Thúc đẩy chuyển đổi số ngành ngân hàng hiệu quả với video marketing

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Thúc đẩy chuyển đổi số ngành ngân hàng hiệu quả với video marketing

Chuyển đổi số ngành ngân hàng ngày càng được quan tâm và chú trọng đẩy mạnh. Hệ sinh thái số, quy trình trong các tổ chức tín dụng đã được hình thành cùng với việc kết nối dịch vụ khác trong nền kinh tế mang lại nhiều lợi ích to lớn trong quản lý dữ liệu và nâng cao trải nghiệm khách hàng. 

Chuyển đổi số ngành ngân hàng là gì?

Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự phát triển của công nghệ đang tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực ngân hàng. Hệ thống ngân hàng buộc phải nắm bắt được lợi ích và vai trò của chuyển đổi số, chủ động thích nghi để đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững. Vậy, chuyển đổi số trong ngân hàng là gì? 

Khái niệm

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là quá trình chuyển đổi các dịch vụ và hoạt động truyền thống của các ngân hàng sang một mô hình kinh doanh số hóa. Điều này có nghĩa là sử dụng các công nghệ số và kỹ thuật số để tạo ra các trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, cải thiện hiệu quả và độ chính xác của các hoạt động ngân hàng, giảm chi phí và tăng cường khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

chuyển đổi số ngành ngân hàng
Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là quá trình chuyển đổi các dịch vụ và hoạt động truyền thống của các ngân hàng

Các hoạt động cơ bản

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp phát triển, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đã trải qua lộ trình số hóa hoạt động. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số diễn ra không đồng đều, cũng có thể nói rằng số hóa hoạt động ngân hàng đang trong giai đoạn và chưa hoàn thiện. 

Theo số liệu của ngân hàng nhà nước 2020, có tới 95% ngân hàng đã và đang xây dựng chiến lược chuyển đổi số, 39% ngân hàng đã phê duyệt lộ trình chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh và 42% đang xây dựng kế hoạch cho riêng mình. Các hoạt động cơ bản trong quá trình chuyển đổi số tại các ngân hàng bao gồm:

 • Tạo trải nghiệm khách hàng tốt hơn thông qua các ứng dụng di động, trang web và các kênh tương tác khác, chẳng hạn như app Mobile Banking, giao dịch trực tuyến, thẻ tín dụng…
 • Tối ưu hóa quy trình và hoạt động để tăng cường hiệu quả, giảm chi phí và tối ưu hóa các dịch vụ ngân hàng.
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI), machine learning, blockchain và các công nghệ khác để tăng cường độ chính xác và bảo mật của các dịch vụ và giao dịch ngân hàng.
 • Thúc đẩy sự tương tác giữa khách hàng và ngân hàng bằng cách tạo ra các kênh tương tác tiện lợi như chatbot, trò chuyện trực tiếp, hoặc hỗ trợ qua điện thoại.
 • Tăng cường năng lực số hóa để cải thiện quản lý dữ liệu, bảo mật và độ chính xác của các dữ liệu trong ngân hàng.
chuyển đổi số ngành ngân hàng
Các hoạt động cơ bản trong quá trình chuyển đổi số tại các ngân hàng rất đa dạng

Chuyển đổi số ngành ngân hàng đang được triển khai bởi nhiều tổ chức tín dụng trên toàn thế giới. Đây là xu hướng tất yếu mang đến nhiều cơ hội chuyển mình cho các ngân hàng nhưng cũng đặt ra không ít những thách thức. 

Những cơ hội và thách thức 

Dưới đây là những cơ hội và khó khăn ngành ngân hàng cần phải đối mặt khi tiến hành số hóa toàn diện. 

Cơ hội

 • Tăng trải nghiệm khách hàng

Nhu cầu thay đổi phương thức sử dụng tài chính của khách hàng là yếu tố cốt lõi giúp các ngân hàng tham gia vào cuộc đua chuyển đối số. Do đó, để nâng cao trải nghiệm khách hàng, không gì tốt hơn việc tối ưu hóa quy trình làm việc, giao dịch trực tuyến và số hóa dữ liệu.

 • Tăng hiệu quả vận hành

So với việc mất quá nhiều thời gian cho các quy trình xử lý hồ sơ khách hàng, tìm kiếm thông tin theo cách truyền thống, chuyển đổi số giúp xử lý các công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhiều ngân hàng chuyển đổi số hiện nay đang sử dụng công cụ hỗ trợ tự động hóa toàn bộ quy trình, giúp tiết kiệm thời gian và phục vụ khách hàng tốt hơn. 

