VR360 – Bước tiến công nghệ thay đổi cách nhìn về tương lai

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - VR360 – Bước tiến công nghệ thay đổi cách nhìn về tương lai

VR360 hiện là xu hướng công nghệ nổi bật hiện nay. Không chỉ giới hạn trong trò chơi điện tử, VR 360 đang dần mở rộng ứng dụng ra ngành nghề khác, trở nên gần gũi hơn với mọi người. Các sản phẩm 360 độ cũng được đánh giá cao và dự đoán mở ra hướng đi mới cho nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Khái niệm cơ bản VR360

VR360 – thực tế ảo là một môi trường được tạo ra từ máy tính, mô phỏng thế giới thực một cách chân thật nhất. Chúng có thể tái hiện lại các yếu tố: Hình ảnh, màu sắc, chuyển động, cảm nhận.  

Công nghệ VR360 hoạt động dựa trên sự nhận biết các tín hiệu của máy tính, khi người trải nghiệm thực hiện một thao tác bất kỳ trong môi trường đã được thiết kế sẵn. Dù con người chỉ được nhìn, nghe hay chạm qua màn hình, nhưng thế giới số 360 vẫn mang lại cảm giác sống động nhờ vào tính năng kích thích giác quan.

vr360
VR 360 mang lại cảm giác sống động nhờ vào tính năng kích thích giác quan (Ảnh sưu tầm)

Các nhà nghiên cứu ngày nay đã phát triển tới các giác quan đặc biệt như ngửi, nếm,… Khi người dùng càng được tương tác bằng nhiều bộ phận thì mức độ trải nghiệm càng được nâng cao.

Để sản phẩm VR360 được hoàn hảo nhất, chúng cần sự kết hợp của 5 thành phần.

Thành phần của công nghệ VR360

Các thành phần chính của VR360: Phần cứng, phần mềm, công cụ, người dùng, mạng liên kết. Ba thành phần đầu được coi là cốt lõi của VR.

Phần cứng

Phần cứng bao gồm những thiết bị bên ngoài: Máy tính, thiết bị vào, thiết bị ra. Trong đó, thiết bị vào dùng để tác động tới giác quan con người để tạo ra cảm giác sống động trong không gian ảo. Thiết bị ra có nhiệm vụ thể hiện đối tượng 3D, cụ thể là hình ảnh và âm thanh.

Ví dụ:

 • Máy tính: Workstation, PC,…
 • Đầu ra: Màn hình, loa, hệ thống phản hồi cảm giác, hệ thống phản hồi xung lực,…
 • Đầu vào: Mũ đội đầu VR, chuột, tai nghe dành cho âm thanh nổi, găng tay loại hữu tuyến,…
vr360
PC thuộc phần cứng của VR360 (Ảnh sưu tầm)

Phần mềm

Phần mềm bao gồm toàn bộ ngôn ngữ lập trình và phần mềm đồ họa dùng để tạo nên sản phẩm VR. Mọi phần mềm đều phải đảm bảo tốt hai công việc: Tạo hình và mô phỏng. Trong một vài trường hợp phức tạp, nó cần tái hiện lại được động lực học, động học, biểu cảm, ứng xử,…

Ví dụ:

 • Ngôn ngữ lập trình: VRML, Java3D, X3D, C++,…
 • Phần mềm: 3D Studio, AutoCAD,..

Công cụ

Hệ thống máy móc được sử dụng tùy vào yêu cầu của từng sản phẩm 360 độ. Chúng được thể hiện không chỉ qua một bộ phận mà còn nhờ nhiều thiết bị khác, cùng hoạt động vào một thời điểm với đa dạng hình thức.

Việc quyết định loại công cụ VR cần phụ thuộc vào miền ứng dụng, đối tượng trải nghiệm, điểm cuối, độ sâu tương tác và yêu cầu về đầu ra của video VR.

Các thành phần đều có vai trò riêng và liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu thiếu một yếu tố, VR360 sẽ không thể hoàn thiện hay đưa vào sử dụng.

Trong tương lai, VR360 được dự đoán sẽ tạo ra nhiều thay đổi trong kinh tế và đời sống.

Tại sao VR360 là tương lai của ngành công nghệ?

Tại sao VR360 lại được xem là tương lai của ngành công nghệ. Lý do nằm ở những ích lợi và ứng dụng thực tiễn mà nó đem lại.

Lợi ích của việc sử dụng VR360

Độ tương tác cao: VR360 cho phép con người nhìn được thế giới bên ngoài khung hình, khuyến khích họ khám phá nhiều hơn. Từ đó, tỷ lệ tương tác và giữ chân khách hàng cũng tăng cao. Theo Greenlight VR, 53% trong người tiêu dùng cho rằng khả năng tải sử dụng sản phẩm từ một nhãn hàng dùng VR 360 sẽ cao hơn.

