Adobe media encoder là gì? Những ứng dụng tuyệt vời của Encoder

Home - Phần mềm - Adobe media encoder là gì? Những ứng dụng tuyệt vời của Encoder

Adobe Media Encoder là gì? Đây được coi là một công cụ đắc lực hỗ trợ các editor trong việc render video. Tuy nhiên phần mềm này còn tương đối mới mẻ với những người không chuyên trong lĩnh vực. Để thực hiện tốt việc dựng và trích xuất video, hiểu và thao tác tốt từng công cụ là điều tất yếu. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết mọi thông tin cơ bản về ứng dụng.

adobe media encoder là gì
Adobe media encoder phiên bản 2019

Phần mềm Adobe media encoder là gì?

Adobe Media Encoder là một phần mềm do Adobe (hãng sản xuất Photoshop, Premiere Pro, After Effect…) sản xuất. Hiện nay, Adobe Media Encoder (AME) đang tương thích trên cả hệ điều hành Windows và MacOS. Tính năng chính của phần mềm AME là chuyển đổi định dạng, render video.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, AME ngày càng được cải tiến với nhiều tính năng hiện đại và chuyên nghiệp. Đây là một công cụ làm việc nhóm tuyệt vời vì nó giúp quản lý được triệt để các tài nguyên bên trong và chia sẻ nội dung với những người khác trong nhóm. Quá trình chỉnh sửa từ đó trở nên nhanh chóng hơn.

Vậy AME hiện đang có những tính năng cơ bản nào?

Tính năng cơ bản của Adobe Media Encoder

Được biết đến là phần mềm adobe chỉnh sửa video chuyên nghiệp nên AME nổi bật với tính năng nổi trội như chuyển đổi định dạng, render video sắc nét và sinh động với độ phân giải cao hơn so với video gốc. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ bạn tách nhạc nhanh chóng, chuyển đổi những dự án làm việc từ After Effects thành Premiere Pro và ngược lại.

adobe media encoder là gì
Adobe media encoder hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả giữa các ứng dụng

Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua các tính năng cơ bản khác khi làm việc với Adobe Media Encoder, cụ thể:

 • Hỗ trợ tạo hoặc làm việc trong Project nhóm
 • Hỗ trợ chuyển đổi toàn bộ Color Profiles từ After Effects và Premiere Pro
 • Hỗ trợ hệ màu sắc HLG tương phản, sắc nét
 • Hỗ trợ thực hiện chuyển đổi định dạng hàng loạt
 • Hỗ trợ tạo nên các Proxy cho cả một Project
 • Hỗ trợ xuất nhập file GIF
 • Có thể xem các video trực tiếp trên hệ thống
 • Xuất hoặc thực hiện chia sẻ Video lên các nền tảng các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook, Vimeo,…
 • Liên kết chặt chẽ các nguồn dữ liệu khác nhau giữa Premiere Pro và After Effects
 • Hỗ trợ xuất lên đến 8K H.26
 • Xuất định dạng XAVC QFHD dài GOP 4:2:2
 • Hỗ trợ định dạng máy ảnh Sony Venice v2, ARRI Alexa LF
 • Cải thiện định dạng máy ảnh Sony RAW /X-OCN
 • Hỗ trợ tăng tốc phần cứng trên MacOS
 • Hỗ trợ xuất bản đích cho tối đa 280 ký tự mới của Twitter
 • Cảnh báo khi nhập nguồn không phải nguồn gốc cục bộ QuickTime
 • Thông báo về các mục bị thiếu trong hàng đợi trước khi mã hóa
 • Chỉ định danh sách phát khi xuất bản trên Youtube
 • Hoạt ảnh GIF đã có trên cả Mac OS và Windows

Nhờ những tính năng trên, AME đã được sử dụng phổ biến và được ứng dụng nhiều trong quá trình sản xuất video.

Những ứng dụng phổ biến của Adobe media encoder

Adobe Media Encoder cho phép các editor thực hiện công việc chỉnh sửa video một cách dễ dàng.

