Video marketing là gì? Vai trò quan trọng của video trong thời đại mới

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Video marketing là gì? Vai trò quan trọng của video trong thời đại mới

Video marketing hiện là phương pháp quảng bá được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Cùng với sự phát triển của phương tiện truyền thông hiện đại, chúng được xem như công cụ thu hút khách hàng hiệu quả. Điều quan trọng để làm nên video marketing thành công là bắt kịp các xu thế mới nhất.

Video marketing là gì?

Video marketing là một dạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu bằng video nhằm hướng tới thị trường, khách hàng mục tiêu. Mục đích cuối nhằm gia tăng số lượng, tỷ lệ mua của khách hàng thông qua các thông tin hữu ích trong video. Ngoài doanh nghiệp, các cá nhân cũng đã áp dụng cách thức này để tạo ra hiệu quả theo xu hướng.

Hiện nay, có 7 hình thức video marketing phổ biến doanh nghiệp cần biết. Bao gồm:

Phim doanh nghiệp

Là phim ngắn có thời lượng từ 5 tới 10 phút, phim chủ yếu giới thiệu về một doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, bao gồm một số nội dung:

 • Lịch sử phát triển
 • Thành tựu
 • Năng lực kinh doanh
 • Quy trình sản xuất

TVC 

TVC là tên viết tắt của Television Commercials – Quảng cáo truyền hình; video sẽ được sản xuất với chất lượng cao và phát sóng xen kẽ giữa các chương trình TV. Nhờ đặc thù trên, TVC  thích hợp với cả những hạng mục “khó nhằn” như marketing ô tô, thời trang cao cấp, dịch vụ bất động sản,…

Video marketing
TVC là video được sản xuất với chất lượng cao và phát sóng xen kẽ giữa các chương trình TV

Phim sản phẩm

Phim sản phẩm là một hình thức để truyền tải thông điệp về sản phẩm tới khách hàng; thường dùng cho nền tảng mạng xã hội, marketing Youtube hoặc màn hình LED ngoài trời. Các thông tin cơ bản về sản phẩm như thành phần, chất liệu, ý nghĩa, mẫu mã,…sẽ được thể hiện một cách súc tích và lôi cuốn.

Video motion graphics, animation 

Motion hay animation cũng là hai dạng video được đánh giá cao khi làm quảng cáo. Chúng đều là dạng đồ họa chuyển động. Tuy nhiên, animation có phạm vi rộng hơn, được biến tấu sang nhiều thể loại khác nhau, thường kể một câu chuyện rõ ràng. Motion Graphic chỉ tập trung vào vật thể, hình khối, con chữ cụ thể và không có nhiều thông điệp như animation.

Video marketing
Animation thường có nội dung là kể một câu chuyện rõ ràng

Theo các nghiên cứu từ Animoto, video marketing content đang giữ vị trí số 1 về khả năng thu hút sự chú ý người tiêu dùng. Không thể phủ nhận lợi ích nổi bật nhất của chúng là giúp thông điệp trở nên hấp dẫn hơn, đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Ngoài việc hỗ trợ về mặt thị giác, video for marketing còn có ý nghĩa to lớn hơn trong nhiều phương diện của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của marketing video đối với doanh nghiệp

4 lợi ích doanh nghiệp nhận được khi dùng video marketing:

Tăng khả năng tiếp thị và củng cố thương hiệu

Hình ảnh và độ nhận diện của thương hiệu là hai yếu tố có sự thay đổi nhiều khi tận dụng video marketing. Thương hiệu khi được xuất hiện trên các nền tảng với hình thức bắt mắt sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ, thu hút nhiều hơn sự chú ý của người xem. Từ đó, doanh nghiệp được biết đến nhiều hơn, gia tăng và củng cố vị trí trong lòng khách hàng. 

Trong các phương án làm video quảng cáo, sản xuất social video marketing được nhiều công ty thực hiện nhờ chi phí hợp lý nhưng đem lại kết quả tốt. 

Xây dựng lòng tin và thể hiện sự chuyên nghiệp

Thông qua việc trình bày thông tin trong video một cách mạch lạc, có căn cứ rõ ràng, người xem sẽ có cảm giác tin tưởng hơn. Bên cạnh đó, tính chuyên nghiệp của cơ sở kinh doanh cũng được công nhận nếu video có sự đầu tư về nghệ thuật, kỹ thuật.

