Trường quay ảo là gì? Các xu hướng trường quay ảo phổ biến hiện nay

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Trường quay ảo là gì? Các xu hướng trường quay ảo phổ biến hiện nay

Trường quay ảo không phải là khái niệm xa lạ với công chúng hiện nay. Tuy nhiên, trường quay ảo được tạo ra như thế nào? Có mấy loại trường quay ảo? Đây là những thông tin cần biết nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng. Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về mô hình phim trường trên.

Trường quay ảo là gì? 

Trường quay ảo hay trường quay 3D là trường quay không có thật. Chúng được thiết kế, tạo dựng hoàn toàn từ kỹ thuật 3D trên máy tính. Diễn viên, MV hoặc ca sĩ đứng trong phông nền màu xanh lá. Kỹ thuật viên sẽ ghép hình ảnh, video đã được edit sẵn theo kế hoạch vào nền xanh, tạo ra background hoàn chỉnh cho sự kiện hoặc đoạn phim đó.

Qua những thao tác xử lý hình ảnh chuyên nghiệp, cùng với sự kết hợp ánh sáng và âm thanh, chất lượng của trường quay ảo sẽ được nâng tầm. Từ đó, góp phần tạo ra chương trình thành công.

trường quay ảo
Hình ảnh sẽ được lồng ghép phông xanh tạo ra background hoàn chỉnh (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, những ưu điểm của trường quay ảo đang được nhiều đoàn làm phim, nhà đài ứng dụng triệt để nhằm thu hút sự chú ý của người xem.

Lợi ích của trường quay 3D

3 lợi ích chính của trường quay ảo 3D:

Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh

Trường quay ảo được thực hiện và sử dụng trong nhà, tránh được những rủi ro làm chậm tiến độ làm việc như: Thời gian setup, thời tiết, địa điểm,…

Tiết kiệm tối đa chi phí

Thời gian và chi phí dựng trường quay thật rất tốn kém. Những vật dụng được dùng để thiết kế trước đó cũng khó để tận dụng cho nhiều sự kiện sau. Nếu áp dụng công nghệ để dựng background 3D, ekip làm phim sẽ tối ưu được kinh phí, đồng thời mang lại trải nghiệm mới lạ cho người xem.

Khắc phục hạn chế của phim trường thực

Trường quay ảo khắc phục được hạn chế của phim trường thật là khó tái hiện những phân cảnh đặc biệt: Ngoài không gian, dưới đáy biển, sự kiện lịch sử, nhân vật ảo tưởng, xuyên không,… Bên cạnh đó, phim trường 3D còn giúp quá trình hậu kỳ thêm phần dễ dàng, bởi hình ảnh đã được trau chuốt từ khâu dựng trên máy tính.

trường quay ảo
Trường quay ảo giúp tạo ra những phân cảnh không có thật trên truyền hình (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều cơ sở đưa trường quay ảo hiện đại vào quá trình sản xuất. Tuy chưa thực sự phổ biến rộng rãi nhưng chúng đã chứng minh được “sức mạnh” của mình bằng những hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ.

Vậy có những xu hướng trường quay ảo nào phổ biến?

Các xu hướng trường quay ảo hiện nay

3 lĩnh vực thường sử dụng trường quay ảo:

Trường quay 3D trong truyền hình

Trường quay 3D trong truyền hình là một phương án tốt để thay thế cách đưa tin truyền thống. Hình ảnh 3D sẽ giúp biên tập viên thể hiện nội dung một cách sinh động, giúp người xem hiểu sâu và đúng hơn về một vấn đề. Thời tiết, thiếu nhi hay đưa tin nóng là những kênh tiên phong ứng dụng kỹ thuật.

trường quay ảo
Hình ảnh trong trường quay ảo giúp nôi dung được biểu đạt rõ ràng (Ảnh sưu tầm)

Sự kiện ảo

Trường quay trực tiếp 3D hiện đang được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng, thiết lập cho sự kiện có mục đích quảng bá và tiếp thị. Sự thay đổi được thể hiện rõ nhất ở các buổi có quy mô lớn như giới thiệu sản phẩm mới, triển lãm, hòa nhạc,…

Trường quay ảo với livestream

Livestream là hình thức tuyên truyền, marketing “lên ngôi” trong thời gian gần đây. Do tính chất chỉ phát sóng online và trong khoảng thời gian nhất định, trường quay ảo là lựa chọn thích hợp nhất cho hình thức trên.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cũng như những xu hướng hiện đại, người làm truyền thông, quảng cáo cần biết làm mới nội dung. Trong đó, thể hiện thông tin trực quan bằng trường quay ảo là một hướng đi hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top