Tổng hợp tỉ lệ khung hình video chuẩn trên các nền tảng xã hội mới nhất

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Tổng hợp tỉ lệ khung hình video chuẩn trên các nền tảng xã hội mới nhất

Tỉ lệ khung hình là một thuật ngữ thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Trong lĩnh vực làm video quảng cáo, đây càng là yếu tố được quan tâm hàng đầu, bởi mỗi nền tảng sẽ có các tiêu chuẩn tỉ lệ khung hình khác nhau. Những người làm video cần nắm bắt được những yêu cầu này để sáng tạo một cách hiệu quả nhất.

Tỉ lệ khung hình là gì?

Để hiểu rõ hơn tỷ lệ khung hình là gì, bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây:

Định nghĩa

Tỉ lệ khung hình là mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của khung hình. Để thể hiện thông số này, người ta viết liền hai số dương với nhau và đặt dấu hai chấm ở giữa. Khung hình có tỉ lệ x:y, trong đó x là chiều rộng, y là chiều cao, được hiểu là x,y có quan hệ tỉ lệ với nhau.

Ví dụ: Với tỉ lệ 4:3, chiều rộng là 400 pixels, thì chiều cao là 300 pixels.

Tỉ lệ khung hình
Tỉ lệ khung hình là mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của khung hình (Ảnh sưu tầm)

Tỉ lệ khung hình thường áp dụng cho hình ảnh, hình ảnh kỹ thuật số, kích thước màn hình tivi, khung hình video và nhiều ứng dụng liên quan khác.

Một số tỉ lệ khung hình phổ biến

Những tỉ lệ khung hình phổ biến hiện nay bao gồm:

 • 4:3

Tỉ lệ 4:3 (hay còn được gọi là chuẩn bốn-ba) là tỉ lệ được dùng cho truyền hình tiêu chuẩn từ khi phát minh máy quay phim và được ứng dụng cho nhiều màn hình máy tính hiện đại. 

Đây cũng là tỉ lệ của phim 35mm trong kỷ nguyên phim câm. Mỗi khung hình trên phim có chiều rộng 35mm và có 4 lỗ kéo phim dọc theo chiều cao. Kích thước và khoảng cách lỗ tạo nên hình ảnh tỉ lệ 4:3. Tỉ lệ này còn có thông số 1.33:1, gần với tỉ lệ 1.375:1 được định nghĩa bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh.

 • 16:9

Năm 2009, tỉ lệ khung hình 16 9 trở thành chuẩn phổ biến cho truyền hình và màn hình máy tính. Nó thay thế tỉ lệ khung hình 4:3, trở thành định dạng chuẩn quốc tế cho truyền hình độ nét cao, full HD, non-HD và tivi màn ảnh rộng analog.

Ngoài ra, phần lớn mẫu điện thoại iPhone trên thị trường có tỉ lệ màn hình 16:9 (trừ các thế hệ iPhone từ 4s trở xuống) và một số smartphone như Optimus Vu của LG. Các model smartphone ra mắt gần đây cũng thường mang tỉ lệ này.

 • 16:10

16:10 là tỉ lệ khung hình được áp dụng trên các dòng tivi LCD có độ phân giải màn hình, Plasma cỡ lớn và các dòng laptop chơi game. Tỉ lệ này cho phép xem phim màn ảnh rộng gần như Full Screen và không xuất hiện các viền đen trên, dưới màn hình.

 • 18:9

Tỉ lệ khung hình 18:9 hoặc 19:9 đã được áp dụng vào hầu hết các dòng smartphone cao cấp như iPhone 14 Pro Max với mục đích làm tăng kích thước màn hình nhưng không thay đổi kết cấu tổng thể máy. Điều này giúp cho máy gọn gàng hơn, dễ cầm nắm và cho tính thẩm mỹ của tỉ lệ khung hình điện thoại đẹp hơn nhiều lần.

Ngoài ra, có rất nhiều tỉ lệ khác nhau, tuy nhiên tỷ lệ khung hình 4 3 và 16 9 là  kích thước phổ biến nhất cho video để phù hợp với đa dạng nền tảng và thiết bị phát.

Tỉ lệ khung hình
Tỷ lệ khung hình 4:3 và 16:9 là kích thước phổ biến nhất cho video (Ảnh sưu tầm)

Các tỉ lệ khung hình video trên mạng xã hội thường gặp

Trên thực tế, kích thước video góp tầm ảnh hưởng quan trọng tới hiệu quả của chiến dịch Marketing. Nội dung video dù hay, dù tốt, nhưng chất lượng không được đảm bảo do không rõ nét, hình ảnh trên video bị kéo giãn hay co lại do không phù hợp với tiêu chuẩn kích thước của nền tảng,… thì sẽ gây ra trải nghiệm không tốt với người xem.

