Cách tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere Pro

Home - Phần mềm - Cách tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere Pro

Chuyển cảnh (Transition) là hiệu ứng quan trọng để làm nên thành công của mỗi video. Vậy tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere Pro thế nào cho đẹp và chuyên nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau nhé!

Hiệu ứng chuyển cảnh là gì?

Hiệu ứng chuyển cảnh/ chuyển tiếp (transition effect) được sử dụng để chuyển từ cảnh này sang cảnh khác một cách trơn tru, mạch lạc. Nhằm thể hiện phong cách cá nhân.

tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere
Hiệu ứng chuyển cảnh là gì?

Thực ra thì phần lớn chúng ta dường như đã được tiếp xúc với transition từ sớm. Qua việc sử dụng phần mềm trình chiếu PowerPoint.

Vì là một hiệu ứng phổ biến nên rất nhiều phần mềm có thể hỗ trợ làm chuyển cảnh. Kể cả trên điện thoại ví dụ VivaVideo, Kinemaster, Proshow Producer, Windows Movie Maker,… 

Tuy nhiên các phần mềm chủ yếu cung cấp những hiệu ứng có sẵn (và có hạn). Nên việc sử dụng phần mềm có thể làm chủ, thậm chí tạo ra hiệu ứng của riêng mình như Premiere Pro là cần thiết.

tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere
Premiere cung cấp nhiều hiệu ứng chuyển cảnh chuyên nghiệp

Các kiểu chuyển cảnh cổ điển thường gặp gồm có: fade (mờ dần), trượt ngang, không gian 3D, vặn xoắn, sụp đổ, vv... Ngày nay thì những kiểu chuyển cảnh hiện đại hơn được sử dụng rộng rãi như Light Leak, Glitch, J-Cut, Spin, Zoom….

Hướng dẫn tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere

Làm với hiệu ứng có sẵn của Premiere

Cũng như đa số phần mềm khác thì Premiere cũng cung cấp cho người dùng một số hiệu ứng sẵn có đủ dùng với những nhu cầu cơ bản. Ví dụ như: 3D Motion, Slide, Wipe, Dissolve,…

Bước 1: Các bạn hãy nhấn vào tab Effect ở khu vực góc trái của màn hình làm việc (vùng làm việc với Project).

tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere
Bước 1

Bước 2: Nhấn vào Video Transition thì các effect mặc định sẽ hiện ra để các bạn lựa chọn.

Các hiệu ứng khuyên dùng là: Cross Dissolve, Dip to Black, Wipe.

tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere
Bước 2

Bước 3: Sau khi chọn effect thì bạn kéo thả dòng effect vào timeline đang edit (giữa 2 đoạn video). Sau đấy nhấn Play để xem Preview khi đã thêm chuyển cảnh vào.

tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere
Bước 3

Chuyển cảnh với Preset

Để có hiệu ứng chuyển cảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể sử dụng preset đã được các nhà biên tập video chuyên nghiệp trên thế giới dựng sẵn. Hiện các preset này có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet và tải về miễn phí.

Bước 1: Tải về và giải nén các Transition Effect Preset.

Bước 2: Cũng trong Tab Effect ở vùng làm việc với Project, bạn nhấn chọn Preset (ở dòng đầu tiên). Sau đó nhấn chuột phải chọn Import Preset và tìm Preset (file có đuôi .PRFPSET) đã tải về theo đường dẫn đã lưu trong máy.

tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere
Bước 2

Bước 3: Mỗi Preset sẽ có cách sử dụng khác nhau. Ví dụ bạn cần 5 frame của video trước và 5 frame ở video liền sau. Thì bạn hãy xử lý như sau:

Đặt con trỏ vào giữa 2 video, nhấn phím SHIFT và phím mũi tên sang trái 1 lần (để chọn 5 frame). Quay trở lại điểm giao và nhấn SHIFT + phím mũi tên sang phải 1 lần (để chọn 5 frame).

Như vậy bạn đã tách được 5 frame đầu và cuối của 2 video liền nhau thành 2 đoạn riêng. Tạm gọi là đoạn A và đoạn B (nếu chọn 10 frame thì nhấn SHIFT + mũi tên sang 2 lần)

tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere
Bước 3

Bước 4: Nhấn Shift rồi chọn đoạn A và đoạn B. Nhấn chuột phải, khi bảng chọn hiện ra bạn chọn “Nest” và Enter để hợp nhất A và B thành đoạn mới là C. Đoạn C gồm 5 frame video trước và 5 frame video sau nên đã thỏa mãn preset.

tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere
Bước 4

Bước 5: Bạn kéo thả Preset vào đoạn C giống như thao tác với transition effect mặc định. Như vậy việc thêm transition preset đã hoàn thành.

Tự tạo hiệu ứng chuyển cảnh

Ngoài việc sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh mặc định và preset ra. Thì bạn cũng có thể tạo ra hiệu ứng của riêng mình và sử dụng để khẳng định dấu ấn cá nhân.

tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere
Tự tạo hiệu ứng chuyển cảnh

Cách 1: Dựa vào kỹ thuật quay phim (Camera Transition)

Người quay phim sẽ chủ động quay 2 đoạn footage có liên quan với nhau. Và chỉ việc ghép 2 đoạn lại đã có một cảnh transition độc đáo. Trong đó cách đơn giản nhất là lia máy quay.

Footage 1: Quay một cách bình thường sau đó lia máy quay vào một vùng tối để kết thúc.

Ví dụ: lấy tay che ống kính, lia vào thân cây/ thân cột, lia vào sát lưng người, lia xuống đất,…

Footage 2: Từ một vùng tối khác, bạn hãy lia máy quay ra một vùng sáng sủa và quay bình thường.

Lấy 2 đoạn footage ghép lại với nhau là đã được một đoạn chuyển cảnh khá đẹp. Tương tự bạn cũng có thể hất máy quay lên trời (vùng sáng) ở footage 1. Và bắt đầu footage 2 với một vùng sáng khác.

Cách 2: Tự tạo hiệu ứng

Chúng tôi sẽ đưa ra một hiệu ứng đơn giản đó là Light Leak, tham khảo từ Vlogger Tùng Phạm.

B1: Chọn 1 phông nền tối rồi tắt đèn. Đặt 1 cốc nước hoặc bình thủy tinh. Sau đó để máy quay trước bình thủy tinh và hướng vào nền tối.

B2: Nhấn quay và dùng nguồn sáng đèn pin. Để đèn flash rọi vào cốc, bình thủy tinh theo nhiều hướng, chuyển động liên tục.

tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere
Youtuber Tùng Phạm

B3: Tiếp theo ta đi vào bước hậu kỳ. Chúng ta thêm đoạn footage Light Leak vừa quay được vào phần mềm Premiere.

B4: Bạn kéo đoạn Light Leak vào dưới timeline ở chính giữa 2 video cần chuyển cảnh.

Vào phần Effect, bạn chọn Blending Mode và nhấp vào chế độ Screen. Vậy là bạn đã có 1 đoạn chuyển cảnh Light Leak tự làm rồi đó!

Trên đây Vietproducer đã giới thiệu 3 cách để tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn!

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top