 • Nâng cao độ chính xác và bảo mật

Ngày nay, các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thanh toán trên smartphone được người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, điều này lại tạo cơ hội cho các hacker tấn công vào tài khoản của khách hàng. Lỗ hổng an ninh là vấn đề nhức nhối khiến nhiều ngân hàng “đau đầu”. Tuy nhiên, với quy trình số hóa và chuyển đổi số, các dữ liệu, thông tin khách hàng sẽ được bảo mật nghiêm ngặt. 

Thách thức

Thực tế chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đang gặp phải một số khó khăn, thách thức. Trong đó có thể kể đến như:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao

Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, tài chính tốn kém khiến cho nhiều tổ chức tín dụng e ngại trong việc số hóa toàn bộ quy trình làm việc.

 • Đào tạo mới nhân sự

Nhân lực trong ngành ngân hàng am hiểu về công nghệ chưa cao, chưa đáp ứng được các nhu cầu trong quá trình chuyển đổi số. Do đó, tiến hành chuyển đổi số ngân hàng đòi hỏi các nhân viên bên cạnh giỏi chuyên môn, nghiệp vụ nhất định thì cần thành thạo các kỹ năng sử dụng công nghệ số, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi. 

 • Thay đổi văn hóa công ty

Chuyển đổi số buộc các ngân hàng phải có tầm nhìn rõ ràng và mối liên hệ với chiến lược kinh doanh, thậm chí thay đổi văn hóa công ty. Việc chuyển đổi, số hóa toàn bộ quy trình khiến các nhân viên buộc thực hiện giao dịch trên phần mềm, thao tác và xử lý dữ liệu trên nền tảng số có thể khiến nhiều ngân hàng chưa kịp thích ứng tức thời. 

chuyển đổi số ngành ngân hàng
Chuyển đổi số ngành ngân hàng mang lại nhiều cơ hội

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đứng trước những thay đổi của thời đại, nếu các ngân hàng không biết cách tận dụng và khai thác triệt để những giá trị của chuyển đổi số đồng thời biến thách thức thành cơ hội phát triển, tất yếu sẽ bị đào thải.

Nắm rõ điều đó nên hiện tại, chuyển đổi số cơ bản được ứng dụng rộng rãi trong các ngân hàng trong nước.

Thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Chuyển đổi số ngành ngân hàng phát triển mạnh mẽ được minh chứng qua việc nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã và đang ứng dụng thành công. Nhiều ngân hàng đã triển khai và phát hành các sản phẩm/dịch vụ số hoá cho công cuộc phát triển của mình.

Theo báo cáo mới nhất của ICT Research & Application Center – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ thông tin & Truyền thông cho rằng, ngành ngân hàng tại Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số. Hiện tại và thời gian tới, đây vẫn là xu hướng mà các ngân hàng tiếp tục tăng cường nhằm nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, hướng đến phát triển bền vững.

Nhiều ngân hàng đã chủ động hợp tác với các hãng công nghệ có tiếng (Big Tech), công ty Fintech để gia tăng tính hiệu quả cho công cuộc tối ưu hoá chuyển đổi số tiên tiến. Doanh nghiệp tếp tục xây dựng các trung tâm nội bộ hướng đến nghiên cứu và vận hành công nghệ số cho các hoạt động. Ngoài ra, dịch vụ ngân hàng số thế hệ mới (Neobanking) với tệp khách hàng trẻ, am hiểu công nghệ, năng động khám phá cũng là điểm sáng cho những nỗ lực ngành ngân hàng trong nước thời gian qua.

Các công nghệ cốt lõi như Trí tuệ nhân tạo Ai, tự động hoá robot, chuỗi khối Blockchain,… cũng lần lượt được  ứng dụng rộng rãi.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cũng thể hiện cuối năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt cũng gia tăng khi tăng 85.6% về số lượng, 31.39% về giá trị. Qua nền tảng internet tăng 89.36% về số lượng và 40.55% về giá trị. QR Code tăng đến 182.5% về số lượng, 210.6% về giá trị.

