Điểm danh các chiến dịch quảng cáo bánh trung thu tạo dấu ấn

Home - Sản xuất TVC - Điểm danh các chiến dịch quảng cáo bánh trung thu tạo dấu ấn

Vài năm trở lại đây, trung thu luôn là mùa để các thương hiệu nổi tiếng thể hiện sự sáng tạo, độc đáo của mình trong cuộc đua Marketing. Bảo Ngọc, Kinh Đô, Richy hay Bibica là những cái tên nổi bật khi triển khai các chiến dịch quảng cáo bánh trung thu thành công, lồng ghép những câu chuyện, mang đến cho người xem sự vui vẻ, ấm áp.

Ý tưởng quảng cáo bánh trung thu hiệu quả

Để tạo nên quảng cáo bánh trung thu hay, ấn tượng, ý tưởng của doanh nghiệp phải độc đáo, ý nghĩa và phù hợp với sự thay đổi mới trong suy nghĩ, nhu cầu cũng như xu hướng tiêu dùng của khách hàng. Nếu đang phân vân, băn khoăn trong việc lựa chọn cách quảng cáo bánh trung thu, hãy tham khảo một số công thức content ý nghĩa, lôi cuốn dưới đây.

Khai thác chủ đề tình cảm gia đình

Tết Trung thu hàng năm là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau cùng ngắm trăng, phá cỗ. Đặc biệt, khi xã hội ngày càng phát triển, lối sống của con người cũng có nhiều thay đổi, bận rộn bộn bề, thiếu dần đi những phút giây ấm áp cạnh người thân. Vì vậy, ngày trung thu đoàn viên lại càng trở nên ý nghĩa, quý giá hơn bao giờ hết.

 quảng cáo bánh trung thu
Tết Trung thu hàng năm là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau cùng ngắm trăng, phá cỗ (Ảnh sưu tầm)

Những thông điệp về tình cảm gia đình luôn là điểm chạm cảm xúc quan trọng, giúp thương hiệu tiếp cận và chinh phục trái tim của khách hàng. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp với sản phẩm riêng sẽ có cách khai thác chủ đề quen thuộc này dưới một góc nhìn khác. Có thể là ước muốn đoàn viên sum họp, câu chuyện của những đứa con xa nhà, xa quê hương, cũng có thể là nỗi nhớ của ông bà, cha mẹ với con trẻ… 

Nhiều thương hiệu nổi tiếng hiện nay đã thực hiện thành công những ý tưởng quảng cáo về bánh trung thu khai thác chủ đề gia đình. Điển hình như chiến dịch “Trọn vị truyền thống – Đượm tình đoàn viên” của Bảo Ngọc hay “Tết Trung thu – Tròn ước mơ con” của Kinh Đô.

Ý tưởng hoài niệm Trung thu xưa và nay

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã tác động, dần thay đổi một số nếp sống, truyền thống văn hóa của người dân Việt, trong đó có Tết Trung thu. Những chiếc đèn ông sao giản dị, phong tục hát trống quân hay mâm cỗ đêm rằm… dần xa rời cuộc sống, thay vào đó là các món quà hiện đại, khu vui chơi cao cấp…

 quảng cáo bánh trung thu
Những chiếc đèn ông sao giản dị, phong tục hát trống quân hay mâm cỗ đêm rằm… dần xa rời cuộc sống (Ảnh sưu tầm)

Chính vì vậy, khi nhắc đến những nét đặc trưng của văn hóa Tết Trung thu cổ truyền, không ít người bày tỏ sự hoài niệm, xúc động. Chủ đề Trung thu ngày ấy – bây giờ luôn là ý tưởng cho nội dung quảng cáo bánh trung thu hấp dẫn, tăng thêm tương tác và phản hồi tích cực từ khách hàng.

