Hướng dẫn cách chỉnh sửa video trong Proshow Producer

Home - Phần mềm - Hướng dẫn cách chỉnh sửa video trong Proshow Producer

Edit video sẽ không còn là công việc khó nhằn khi bạn biết tới những phần mềm chỉnh sửa video dành cho editor không chuyên. Proshow Producer là một trong những phần mềm edit được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chỉnh sửa video trong Proshow cơ bản và đơn giản nhất.

Làm quen với phần mềm Proshow Producer

Proshow Producer đến từ nhà sản xuất Photodex hoạt động theo nguyên tắc sắp xếp chuỗi hình ảnh theo trình tự nhất định và áp hiệu ứng, âm thanh, văn bản tạo thành video hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bắt đầu từ 31/1/2020, Proshow đã chính thức bị “đóng cửa” không cập nhật thêm phiên bản nào nữa. Điều này đã gây ra nhiều tiếc nuối cho các editor nghiệp dư nhưng phần mềm cho đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi.

Proshow được sử dụng nhiều tại các studio chụp ảnh, doanh nghiệp, cơ quan nhằm sản xuất ra video kỷ niệm, giới thiệu. Người dựng dễ dàng tạo ra video ấn tượng mà không cần tới nhiều thiết bị đắt đỏ hay phần mềm phức tạp. Ứng dụng của Proshow có thể kể đến như ứng dụng làm video ảnh cưới, làm video kỷ yếu, làm video giới thiệu… Bạn hoàn toàn có thể thực hiện bằng các app chỉnh sửa video cho Iphone hay Android nhưng video được làm bằng phần mềm máy tính sẽ có tính chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

cách chỉnh sửa video trong proshow
Proshow Producer được sử dụng nhiều trong studio để edit video ảnh cưới, video ảnh kỷ yếu

Các tính năng của Proshow Producer:

Chèn ảnh vào video: Là tính năng chính của Proshow, người dùng được phép chèn nhiều ảnh vào cùng một lúc và chỉnh sửa đồng bộ hoặc từng ảnh. Mỗi ô ảnh được gọi là slide, mỗi được được chèn tối thiểu một ảnh. Thời gian trình chiếu ảnh phụ thuộc vào hiệu ứng bạn sử dụng. Ảnh khi cho vào phần mềm phải được đặt tên không dấu.

Chèn văn bản cho video: Văn bản khi chèn vào được thay đổi từ màu sắc, hiệu ứng tới font chữ và kích thước. Đoạn văn bản sẽ được thêm vào theo đơn vị từng slide ảnh. Người dùng khi đánh text trong Proshow cần chuyển kiểu chữ mặc định của máy tính về dạng VNI để gõ được tiếng Việt.

Chèn hiệu ứng: Điểm khiến nhiều người biết đến Proshow Producer luôn nằm trong  top phần mềm chỉnh sửa video hàng đầu là những hiệu ứng dùng để chèn vào slide ảnh và hiệu ứng chuyển cảnh. Bạn có thể dừng hiệu ứng có sẵn hoặc tạo ra kiểu hiệu ứng riêng của mình. Thư viện hiệu ứng của Proshow được chia theo chủ đề, mỗi chủ đề lại có nhóm hiệu ứng riêng.

Việc Photodex đóng cửa Proshow cũng phần nào cho thấy thị hiếu và nhu cầu của công chúng đã thay đổi. Họ không còn ưu tiên những video ảnh mà nhường cho hàng loạt thể loại video sống động khác. Dẫu vậy, Proshow Producer vẫn không đánh mất vị trí của mình mà dường như yên vị hoạt động trong việc tạo các video ảnh cho studio hay tập thể. Nếu bạn hiểu được cách chỉnh sửa video trong Proshow cũng là một lợi thế giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng.

