và chuyên nghiệp. Doanh nghiệp không cần diễn viên và bỏ qua được bước quay phim. Tuy nhiên, để chất lượng video tốt, người sản xuất cần biết dựng đồ họa và ý tưởng thật tốt.

Video dạng tin tức tổng hợp

Video dạng tin tức tổng hợp sẽ giúp bạn kéo khách hàng trở lại thường xuyên. Bạn chỉ cần tổng hợp thông tin trên mạng, viết lại theo phong cách của mình và truyền đạt những thông tin đó qua video. Video dạng này thường sẽ liên quan tới nhiều sản phẩm khác nên phải tổng hợp một cách khách quan.

Video dạng Vlog

Vlog là một dạng nhật ký cá nhân được thể hiện thông qua video và đang được ưa chuộng hiện nay. Đặc điểm nổi bật nhất của video dạng Vlog là sẽ có nhân vật xuất hiện xuyên suốt trong toàn bộ các video. Nội dung chính sẽ nói về một hoặc một số chủ đề nhất định như làm đẹp, mỹ phẩm, điện thoại… Điều này giúp nhân vật đó thu hút, tạo mối quan hệ với khách hàng và sau đó có thể bán sản phẩm, dịch vụ mà họ đang kinh doanh.

Khi đã có đủ sự hiểu biết về thể loại, công dụng, ưu điểm của từng loại video quảng cáo, bạn có thể tiến hành xây dựng làm clip quảng cáo cho sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Các bước làm video quảng cáo hiệu quả

Chỉ cần 4 bước sau, bạn có thể tạo ra được video chất lượng và đạt hiệu quả.

làm video quảng cáo
Doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ các bước để tạo ra một video chất lượng

Bước 1: Kịch bản cho video quảng cáo

Kịch bản cần đánh đúng vào tâm lý khách hàng để tạo tỷ lệ chuyển đổi cao. Nội dung cần mạch lạc, rõ ràng, chứa đựng sự sáng tạo trên nền giá trị có sẵn của sản phẩm để phát triển ý tưởng. Trong đó, biên kịch cần hiểu rõ:

– Cảnh: là phân cảnh của video, mỗi cảnh sẽ là một khung hình.

– Lời thoại: Là phần lời được thu âm và thể hiện trong video.

– Text: Là phần chữ xuất hiện trong video.

– Mô tả: Mô tả các yêu cầu về bố cục, diễn xuất, hoạt cảnh cho phân cảnh đó.

Bước 2: Chuẩn bị phần mềm tạo video quảng cáo

Proshow Producer, Camtasia Studio, Adobe After Effects, Corel Video Studio,…là các phần mềm tạo, chỉnh sửa video chuyên nghiệp được sử dụng nhiều. Về cơ bản, người sản xuất video cần có kỹ năng, thành thạo sử dụng các hiệu ứng để tạo ra một sản phẩm chất lượng.

Bước 3: Thực hiện quay hoặc dựng video quảng cáo

Sau khi đã có kịch bản, việc tiếp theo bạn cần làm đó là tiến hành quay hoặc dựng video. Có nhiều dạng video quảng cáo như video cần quay, có dạng cần chuẩn bị ảnh, có dạng cần vẽ, có dạng lại cần làm mô hình… Do đo, không có một quy chuẩn cụ thể để áp dụng cho mọi hình thức mà doanh nghiệp sẽ linh hoạt sắp xếp sao cho hợp với hình thức mà mình đang sản xuất.

Bước 4: Xử lý hậu kỳ và hoàn thiện video quảng cáo

Đây là bước cuối cùng để video quảng cáo cho doanh nghiệp được hoàn chỉnh. Ban biên tập sẽ dựng hiệu ứng, cắt bỏ những phần thừa, tạo hiệu ứng cho từng video, từng hình ảnh, từng câu chữ sao cho bắt mắt và truyền tải trọn vẹn thông tin đến khách hàng.

Trên đây là 4 bước cơ bản, bao quát đầy đủ các hoạt động để tạo ra một video quảng cáo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp cần nghiên cứu cụ thể tình hình, áp dụng đúng và đủ thông tin vào một video. Chỉ khi đó, khi đưa chúng lên các kênh truyền thông mới thực sự được phát huy tối đa.

Làm video quảng cáo thực sự mang lại hiệu quả cho rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Khi sự cạnh tranh trong lĩnh vực bán hàng ngày càng mạnh mẽ thì việc sáng tạo ra những video hiệu quả sẽ mang lại thành công cho cá nhân, doanh nghiệp.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top