Bật mí 5 kênh truyền thông số phổ biến hiện nay

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Bật mí 5 kênh truyền thông số phổ biến hiện nay

Truyền thông số hiện nay được biết đến là phương thức truyền thông phổ biến và mang lại hiệu quả cao trong các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp. Hình thức này tạo điều kiện cho các công ty tiếp cận với đa dạng khách hàng hơn, truyền thông hiệu quả cao và dễ dàng. 

Truyền thông số là gì?

Truyền thông số (hay còn gọi là digital media) là các phương thức truyền thông kỹ thuật số được mã hóa để máy móc có thể sử dụng được. Hình thức này có thể dùng để tạo, xem, sửa đổi và bảo quản các bản truyền thông. Qua đó, doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể truyền tải thông tin thông qua các thiết bị điện tử chuyên dụng một cách nhanh chóng. 

Truyền thông số
Truyền thông kỹ thuật số là gì? Đây là các phương thức truyền thông kỹ thuật số được mã hóa để máy móc có thể sử dụng được (Ảnh sưu tầm)

Là nội dung đề cập đến các nền tảng kỹ thuật số: email, website, fanpage, kênh truyền thông,… Các công cụ đó được sử dụng để truyền tải thông tin, các hoạt động quảng cáo, tiếp thị,… trên không gian số. Việc này giúp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận rộng rãi với các phân khúc khách hàng đa dạng, mang lại lợi nhuận cao.

Truyền thông số
Truyền thông số giúp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận rộng rãi với các phân khúc khách hàng đa dạng (Ảnh sưu tầm)

Thông qua hội truyền thông số Việt Nam, digital media luôn luôn được điều chỉnh và thay đổi thích ứng song song với sự phát triển của công nghệ. Trên thị trường hiện nay, không khó để thấy sự xuất hiện các quảng cáo, video clip truyền thông, banner, poster,.. ở đa dạng lĩnh vực. Những chuyên gia về digital media có thể là các nhà phát triển web, các mặt hàng kỹ thuật số hoặc marketer.

Khái niệm digital media thường bị nhầm lẫn với digital marketing, để phân biệt 2 hình thức này, bạn đọc cần lưu ý đến những vấn đề sau: 

Digital media Digital marketing
 • Truyền thông trong không gian digital
 • Thông qua các thiết bị điện tử chuyên dụng
 • Hỗ trợ quảng bá sản phẩm và công tác truyền thông
 • Sử dụng các hình thức quảng cáo trên không gian trực tuyến giúp sản phẩm, dịch vụ dễ dàng tiếp cận với các phân khúc khách hàng đa dạng
 • Khái niệm đề cập đến việc tiếp nhận thông tin cụ thể về sản phẩm, dịch vụ, khách hàng mục tiêu nhằm mang lại lợi nhuận.

Với nhiều ưu điểm nổi bật và vai trò quan trọng, nhiều doanh nghiệp hiện nay thường áp dụng truyền thông kỹ thuật số để mang lại hiệu quả tốt cho hoạt động kinh doanh. 

Tầm quan trọng của truyền thông kỹ thuật số 

Dưới đây là những vai trò nổi bật mà truyền thông số mang lại:

 • Áp dụng truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện vào hoạt động kinh doanh giúp tổ chức, doanh nghiệp giảm bớt chi phí cho hoạt động truyền thông, mang lại hiệu quả cao
 • Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được tệp khách hàng rộng lớn
 • Cung cấp cho khách hàng các thông tin hữu ích ở nhiều lĩnh vực

Cách thức hoạt động của truyền thông kỹ thuật số 

Một số phương thức truyền thông phổ biến nhất bao gồm: Owned Media, Paid Media và Earned Media

Owned Media Paid Media Earned Media
Khái niệm Owned Media còn có tên gọi khác là truyền thông sở hữu. Đây là phương thức truyền thông trên các công cụ của chính doanh nghiệp, giúp họ kiểm soát hoàn toàn việc sản xuất và phân phối nội dung. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể chắc chắn thông điệp của mình được truyền tải đúng với đối tượng mục tiêu. Đây là hình thức truyền thông trả tiền. Thương hiệu phải chi trả một khoản chi phí cho hoạt động quảng cáo: các bài PR trên báo chí, fanpage lớn, các trang tin điện tử,… Earned Media ( truyền thông lan truyền), là kênh hỗ trợ phản hồi và thảo luận tự nhiên và tích cực nhất về doanh nghiệp. 
Vai trò
 • Hỗ trợ xây dựng thương hiệu và tương tác trực tiếp với khách hàng
 • Cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm dịch vụ và các chương trình khuyến mãi khác
 • Tiếp cận, mở rộng lượng khách hàng tiềm năng
 • Tăng lượng truy cập vào website doanh nghiệp
 • Tốc độ lan truyền nhanh giúp đạt hiệu quả nhanh chóng
 • Độ bao phủ rộng lớn
 • Giúp tối ưu chi phí quảng cáo
 • Tạo độ uy tín thương hiệu
 • Xây dựng niềm tin nơi khách hàng
 • Thu hút khách hàng tiềm năng
Công cụ Fanpage, Blog, Pinterest, Tiktok, Youtube, Instagram, Linkedin… Báo chí, trang điện tử, các bài PR,… Comment, chia sẻ, nhận xét hoặc đánh giá của khách hàng thông qua mạng xã hội. 