Cung cấp cái nhìn chi tiết: Virtual tour 360 cung cấp góc nhìn, thông tin chi tiết về một địa điểm/sản phẩm/dịch vụ. Chúng tạo điều kiện doanh nghiệp thu hút chủ đầu tư nhanh chóng nhờ hình ảnh thực tế

Kết nối khách hàng và thương hiệu: Hỗ trợ khách hàng theo dõi công việc sản xuất, hoàn thiện một quy trình cụ thể.

vr360
Virtual tour 360 cung cấp góc nhìn, thông tin chi tiết về một địa điểm/sản phẩm/dịch vụ (Ảnh sưu tầm)

Ứng dụng VR360 trong đời sống

Một số ví dụ về ứng dụng của Virtual 360 tours trong các lĩnh vực:

 • Giáo dục: Quảng bá hình ảnh trường học, mô phỏng không gian phục vụ học tập,…
 • Y tế: Mô phỏng phòng khám bệnh, mô phỏng cơ quan trong cơ thể, trị liệu tâm lý,…
 • Bất động sản: Giới thiệu mặt bằng trước – trong – sau khi thi công, thể hiện thông số kỹ thuật trên từng hạng mục, xem bảng vẽ bằng VR360 , tích hợp bản đồ của khu vực lân cận,…
 • Giải trí: Ca sĩ ảo, show âm nhạc thực tế ảo,…
 • Marketing: Giới thiệu sản phẩm toàn diện, nâng cao trải nghiệm của khách hàng,… 
 • Kiến trúc: Xem các công trình kiến trúc, mô phỏng lại di tích lịch sử phục vụ cho việc bảo tồn, quan sát chất liệu nội thất – ngoại thất bằng VR tours…
 • Thể thao: Luyện tập trong không gian ảo, hình thành chế độ luyện tập phù hợp cho vận động viên dựa trên tình huống ảo,…
 • Du lịch: Phát triển tour du lịch ảo trong thời dịch bệnh, hỗ trợ khách xem trước địa điểm du lịch qua web 360, bán tour du lịch mạo hiểm ảo cho người không đủ sức khỏe,…
vr360
Ngành du lịch ứng dụng VR360 để hỗ trợ khách xem trước địa điểm (Ảnh sưu tầm)

Sự đổi mới trong cách truyền tải thông tin cũng như tiếp cận người xem đã mang tới nhiều tiện ích vượt trội. Với những ưu điểm đắt giá trên, VR360 chắc chắn sẽ là lựa chọn ưu tiên của nhiều doanh nghiệp trong thời gian tới.

Điều quan trọng công ty cần quan tâm để sản xuất ra một video 360 độ thành công, là lựa chọn đơn vị làm phim uy tín.

Việt Producer – Dịch vụ quay video VR360 chuyên nghiệp

Việt Producer là Production House tại Hà Nội, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực video marketing. VR360 là một trong những sản phẩm tiêu biểu của ekip.

Thấu hiểu nhu cầu làm virtual 360 tour ngày càng tăng của thị trường, Việt Producer cung cấp dịch vụ quay video VR360 chất lượng nhất. 

Quy trình bài bản, chuyên nghiệp

 • Bước 1: Nhận thông tin dự án
 • Bước 2: Ký hợp đồng
 • Bước 3: Thực hiện tiền kỳ, sản xuất và hậu kỳ
 • Bước 4: Bàn giao video demo
 • Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm

Nhân sự chuyên môn cao, giàu sáng tạo

Đội ngũ nhân sự tại Việt Producer tập trung ở thế hệ GenZ, sở hữu tinh thần nhiệt huyết và tính sáng tạo không giới hạn. Bên cạnh đó, họ được dẫn dắt bởi các leader lâu năm trong nghề, bảo đảm về kỹ thuật và tính chuyên nghiệp khi làm việc.

Cơ sở vật chất hiện đại

Ekip được đầu tư máy quay 360 độ hiện đại cùng nhiều thiết bị, phụ kiện liên quan: Flycam, ống kính, thiết bị phát sáng, thiết bị âm thanh,…

Hợp đồng rõ ràng, không phát sinh chi phí

Khi sử dụng dịch vụ tại Việt Producer, đối tác sẽ có hợp đồng rõ ràng, bao quát toàn bộ dự án (trách nhiệm, quyền lợi, hạng mục, chi phí,…). Đặc biệt, ekip cam kết không làm phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện.

Với khát khao đưa ra thị trường những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, Việt Producer sẽ là cái tên nên được cân nhắc khi lựa chọn đơn vị sản xuất. Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để được tư vấn.

Trên thực tế, giá thành để sở hữu VR360 không phải nhỏ, nhưng chúng tạo ra nhiều giá trị lớn cho doanh nghiệp. Nhìn chung, đây vẫn là công nghệ xứng đáng để tìm hiểu và đầu tư.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top