Khai thác các yếu tố văn hóa truyền thống

Bên cạnh những câu chuyện xưa đầy kỷ niệm, chất liệu văn hóa dân gian cũng thường xuyên được sử dụng trong các content Trung thu hiệu quả. Tìm về, khám phá các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc đã trở thành xu hướng của nhiều người trẻ hiện nay. 

Tận dụng insight khách hàng này, nhiều thương hiệu đã tạo nên những chiến dịch quảng bá sản phẩm bánh trung thu hấp dẫn từ việc khai thác các nét đẹp truyền thống như lễ rước đèn, mâm cỗ rằm tháng 8… hay một số đồ chơi dân gian như đèn lồng, phỗng đất, đèn ông sao…

Xuất phát từ ý tưởng, hình ảnh phỗng đất – một món đồ chơi không thể thiếu mỗi dịp Tết Trung thu cổ truyền, Cộng Cà Phê đã thực hiện chiến dịch “Phỗng Đất Làng Hồ”, nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng.

 quảng cáo bánh trung thu
Cộng Cà Phê đã thực hiện chiến dịch “Phỗng Đất Làng Hồ”, nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng (Ảnh sưu tầm)

Tận dụng UGC (User-Generated Content)

UGC là các nội dung cho người dùng tạo ra, không xuất phát từ ý tưởng của doanh nghiệp mà từ chính khách hàng – những người trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ. Trên thực tế, khách hàng đang dần mất niềm tin vào quảng cáo từ thương hiệu vì thiếu tính chân thực, sự xuất hiện của UGC giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này.

Những nội dung UGC mang lại đến từ khách hàng, người trải nghiệm, vì vậy tạo được thiện cảm, lòng tin với người tiêu dùng hơn hẳn so với quảng cáo truyền thống. Đó có thể là các bài đánh giá, hình ảnh, thậm chí video review về sản phẩm, dịch vụ.

Không chỉ chú trọng vào các TVC quảng cáo, một số thương hiệu bánh trung thu hiện nay cũng tận dụng xu hướng UGC bằng cách triển khai các minigame, minicontest, platform sáng tạo… Qua đó, người dùng có thể thoải mái chia sẻ những khoảnh khắc ý nghĩa bên gia đình, người thân của mình trong dịp Trung thu.

“Tròn vị bánh, sáng mãi chuyện đêm trăng” của thương hiệu Kinh Đô là một trong những case study thành công khi tận dụng UGC. Từ việc tạo nên một nền tảng A.I – biến ảnh tĩnh thành ảnh động, Kinh Đô đã giúp người dùng phục chế những hình ảnh xưa một cách sinh động, đầy cảm xúc. Ngay sau đó, chiến dịch nhanh chóng thu về hơn 8.7 nghìn lượt hashtag chỉ tính riêng trên nền tảng Facebook.

Thu hút người dùng bằng quảng cáo bánh trung thu handmade

Nếu Trung thu xưa đặc trưng bởi những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống đến từ các thương hiệu quen thuộc thì bánh trung thu handmade lại trở thành xu hướng của Trung thu hiện đại. Khi mọi thứ dần trở nên tự động hóa, con người mong muốn tìm đến những khoảnh khắc được trải nghiệm tự tay làm ra những món ăn cho các dịp lễ đặc biệt.

 quảng cáo bánh trung thu
Khi mọi thứ dần trở nên tự động hóa, con người mong muốn tìm đến những khoảnh khắc được trải nghiệm tự tay làm ra những món ăn (Ảnh sưu tầm)

Vì vậy, thương hiệu có thể tận dụng điều này để tạo nên những content thu hút sự chú ý, tương tác của khách hàng với chủ đề hướng dẫn làm đồ handmade, tip & tricks khi làm bánh trung thu…

Dù triển khai theo ý tưởng nào, quảng cáo bánh trung thu cũng cần đem đến một câu chuyện, chạm tới cảm xúc của khách hàng.