Hướng dẫn cách chỉnh sửa video trong Proshow Producer

Trước khi tìm hiểu về cách chỉnh sửa video trong Proshow, bạn cần nhận biết khu vực làm việc và những công cụ chính trên giao diện của Proshow:

  1. Tab menu bao gồm: File, Edit, Show, Slide, Audio, Tools, Windows….
  2. Folder List: Khu vực này hiển thị key thư mục trên máy tính của bạn, nơi mà bạn có thể tìm đến thư mục chứa ảnh, audio… các công cụ cần thiết có trong video. Tips: Các bạn không nên để tên thư mục, đường dẫn là Tiếng Việt có dấu nhé, sẽ rất dễ bị lỗi và chương trình sẽ không hiểu và không hiển thị được hình ảnh.
  3. File List: Là nơi hiển thị hình ảnh, nhạc có trong Folder bạn chọn trong phần Folder List. Nó như kiểu hiển thị ảnh Thumbnail để bạn xem trước vậy.
  4. Cửa sổ PreView: Cho phép bạn xem trước trong lúc làm Clip.
  5. Các Slide: Tại đây bạn có thể kéo thả hình ảnh, Video clip từ Folder List ở phía trên vào các ô này, sau đó chỉnh sửa cho phù hợp để xuất ra video hoàn chỉnh.
  6. Soundtrack: Ở phía cuối cùng đó, mình quên không đánh dấu. Tại đây bạn có thể kéo thả các bản nhạc nền cho clip. Cũng giống như phần Slide, bạn cũng có thể kéo thả bao nhiêu bài hát đều được.
  7. Tab icon bao gồm: New, Open, Save, Winzard, Add Blank, Add title, Import…
cách chỉnh sửa video trong proshow
Hướng dẫn cách chỉnh sửa video trong Proshow

Hướng dẫn cách chỉnh sửa video bằng Proshow Producer:

Bước 1: Chèn hình ảnh vào video: Từ khung của Folder List > tìm và chọn file muốn sử dụng > click trái ở khung Files List để chọn và kéo thả từng ảnh vào từng ô slide. Nếu muốn chọn hết các hình trong một thư mục, bạn nhấn chuột trái và sử dụng tổ hợp phím Ctrl+A.

Bước 2: Chèn nhạc vào video: Tiếp tục tìm file âm thanh ở khung Folder và kéo file vào Proshow.

Bước 3: Click trái vào biểu tượng AB ở giữa hai slide > hiện ra bảng hiệu ứng > chọn hiệu ứng phù hợp > Apply. Nếu bạn muốn thay đổi hiệu ứng cho từng slide thì lặp lại thao tác trên vào từng slide hoặc thay đổi ở những slide bạn muốn chuyển.

Bước 4: Tùy chỉnh âm thanh: Di chuyển tới khu vực Timeline, click vào dấu “+” và chọn vị trí bạn muốn thay đổi hoặc click vào thanh âm nhạc > chọn Add Volume Point.

Bước 5: Tùy chỉnh hiệu ứng: Click đúp chuột trái vào slide muốn thực hiện thay đổi > bảng chỉnh sửa của Proshow hiện ra > Slide Style > chọn hiệu ứng > Apply Style > bảng thông báo hiện ra > OK.

Bước 6: Chèn chữ vào video: Tương tự các bước như thay đổi hiệu ứng, bạn click đúp chuột trái 2 lần vào slide đó > Captions > Add > nhập nội dung trong khung Caption Text > Caption Format (chọn font, kích cỡ, màu sắc) > Caption Placement (sắp xếp vị trí của chữ)

Bước 7: Khi hoàn thiện video, bạn chọn Publish ở góc phải màn hình hoặc chọn trên thanh phổ biến để xuất và tìm thời gian đăng video lên Youtube với định dạng tùy chọn.

Với 7 bước đơn giản trên bạn đã có thể tự tạo ra một video hoàn chỉnh gồm đầy đủ các yếu tố hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng và văn bản. Trên đây chỉ là các bước căn bản nhất của Việt Producer, bạn cần dựa vào những thao tác trên cùng với tìm hiểu thêm về các tính năng nâng cao để tạo ra sự khác biệt cho video của mình.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn đọc làm quen với giao diện của Proshow Producer và cách chỉnh sửa video trong Proshow. Hiểu biết thêm về một phần mềm thông dụng và cách sử dụng cũng là một cách giúp bạn tạo ấn tượng với mọi người. Chúc các bạn thành công!

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top