Việc tối ưu hóa hiển thị của video có thể thực hiện bằng cách điều chỉnh kích thước giúp video không bị mất đi phần thông tin quan trọng nào. Khi đó, thông điệp được truyền tải toàn bộ, các bài đăng cũng có nhiều lượt chú ý và tương tác hơn.

Tỷ lệ khung hình video Facebook

Một số tiêu chuẩn video trên facebook như sau: 

Video trên bảng tin

Bảng tin (Newsfeed) là nơi hiển thị những bài đăng của bạn bè, người bạn theo dõi. Facebook là mạng xã hội được sử dụng phổ biến trên thế giới. Do đó, tỷ lệ khung hình video trên newsfeed rất đa dạng, từ 9:16 đến 16:9, cụ thể là:

 • Chiều ngang: 16:9
 • Hình vuông: 1:1
 • Chiều dọc: 4:5, 2:3
 • Chân dung: 9:16
Tỉ lệ khung hình
Tỷ lệ khung hình video trên newsfeed rất đa dạng (Ảnh sưu tầm)

Kích thước video cover tối thiểu đạt 600×315 pixels (cảnh quan là 1.9:1) hay 600×600 pixels (hình vuông)

Ngoài ra, nếu bạn áp dụng cách làm video ảnh ghép nhạc trên Facebook thì cần lưu ý một số các thông số được yêu cầu khi đăng tải video trên news feed là:

 • Định dạng: .mp4, .mov, .gif,…
 • Dung lượng tối đa: 4GB
 • Thời lượng tối đa: 240 phút
 • Độ dài tiêu đề tối đa: 25 ký tự
 • Mô tả liên kết: 30 ký tự
 • Văn bản: 125 ký tự

Trên đây là những thông số tiêu chuẩn bạn cần tham khảo trước khi đưa video lên facebook newsfeed để tránh làm mất những thông tin quan trọng. 

Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về kích thước hình ảnh đăng Facebook

Video quảng cáo trên Marketplace

Marketplace trung tâm mua bán trên facebook. Hiện nay, các cá nhân, tổ chức đã kết hợp sử dụng video trên facebook và marketplace để nâng cao doanh thu bán hàng. Vì vậy, video hiển thị ở mục này là công cụ marketing đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Một số tiêu chuẩn cho video trên marketplace:

 • Tỉ lệ khung hình: 9:16 đến 16:9
 • Dung lượng tối đa: 4GB
 • Định dạng: .mp4 và .mov
 • Thời lượng tối đa: 240 phút
 • Độ dài tiêu đề tối đa: 25 ký tự
 • Mô tả liên kết: 30 ký tự
 • Văn bản: 125 ký tự

Lưu ý: với các video dọc có tỉ lệ khung hình cao hơn 2:3, một phần video có thể bị che đi, trở thành 2:3.

Video story

Story facebook chỉ xuất hiện trong 24 giờ trên bảng tin, hiện là hình thức được các bạn trẻ yêu thích. Dạng video ngắn trên story cần xúc tích, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung.

Để video có chất lượng hình ảnh tốt nhất, tỉ lệ khung hình được khuyến nghị từ 1.91:1 đến 9:16

Ngoài ra, một số tiêu chuẩn khác bao gồm:

 • Định dạng: .mp4, .mov
 • Kích thước tối đa: 4GB
 • Thời lượng tối đa: 2 phút
 • Âm thanh tùy chỉnh
 • Không hỗ trợ chú thích

Như vậy, tỉ lệ khung hình facebook ở mỗi mục khác nhau đã có những tiêu chuẩn video khác nhau. 

Tỉ lệ khung hình Instagram

Instagram là một mạng xã hội chia sẻ video và hình ảnh. Đây là một trong những kênh truyền thông hiệu quả, có khả năng thúc đẩy tương tác mạnh và dễ dàng tiếp cận khoảng 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới (theo Wikipedia).

Các thông số tiêu chuẩn được quy định bởi instagram để đảm bảo một video chất lượng tốt bao gồm: 

 • Tỉ lệ khung hình video: từ 1,91:1 đến 9:16, nhưng thông thường sẽ là 1:1
 • Tốc độ khung hình tối thiểu: 30 FPS (khung hình/giây) 
 • Độ phân giải tối thiểu: 720 pixel
 • Dung lượng file tối đa: 650MB (đối với video từ 10 phút trở xuống) và 3,6GB (đối với video lên đến 60 phút)

Xem thêm:

Tỉ lệ khung hình
Tỉ lệ khung hình video: từ 1,91:1 đến 9:16, nhưng thông thường sẽ là 1:1 (Ảnh sưu tầm)

Tỉ lệ khung hình Tiktok

Tiktok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc, ra mắt năm 2017 cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Ứng dụng này cho phép người dùng chỉnh sửa, quay video với kho âm nhạc “siêu” lớn, mang đến tính cá nhân hóa cho mỗi người dùng. Vì vậy, ngoài việc biết cách ghép nhạc vào video trên Tiktok, bạn cần phải nắm rõ được tỷ lệ khung hình video tiktok để sáng tạo nên những video hấp dẫn người xem và dễ dàng lên xu hướng. 

