Chiến lược quảng cáo aquafina: Sự tinh tế làm nên thương hiệu

Home - Sản xuất TVC - Chiến lược quảng cáo aquafina: Sự tinh tế làm nên thương hiệu

Ngay từ khi xuất hiện trên thị trường Việt Nam, Aquafina đã định vị là nhãn hiệu nước tinh khiết cao cấp với chất lượng hàng đầu. Thông qua các chiến lược quảng cáo aquafina hiệu quả, thương hiệu dần đi sâu vào đời sống người tiêu dùng, nắm bắt tâm lý và gia tăng độ tin tưởng thông qua việc nhấn mạnh thông điệp “Vị ngon của sự tinh khiết”.

quảng cáo aquafina
Aquafina là thương hiệu nước đóng chai tinh khiết được sản xuất bởi “ông lớn” PepsiCo (Ảnh sưu tầm)

Tổng quan về thương hiệu Aquafina 

Aquafina là thương hiệu nước đóng chai tinh khiết được sản xuất bởi “ông lớn” PepsiCo. Những chai nước Aquafina đầu tiên được sản xuất tại Kansas. Sau đó, thương hiệu đẩy mạnh phân phối tại nhiều nước trên thế giới như Tây Ban Nha, Hoa Kỳ,… trong đó có Việt Nam.

Trước khi Aquafina gia nhập vào thị trường Việt Nam, Lavie là thương hiệu nước đóng chai chiếm lĩnh thị phần nhiều nhất với slogan biểu tượng cho sự trong lành “Lavie – Một phần tất yếu của cuộc sống”. Đây là một thách thức lớn đặt ra với Aquafina, cơ hội nào cho thương hiệu này có thể chen chân vào thị trường vốn cạnh tranh khốc liệt này?

Aquafina đã đưa ra một insight cụ thể cho người tiêu dùng “70% cơ thể bạn là nước”, từ đó đẩy sự thật ngầm hiểu đó đi xa hơn bằng slogan ấn tượng: “Hãy để phần tinh khiết nhất của bạn luôn thuần khiết nhất”. Việc định vị thương hiệu bằng sự thật ngầm hiểu này đã giúp Aquafina nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng, từ đó dễ dàng cạnh tranh và tăng doanh thu hiệu quả. Aquafina nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và cạnh tranh với các thương hiệu khác như: Lavie, Dasani,…

Thương hiệu sử dụng phương châm “Vị ngon của sự tinh khiết” như một lời khẳng định với người tiêu dùng rằng đây là sản phẩm tinh khiết, đảm bảo chất lượng và sự an toàn cho sức khỏe.

quảng cáo aquafina
Việc định vị thương hiệu bằng sự thật ngầm hiểu này đã giúp Aquafina nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng (Ảnh sưu tầm)

Từ đây, Aquafina bắt đầu triển khai những chiến lược marketing hiệu quả nhằm thu hút sự chú ý đông đảo từ công chúng. Với mục tiêu tập trung vào khách hàng và vận dụng các lợi thế của mình, doanh nghiệp luôn có những chiến dịch quảng cáo rõ ràng, với thông điệp ý nghĩa để đạt được những mục tiêu to lớn.

Chiến lược marketing của thương hiệu Aquafina 

Chiến lược marketing của Aquafina đạt được nhiều thành công, đưa nhãn hiệu trở thành thương hiệu đứng thứ 2 về thị phần tại Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng nhanh và mức độ “chịu chi” của doanh nghiệp này cho các chiến dịch tiếp thị, không khó để dự đoán rằng, đây sẽ là cái tên nổi bật, góp phần đáng kể vào sự phát triển của ngành nước đóng chai tinh khiết.

Phân tích mô hình SWOT của Aquafina

Quảng cáo nước aquafina dựa trên mô hình SWOT để xác định rõ mục tiêu, cũng như các yếu tố có thể ảnh hưởng tích cực và tiêu cực với thương hiệu. Từ đó, doanh nghiệp có thể hoạch định những chiến lược bán hàng tăng doanh thu.

Về phân tích SWOT, thương hiệu Aquafina có những điểm mạnh, điểm yếu cũng như cơ hội và thách thức cần đối mặt như sau:

