Gợi ý cách viết kịch bản phim doanh nghiệp

Home - Phim doanh nghiệp - Gợi ý cách viết kịch bản phim doanh nghiệp

Ngày nay, nhu cầu viết kịch bản phim doanh nghiệp rất nhiều. Vậy đâu là cách viết kịch bản phim doanh nghiệp mà bạn cần phải biết? Dưới đây là những lưu ý mà doanh nghiệp cũng như đơn vị sản xuất cần lưu ý. Với 8 mẹo dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được kịch bản phim doanh nghiệp vô cùng ấn tượng.

Chọn kênh truyền thông

Việc chọn kênh truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc viết kịch bản. Với mỗi kênh truyền thông khác nhau thì mức độ dài ngắn và nội dung của kịch bản phải khác nhau, tùy vào sức hấp dẫn của kênh truyền thông và sự quan tâm của cộng đồng.

Ngày nay, các doanh nghiệp chủ yếu chọn hình thức quảng bá dựa trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Chính vì vậy, nếu tận dụng và khai thác tốt mạng xã hội thì kịch bản sẽ có sức hấp dẫn và thu hút được nhiều người xem. Do đó, khấu này là rất quan trọng cho các kịch bản sử dụng về lâu về dài.

cách viết kịch bản phim doanh nghiệp
Lựa chọn kênh truyền thông hợp lý

Nếu doanh nghiệp có thể tự mình phân tích và chọn ra kênh truyền thông phù hợp thì rất tốt. Trong trường hợp nhân lực không đủ khả năng thì tính toán đến việc thuê người lên kế hoạch và chọn phương tiện marketing cũng là phương án an toàn. 

Cách viết kịch bản phim doanh nghiệp: lưu ý về độ dài kịch bản

Một kịch bản phim doanh nghiệp cần có độ dài phù hợp. Độ dài càng lớn thì chi phí và thời gian đầu tư càng nhiều. Do đó, doanh nghiệp xác định rõ mình cần kịch bản dài bao nhiêu phút, để chủ động cho người viết. Hơn nữa, doanh nghiệp phải cân nhắc chi phí trước rồi mới tính đến độ dài của kịch bản cần làm để đảm bảo không có vấn đề khi thanh toán hay sử dụng kịch bản.

Có nên thuê người viết kịch bản không

Đây là câu hỏi rất quan trọng vì người viết kịch bản phải là người chuyên nghiệp, có sáng tạo, có trách nhiệm và cần hiểu biết về công ty. Viết kịch bản không dễ, do đó, nếu nhân lực của công ty không có kinh nghiệm về vấn đề này thì việc sử dụng dịch vụ thuê viết kịch bản sẽ là phương án phù hợp. Ngày nay, có rất nhiều đơn vị đang cung cấp dịch vụ này. Các cây viết của họ đều có kinh nghiệm phong phú và con mắt sắc sảo để tạo nên một kịch bản tốt. Hơn nữa khi thuê người viết kịch bản bên ngoài thì doanh nghiệp có thể tập trung nguồn nhân lực và vấn đề khác của công ty. 

cách viết kịch bản phim doanh nghiệp
Thuê người viết kịch bản phim doanh nghiệp

Nội dung chính của kịch bản

Một gợi ý khi viết kịch bản phim doanh nghiệp. Đó là bạn phải cho biết về yêu cầu đối với kịch bản. Nhằm giúp cho người viết viết được kịch bản phù hợp mà không phải sửa chữa nhiều. Do đó, đôi bên cần ngồi lại với nhau để đưa ra bản yêu cầu phù hợp trước khi tiến hành viết thực. Nội dung mà cần phải đưa ra đó là mục đích của kịch bản là gì( giới thiệu sản phẩm mới, PR công ty hay tập trung vào khách hàng cũ,…).

cách viết kịch bản phim doanh nghiệp
Gợi ý nội dung kịch bản phim doanh nghiệp

Nếu như doanh nghiệp có các chương trình khuyến mại thì cần phải cho người viết biết rõ để có thể kêu gọi hành động mua hàng khi viết kịch bản. Lời kêu gọi này tuy ngắn gọn nhưng lại đóng vai trò to lớn tạo nên doanh thu của công ty.

