“Điểm mặt chỉ tên” các quảng cáo Pepsi đầy sáng tạo

Home - Sản xuất TVC - “Điểm mặt chỉ tên” các quảng cáo Pepsi đầy sáng tạo

Nhờ việc triển khai các chiến dịch quảng cáo Pepsi hiệu quả và sáng tạo, tập đoàn Pepsico đã trở thành một trong những thương hiệu nước ngọt nổi tiếng toàn cầu. Chiến lược marketing của Pepsi là một trong những case study nổi bật, góp phần tạo nên màu sắc riêng không “trộn lẫn” trong thị trường vốn cạnh tranh khốc liệt này. 

5 Chiến lược marketing nổi bật của Pepsi 

Pepsi là một trong những thương hiệu nước giải khát nổi tiếng trên thế giới. Trong quá trình triển khai các chiến lược marketing của mình, thương hiệu luôn nắm vững và hiểu rõ từng trạng thái Biết – Hiểu – Thích – Chuộng – Tin – Mua của người tiêu dùng; từ đó, áp dụng hiệu quả vào từng chiến dịch cụ thể để thu hút khách hàng thành công, tăng doanh thu nhanh chóng.

Về cơ bản, “ông lớn” Pepsi đã áp dụng 5 chiến lược marketing chính bao gồm: chiến lược định vị thương hiệu, tiếp thị kỹ thuật số, quảng cáo đa kênh và chiến lược quảng cáo của pepsi influencer marketing. 

Chiến lược định vị thương hiệu

Chú trọng vào định vị thương hiệu là một trong những chiến lược tạo hiệu quả đầu tiên của Pepsi. Nhắc đến Pepsi, người ta nhớ đến hình ảnh những lon nước ngọt màu xanh với logo hình tròn 2 màu trắng – đỏ. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng xây dựng cho mình một hình ảnh tươi trẻ, năng động và tràn đầy sức sống.

Không giống Coca – Cola thiên về những giá trị truyền thống, Pepsi quảng cáo tập trung đánh vào phân khúc khách hàng trẻ tuổi, khuyến khích họ sống hết mình với đam mê và vượt qua rào cản để bùng cháy ngọn lửa nhiệt huyết. Những slogan như “Live for now – Sống trọn từng phút giây”, “The choice of a new generation”, “Đã quá pepsi ơi” đã thể hiện mạnh mẽ thông điệp ấy và giúp thương hiệu đến gần với người tiêu dùng hơn. 

quảng cáo Pepsi
Chú trọng vào định vị thương hiệu là một trong những chiến lược tạo hiệu quả đầu tiên của Pepsi (Ảnh sưu tầm)

Chiến lược quảng cáo đa kênh

Đầu tư vào quảng cáo đa kênh cũng là một trong những chiến lược tiếp thị tạo được tiếng vang lớn của thương hiệu giải khát hàng đầu Pepsi. Không chỉ tận dụng mạng xã hội, nhãn hàng cũng đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo ngoài trời, quảng cáo truyền hình, banner để tiếp cận và thu hút khách hàng, mở rộng sức ảnh hưởng ra thị trường. 

Fanpage

Trên fanpage của Pepsi thường đăng tải những nội dung thú vị và lôi cuốn, hình ảnh được thiết kế đẹp mắt và chuyên nghiệp giúp trang thu hút hơn 37 triệu lượt like. Đây cũng là kênh truyền thông chính để doanh nghiệp giới thiệu các chương trình chiết khấu, sản phẩm, dịch vụ mới.

Quảng cáo trên TV

TVC quảng cáo trên truyền hình được nhãn hàng đầu tư mạnh mẽ và tạo được hiệu ứng truyền thông tốt. Chiến dịch quảng cáo thành công của Pepsi có thể kể đến như “Mang Tết về nhà” vào năm 2021. 

Khai thác insight câu chuyện trở về ngày Tết quen thuộc nhưng với Pepsi, đây không chỉ đơn giản là chiến dịch với mục đích truyền thông. Đằng sau đó là là hành động thiết thực và đầy xúc động với chuyến bay mang tên “Mang Tết về nhà”. 

Chiến dịch đã tặng hơn 1000 vé máy bay và hơn 2000 vé ô tô khứ hồi, cùng nhiều phần quà hấp dẫn cho những đối tượng sinh viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bằng chiến dịch ý nghĩa, Pepsi đã thành công tạo ấn tượng với người tiêu dùng, tăng độ uy tín và sự ủng hộ thương hiệu.