Hỗ trợ tạo Proxy cho cả một Project

Tính năng đặc biệt của AME chính là tạo Proxy (Bản sao dữ liệu). Việc này giúp bạn tạo một bản sao từ Video gốc với độ phân giải thấp hơn nhằm hỗ trợ cho việc chỉnh sửa và thêm hiệu ứng nếu cần thiết. Khi hoàn tất, file Proxy sẽ tải lên Video gốc và tự động chỉnh sửa trên video gốc của bạn. Như vậy, kết quả cuối cùng được tạo ra sẽ là một video chất lượng đã được hoàn chỉnh tương tự với video gốc.

adobe media encoder là gì
Phần mềm hỗ trợ tạo Proxy cho cả một Project

Chỉnh sửa nhanh trong lúc xuất file

Khi sử dụng phần mềm này, bạn có thể tiếp tục quá trình chỉnh sửa đang dang dở trong Premiere Pro ngay khi quá trình xuất file đang diễn ra. Thậm chí ngay cả khi chuỗi đang được xử lý bên trong bộ mã hóa vẫn cho phép người dùng can thiệp vào. Ngoài ra nếu sử dụng tính năng xuất tiêu chuẩn nằm trong hộp thoại Export Settings, bạn có thể kết nối hệ thống cho đến khi xuất xong hoàn toàn.

adobe media encoder là gì
Chỉnh sửa nhanh chóng trong lúc xuất file mà không bị gián đoạn

Khi bắt đầu quá trình chỉnh sửa phần timeline trong phần mềm Premiere Pro (nhằm cung cấp các tài nguyên trên máy tính cho Premiere) thì Media Encoder tạm thời dừng lại. Sau đó, nó ngay lập tức khởi động trở lại khi bạn tạm dừng. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể chỉnh sửa và xuất cùng lúc mà không gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến hiệu suất.

Hỗ trợ xuất file

Adobe Media Encoder được thiết kế riêng biệt, giúp bạn dễ dàng mã hóa và xử lý nội dung file video một cách nhanh chóng. Tương tự hộp thoại Export Settings, bạn có thể thay đổi cài đặt định dạng và áp dụng giá trị đặt sẵn trong phần mềm đồng thời chỉ định vị trí của tệp đầu ra.

adobe media encoder là gì
Hỗ trợ xuất file hiệu quả

Cùng với đó, bạn cũng có thể sao chép nội dung bên trong ứng dụng để xuất ra nhiều định dạng khác nhau trong cùng một khoảng thời gian. Điều này giúp tối ưu thời gian trong quá trình làm việc nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất công việc.

Hỗ trợ chuyển đổi định dạng hàng loạt

AME đã và đang kết nối, giúp người dùng chuyển đổi định dạng video các dự án làm việc từ After Effects sang Premiere Pro hoặc từ Premiere Pro sang After Effects. Quá trình này chỉ diễn ra vài phút và không cần dùng quá nhiều thao tác. Nhờ đó, người dùng được giảm bớt các giai đoạn trung gian chuyển đổi file từ ứng dụng này qua ứng dụng khác.

adobe media encoder là gì
AME Hỗ trợ chuyển đổi định dạng hàng loạt cho file của người dùng

Như vậy, với đầy đủ các tính năng chuyên nghiệp, Adobe Media Encoder đã khẳng định vị trí của nó trong lĩnh vực sản xuất video. Bạn có thể vận dụng linh hoạt những tính năng này để tạo ra một sản phẩm video hoàn chỉnh với các hiệu ứng độc đáo và chất lượng.

Như vậy, những thắc mắc về adobe media encoder là gì hay những ưu điểm vượt trội mà nó có đã được giải thích cụ thể trong bài viết. Trước khi sử dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ để tận dụng hết các tính năng tuyệt vời mà nhà sản xuất đã tạo ra. Khi đó, ứng dụng này mới thực sự giúp ích tuyệt đối để bạn có thể dựng lên một sản phẩm video tuyệt vời. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top