Khám phá mẫu viết kịch bản TVC quảng cáo hay nhất hiện nay

Home - Sản xuất TVC - Khám phá mẫu viết kịch bản TVC quảng cáo hay nhất hiện nay

Mẫu viết kịch bản TVC quảng cáo thành công phải có khả năng thu hút sự chú ý người xem bằng kỹ thuật âm thanh và hình ảnh. Quan trọng hơn là thông tin từ sản phẩm của nhãn hàng được truyền tải phải nhanh chóng, ngắn gọn và dễ nhớ. Viết được kịch bản TVC không phải là một việc dễ dàng, bởi để TVC có sức hấp dẫn thì nội dung phải thỏa mãn được tâm lý khách hàng, và đảm bảo truyền đi thông điệp chỉ trong 15s-45s.

Tầm quan trọng của mẫu viết kịch bản TVC quảng cáo

TVC (Television Commercials) là một hình thức quảng cáo bằng video ngắn (15s-45s) nhằm giới thiệu sản phẩm, quảng bá cho thương hiệu thông qua hệ thống truyền hình. Ngoài cách viết kịch bản video clip, có rất nhiều yếu tố để tạo nên một TVC thành công, bao gồm: mục tiêu, ngân sách, thiết bị ánh sáng, âm thanh, kịch bản, diễn viên,… 

Thông thường, quảng cáo được phát trên các phương tiện: tivi, radio, mạng xã hội, các thiết bị có kết nối Internet hoặc kết hợp của các phương tiện.

mẫu viết kịch bản
TVC là một hình thức quảng cáo bằng video ngắn nhằm giới thiệu sản phẩm, quảng bá cho thương hiệu thông qua hệ thống truyền hình (Ảnh sưu tầm)

TVC có vai trò rất lớn trong các chiến dịch marketing của thương hiệu:

Tiếp cận lượng khán giả lớn

Theo một thống kê của Tổng điều tra dân số năm 2019, hơn 90% gia đinh có 1-2 tivi đặt tại phòng khách và phòng ngủ. Điều này làm tăng phạm vi tiếp cận và mang lại cho bạn số lượng người xem “khổng lồ” chỉ với một quảng cáo ngắn. Do đó, độ nhận diện thương hiệu được đảm bảo sau các chiến dịch quảng cáo TVC.

Tạo sức ảnh hưởng với khách hàng, đem lại sự uy tín, tin cậy

So với các nền tảng tiếp thị khác, ưu điểm của TVC chính là sức ảnh hưởng của truyền hình. Theo các thống kê toàn cầu, 60% khả năng khách hàng tiêu dùng sản phẩm được quảng cáo trên truyền hình, trong khi chỉ có 40% khách hàng mua sản phẩm từ quảng cáo trực tuyến trên mạng xã hội. Vì trong tiềm thức khách hàng, quảng cáo trên truyền hình có sự uy tín và chất lượng mà nền tảng khác không có.

Yếu tố hấp dẫn đối tượng mục tiêu

Các đoạn quảng cáo thường được phát xen giữa nội dung của các chương trình truyền hình hoặc phim ảnh, người xem sẽ không bỏ qua nếu muốn xem phần tiếp theo của chương trình đó. Do vậy, các kịch bản video quảng cáo mẫu yêu cầu nội dung hấp dẫn, và có thể tạo ấn tượng cho người xem.

Để tạo nội dung hấp dẫn, kịch bản TVC mẫu có yêu cầu rất khắt khe. Với thời lượng chỉ kéo dài 15s-45s, kịch bản quảng cáo TVC đòi hỏi nội dung phải truyền tải được thông điệp của thương hiệu, đồng thời, hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng,… phải thu hút được sự chú ý của khán giả, khiến họ không thể bỏ qua và tạo được dấu ấn đặc biệt.