Quảng cáo ngoài trời

Đặt những tấm biển quảng cáo ngoài trời của pepsi cũng là một trong những cách hiệu quả để thương hiệu tăng độ nhận diện và thu hút khách hàng. Những tấm biển quảng cáo được thiết kế lôi cuốn và trẻ trung, tạo cảm giác năng động. Tận dụng lợi thế về màu sắc tươi mới, Pepsi đã cho ra mắt biển quảng cáo billboard được thiết kế sáng tạo kết hợp với đèn LED rất bắt mắt. Điều này giúp thương hiệu tạo ấn tượng với khách hàng nhanh chóng.

quảng cáo Pepsi
Đặt những tấm biển quảng cáo ngoài trời cũng là một trong những cách hiệu quả để thương hiệu tăng độ nhận diện (Ảnh sưu tầm)

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số

Sự ra đời của truyền thông số cùng các ứng dụng kỹ thuật hiện đại đã giúp các doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt trong các chiến dịch truyền thông, Pepsi cũng không ngoại lệ. Từ khi ra đời, nhãn hàng đã đầu tư mạnh chi phí quảng cáo của pepsi vào các hoạt động tiếp thị để tăng độ nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh số. 

quảng cáo Pepsi
Từ khi ra đời, nhãn hàng đã đầu tư mạnh vào các hoạt động tiếp thị để tăng độ nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh số (Ảnh sưu tầm)

Theo báo cáo của ông lớn Pepsi vào năm 2019, họ đã tăng ngân sách quảng cáo toàn cầu lên hơn 12%. Có thể thấy rằng, chiến lược đầu tư vào tiếp thị đang được Pepsi triển khai mạnh mẽ, trong đó nổi bật là các chiến dịch social media marketing. 

Sau khi mạng xã hội trở thành xu hướng, Pepsi kết nối với khách hàng thông qua các chiến dịch quảng cáo theo thời gian thực. Điều này giúp thương hiệu tương tác với hàng triệu người trên thế giới. Một số chiến dịch nổi bật có thể kể đến như: Pepsi Khui hè hết nấc, Pepsi mang Tết về nhà, Pepsi Muối,…

Bên cạnh đó, để thực sự tạo ấn tượng với người tiêu dùng, các chiến dịch tiếp thị của Pepsi luôn đảm bảo các yếu tố mới lạ, đầy tính nhân văn. Điển hình là ấn phẩm video dài hơn 20 phút mang tên “Mang lại hạnh phúc cho gia đình” thu hút hơn 1 tỷ lượt xem. 

Dù hoạt động khá tốt trên nền tảng mạng xã hội nhưng điều này cũng tạo ra thách thức lớn với doanh nghiệp. Tốc độ lan truyền nhanh chóng và khó kiểm soát của thông tin, ý kiến trái chiều đòi hỏi Pepsi phải luôn cẩn thận trước khi phát hành bất kì ấn phẩm marketing nào. 

Chiến lược influencer marketing

Bên cạnh các chiến dịch quảng bá, Pepsi cũng bị phụ thuộc vào mối quan hệ đối tác và tài trợ để nâng cao nhận thức thương hiệu. Do đó, họ lựa chọn “bước đi” thông minh là hợp tác với các Influencer, hợp tác tổ chức nhiều chương trình nổi tiếng, sự kiện thể thao để quảng bá tại các thị trường thiết yếu. 

Năm 2015, Pepsi hợp tác với Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia. Sau đó, nhãn hàng tiếp tục hợp tác với Ban kiểm soát Cricket ở Ấn Độ vào năm 2016. Đặc biệt, một năm sau đó, thương hiệu này đã “bắt tay” với UEFA Champions lần thứ 2 để thực hiện quảng bá sản phẩm của mình. 

Ngoài ra, Pepsi cũng lựa chọn hợp tác với nhiều ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng để phục vụ cho các hoạt động tiếp thị: Messi quảng cáo pepsi, Blackpink quảng cáo pepsi…

Năm 2020, Pepsi kí kết hợp tác với BlackPink – nhóm nhạc hàng đầu Châu Á. Bốn thành viên BlackPink trở thành người đại diện phát ngôn của thương hiệu, đồng hành cùng Pepsi lan tỏa tiếng nói của giới trẻ và khuyến khích họ vượt qua mọi giới hạn để sống thật với bản thân. Quảng cáo Pepsi Blackpink được đánh giá là một trong những chiến dịch dùng KOLS để quảng cáo và PR cho thương hiệu được đầu tư lớn của Pepsi.

quảng cáo Pepsi
Blackpink quảng cáo pepsi đã tạo nên hiệu ứng tích cực trên mạng xã hội

