TOP các phần mềm hỗ trợ xem phim thực tế ảo online chất lượng

Home - Phần mềm - TOP các phần mềm hỗ trợ xem phim thực tế ảo online chất lượng

Sự ra đời của phim thực tế ảo online là một bước tiến lớn giúp con người dễ dàng tiếp cận với công nghệ VR. Đặc biệt, xem phim trên điện thoại là hình thức được nhiều người ưa chuộng bởi sự mới lạ và tiện lợi. Một số phần mềm xem phim thực tế ảo dưới đây sẽ là gợi ý chất lượng dành cho bạn đọc.

Phim thực tế ảo online là gì?

Phim thực tế ảo có tên tiếng Anh là dạng phim được làm từ công nghệ VR (Virtual Reality). Chúng được làm hoàn toàn bằng công nghệ, mô phỏng lại thế giới thực qua một môi trường giả lập. 

Khi xem, phim sẽ được hiển thị trên điện thoại thông minh hoặc máy tính, đi kèm là thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ nghe và nhìn. Tai nghe và kính thực tế ảo là hai loại vật dụng cần thiết để xem phim 360 độ online. Một số thương hiệu nổi tiếng được tin dùng có thể kể đến như Xiaomi, VR Box, Baseus, Samsung,…

phim thực tế ảo online
Phim VR cần xem với thiết bị hỗ trợ như kính thực tế ảo (Ảnh sưu tầm)

Đánh giá ưu – nhược điểm của phim thực tế ảo online

Ưu điểm:

 • Tạo ra trải nghiệm mới mẻ hơn so với hình thức phát video truyền thống
 • Cho phép người xem tham gia vào nội dung sâu hơn
 • Hỗ trợ người dùng tùy chỉnh các trải nghiệm phù hợp với nhu cầu
 • Phát huy hiệu quả cao trong những ngành như: Y tế, giáo dục, du lịch, giải trí,…
 • Tiết kiệm chi phí về sản xuất và phát sóng trong một vài tình huống đặc biệt như hạn chế giao tiếp khi dịch Covid-19

Nhược điểm:

 • Hình ảnh và âm thanh chất lượng không đủ tốt như VR 360 thật
 • Cảm giác thực tế chưa đủ
 • Sự tham gia và tương tác của người xem thường bị hạn chế ở mức độ nhìn và nghe
 • Một số người sẽ có cảm giác chói hoặc buồn nôn khi dùng thiết bị xem phim thực tế ảo online
 • Thiết bị đi kèm không đạt chất lượng có thể gây hại tới người dùng
 • Quá trình xem sẽ bị ảnh hưởng nhiều khi đường mạng không ổn định

Mặc dù có nhiều luồng nhận định về thể loại phim trên nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích to lớn của VR 360. Chúng mang đến nhiều khoảnh khắc mà người bình thường chưa chắc có cơ hội trải nghiệm.

Phim thực tế ảo cũng được chia ra thành nhiều dạng để phục vụ đa dạng đối tượng người xem.

Các dạng phim thực tế ảo online

Người xem video VR online có ba lựa chọn: Phim 3D, phim 2D hoặc Youtube VR.

Phim 2D:

Là cách sử dụng phần mềm xem phim thực tế ảo để trải nghiệm VR online. Bạn có thể tự tải phim dạng 2D (có sử dụng kỹ xảo 3D) và đưa vào app hoặc dẫn link phim 2D vào mục cho phép gắn link. Phần mềm sẽ tự động chuyển video sang dạng VR 360.

Phim 3D:

Là cách xem phim 3D kết hợp cùng kính thực tế ảo hoặc trình cho phép xem phim với kính thực tế ảo. Người xem cần tải đúng loại phần mềm xem kính thực tế ảo để được trải nghiệm video với chất lượng cao nhất.

Youtube VR:

Là chức năng mới trên Youtube, hỗ trợ xem video ở mọi hình thức với kính thực tế ảo bằng smartphone. Điều kiện để được tiếp cận với VR trên Youtube là cập nhật phiên bản mới nhất. Tính năng có tên là Xem bằng Cardboard, sẽ hiện lên khi bạn mở màn hình full, chọn vào phần dấu ba chấm ở góc phải trên cùng.

phim thực tế ảo online
Youtube VR là chức năng hỗ trợ xem video ở mọi hình thức với kính thực tế ảo bằng smartphone (Ảnh sưu tầm)

Thực tế ảo xem online cung cấp nội dung ở nhiều lĩnh vực, cho người xem cái nhìn phong phú hơn về cuộc sống. Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ và điện thoại thông minh, phim thực tế ảo online được dự đoán sẽ mở ra một xu hướng làm việc, giải trí hay học tập mới.

Cho đến nay, ứng dụng của thực tế ảo đã mở rộng ra nhiều phương diện thiết yếu trong đời sống.

Ứng dụng của phim thực tế ảo trong đời sống

4 lĩnh vực có sự thay đổi rõ rệt khi áp dụng công nghệ thực tế ảo: Khoa học, giáo dục, marketing, giải trí.