Do đó, các nhà sáng tạo nội dung và biên kịch cần biết cách xây dựng mẫu viết kịch bản quảng cáo sao cho đáp ứng được yêu cầu và mục đích của chiến dịch quảng cáo.

mẫu viết kịch bản
Kịch bản quảng cáo TVC đòi hỏi nội dung phải truyền tải được thông điệp của thương hiệu, đồng thời, hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng,… phải thu hút được sự chú ý của khán giả (Ảnh sưu tầm)

Kịch bản TVC là yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành bại của toàn bộ TVC. Do đó, mẫu TVC cần phải có tính thuyết phục và hấp dẫn để tạo nên thước phim chất lượng. Tham khảo 6 mẫu kịch bản TVC phổ biến dưới đây giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng, hiệu quả và dễ nhớ hơn đến người xem.

6 mẫu kịch bản TVC phổ biến

Mỗi loại quảng cáo đều yêu cầu mẫu nội dung kịch bản phù hợp. Hãy cùng điểm qua 6 mẫu kịch bản quảng cáo sản phẩm phổ biến hiện nay.

TVC quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Thể loại TVC trên được sản xuất với nội dung quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp đang cung cấp. TVC quảng cáo cung cấp ưu điểm vượt trội nhất đến khách hàng nhằm thu hút và kích thích hành vi mua hàng của họ.

mẫu viết kịch bản
Video TVC quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách hàng cái nhìn bao quát về các sản phẩm, dịch vụ (Ảnh sưu tầm)

Quảng cáo thương hiệu

Nội dung kịch bản tvc quảng cáo thương hiệu giúp tăng sự uy tín, tin cậy cho thương hiệu, doanh nghiệp của bạn. Video quảng cáo được sản xuất và cung cấp cho khách hàng cái nhìn tích cực về các sản phẩm hay thương hiệu đó.

Nội dung để quảng cáo thương hiệu thường nói về sự hài lòng, an toàn, lợi ích và sức mệnh của thương hiệu, doanh nghiệp đối với khách hàng.

Quảng cáo theo phong cách chứng thực

Quảng cáo theo phong cách chứng thực nội dung thường là những phản hồi, chia sẻ sự hài lòng của khách hàng đối với thương hiệu. Mẫu kịch bản quay quảng cáo này giúp thúc đẩy lòng tin về sản phẩm, thương hiệu và cải thiện doanh số bán hàng.

Video theo phong cách chứng thực yêu cầu kịch bản được làm theo cách tự tin và dễ hiểu nhất, không đòi hỏi sự phô trương, cầu kỳ.

mẫu viết kịch bản
Video theo phong cách chứng thực yêu cầu kịch bản được làm theo cách tự tin và dễ hiểu nhất (Ảnh sưu tầm)

Bằng chứng thành tựu, hiệu suất kinh doanh

Việc chứng minh thành tự, hiệu suất của thương hiệu giúp nhận được sự tin tưởng cao hơn từ phía khách hàng. Các thương hiệu kinh doanh về dược phẩm, thực phẩm thường bổ sung các chứng nhận, thành tựu được nhà nước công nhận, trao huy chương, bằng cấp…để làm tăng sự công nhận, uy tín đối với người xem.

So sánh, review thương mại

So sánh có thể giúp thương hiệu của bạn tạo nên sự khác biệt, tìm ra nét đột phá so với các đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực. Kịch bản video quảng cáo này sử dụng những quy trình kinh doanh, sản phẩm hay yếu tố nổi bật của mình và tiến hành so sánh với các doanh nghiệp khác.

TVC quảng cáo với người có sức ảnh hưởng

Sử dụng người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh là nội dung quảng cáo mang tính thuyết phục cao cho TVC. Việc mời những người có sức ảnh hưởng thực hiện quảng cáo và nêu cảm nhận của họ khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp chính là đòn bẩy tăng sự chú ý, uy tín và sự tương tác cao từ phía khách hàng.

mẫu viết kịch bản
Lựa chọn người sức ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh là nội dung quảng cáo mang tính thuyết phục cao cho TVC (Ảnh sưu tầm)

Sau khi đã nắm rõ được các mẫu kịch bản quảng cáo TVC, để tạo nên một kịch bản hoàn chỉnh luôn cần đến quy trình xây dựng kịch bản quảng cáo chuyên nghiệp và chi tiết nhất.