TOP 5 quảng cáo thành công của pepsi 

Với tầm nhìn của một thương hiệu toàn cầu, Pepsi đã triển khai nhiều chiến dịch marketing nổi bật, tận dụng lợi thế storytelling để tạo dấu ấn cho riêng mình. Bởi vậy, mặc dù phải cạnh tranh với “gã khổng lồ” Coca Cola nhưng Pepsi vẫn không hề bị lép vế trong trận chiến này. Cùng điểm qua một số chiến dịch quảng cáo của Pepsi: Pepsi Ngõ, Khui hè hết nấc, Pepsi Muối, Pepsi vị Chanh không calo, Pepsi X, quảng cáo pepsi 2022, quảng cáo pepsi tết 2023, quảng cáo pepsi 2021, quảng cáo pepsi mang tết về nhà…

Chiến dịch Pepsi “Ngõ”

Mùa hè năm 2020, tại thị trường Việt Nam, Pepsi cho ra mắt quảng cáo “Pepsi Ngõ” tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng. Xuất phát từ ý tưởng quảng bá văn hóa nghệ thuật đường phố, thương hiệu đã vẽ nên bức tranh tuyệt vời về ngõ nhỏ, nơi hội tụ đầy đủ văn hóa truyền thống xen lẫn hiện đại. 

quảng cáo Pepsi
Pepsi cho ra mắt quảng cáo “Pepsi Ngõ” tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng (Ảnh sưu tầm)

Insight về văn hóa truyền thống luôn rất đáng khai thác khi hướng đến đối tượng giới trẻ Việt Nam. Họ là những người trẻ sống trong xã hội hòa nhập nhưng luôn có khao khát giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc. 

Phố bắt đầu từ ngõ? Còn ngõ bắt đầu từ đâu? Nếu như Biti’s khai thác đường phố từ một góc nhìn khá bụi bặm thì Pepsi lại mang tới một khía cạnh khác, một cảm giác thân thuộc hơn với “tường cũ, rêu phong, đến mùa lại ngạt ngào hương hoa sữa/ Chằng chịt, ngoằn ngoèo, âm thầm chứng kiến, đón đưa bao người chân chất, mộc mạc, quen, lạ…”.

Đó là nơi khởi nguồn của bao câu chuyện vui buồn, của tiếng rao ồn ã, quen thuộc. Ngõ đa sắc, đa màu, với ẩm thực phong phú “nộm bò, bún, phở than, phở trộn”. Và ngõ, có pepsi. Pepsi Ngõ ra đời, hơn cả một lối đi, đó là hình ảnh đặc trưng của một nếp sống, nền văn hóa Bắc Bộ còn lưu giữ trong cuộc sống hiện đại. 

Kết hợp với bàn tay tài năng của các nghệ sĩ Hip Hop Việt Max, những sản phẩm lon Coca được in hình ngõ nhỏ bằng artwork nghệ thuật nhanh chóng tạo ấn tượng với khách hàng. Bên cạnh đó, Pepsi còn thổi hồn vào TVC với bài hát “Ngõ nhỏ, có Pepsi” để truyền cảm hứng trọn vẹn hơn với giới trẻ. 

Hướng tiếp cận mới mẻ cùng cách khai thác độc đáo giúp quảng cáo của pepsi TVC Pepsi Ngõ nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng. TVC trên youtube nhận về hơn 3 triệu lượt xem. Thông qua đó, Pepsi có cơ hội củng cố hình ảnh thương hiệu và thu hút khách hàng mục tiêu.

Xem thêm: TVC Ngõ nhỏ có Pepsi

Quảng cáo Khui hè hết nấc

Vẫn là chiến dịch được ra mắt vào mùa hè 2020, Pepsi tung ra quảng cáo “Khui hè hết nấc” kết hợp cùng ca sĩ Bích Phương và Bigdaddy. 

Sau khi MV được “trình làng”, nhiều người tiêu dùng đã tỏ ra thích thú và hưởng ứng nhiệt tình với quảng cáo này. Sự tham gia của các ca sĩ, KOLs nổi tiếng cùng với âm nhạc và hình ảnh sôi động, lôi cuốn khiến người xem không thể rời mắt. Khách hàng vừa xem quảng cáo vừa có thể thưởng thức nhạc quảng cáo pepsi để giải tỏa căng thẳng.

quảng cáo Pepsi
Pepsi tung ra quảng cáo “Khui hè hết nấc” kết hợp cùng ca sĩ Bích Phương và Bigdaddy (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, điều đặc biệt ở phiên bản này là sự sáng tạo độc đáo trong thiết kế vỏ lon có thể đổi màu của Pepsi. Cụ thể, khi cho pepsi vào tủ lạnh, một số chi tiết màu bạc trên vỏ lon sẽ tự động chuyển sang màu vàng bắt mắt. Với thiết kế này, Pepsi khơi gợi sự tò mò, muốn được trải nghiệm của khách hàng, từ đó kích thích nhu cầu mua sắm và tăng doanh thu vượt trội. 