Đối với doanh nghiệp hoạt động theo mô hình B2B, điều này rất được chú trọng. Do đó, sản phẩm của Youtube B2B hay video marketing B2B đều công phu, mang nhiều tầng lớp ý nghĩa.

Video marketing
Video được đầu tư kỹ lưỡng sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty

Tăng tỷ lệ chuyển đổi, doanh thu

Một vài số liệu cho thấy video marketing sản phẩm có tác động lớn tới quyết định mua hàng, góp phần thúc đẩy doanh thu:

 • 64% – 85% người mua hàng online có thể mua một sản phẩm sau khi xem được clip review trên mạng (trendsvietnam.vn)
 • Hơn 90% các marketer khẳng định rằng marketing digital video giúp họ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành công (colormedia.vn)
 • Gắn video giới thiệu sản phẩm tại trang đích có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi tới 80% (colormedia.vn).

Tạo lợi thế cho SEO

Video search marketing luôn có tần suất hiển thị nhiều hơn các loại nội dung khác mà không cần tốn nhiều chi phí. Việc đăng tải video lên trang web hay làm marketing trên Youtube là một cách để nâng cao thứ hạng tìm kiếm trên Google. SEO video trên Youtube cũng là một trong những nội dung chính trong thử thách video marketing 28 ngày nổi tiếng của Phạm Thành Long. 

Doanh nghiệp ngày nay đang nỗ lực xây dựng hình ảnh, tạo dựng niềm tin đối với khách hàng bằng video marketing. Có thể thấy, chúng không còn là lựa chọn mà trở thành một phần không thể thiếu trong mọi chiến lược kinh doanh.

7 chức năng của video marketing

Chức năng của video marketing được tất cả các marketer quan tâm bởi đây là một trong những hình thức truyền thông tiếp thị hiệu quả nhất hiện nay. Video có thể dễ dàng truyền tải nội dung, thông điệp tốt hơn các loại hình quảng cáo khác. Sử dụng video trong các chiến dịch marketing vừa có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng, vừa mang lại hiệu quả kinh doanh tối đa. 

Thay thế cho việc tiếp nhận thông tin bằng văn bản

Xu hướng xem video đang ngày càng phổ biến, thay thế các hình thức tiếp nhận thông tin khác như: đọc báo, đọc tin tức,.. Theo thống kê của Wordstream, 68% người tiêu dùng thích xem video hơn là đọc quảng cáo. Trong khi 90% thừa nhận rằng các video, hình ảnh về sản phẩm là lý do khiến họ quyết định mua hàng (Hubspot). 

Thế nhưng, điều quan trọng là youtube đang tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới thực hiện các chiến lược quảng bá sản phẩm rộng rãi và đạt được hiệu quả đáng kinh ngạc. Do đó, bắt kịp xu hướng thời đại và nhạy bén với hình thức quảng bá sản phẩm bằng video marketing là điều rất quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Hỗ trợ SEO cho trang web

31% marketer thêm video để cải thiện trang web và 83% nhà tiếp thị nói rằng video giúp họ tạo ra khách hàng tiềm năng (hubspot, 2022). Bằng chứng là, các bài viết có video tăng thứ hạng tìm kiếm trên google và tăng tỉ lệ time onsite trên web so với các bài viết chỉ có văn bản và ảnh. 

Những yếu tố này là các chỉ số được Google sử dụng để đánh giá chất lượng của từng trang web. Điều này hỗ trợ thúc đẩy SEO lâu dài. Một lợi ích khác của việc thêm video vào website là khả năng tăng cơ hội xếp hạng trên các kết quả tìm kiếm của Google. Google thường đánh giá cao video và sắp xếp các kết quả tìm kiếm liên quan đến video cao hơn các bài viết thông thường trên SERP. 

Xây dựng nhận thức thương hiệu

Một trong những lợi ích tiếp thị video nổi bật là xây dựng nhận thức thương hiệu. Tất cả các chiến lược marketing đều bắt đầu với mục đích này. Và video là công cụ tuyệt vời để thực hiện điều đó. Vậy, lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng video để xây dựng nhận thức về thương hiệu?