Các chiến dịch quảng cáo bánh trung thu tạo dấu ấn 

Dấu ấn của những chiến dịch quảng cáo thành công thường đến từ phản hồi tích cực và sự tương tác của khách hàng. Điều ấy chứng tỏ ý tưởng, cách triển khai của thương hiệu đã thực sự phù hợp với insight cũng như xu hướng tiêu dùng của con người hiện đại.

Quảng cáo bánh trung thu Kinh Đô 

TVC quảng cáo “Trung thu của Bố” ra đời vào năm 2017, một lần nữa tôn vinh, khẳng định nét đẹp của các giá trị truyền thống. Vẫn khai thác chủ đề quen thuộc là tình cảm gia đình, Trung thu đầm ấm bên người thân, nhưng lần này, Kinh Đô đã tập trung hơn vào câu chuyện của bố, thế hệ từng trải qua thời thơ ấu với Trung thu xưa cùng đèn kéo quân, ông địa, tò he, rước đèn…

Xuất phát từ ý tưởng cho trẻ thơ ngày nay được trở về Trung thu của thế hệ trước, trải nghiệm những trò chơi dân gian ấu thơ, TVC quảng cáo bánh trung thu Kinh Đô phần nào đó kéo người xem trở về ký ức tuổi thơ, cảm nhận những nét đẹp truyền thống dân tộc.

 quảng cáo bánh trung thu
TVC quảng cáo “Trung thu của Bố” ra đời vào năm 2017, một lần nữa tôn vinh, khẳng định nét đẹp của các giá trị truyền thống (Ảnh sưu tầm)

Trung thu hiện đại tuy đủ đầy, rực rỡ nhưng không còn cảm giác vui vẻ, ấm cúng như trước. Trẻ con không được trải nghiệm rước đèn, phá cỗ cùng bạn bè, chờ đợi những món đồ chơi quen thuộc như đèn ông sao, đèn kéo quân… Trong ký ức của chúng, Trung thu cũng giống bao ngày lễ khác, không có gì đặc trưng đáng nhớ.

Vì vậy, Kinh Đô mong muốn, thông qua TVC, có thể gợi lại những kỷ niệm Trung thu của bố, của những thế hệ trước với niềm vui giản dị nhưng ấm áp. Viral video đã thu hút 10 triệu lượt xem, trở thành điểm chạm giúp thương hiệu tiếp cận, gần gũi hơn với khách hàng. Đồng thời, điều này cũng gia tăng độ phủ sóng cho bánh trung thu Kinh Đô, khiến người dùng nghĩ ngay đến những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức, hấp dẫn.

Đây là một trong những nội dung quảng cáo mang tính xã hội cao, nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng. Việc lồng ghép vào chiến dịch quảng bá sản phẩm những câu chuyện, giá trị truyền thống dân tộc là bước đi đúng đắn của Kinh Đô, tạo ấn tượng cho người xem về một thương hiệu “sạch từ hình thức lẫn giá trị”.

Xem thêm: TVC Kinh Đô – “Trung thu của bố”

Bên cạnh “Trung thu của bố”, “Tròn vị bánh, sáng mãi chuyện đêm trăng” cũng là một chiến dịch thành công của Kinh Đô. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tái bùng phát lần thứ 4, mùa Trung thu 2021 trở nên vô cùng đặc biệt, không còn náo nhiệt, sôi nổi với nhiều hoạt động ý nghĩa như những năm khác. Thị trường quảng cáo trung thu cũng vì thế yên ắng lạ thường. 

Dù dịch bệnh gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội, song, người dân vẫn có những cách riêng để chào đón một mùa Tết đoàn viên bên người thân.