Hướng dẫn cách lên mẫu viết kịch bản TVC quảng cáo

Để xây dựng một mẫu kịch bản quảng cáo sản phẩm “đánh trúng” tâm lý khách hàng, khiến họ quan tâm đến dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp, các nhà biên kịch cần có các hành động sau: 

Xác định mục tiêu quảng cáo

Mỗi chiến dịch quảng cáo đều có những mục tiêu nhất định mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Chi phí cho sự xuất hiện ngắn của TVC quảng cáo trên truyền hình rất cao.

Nếu không xác định mục tiêu rõ ràng, sẽ dẫn đến trường hợp video không thể thỏa mãn được nhu cầu của người xem, không thể tạo ra sức hút khi không chạm đến “nỗi đau” của họ, và không thể biến họ thành khách hàng tiềm năng. Điều này khiến doanh nghiệp đánh mất cơ hội gia tăng độ nhận diện thương hiệu và tỷ lệ mua hàng, lãng phí nhân lực, vật lực. thời gian và chi phí.

Với những mục tiêu đó, người viết kịch bản phải hiểu rõ về sản phẩm và thương hiệu của mình để truyền tải chính xác thông điệp sẽ được lan tỏa thông qua quảng cáo. Từ đây, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và giữ chân được lượng khách hàng đang có của doanh nghiệp, nhờ độ tin cậy của quảng cáo truyền hình.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh 

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Ngoài việc hiểu rõ về doanh nghiệp của mình, các nhà biên kịch cần hiểu biết về đối thủ cạnh tranh của mình để tạo nên những kịch bản quảng cáo mẫu khác biệt nhằm “lôi kéo” khách hàng. Mỗi một thông điệp truyền đi sẽ đáp ứng được những nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Hiện nay, hầu hết các loại thị trường đều có sự cạnh tranh rất gay gắt do số lượng doanh nghiệp ngày càng tăng và các phương tiện quảng cáo cũng rất phát triển. Khi đó, người chiến thắng sẽ là người khác biệt nhất và thỏa mãn đúng tâm lý của khách hàng nhất.

Nghiên cứu hành vi của khách hàng 

Cách viết kịch bản giới thiệu sản phẩm hiệu quả là phải nghiên cứu hành vi của khách hàng. Đó là tâm lý khách hàng, bao gồm cảm nhận, suy nghĩ, phản ứng đối với sản phẩm, dịch vụ và các hoạt động của khách hàng trong quá trình tiêu dùng.

Việc nghiên cứu hành vi khách hàng là nghiên cứu về những hành vi của cá nhân khi đưa ra quyết định và những yếu tố có thể làm thay đổi những quyết định đó như quảng cáo, đánh giá từ những người đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ,…

Nhu cầu tiêu dùng của khách hàng luôn biến đổi vì họ có nhiều sự lựa chọn để so sánh. Nghiên cứu về hành vi của nhóm khách hàng mục tiêu có thể giúp doanh nghiệp hiểu đúng và rõ ràng về quyết định và những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ, từ đó, thực hiện các nội dung trong kịch bản mẫu TVC đáp ứng chính xác và có ảnh hưởng tích cực đến tâm lý của khách hàng.

Xây dựng chủ đề, ý tưởng quảng cáo

Khi đã rõ ràng về nhu cầu của khách hàng và thông điệp của thương hiệu, việc cần làm tiếp theo là lên ý tưởng cho quảng cáo. Những đơn vị sản xuất TVC thông thường sẽ có bộ phận lên ý tưởng riêng để tạo nên sự mới lạ, độc đáo.