 • Video hấp dẫn người xem
 • Tạo sự chú ý dễ hơn so với các hình thức quảng cáo thông thường
 • Truyền tải thông điệp tốt 
 • Video tạo tiếng vang với người tiêu dùng.

Ngày nay, khi nhiều thương hiệu phải cạnh tranh với nhau, thì điều quan trọng nhất là có một hình thức quảng cáo giúp khách hàng vừa có thể giải trí vừa cung cấp thông tin cần thiết. Do đó, thực hiện video marketing là lựa chọn chính xác cho mỗi doanh nghiệp. 

Ví dụ: Video “Đi để trở về” – của “Biti’s Hunter” kết hợp với ca sĩ Soobin Hoàng Sơn đã tạo được tiếng vang lớn, trở thành một trong những chiến dịch Tết mang lại sự đột phá và tăng độ nhận biết về thương hiệu của Biti’s Hunter. 

Với thông điệp “đi” gắn liền với  “trải nghiệm”, Biti’s đã thống nhất cả 2 mùa bằng tagline quen thuộc “đi để trở về”. Đánh trúng vào tâm lý của khách hàng khi phải lựa chọn giữa công việc và gia đình để quyết định có về nhà ăn Tết hay không. MV không chỉ đem lại kết quả marketing đáng kinh ngạc, tăng doanh số mạnh mẽ, mà nhờ có “Đi để trở về”, Biti’s còn khắc sâu vào tâm trí người tiêu dùng hình ảnh một thương hiệu vừa gần gũi vừa tâm lý.   

Video marketing
Biti’s khắc sâu vào tâm trí người tiêu dùng hình ảnh một thương hiệu thân quen và gần gũi

Là công cụ marketing hiệu quả

Video marketing là công cụ chiến lược để kích thích nhu cầu người tiêu dùng. Video có nội dung thu hút, hấp dẫn sẽ lôi kéo được người xem, tăng độ nhận diện và độ yêu thích với thương hiệu. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đạt được mục đích nhanh chóng là tăng doanh số. 

Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ ưu tiên người dùng tiếp cận với video hơn so với hình thức quảng cáo thông thường. Do đó, sử dụng video marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng, kéo thêm nhiều traffic về website. Trang web nhiều traffic thì bạn càng có nhiều cơ hội phát triển kinh doanh và tăng doanh số.  

Ví dụ: Video “Làm gói đỡ thèm” của Hảo Hảo đã giúp thương hiệu tăng doanh số bán hàng mạnh mẽ và tạo ấn tượng sâu đậm trong tâm trí khách hàng. Chiến dịch “Làm gói đỡ thèm” được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 20 năm thương hiệu mì quốc dân Hảo Hảo xuất hiện trên thị trường Việt Nam.

Hiệu quả tiếp thị video “Làm gói đỡ thèm” là MV nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực của người dùng nhờ giai điệu trẻ trung, hiện đại phù hợp với cá tính của giới trẻ. Tuy nhiên, ẩn sau đó là một thông điệp ý nghĩa của Acecook. Dù là quá khứ hay hiện tại, tương lai, Hảo Hảo vẫn thế, vẫn giữa được hương vị thân quen và sẵn sàng mang đến cho người tiêu dùng tô mì gói chất lượng nhất.

Video marketing
Hảo Hảo luôn giữ được hương vị thân quen, sẵn sàng mang đến cho người dùng tô mì chất lượng nhất

Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tại sao tiếp thị video lại quan trọng? Video có sức hút mạnh mẽ hơn văn bản và hình ảnh, do đó lượng khách hàng xem video và mua hàng chiếm tỷ lệ cao. Theo nghiên cứu, 64% người dùng khi ghé thăm một website bán hàng online sẽ quyết định mua sản phẩm sau khi xem những video quảng cáo (Marketing Sherpa, 2021).  