Hơn nữa, doanh nghiệp cũng cần cho biết loại phong cách hướng đến là gì để kịch bản viết ra truyền tải được thông điệp đó: chuyên nghiệp, sáng tạo hay truyền thống?

Nội dung kịch bản phim giới thiệu doanh nghiệp cần thể hiện được:

  • Lịch sử hình thành
  • Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
  • Tầm nhìn sứ mệnh, định hướng phát triển của doanh nghiệp
  • Sản phẩm/dịch vụ cung cấp
  • Nhân lực/đội ngũ cán bộ nhân viên
  • ….

Một kịch bản hay được thể hiện bằng hình ảnh, đồ họa và âm thanh sinh động sẽ tạo nên một thước phim giới thiệu doanh nghiệp ấn tượng trước các đối tác và khách hàng của doanh nghiệp.

Cung cấp thông tin công ty 

Để viết được kịch bản hiệu quả thì công ty phải cung cấp thông tin như tên, địa chỉ, lĩnh vực kinh doanh, thâm niên trong nghề, các giải thưởng, sản phẩm chính, sản phẩm mới,…

Đặc biệt, nếu công ty có slogan, triết lý kinh doanh hay thông điệp muốn gửi gắm đến khách hàng thì phải tranh thủ để kịch bản chứa đựng các nội dung đó. Nhờ đó, cách viết kịch bản phim giới thiệu doanh nghiệp sẽ vững vàng hơn trong việc khẳng định vị trí so với đối thủ cạnh tranh.

Phải Viết bản thảo

Đa số mọi người ngại viết bản thảo. Tuy nhiên việc này sẽ giúp cho kịch bản cuối cùng được hoàn chỉnh hơn và ít lỗi hơn. Để bắt đầu bản thảo, người viết có thể viết câu mở đầu, phần kết để xem xét ý kiến của doanh nghiệp. Gợi ý cho việc viết kịch bản phim doanh nghiệp của bạn, là phần mở đầu kịch bản rất quan trọng đấy. Vì nó ảnh hưởng đến việc người xem có muốn xem tiếp hay không.

Hơn nữa, trong phần bản thảo phải đảm bảo tên và địa chỉ công ty được nhắc nhiều lần nhờ đó người xem có thể nhớ được. Đặc biệt, nội dung về khuyến mãi cũng cần nhấn mạnh và nhắc lại để thu hút người xem và tăng nhu cầu mua sắm và sử dụng dịch vụ. Phần kết của bản thảo phải có lời kêu gọi hành động, phần này là phần đắt giá để tạo nên lợi nhuận của công ty.

cách viết kịch bản phim doanh nghiệp
Viết bản thảo phim doanh nghiệp sẽ giúp bạn nắm bắt nhiều thông tin hưu ích trước khi viết chính

Luôn đọc lại bản thảo

Sau khi viết xong bản thảo, bạn cần phải đọc lại thật kỹ để chỉnh sửa lại các phần sai sót thông tin, thông số và đặc biệt là xem xét để loại bỏ các chi tiết rườm rà. Khau này giúp tiết kiệm nhiều tình huống không đáng có và giúp cho đơn vị làm việc chuyên nghiệp hơn.

Cách viết kịch bản phim doanh nghiệp: kiểm tra tính xúc tích của kịch bản nữa nhé!

Đa số mọi người ngại xem kịch bản dài. Vì vậy, bạn cần đảm bảo kịch bản không rườm rà, dài dòng. Kịch bản hấp dẫn phải ngắn gọn, đắt giá với những thông điệp hay tình huống bất ngờ. Hơn nữa, nếu có yếu tố hài hước nữa thì người xem sẽ nhớ được và lưu ý được tên công ty.

Chúng tôi hi vọng, với những gợi ý cách viết kịch bản phim doanh nghiệp kể trên. Các bạn có thể làm tốt công việc viết kịch bản và có được video quảng cáo chất lượng.


Nếu như bạn vẫn chưa nghĩ ra ý tưởng mới: hay tham khảo 5+ cách viết bài pr doanh nghiệp Hoặc mở rộng sự sáng tạo với Dịch vụ chụp ảnh

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top