Với sứ mệnh gìn giữ giá trị Việt cùng mong muốn giúp khách hàng tận hưởng trọn vẹn mùa trung thu đặc biệt, Kinh Đô đã tiến hành triển khai chiến dịch truyền thông đầy sáng tạo, mang đến thông điệp quen thuộc “Thấy Kinh Đô là thấy Tết”. 

 quảng cáo bánh trung thu
Kinh Đô tiến hành triển khai chiến dịch truyền thông đầy sáng tạo, mang đến thông điệp quen thuộc “Thấy Kinh Đô là thấy Tết” (Ảnh sưu tầm)

Với kịch bản mạch lạc, bài hát hay cùng các phân cảnh quay chân thực, TVC quảng cáo bánh trung thu Kinh Đô 2021 nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía công chúng, thông điệp được truyền tải trọn vẹn đến người xem.

Xem thêm: TVC Kinh Đô – “Tròn vị bánh, sáng mãi chuyện đêm trăng”

Quảng cáo bánh trung thu Bảo Ngọc 

Với mong muốn tạo nên một chiến dịch truyền thông nhằm mục tiêu tăng độ nhận diện thương hiệu, đẩy mạnh doanh thu, Bảo Ngọc lên kế hoạch và triển khai campaign “Trọn vị truyền thống – Đượm tình đoàn viên”. Xuyên suốt chiến dịch quảng cáo trung thu năm 2019, thương hiệu này thực hiện 2 big ideas:

  • Trọn vị truyền thống: Cất giữ tinh hoa ẩm thực chốn Hà Thành, hương vị bánh thơm ngon, hấp dẫn không thể thiếu mỗi dịp Tết đoàn viên
  • Đượm tình đoàn viên: Gói ghém tâm ý vẹn tròn của người gửi, bánh trung thu xứng đáng là thức quà tâm giao, gia hảo tình thân.

Với thông điệp chính như trên, Bảo Ngọc mong muốn mỗi hộp bánh trung thu sẽ trở thành sứ giả gắn kết tình thân, chứng kiến, ghi dấu khoảnh khắc sum vầy, ấm áp của gia đình trong mùa trăng tháng 8. 

 quảng cáo bánh trung thu
Bảo Ngọc lên kế hoạch và triển khai campaign “Trọn vị truyền thống – Đượm tình đoàn viên”.

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch, Bảo Ngọc tập trung giới thiệu thương hiệu, sản phẩm bánh trung thu. Với phim ngắn viral “Về nhà đi bố mẹ” lấy ý tưởng từ bộ phim hot trend tại thời điểm đó “Về nhà đi con”, Bảo Ngọc đã truyền tải thông điệp ý nghĩa về sự đoàn viên Tết Trung thu. 

Tập phim 20 phút bắt đầu với những mong mỏi, áp lực, điều tiếng xoay quanh một thiên thần bé nhỏ. Tuy nhiên, cái kết đã khiến người xem cảm thấy hạnh phúc, ấm áp khi đôi vợ chồng trẻ thực hiện thiên chức làm cha mẹ, những đứa con dần thấu hiểu sự đồng cảm, quan tâm, chăm sóc của đấng sinh thành. Bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy hình ảnh của bản thân và gia đình mình ở đó. 

Hình ảnh chiếc bánh trung thu Bảo Ngọc xuất hiện thấp thoáng trong tập phim, đem lại cảm giác tự nhiên, không gượng ép người xem.

quảng cáo bánh trung thu
Hình ảnh chiếc bánh trung thu Bảo Ngọc xuất hiện thấp thoáng trong tập phim, đem lại cảm giác tự nhiên, không gượng ép người xem (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, thương hiệu này còn tổ chức mini game, đăng tải loạt bài viết quảng cáo bánh trung thu với slogan “Bánh trung thu Bảo Ngọc mang hương vị hạnh phúc”.

Đến giai đoạn 2, không chọn những thông điệp quen thuộc như đoàn viên, tình cảm gia đình, quảng cáo bánh trung thu Bảo Ngọc đã có bước đột phá, sáng tạo content lồng ghép sự vui vẻ qua hàng loạt clip hài hước, bắt trend. Điển hình như BlackPink hát mừng trung thu, BTS “rước đèn”, “Đêm hội trăng rằm – Để Mị nói cho mà nghe”… Đây đều là những cái tên phủ sóng social media, có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ.