Doanh nghiệp có thể tận dụng video để chiến dịch Marketing của mình lan tỏa rộng rãi tới nhiều tệp khách hàng khác nhau. Tuy nhiên để làm được điều đó thì hãy xây dựng video có hình ảnh và nội dung thật hấp dẫn, thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Ví dụ: 

Video viral của Điện máy xanh được coi như một cú “hích” tạo tiếng vang ngoài sức tưởng tượng trong thị trường điện máy lúc bấy giờ. Video cùng điệu nhảy quen thuộc “Muốn mua tủ lạnh đến Điện máy Xanh, muốn mua Tivi đến Điện máy xanh,.. gây sốt trên các trang mạng xã hội và tạo nên hiệu ứng bùng nổ, thu về đáng kể lượng người theo dõi. 

Mục đích giúp khách hàng nhận biết thương hiệu của Điện máy xanh đã thành công rực rỡ, đồng thời lượng khách mua hàng cũng nhanh chóng tăng vọt, giúp Điện máy xanh trở thành thương hiệu điện máy hàng đầu hiện nay. 

Video marketing
Điện máy xanh đã tạo được hiệu ứng viral tương đối hiệu quả đối với công chúng, kể cả những người không phải là khách hàng mục tiêu của họ

Mở rộng phạm vi tiếp cận người dùng

Video marketing không chỉ phát triển và phổ biến trên youtube mà còn trở thành hiệu ứng bùng nổ trên các nền tảng mạng xã hội khác. Theo khảo sát của Bitable, các video trên mạng xã hội có lượt xem nhiều hơn 48% so với những bài đăng chỉ có text thông thường. 

Khi nhu cầu xem video của người dùng tăng vọt trên Facebook, Tiktok, Instagram, các nền tảng này cũng tận dụng cơ hội để thúc đẩy lượt tương tác. Chẳng hạn như Instagram đã đăng tải nhiều video với chủ đề đa dạng trên nền tảng của mình thông qua IGTV. Do đó, lời khuyên hữu ích là doanh nghiệp nên nhanh chóng cập nhật và nắm bắt cơ hội với xu hướng quảng cáo mang lại hiệu quả cao này. 

Ví dụ:

Video clip nổi tiếng “Real Beauty Sketches” của Dove video vô cùng thành công khi truyền tải câu chuyện “vẻ đẹp thực sự là vẻ đẹp đi ra ngoài những quan niệm khuôn mẫu”. Video đã tạo ra sự đồng cảm  mạnh mẽ với người xem, tiếp cận nhiều phụ nữ hơn và giúp họ trở nên tự tin.

Tạo câu chuyện cho sản phẩm và dịch vụ

Điều đặc biệt ở những video tạo được tiếng vang trên thị trường là chúng đều tạo nên những câu chuyện hoàn hảo về sản phẩm và dịch vụ. Nhiều người mua sản phẩm cũng vì yêu thích và đồng cảm với những câu chuyện trong video quảng cáo. Thậm chí, có những video thực sự “chạm” vào trái tim người tiêu dùng, khiến họ rơi nước mắt và chuyển đổi thành hành động mua hàng. 

Ví dụ:

Các quảng cáo dầu ăn Neptune Tết trong nhiều năm qua luôn được truyền tải thông qua motip câu chuyện “Về nhà đón Tết, Gia đình trên hết”. Một thông điệp được gửi gắm lặp đi lặp lại mỗi năm không chỉ khiến khách hàng ghi nhớ thương hiệu, mà quan trọng hơn là kết nối tình thương, sự đoàn viên, sum vầy mỗi dịp Tết đến Xuân về. 

Trong phim Tết 2017 của Neptune, câu chuyện được kể thông qua 4 nhân vật: người xuất khẩu lao động, sinh viên, chú lái tàu và những người trẻ ưa trải nghiệm. Mỗi câu chuyện đều khiến người xem cảm thấy đồng cảm, sẻ chia với những hoàn cảnh không đón Tết bên gia đình trọn vẹn đồng thời cảm thấy trân quý những phút giây được sum vầy bên gia đình.

Video marketing
Neptune gửi thông điệp cho người dùng về tinh thần trân quý tình cảm gia đình tới công chúng một cách sâu sắc

Hiện nay, nhiều marketer yêu thích video marketing nhờ các lợi ích về SEO, phạm vi tiếp cận rộng lớn, tăng khả năng chuyển đổi và giúp thương hiệu dễ tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nhạy bén trong sản xuất video marketing sẽ mang về lợi nhuận cao trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Một trong những bí quyết để tạo video marketing có độ phủ sóng cao đó là đón đầu các xu thế “hot” trong tương lai.