Khoa học

Ứng dụng của thực tế ảo trong khoa học có thể thấy trên nhiều phương diện: Nghiên cứu, giảng dạy, thử nghiệm, chế tạo…Những hoạt động thực tiễn bao gồm:

 • Mô phỏng hiện tượng vật lý, sinh học, hóa học… phức tạp phục vụ cho quá trình nghiên cứu
 • Tái hiện môi trường thật để tăng tính thực tế khi giảng dạy
 • Tận dụng VR 360 để đào tạo nhân lực cho các lĩnh vực sinh học phân tử, y học, dược,…
 • Tạo ra trải nghiệm tương tác một cách an toàn, giảm thiểu tỷ lệ tổn thất về con người, vật chất khi nghiên cứu
phim thực tế ảo online
Thực tế ảo thường được ứng dụng để nghiên cứu trong khoa học (Ảnh sưu tầm)

Giáo dục

Khi đưa công nghệ VR vào quy trình thực tế, ngành giáo dục đã khắc phục được nhiều vấn đề và cải thiện chất lượng học tập. Ví dụ về giáo dục có thực tế ảo:

 • Học sinh được tiếp cận với phương pháp dạy mới mẻ, tạo sự hứng thú khi học và dạy
 • Cho học sinh, sinh viên cái nhìn trực quan về kiến thức đang được dạy giúp việc ghi nhớ bài giảng sâu hơn
 • Hỗ trợ người dạy truyền tải kiến thức dễ dàng
phim thực tế ảo online
Thực tế ảo tạo sự hứng thú trong quá trình học và giảng dạy (Ảnh sưu tầm)

Marketing

Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn phim thực tế ảo online là một hình thức để quảng bá mặt hàng, dịch vụ của họ. Không chỉ thỏa mãn về thẩm mỹ, chúng còn đáp ứng tâm ký thông thường của khách hàng: muốn hiểu và quan sát sản phẩm chi tiết trước khi mua.

Marketing bằng phim thực tế ảo online phù hợp với những dịch vụ đề cao tính trải nghiệm như: Du lịch, bất động sản, kiến trúc, nhà hàng, khách sạn,…

phim thực tế ảo online
Marketing bằng video thực tế ảo thường được sử dụng trong ngành kiến trúc, nội thất (Ảnh sưu tầm)

Giải trí

Thực tế ảo online thường được biết đến nhiều qua hoạt động giải trí. Trong đó, phim ảnh, truyền hình, show âm nhạc hay game VR là các ví dụ điển hình nhất. 

 • Đối với mảng truyền hình, các liên hoan phim lớn đã có hạng mục riêng cho phim thể loại VR. Điều này đã cho thấy vị trí vững chãi của video thực tế ảo trong ngành.
 • Đối với mảng âm nhạc, việc sản xuất video đa chiều đang là xu hướng hàng đầu bởi chúng tạo ra cảm xúc mạnh mẽ cho khán giả.
 • Đối với mảng trò chơi, số lượng game thực tế ảo đang tăng mạnh với chất lượng được cải tiến nhanh chóng. Người chơi được nhập vai và chìm đắm hoàn toàn vào không gian trong đó mà không cần phụ thuộc nhiều vào bàn phím, chuột hay máy chơi game như trước.
phim thực tế ảo online
Thưởng thức âm nhạc bằng VR 360 sẽ tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người xem (Ảnh sưu tầm)

Để bắt kịp với thời đại 4.0, việc đưa thực tế ảo vào đời sống hàng ngày là điều cần thiết. Khi được hỗ trợ bởi công nghệ, mọi hoạt động sẽ trở nên tiện lợi và đơn giản hơn. Phim thực tế ảo online nhờ đó cũng có nền tảng phát triển vững chắc.

Phần mềm xem phim thực tế ảo online

Top 5 phần mềm xem phim thực tế ảo online tốt nhất:

VRidge

VRidge là ứng dụng tương tác giữa máy tính và điện thoại để tạo ra trải nghiệm VR. Nó cho phép người dùng xem phim, chơi game trên máy và điều khiển bằng điện thoại.

Virtual Desktop

Virtual Desktop là phần mềm chơi game, xem phim, làm việc trong một môi trường thực tế ảo. Nó có thể kết hợp cùng các dòng thiết bị VR phổ biến như HTC Vive hay Oculus Rift. Hai phiên bản của Virtual Desktop: Không dây và có dây.

Bigscreen

Bigscreen là nền tảng xem phim thực tế ảo ngay tại nhà. Phần mềm cung cấp một không giản ảo để giải trí hoặc tương tác cùng bạn bè qua hình ảnh mô phỏng thế giới bên ngoài. Hiện nay, app vẫn cho phép tải bản beta miễn phí đối với một số thiết bị VR: HTC Vive Pro 2, Valve Index, Meta Quest Pro,…
Skybox VR Player

Skybox VR Player là phần mềm xem phim VR không mất tiền trên PC Windows, có khả năng tương thích với Oculus Rift, HTC Vive hay Microsoft MR. Trình phát VR dưới nhiều dạng video, bao gồm: MOV, AVI, MP4, 360 độ,…Dù có nhiều ứng dụng xuất hiện nhưng Skybox vẫn là sự lựa chọn ưu tiên bởi ưu điểm đơn giản, dễ thao tác.

Cmoar VR Cinema

Cmoar VR Cinema là chương trình xem phim thực tế ảo online giống với rạp chiếu phim. Cmoar chiếu phim ở chế độ rộng và người xem được tùy chỉnh các thiết lập cơ bản như hình ảnh, âm thanh, định dạng.

Nhìn chung, phim thực tế ảo online là hình thức trình chiếu không còn xa lạ trong xã hội. Những lợi ích mà chúng mang lại đã được công nhận và tận dụng triệt để cho hoạt động thiết yếu trong đời sống. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ nhược điểm của VR 360 để tránh lạm dụng quá sâu, gây ra tác hại không lường.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top