Các phương thức truyền thông trên đều sở hữu những ưu điểm và hạn chế riêng biệt. Do đó, doanh nghiệp không nên phụ thuộc hoàn toàn vào một phương thức mà nên kết hợp cả 3, nhằm mang đến hiệu quả tiếp thị cao nhất.

Các kênh truyền thông số nổi bật hiện nay

Các kênh truyền thông số được sử dụng nhiều có thể kể đến như:

Tivi

Tivi vẫn là một trong những kênh truyền thông hiệu quả trong các chiến dịch. Tỷ lệ sử dụng cao cùng với mức độ phủ sóng rộng rãi giúp các doanh nghiệp tiếp cận công chúng nhanh chóng. Đây cũng là kênh truyền thông dễ dàng tiếp cận với mọi đối tượng khách hàng, khơi gợi sự hứng thú và truyền tải thông điệp tốt qua âm thanh, hình ảnh sống động.

Truyền thông số
Tivi vẫn là một trong những kênh truyền thông hiệu quả trong các chiến dịch (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, quảng cáo trên truyền hình thường có chi phí rất lớn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự tính toán hợp lý và cân đối cho phù hợp.

Digital

Digital marketing ra đời dựa trên sự bùng nổ của mạng xã hội, bao gồm: quảng cáo banner, search, social media marketing, email marketing,…

 • Search là cách thức là SEO – Search Engine Optimization và SEM – Search Engine Marketing. Cụ thể:

+ SEO hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp website nâng cao thứ hạng trên Google, tiếp cận nhiều người dùng và hỗ trợ tăng lượt truy cập vào trang

+ SEM là hình thức marketing giúp thương hiệu gia tăng sự xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. 

 • Quảng cáo banner đánh vào yếu tố thị giác của con người. Thông qua banner, poster quảng cáo, doanh nghiệp có thể thu hút người tiêu dùng, tăng dấu ấn thương hiệu và giúp khách hàng biết đến thương hiệu của mình nhiều hơn. 
 • Social media marketing: đây là kênh truyền thông tiếp cận với đối tượng trẻ, thành thạo công nghệ và có nhu cầu tìm kiếm thông tin cao trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đây là hình thức truyền thông có tính 2 chiều nên thương hiệu cần cân nhắc và kiểm soát chặt chẽ các chiến dịch truyền thông. 
 • Email marketing: Đây là cách doanh nghiệp kết nối với khách hàng thông qua email. Việc này giúp các nhãn hàng xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, xây dựng bộ nhận diện, chăm sóc khách hàng tiềm năng. 
Truyền thông số
Digital marketing ra đời dựa trên sự bùng nổ của mạng xã hội (Ảnh sưu tầm)

OOH – Tiếp thị ngoài trời

OOH là cách làm truyền thông được nhiều doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi. Phương pháp này giúp người tiêu dùng ghi nhớ thương hiệu một cách tự nhiên và xây dựng niềm tin, gắn bó lâu dài. Bạn có thể dễ dàng thấy các biển quảng cáo ngoài trời tại bến xe bus, tòa nhà, trung tâm thương mại, địa điểm công cộng,… với nhiều nhãn hàng khác nhau. 

Truyền thông số
OOH là cách làm truyền thông được nhiều doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi (Ảnh sưu tầm)

Quảng cáo – in ấn

Print-ads là hình thức quảng cáo trên báo chí và tạp chí. Đây là cách truyền thông truyền thống từ nhiều thập kỷ qua. Doanh nghiệp thông qua báo giấy và tạp chí để quảng cáo về hình ảnh của mình với các đối tượng độc giả khác nhau.

Đối tượng chủ yếu của phương thức truyền thông này là những người trung tuổi, người có thói quen đọc báo, tạp chí. 

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, cách làm này không còn được ưa chuộng, thay vào đó, quảng cáo trên internet được lựa chọn và mang lại hiệu quả tối đa. 

Radio

Ra đời trước truyền hình, radio là phương tiện truyền thông cung cấp thông tin, sự kiện, quảng cáo thông qua âm thanh. Hiện nay, nhiều thương hiệu cũng lựa chọn hình thức truyền tải này để hướng tới chinh phục những đối tượng làm việc trong môi trường không thể sử dụng tivi, chỉ có thể nghe được âm thanh như: lái xe đường dài,..  

Truyền thông số đang ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình, thay thế các hình thức truyền thống trước đây. Thông qua các phương tiện kỹ thuật số, doanh nghiệp tiếp xúc với công chúng nhanh chóng và dễ dàng hơn, bất kể vùng miền, độ tuổi, khoảng cách địa lý.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top