5+ xu hướng video marketing bùng nổ 2023

7 trends video marketing được dự đoán sẽ trở thành xu hướng vào năm 2023:

Các video dạng ngắn 

Video ngắn hay short video marketing là dạng clip dưới 60 giây. Một ví dụ điển hình cho thể loại trên là Youtube Short, Reels, video Tik Tok hay video viral marketing. Điểm mấu chốt của chúng là cần nắm bắt được cảm xúc người xem ngay từ 3 giây đầu.

Video marketing
Video ngắn là một trong những trends video marketing năm 2023

Video tương tác và trải nghiệm

Video có tính năng tương tác hay trải nghiệm cao thì càng kích thích sự tò mò của mọi người. Chúng không có giới hạn về địa lý, thời gian giúp khách hàng có thể tìm hiểu về sản phẩm mọi lúc, mọi nơi.

Video trực tiếp

Tính năng phát sóng trực tiếp (Livestream) được đánh giá là video marketing trends 2022 hot nhất và sẽ tiếp tục “gây bão” trong năm nay. Live video đã xuất hiện trên hầu hết các sàn mua bán phổ biến như Shopee, Lazada, Tiktok,…hỗ trợ tốt cho nhiều cơ sở mô hình B2C. 

Tiếp thị influence

Influencer marketing là hợp tác cùng người có tầm ảnh hưởng lớn để truyền thông cho dịch vụ, sản phẩm. Video nếu thành công có thể trở thành quảng cáo viral và đem lại lợi nhuận lớn cho thương hiệu.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Video 360, VR tour là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo, được con người ứng dụng vào quảng cáo. Tuy chưa thực sự phổ biến tại nước ta nhưng chúng được dự đoán sẽ tạo ra phong trào mạnh mẽ trong tương lai.

Video do người dùng sáng tạo

Youtube video marketing hay các clip giới thiệu được sản xuất từ người dùng có độ chân thực cao, phù hợp với ngành nghề đề cao ý kiến của người dùng như đồ thiết yếu, y tế, du lịch, thời trang,… Chúng có lượt xem cao hơn gấp 10 lần so với video do chính thương hiệu làm ra (trendsvietnam.vn). 

Đưa âm nhạc vào video marketing

Ngành âm nhạc tiến triển và được nhiều người chú ý. Các marketer cũng không nằm ngoài sự quan tâm trên. Video quảng cáo lồng ghép giai điệu thịnh hành sẽ dễ dàng để lại dấu ấn trong khán giả.

Xu thế sáng tạo video marketing thay đổi theo từng thời điểm. Người xây dựng chiến lược sản xuất cũng cần nắm bắt kịp thời thị hiếu của công chúng để video marketing hiệu quả cao.

Hơn hết, người đứng đầu cần lựa chọn dịch vụ làm phim marketing uy tín để tránh rủi ro trong quá trình thực hiện.

Việt Producer – Dịch vụ làm phim, video marketing chuyên nghiệp

Việt Producer là đơn vị chuyên làm video marketing, với tầm nhìn trở thành Production House hàng đầu Việt Nam trong ngành truyền thông. 

Việt Producer cung cấp các dịch vụ:

 • Làm phim doanh nghiệp
 • TVC, iTVC
 • Viral video
 • Video marketing sản phẩm
 • Animation/Motion Graphics.

Thế mạnh của Việt Producer bao gồm:

 • Ekip có kỹ thuật chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề
 • Thiết bị và công nghệ hiện đại, đáp ứng được tất cả yêu cầu của đối tác
 • Tối ưu chiến lược tiếp thị cho khách hàng, tiết kiệm chi phí và thời gian
 • Không phát sinh chi phí ngoài hợp đồng, cam kết về chất lượng video đúng như thỏa thuận.

Tại Việt Producer, ekip luôn làm việc với tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ, mong muốn tạo ra những sản phẩm có tính đột phá. Liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc email ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết.

Nhìn chung, video marketing luôn được đánh giá cao trong mọi lĩnh vực. Video nếu được sử dụng thông minh sẽ tạo ra một chiến dịch marketing hoàn hảo. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top