Low key lighting là gì? Ứng dụng của low key lighting trong làm phim

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Low key lighting là gì? Ứng dụng của low key lighting trong làm phim

Low key lighting là gì? Tại sao nó được ứng dụng phổ biến trong làm phim? Cùng theo dõi bài viết sau để khám phá câu trả lời nhé. 

Low key lighting là gì?

Low key lighting là kỹ thuật chiếu sáng được sử dụng khá nhiều trong sản xuất video. Với người bình thường, quay video trong điều kiện thiếu sáng quả là một điều tồi tệ. Tuy nhiên với các nhiếp ảnh gia và nhà sản xuất phim, quay chụp sử dụng low key lighting có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ. Kỹ thuật này khơi gợi khả năng kể chuyện mạnh mẽ cũng như tính thẩm mỹ thị giác. 

Low key lighting là gì?
Low key lighting là kỹ thuật chiếu sáng được sử dụng khá nhiều trong sản xuất video

Quay trong môi trường tối có thể cho phép bạn đạt được một số hình ảnh đẹp, nhưng nó đòi hỏi một số nỗ lực. Không chỉ cần đợi mặt trời lặn và nhấn ghi trên máy quay của bạn. Để đảm bảo rằng cảnh của bạn được phơi sáng một cách chính xác để bạn không gặp phải cảnh nhiễu hạt, thiết lập cần phải vừa phải. Trước khi tìm hiểu cách thiết lập cảnh thiếu sáng, trước tiên chúng ta phải nói về low key lighting là gì và cách nó được sử dụng trong ngành.

Trái ngược với high key lighting, low key lighting sử dụng ánh sáng mạnh làm tăng độ tương phản của hình ảnh. Hình ảnh low key lighting đặc trưng bởi màu đen, tông màu tối, không có hoặc có ít màu trung tính, màu trắng. 

Tại sao sử dụng Low key lighting?

  • Low key lighting khiến hình ảnh trông ấn tượng hơn, tạo ra những bầu không khí và các cung bậc cảm xúc khác nhau cho người xem
  • Phù hợp với ảnh chân dung, ảnh thương mại hoặc hình ảnh truyền tải cảm giác bí hiểm, gợi cảm
  • Dùng trong quảng cáo sản phẩm để làm nổi bật, tạo nên sự đối lập cho chủ thể. 

Một bộ phim tâm lý nổi tiếng cũng sử dụng kỹ thuật này đó là Joker (2019). Trong nhiều cảnh quay, nhân vật chính xuất hiện dưới ánh đèn le lói, nhập nhoạng. Nguồn sáng yếu ớt đó phủ lên người nhân vật tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ, những cảm xúc khác nhau cho người xem. Mỗi cảnh quay thiếu sáng này đều khiến khán giả theo dõi tò mò đặt câu hỏi rằng tiếp theo nhân vật sẽ làm gì? Anh ta đang toan tính điều gì?…

Low key lighting là gì?
Joker sử dụng low key lighting

Bạn cần thiết bị nào để thiết lập Low key lighting?

Camera

Để sử dụng low key lighting bạn cần một chiếc camera có khả năng quay hình trong điều kiện ánh sáng yếu. Quay low key lighting bạn cần đặt IOS thành 100 hoặc thấp nhất có thể. IOS thấp khiến cho hình ảnh trông tối hơn đồng thời cũng giữ cho noise thấp. Ngược lại, chỉ số IOS càng cao thì hình ảnh càng sáng. 

Ống kính

Một số ống kính có thể hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng nhưng một số khác thì không. Và ống kính tiêu chuẩn kit khẩu độ f/3.5 không phải là lựa chọn khi quay chụp low key lighting. Tuy nhiên ống lens prime khẩu độ tối đa là f/1.4 hoặc f/ 1.8 là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Low key lighting là gì?
Những ống kính chất lượng tạo ra những hình ảnh low key lighting ấn tượng

Key light

Sử dụng nguồn sáng hợp lý, khoa học sẽ tạo nên những thước phim ấn tượng và đẹp mắt. Với kỹ thuật low key lighting bạn cần có ít nhất 1 đèn chính. Nếu muốn làm giảm tình trạng đổ bóng bạn có thể dùng đèn trợ sáng hoặc gương phản xạ. Chuyên nghiệp hơn, bạn có thể trang bị softbox để công việc quay chụp diễn ra thuận lợi, chất lượng. Đặc biệt, với một số cảnh quay, bạn có thể tận dụng ánh sáng mặt trời làm nguồn sáng chính. 

Phông nền

Bạn có thể tùy chọn phông nền tùy theo yêu cầu quay. Tuy nhiên phông nền xám hoặc đen là sự lựa chọn lý tưởng. Bởi phông nền tối giúp bạn tách đối tượng dễ dàng hơn. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về low key lighting là gì cùng cách tạo low key lighting. Low key lighting đơn giản nhưng có thể tạo ra những cảnh vô cùng ấn tượng, có chiều sâu, cảm xúc. Để tạo nên những thước phim đặc sắc, thu hút, bạn đừng ngại ngần mà hãy trải nghiệm kỹ thuật low key lighting nhé. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top