Chiến dịch “Trọn vị truyền thống – Đượm tình đoàn viên” của Bảo Ngọc đã gặt hái được nhiều thành công lớn:

  • 2.822.422 lượt hiển thị Google
  • 6.938.819 lượt tiếp cận Facebook
  • 206.606 lượt tương tác trên social và 4.286.683 lượt xem
  • Doanh thu thuần năm 2019 gần 252 tỷ đồng, tăng 49.5% so với năm trước.

Xem thêm: Bảo Ngọc – Phim ngắn “Về nhà đi bố mẹ”

Quảng cáo bánh trung thu Richy

Không khai thác một câu chuyện cụ thể, quảng cáo bánh trung thu Richy tập trung vào những cảnh quay cận và kỹ thuật quay đặc tả, khéo léo gửi đến người xem những hình ảnh chuyên nghiệp về nguyên liệu chính để tạo nên chiếc bánh trung thu.

Bên cạnh đó, người xem còn ấn tượng bởi phần âm thanh sống động và lời quảng cáo bánh trung thu đặc sắc, truyền cảm. Thương hiệu này cũng đặt cho từng dòng sản phẩm của mình những cái tên mỹ miều như Thu An, Nguyệt Ánh, Thanh An, Bình Nguyên, Bích Nguyệt… 

 quảng cáo bánh trung thu
Quảng cáo bánh trung thu Richy tập trung vào những cảnh quay cận và kỹ thuật quay đặc tả (Ảnh sưu tầm)

Từng chiếc bánh được tạo nên từ những nguyên liệu quen thuộc, từ khâu chế biến đến đóng gói đều đem đến cho khách hàng cảm giác chuyên nghiệp.

Xem thêm: TVC quảng cáo bánh trung thu Richy 

Quảng cáo bánh trung thu Bibica

Sau thành công của quảng cáo bánh trung thu cao cấp 2022, mùa Trung thu năm 2023, Bibica cho ra mắt MV “Trung thu cho em” lấy cảm hứng từ những giấc mơ trăng trong trẻo, hồn nhiên, thuần túy của mỗi người. Cùng với đó, thương hiệu cũng khéo léo đan cài chất liệu hiện thực sinh động, trẻ trung.

Không đơn thuần chỉ là câu chuyện đêm trăng rằm, MV còn tái hiện một mảnh ký ức riêng trong ước mơ chung của biết bao thế hệ ngày Tết Trung thu. Đó là niềm vui nô nức của trẻ thơ, là giấc mơ hồn nhiên, trong trẻo, được lên cung trăng, gặp chú Cuội, chị Hằng, thỏ ngọc. 

 quảng cáo bánh trung thu
Không đơn thuần chỉ là câu chuyện đêm trăng rằm, MV còn tái hiện một mảnh ký ức riêng trong ước mơ chung của biết bao thế hệ ngày Tết Trung thu (Ảnh sưu tầm)

MV có sự kết hợp giữa lời hát và rap với giai điệu bắt tai cùng đồ họa hoạt hình ngộ nghĩnh, vui nhộn, đem đến cho người xem cảm giác thích thú. “Trung thu cho em” của thương hiệu Bibica thể hiện mong muốn hiện thực hóa những giấc mơ dang dở tưởng chừng xa vời, viển vông của con người, đem giấc mơ trăng tới gần hơn với trẻ thơ.

Xem thêm: TVC quảng cáo bánh trung thu Bibica – “Trung thu cho em”

Để tạo nên một chiến dịch quảng cáo bánh trung thu ấn tượng, trước hết, phải có ý tưởng sáng tạo, độc đáo. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng cần tập trung vào câu chuyện, bối cảnh, thông điệp truyền tải cũng như các kỹ thuật quay, dựng, làm truyền thông để khéo léo tiếp cận và chinh phục khách hàng vào mỗi mùa trăng tròn.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top