Điểm mạnh (Strengths)
 • Sự hậu thuẫn lớn từ PepsiCo: Aquafina có giá trị thương hiệu lớn với sự hỗ trợ từ công ty “mẹ” PepsiCo. Đây cũng là nhân tố chính giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng và mở rộng phạm vi tiếp cận rộng rãi với người tiêu dùng.
 • Giúp người dùng nhận thức tốt về vấn đề sức khỏe và vệ sinh: Nước đóng chai tinh khiết là giải pháp an toàn cho mọi người khi số lượng người nhiễm bệnh do nguồn nước ô nhiễm ngày một tăng cao.
 • Chiến lược marketing và branding thành công: Aquafina đã thành công trong việc quảng bá và xây dựng thương hiệu bằng quảng cáo đa kênh: từ phân phối trực tiếp đến quảng cáo trên truyền hình, mạng xã hội, banner, quảng cáo ngoài trời… 
 • Hệ thống phân phối rộng lớn: Nhờ vào chuỗi cung ứng đa dạng của PepsiCo, thương hiệu có mạng lưới phân phối sản phẩm rộng lớn, từ các cửa hàng bán lẻ, đến các siêu thị, nhà hàng và khách sạn.
 • Bao bì thân thiện với môi trường: Aquafina sử dụng chai nhựa tái chế 100% có tính thân thiện với môi trường.
quảng cáo aquafina
Aquafina có giá trị thương hiệu lớn với sự hỗ trợ từ công ty “mẹ” PepsiCo (Ảnh sưu tầm)
Điểm yếu (Weaknesses)
 • Mức độ cạnh tranh cao: Sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh như: Lavie, Dasani, Vĩnh Hảo,… đe dọa trực tiếp đến việc gia tăng thị phần của Aquafina.
 • Chưa có sự đột phá về bao bì, không khác biệt so với các đối thủ.
 • Hiện tượng các chai nhựa rỗng bị sử dụng bừa bãi, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh công ty.
Cơ hội (Opportunities)
 • Khả năng phân phối lớn: Tăng cường phân phối sản phẩm là cách hiệu quả để các doanh nghiệp kinh doanh nước đóng chai có thể bán được hàng với số lượng nhiều nhất. Nước là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống nên thương hiệu càng phân phối rộng thì doanh số càng tăng.
 • Cơ hội nâng cao nhận thức người tiêu dùng: Ngày càng có nhiều người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn các sản phẩm nước uống tinh khiết để bảo vệ sức khỏe. Đây là cơ hội hoàn hảo để thúc đẩy ngành công nghiệp nước đóng chai hiện nay. 
 • Mở rộng cộng tác: Aquafina nên tìm kiếm nhiều đối tác lớn như khách sạn, nhà hàng, các trung tâm thương mại,… để tăng doanh số.
Thách thức (Threats)
 • Nguồn nước khan hiếm: Đây là một trong những thách thức lớn của thương hiệu vì Chính phủ có thể ra quyết định ngừng cung cấp nước cho các công ty kinh doanh nước đóng chai.
 • Thị trường cạnh tranh: Đây là ngành có vốn đầu tư thấp, do vậy nhiều doanh nghiệp có thể gia nhập thị trường một cách dễ dàng.
 • Dễ thay thế: Người tiêu dùng thường không trung thành với bất kì nhãn hiệu nước tinh khiết nào, do đó, doanh số bán hàng phụ thuộc vào người bán. Chỉ cần là nước đóng chai, đa số khách hàng sẽ chọn lựa bất kỳ nhãn hiệu nào được giới thiệu.
quảng cáo aquafina
Aquafina cũng phải đối mặt với nhiều thách thức (Ảnh sưu tầm)

Dựa trên mô hình SWOT, cũng như tận dụng những cơ hội, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, Aquafina đã triển khai chiến lược marketing mix theo mô hình 4P hiệu quả.

Chiến lược marketing mix của Aquafina quảng cáo

Chiến lược marketing mix dựa trên mô hình 4P hiệu quả bao gồm: chiến lược về giá, chiến lược về sản phẩm, chiến lược về phân phối và xúc tiến hỗn hợp.

Chiến lược về sản phẩm

Đối với chiến lược về giá, thương hiệu Aquafina đã làm đa dạng hóa sản phẩm cũng như chú trọng nâng cao chất lượng.

Aquafina tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề vệ sinh bằng cách áp dụng công nghệ lọc nước và cung cấp nước đóng chai chất lượng cho người tiêu dùng. Nước tinh khiết của Aquafina được lấy từ nguồn nước ngầm thiên nhiên, trải qua quá trình xử lý khép kín nên không chứa các thành phần khoáng chất.

Thêm vào đó, thương hiệu cũng đầu tư công nghệ lọc hydro 7 và công nghệ thanh trùng bằng tia cực tím cho độ an toàn tuyệt đối. Sự tinh khiết của sản phẩm có thể cảm nhận bằng mắt thường, phù hợp cho tất cả mọi người, kể cả trẻ sơ sinh.

Bên cạnh sản phẩm nước đóng chai, Aquafina còn phát triển các dòng sản phẩm nước có hương vị như nho, dâu, mâm xôi,… được nhiều người ưa chuộng.

Nhãn hàng cũng rất linh hoạt trong việc cung cấp sản phẩm với dung tích đa dạng: pet 300ml, pet 500ml, pet 1500 ml, pet 5000 ml,… để phục vụ nhu cầu đa dạng từ các hộ gia đình đến các sự kiện, bữa tiệc lớn.

quảng cáo aquafina
Bên cạnh sản phẩm nước đóng chai, Aquafina còn phát triển các dòng sản phẩm nước có hương vị (Ảnh sưu tầm)

Chiến lược về giá

Giá sản phẩm của Aquafine không có sự chênh lệch so với các thương hiệu khác trên cùng phân khúc. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng định giá sản phẩm ở các mức khác nhau tùy thuộc vào thị trường tiêu dùng.