Tuy nhiên, cách viết kịch bản mẫu có sự sáng tạo trong ý tưởng vẫn phải bám sát được nhu cầu và thỏa mãn khách hàng, như vậy mới tạo ra được hiệu quả như mong muốn. Cách viết kịch bản video viral cũng được xây dựng dựa trên tiêu chí này.

mẫu viết kịch bản
Sự sáng tạo của ý tưởng vẫn phải bám sát được nhu cầu và thỏa mãn khách hàng, như vậy mới tạo ra được hiệu quả như mong muốn (Ảnh sưu tầm)

Từ những ý tưởng đã được thống nhất, một câu chuyện phù hợp sẽ được xây dựng thành mẫu viết kịch bản phim để thể hiện ý nghĩa của thông điệp. Một cốt truyện xuyên suốt có thể tạo thiện cảm cho khán giả xem truyền hình vì sự dễ hiểu, cấu trúc logic, chặt chẽ. Đây sẽ là phần quyết định đến cách truyền tải thông điệp và sự đón nhận của người xem.

Chọn lời kêu gọi hành động

Lời kêu gọi hành động (CTA) là nội dung kêu gọi, thúc đẩy hành động của người dùng, có thể là mua ngay, đăng ký ngay, xem thêm thông tin, điền form,… CTA là một phương pháp tiếp thị thu hút sự quan tâm của khách hàng, khuyến khích họ tương tác với thương hiệu. Con người thường có khuynh hướng tò mò rằng, nếu họ bấm vào CTA thì sẽ nhận được gì. Vì vậy, mẫu kịch bản TVC quảng cáo hiệu quả cần phải có CTA.

Để có một CTA hấp dẫn khách hàng, hãy cho họ biết giá trị khi bấm vào để dễ dàng thuyết phục họ thực hiện hành động tiếp theo.

Ví dụ, trong form viết kịch bản, thay bằng 2 chữ “Nhận ngay”, bạn có thể miêu tả cụ thể hơn như “Nhận ngay voucher giảm giá 50% cho TVC”. 

Bên cạnh đó, nên dùng những từ ngữ mang tính kêu gọi hành động mạnh mẽ như: nhóm từ chỉ hành động như đăng ký ngay, nhận ngay, bắt đầu ngay,… hay nhóm từ thuyết phục như tiết kiệm, ưu đãi, cam kết,…

Mỗi một kịch bản TVC luôn cần yếu tố sáng tạo và độc đáo, chạm tới cảm xúc của khách hàng. Nằm lòng bí kíp xây dựng kịch bản TVC dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo ra các video ấn tượng.

“Bí kíp” xây dựng kịch bản TVC ấn tượng

Nếu bạn muốn viết kịch bản tvc quảng cáo thành công và ấn tượng hãy tham khảo ngay những bí quyết ngay sau đây.

Đặt tiêu đề ấn tượng

Tiêu đề là yếu tố đầu tiên mà người xem tiếp cận video cũng là yếu tố quyết định đến số lượng người sẽ truy cập vào video quảng cáo. Chính vì vậy, nếu bạn không có một tiêu đề ấn tượng, mới mẻ và hấp dẫn, khơi gợi được sự tò mò từ phía khán giả thì khán giả sẽ không click vào TVC ấy.

mẫu viết kịch bản
Tiêu đề ấn tượng sẽ giúp tăng lượng truy cập cho video quảng cáo (Ảnh sưu tầm)

Ưu tiên sự đơn giản

Một quảng cáo có quá nhiều thông điệp sẽ khiến thời lượng video tăng lên cũng như người xem cũng không thể ghi nhớ hết các thông điệp.

Khi viết kịch bản TVC nên đảm bảo rằng TVC quảng cáo ngắn, đơn giản, thời lượng vừa phải từ 15-30 giây. Biên kịch có thể sử dụng kịch bản của mình để thông tin về sản phẩm, dịch vụ cần thiết thành các phần nhỏ, giúp người xem dễ nắm bắt thông tin hơn cũng như đáp ứng được thông tin mà họ mong muốn.