Xem thêm: TVC Khui hè hết nấc

Chiến dịch Pepsi “Muối”

Truyền thông Tết là một trong những chiến dịch quan trọng và đáng chú ý của nhiều thương hiệu lớn, trong đó không thể không kể đến Pepsi. Đầu năm 2018, Pepsi thay đổi định hướng truyền thông và tung ra chiến dịch Pepsi Muối gây xôn xao cộng đồng. Với thông điệp “Mỗi người chính là một hạt muối làm cho Tết mặn mà hơn”, chiến dịch này của Pepsi được đánh giá là thú vị, táo bạo. 

Xã hội hiện đại khiến nhiều người cảm thấy tết nhạt đi, ít những khoảnh khắc vui vẻ mà thay vào đó, mỗi người tự thu mình vào thế giới riêng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ẩn sâu trong lòng mỗi người vẫn luôn mong muốn có một mùa Tết đoàn viên, ấm áp bên gia đình.  

Xuất phát từ insight đó, Pepsi muốn xây dựng chiến dịch tác động mạnh mẽ đến giới trẻ theo phong cách riêng. Để thực hiện mục tiêu này, Pepsi đã tạo những cuộc thảo luận về “Tết nhạt” thông qua các clip viral. Thương hiệu đặt ra câu hỏi: “Vì sao Tết nhạt?”, từ đó dẫn dắt khán giả qua từng giai đoạn của chiến dịch. 

Dựa trên slogan quen thuộc “Đã quá Pepsi ơi”, lần này ý tưởng của thương hiệu là “Đã quá tết ơi!“. Pepsi Muối kết hợp câu chuyện Tết nhạt là chiến thuật nhỏ được thiết kế để tạo nên điểm chạm với khách hàng, thu hút người tiêu dùng chia sẻ câu chuyện của bản thân. Từ đó, Pepsi gắn kết mọi người, dẫn dắt họ “mở Pepsi, mở Tết”

quảng cáo Pepsi
Ý tưởng quảng cáo pepsi tết lần này của thương hiệu là “Đã quá tết ơi!” (Ảnh sưu tầm)

Việc mở đầu chiến dịch bằng cách tung ra TVC “Tết nhạt hay Tết đã? Câu trả lời ở chính ta!” tạo nên hiệu ứng tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội. Ngoài ra, phim ngắn quảng cáo pepsi tết “Đúng Tết nhà mình rồi Muối ơi!” đạt hơn 11 triệu lượt xem trên nền tảng Youtube. Chiến dịch Pepsi Muối gây được sự chú ý lớn trong cộng đồng và đạt được những thành công nhất định, nằm trong top 3 thương hiệu top of mind mùa tết 2018.

Xem thêm: TVC Tết nhạt hay Tết đã? Câu trả lời ở chính ta!

Quảng cáo Pepsi vị Chanh không calo

Năm 2020, Pepsi đã trở thành nhà tài trợ lớn cho chương trình Rap Việt. Đây là chương trình có sự tham gia của nhiều rapper nổi tiếng như Suboi, Binz,… đang thu hút sự quan tâm và chú ý của giới trẻ trong thời gian gần đây. 

quảng cáo Pepsi
Rap Việt là lựa chọn “tuyệt vời” để tăng độ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm mới ra mắt pepsi không calo quảng cáo (Ảnh sưu tầm)

Nhằm định vị giới trẻ bằng những từ khóa: đam mê, bùng nổ, chất, sống hết mình, trẻ,.. thì Rap Việt là lựa chọn “tuyệt vời” để tăng độ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm mới ra mắt “Pepsi vị chanh không calo” với thông điệp “Sảng khoái tột đỉnh, bung chất hết mình”. 

Biến rap trở thành tiếng nói thể hiện màu sắc riêng, pepsi đã “sở hữu” công cụ truyền thông hiệu quả, thể hiện rõ thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng. 

Xem thêm: TVC Pepsi vị chanh không calo

Có thể thấy rằng, quảng cáo Pepsi vẫn là case study đáng học hỏi cho nhiều thương hiệu trên thị trường hiện nay. Trong trận chiến “kẻ tám lạng – người nửa cân” với Coca Cola, Pepsi đã rất thông minh khi tận dụng lợi thế tự do trong storytelling để thể hiện thông điệp “Sự lựa chọn của thế hệ mới” một cách thống nhất, xuyên suốt. Kết quả là, thương hiệu vẫn trường tồn và khẳng định vị thế vững chắc qua nhiều năm. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top