Ngành công nghiệp nước đóng chai đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Giá cả là một yếu tố quan trọng hướng đến khách hàng và đó là lý do tại sao Aquafina lựa chọn giá cả nằm trong chiến lược marketing của mình. Về cơ bản, thương hiệu sẽ điều chỉnh giá cả dựa trên mức giá của đối thủ.

quảng cáo aquafina
Giá sản phẩm của Aquafine không cao hơn so với các thương hiệu khác trên cùng phân khúc (Ảnh sưu tầm)

Nhóm khách hàng mục tiêu của Aquafina là những người tiêu dùng từ 25-35 tuổi, quan tâm đến sức khỏe và có thu nhập ở mức trung bình. Ở Việt Nam, 1 chai nước aquafina hiện có giá dao động từ 4500 – 5000 VNĐ. Chiến lược cạnh tranh về giá cả giúp nhãn hàng thu về doanh số lớn tại nhiều thị trường trên toàn cầu.

Chiến lược về hệ thống phân phối

Giống như hầu hết các sản phẩm khác được bày bán trên thị trường, Aquafina sử dụng những nhà bán lẻ làm trung gian trong mô hình phân phối. Hiện nay, hệ thống phân phối bán hàng của Aquafina được đầu tư mạnh mẽ, các sản phẩm của thương hiệu có mặt trên khắp 63 tỉnh thành Việt Nam. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng phân phối đến các siêu thị trên toàn quốc như: BigC, Vinmart, Aeon,…

Chính sự phủ sóng rộng rãi từ các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ đến hệ thống siêu thị lớn đã giúp sản phẩm nước đóng chai của Aquafina dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng.

Chiến lược xúc tiến hỗn hợp của Aquafina

Xúc tiến là hoạt động kinh doanh cần thiết để bắt kịp thị trường tiêu thụ. Aquafina đã sử dụng kết hợp các hình thức quảng cáo truyền thống và hiện đại để quảng bá sản phẩm. Ngay từ khi ra mắt, nhãn hàng đã định vị thương hiệu phát triển thành nhãn hiệu nước tinh khiết, an toàn và không chứa vi khuẩn.

Ngoài ra, thương hiệu cũng được biết đến như một nhà tiếp thị thông minh khi thực hiện các chiến dịch khuyến mãi linh hoạt và hiệu quả để tăng sức cạnh tranh giữa các đại lý, cũng như tận dụng sức mua của thị trường.

Quảng cáo nước khoáng aquafina xúc tiến quảng bá trên các kênh thương mại điện tử, in ấn bao bì, poster, quảng cáo truyền hình,… Nhãn hàng lựa chọn các trang báo uy tín để đăng bài về sản phẩm, đưa tin về các hoạt động mà thương hiệu tham gia, để khẳng định tên tuổi với người tiêu dùng.

quảng cáo aquafina
Aquafina đẩy mạnh xúc tiến quảng bá trên các kênh thương mại điện tử (Ảnh sưu tầm)
Thương hiệu cũng đầu tư nhiều cho TVC quảng cáo trên truyền hình. Với thông điệp nhất quán “Vị ngon của sự tinh khiết”, các TVC thể hiện rõ tầm quan trọng của nước với cuộc sống con người. 

Không chỉ dừng lại ở các hình thức quảng cáo truyền thống, Aquafina còn đẩy mạnh truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như: facebook, youtube, instagram,… hay các banner lớn tại nhiều địa điểm để dễ dàng tiếp cận khách hàng.

Aquafina còn khác biệt với các nhãn hiệu khác khi “lấn sân” sang lĩnh vực thời trang. Có thể thấy rõ điều này thông qua sự kiện Aquafina Vietnam International Fashion Week thu hút sự chú ý đông đảo của công chúng. Đây cũng là hoạt động truyền thông nổi bật trong chiến lược định vị của thương hiệu.

Cụ thể, hãng đã hợp tác với siêu mẫu Thanh Hằng và nhà thiết kế thời trang Công Trí để cho ra mắt sản phẩm phiên bản giới hạn. Nhờ đó, thông điệp truyền tải của thương hiệu sẽ không đơn thuần là sản phẩm thiết yếu của cuộc sống mà còn là phụ kiện thời trang, từ đó, gia tăng độ tinh tế và đẳng cấp của nhãn hàng. Cùng mức giá với các sản phẩm cạnh tranh, người tiêu dùng sẽ không ngần ngại chọn Aquafina để trở nên sang trọng hơn.

quảng cáo aquafina
Hãng đã hợp tác với siêu mẫu Thanh Hằng và nhà thiết kế thời trang Công Trí để cho ra mắt sản phẩm phiên bản giới hạn (Ảnh sưu tầm)
Việc định vị thương hiệu theo mô hình quảng cáo 4P đã giúp thương hiệu Aquafina trở thành cái tên nổi bật trong ngành nước tinh khiết. Quảng cáo aquafina có thể coi là case study “đắt giá” cho các doanh nghiệp học hỏi để nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần và trở nên nổi trội giữa các đối thủ cạnh tranh. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top