Viết điều người xem muốn nghe, muốn nhìn

Một kịch bản TVC thành công chính là phải đảm bảo làm sao thu hút được các giác quan của người xem. Bên cạnh đấy, chúng phải đáp ứng được những gì họ mong muốn nhận được về sản phẩm, dịch vụ trong video quảng cáo đó.

Cụ thể chi tiết của sản phẩm

Việc trình bày cụ thể, chi tiết về sản phẩm dịch vụ của mình sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn. Đồng thời giúp họ dễ dàng hình dung được việc mình sử dụng sản phẩm, dịch vụ ấy như thế nào, mang đến sự gần gũi và chân thực nhất. Qua đó, tăng khả năng lựa chọn sử dụng sản phẩm và dịch vụ từ phía họ.

mẫu viết kịch bản
Tiêu đề ấn tượng sẽ giúp tăng lượng truy cập cho video quảng cáo (Ảnh sưu tầm)

Sáng tạo câu chuyện độc đáo

Khi xây dựng một kịch bản tvc doanh nghiệp không đơn thuần chỉ để bán một sản phẩm hay dịch vụ của họ mà chính là kể một câu chuyện cụ thể. Hãy sáng tạo những câu chuyện độc đáo để tạo sự đồng cảm, khơi gợi cảm xúc của người xem. Kết nối với khách hàng bằng cách mang đến giá trị nhân văn, sự gần gũi hơn trong từng phân cảnh thông qua cốt truyện ấn tượng.

Mỗi mẫu kịch bản phim quảng cáo luôn yêu cầu sự sáng tạo và không bó hẹp trong một khuôn khổ nhất định. TVC chuyên nghiệp luôn có sự đóng góp của một kịch bản mới mẻ, độc lạ và chạm đến cảm xúc người xem. Để tạo nên một TVC có yêu cầu cao về chất lượng kịch bản như vậy, việc lựa chọn một đơn vị sản xuất uy tín là một yếu tố quan trọng.  

Việt Producer là một đơn vị sản xuất hội tụ được đầy đủ những yếu tố chuyên nghiệp:

  • Kinh nghiệm

Với hơn 6 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã thực hiện hơn 1000 video clip bao gồm TVC, phim doanh nghiệp, phim giới thiệu sản phẩm,… và nhận được sự phản hồi tích cực của hơn 200 khách hàng.

  • Dịch vụ đa dạng

Không chỉ TVC, Việt Producer cung cấp nhiều loại hình dịch vụ khác như phim doanh nghiệp, viral video, giới thiệu sản phẩm, animation, motion graphics,…

  • Quy trình sản xuất

Quy trình làm phim chuẩn quốc tế, công khai và minh bạch ở mọi khâu sản xuất, khách hàng có thể theo dõi và tham gia từ đầu đến cuối quy trình để dễ dàng điều chỉnh nếu cần thiết.

  • Nhân sự

Đội ngũ nhân sự trẻ trung, tràn đầy sự sáng tạo và nhiệt huyết, tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín trong nước, được dẫn dắt bởi những anh chị có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và đầy đủ các vị trí như biên kịch, đạo diễn, kỹ thuật dựng phim, tổ chức sản xuất,…

mẫu viết kịch bản
Việt Producer là một đơn vị sản xuất hội tụ được đầy đủ những yếu tố chuyên nghiệp

Việt Producer luôn cho rằng, một sản phẩm tốt là sản phẩm vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, vừa đảm bảo tính sáng tạo, độc đáo và thẩm mỹ, từ đó mang lại giá trị cho thương hiệu.

Mẫu viết kịch bản TVC quảng cáo yêu cầu sự ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn thể hiện được những điều khán giả muốn nghe, muốn xem. TVC quảng cáo không những giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng với phạm vi rộng lớn, mà còn tạo được sự tin cậy và uy tín cho doanh nghiệp. Vì vậy, TVC là một sự lựa chọn hiệu quả cho chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top