 • 16:9

Kích thước tiêu chuẩn của một video tiktok là 9:16. Tỉ lệ này tương thích với các dòng smartphone phổ biến hiện nay và là kích thước chuẩn quốc tế với dạng video ngắn. 

 • 4:3

Tiktok hỗ trợ người dùng cả những video ở định dạng 4:3. Đây là kích thước người dùng tải lên từ video có sẵn trên điện thoại, mà không phải quay trực tiếp bằng ứng dụng. 4:3 cũng là tỉ lệ quay video bằng camera thường của các dòng smartphone hệ điều hành Android và iOS. Ngoài ra, cần lưu ý giới hạn kích thước video tiktok quy đổi theo tỉ lệ 4:3 nằm trong khoảng: 

 • Tối thiểu: 426 x 240 pixel.
 • Tối đa: 3840 x 2160 pixel.

Một video chạy quảng cáo cần chú trọng vào phần nhìn, vì vậy, các nhà quảng cáo nên ưu tiên kích thước phù hợp với chiều rộng và chiều dài của thiết bị di động. Cách an toàn nhất là sử dụng video có tỷ lệ khung hình tiktok là 16:9 hoặc 4:3

Xem thêm: Chi tiết các cách làm sao để tiktok tự chuyển video đơn giản nhất

Tỷ lệ khung hình Youtube

Youtube là một mạng xã hội video không còn xa lạ với người sử dụng Internet. Tại đây, ta không chỉ xem mà còn lấy thông tin từ video một cách đơn giản, kể cả tỉ lệ khung hình.

Tỉ lệ khung hình chuẩn trên máy tính là 16:9. Tuy nhiên, nếu video có kích thước khác thì trình phát sẽ tự động thay đổi kích thước sao cho phù hợp với video và thiết bị phát vì tỉ lệ khung hình video trên điện thoại khác với trên máy tính. Do đó, nếu quá trình cắt nối video trên youtube không được chuẩn thì kết quả nhận được sẽ không như ý muốn. 

Tỉ lệ khung hình
Tỉ lệ khung hình chuẩn trên máy tính là 16:9 (Ảnh sưu tầm)

Các tỉ lệ khung hình Youtube khác, như 9:16 là video dọc, khi phát trên máy tính sẽ có khoảng đệm để tối ưu trải nghiệm của người xem. Theo mặc định, khoảng đệm sẽ có màu trắng hoặc thay đổi thành màu xám đậm khi ở giao diện tối.

Mặc dù vậy, bạn nên tránh thêm khoảng đệm trực tiếp vào video, vì nó sẽ cản trở việc Youtube điều chỉnh trình phát theo kích thước video và thiết bị phát.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lưu video trên Youtube đơn giản nhanh chóng

Như vậy, mỗi nền tảng sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về tỉ lệ khung hình video và một số thông số mặc định khác. Việc nghiên cứu, tìm hiểu về những tỉ lệ này giúp cho các nhà sáng tạo nội dung video có thể sản xuất được những video phù hợp, có chất lượng sắc nét và độ phân giải cao, góp phần hấp dẫn khách hàng và tăng trải nghiệm người xem. 

Không chỉ các nền tảng mạng xã hội, bạn có thể tìm hiểu cả những app sáng tạo video như tỷ lệ khung hình capcut là gì?,… để lựa chọn kích thước phù hợp từ những bước đầu tiên.

Ngoài ra, để tối ưu thời gian, chi phí và nhân lực, các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu làm video quảng cáo nên tìm đến những đơn vị sản xuất video chuyên nghiệp như Việt Producer.

Tỉ lệ khung hình
Các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu làm video quảng cáo nên tìm đến những đơn vị sản xuất video chuyên nghiệp như Việt Producer.

Với đội ngũ nhân sự đã “thực chiến” qua nhiều dự án và luôn có sự nghiên cứu, cập nhật xu hướng, họ hiểu rõ cách sáng tạo video sao cho tương thích với mọi nền tảng, thiết bị phát video. Cùng với các trang thiết bị hiện đại, các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp, sẽ cho ra đời những video có chất lượng hình ảnh sắc nét nhất.

Tỉ lệ khung hình đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với video, đặc biệt là video truyền thông. Khách hàng có thể lướt qua ngay chỉ trong 1 giây nếu họ không có ấn tượng tốt với hình ảnh xuất hiện trước mắt họ đầu tiên. Vì vậy, đây là một yếu tố góp phần giữ chân người xem, từ đó, tăng khả năng tiếp cận với khách hàng mục tiêu. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top