Như vậy có thể thấy, cùng với thế giới, chuyển đổi số ngành ngân hàng trong nước đã có nhiều phát triển đáng kể. Điều này tạo tiền đề để các doanh nghiệp nắm bắt thời cơ để phát triển. Nhưng cũng không tránh khỏi những thách thức đặt ra liên quan đến thay đổi, cải tiến đồng bộ phù hợp với hành lang pháp lý, xu hướng gia tăng tội phạm công nghệ cao, thiếu hụt nhân sự chuyên môn cao về công nghệ thông tin,… và đặc biệt là tính cân băng trong đầu tư nguồn lực về chuyển đổi số.

Vì vậy, làm sao để hiểu và phát huy hiệu quả cũng như hạn chế tối đa khó khăn không phải điều dễ dàng.​ Và một trong những giải pháp hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là sử dụng video marketing trong quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. 

Video marketing thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ngành ngân hàng hiệu quả

Làm video marketing thời kỳ công nghệ số là tất yếu cho các doanh nghiệp nói chung và kinh doanh lĩnh vực ngân hàng nói riêng. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu video marketing là gì?

Video marketing là gì? 

Video marketing là một trong những chiến lược quảng cáo trực tuyến sử dụng video để quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Hình thức tiếp thị này bao gồm các loại video khác nhau như: video review sản phẩm, video hướng dẫn, video demo, video vlog, video livestream và nhiều hơn thế. 

Video marketing được sử dụng với mục đích tăng tương tác khách hàng, thu hút sự chú ý và tạo sự kết nối giữa khách hàng với doanh nghiệp thông qua những trải nghiệm trực quan. Thêm vào đó, nó cũng kích thích khả năng chia sẻ, tăng doanh số và thúc đẩy hành vi tiêu dùng tốt hơn. 

Các loại hình video marketing doanh nghiệp nên đầu tư

Một vài loại hình video marketing nên đầu tư để tiếp thị dịch vụ, sản phẩm bao gồm: 

 • TVC, iTVC
 • Phim doanh nghiệp
 • Phim giới thiệu sản phẩm
 • Video review
 • Video hướng dẫn.

Video marketing mang lại nhiều lợi ích to lớn trong thời đại số 

Thời kỳ công nghệ số, video marketing vẫn là xu hướng mà doanh nghiệp không nên bỏ qua bởi nhiều lợi ích to lớn.

 • Tiếp cận đa dạng đối tượng người xem

Nhờ khả năng lan truyền rộng rãi, video marketing có thể tiếp cận đa dạng đối tượng người xem với nhiều giới tính, độ tuổi khác nhau. Từ đó, mang lại hiệu quả marketing cho doanh nghiệp. 

 • Thu hút sự chú ý, tạo dấu ấn với khách hàng kể cả những người “lười đọc” nhất

Khách hàng ngày càng có xu hướng thích xem video hơn đọc tin tức, do đó sử dụng video trong quá trình tiếp thị dịch vụ là lựa chọn hoàn hảo với khả năng tiếp cận dễ dàng. 

Hiện nay, có tới 45% người dùng xem video trên các nền tảng mạng xã hội và hơn 90% người xem nói rằng các video review dịch vụ, sản phẩm là lý do khiến họ quyết định mua hàng (theo skillking.fpt.edu, 2022). 

Những video marketing có khả năng mang lại hiệu quả chuyển đổi nhanh chóng hơn bất kỳ loại hình quảng cáo nào khác. 

 • Truyền tải thông điệp, giá trị sản phẩm – doanh nghiệp hiệu quả

Video thúc đẩy 82% lưu lượng truy cập trang web (skillking.fpt.edu, 2022). Điều này sẽ khiến khách hàng bị thu hút và nhanh chóng truy cập vào dịch vụ ngân hàng của bạn. Nhờ đó, thông điệp và giá trị sản phẩm cũng được truyền tải một cách dễ dàng hơn. 

 • Thể hiện đẳng cấp, nâng cao uy tín thương hiệu

Thông điệp hấp dẫn, slogan ý nghĩa sẽ giúp các tổ chức tín dụng nhanh chóng tăng độ nhận diện thương hiệu. Nhận thức tốt sẽ dẫn đến sự tin tưởng, sử dụng dịch vụ và gắn bó lâu dài. 

Có thể thấy rằng chuyển đổi số ngành ngân hàng là một trong những xu thế bắt buộc các tổ chức tín dụng phải thích ứng nếu như không muốn bị đào thải và đánh mất lượng khách hàng tiềm năng của mình. Tuy nhiên, để quá trình chuyển đổi số diễn ra đồng bộ và hoàn thiện, các ngân hàng phải nhanh nhạy, ứng dụng công nghệ, phần mềm và tận dụng lợi thế của video marketing trong hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top