Hướng dẫn cách quay phim thực tế ảo 360° VR ấn tượng

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Hướng dẫn cách quay phim thực tế ảo 360° VR ấn tượng

Quay phim thực tế ảo 360° VR tuy không sử dụng hình ảnh và không gian thật nhưng chúng có sự tương tác và thay đổi theo ý muốn của người tương tác. Đó cũng là một trong những đặc điểm nổi bật của VR – Xu hướng công nghệ trong tương lai. Tại sao VR lại được ưu ái như vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho câu hỏi trên.

Phim thực tế ảo 360° VR là gì?

Thực tế ảo VR là tên viết tắt của từ Virtual Reality, một thuật ngữ miêu tả không gian giả lập được tạo ra bởi con người và sự hỗ trợ của phần mềm chuyên dụng. Chúng được điều khiển bởi bởi một thiết bị thông minh. Bên cạnh việc tạo môi trường ảo thì VR còn cho phép con người tương tác qua cử chỉ và các giác quan: Thính giác, khứu giác, xúc giác. Phim thực tế ảo 360° VR đưa tới người xem không gian ba chiều, giống với video 360 độ mà bạn thường thấy trên mạng xã hội.

Phim thực tế ảo VR khi thưởng thức phải cần tới thiết bị hỗ trợ. Người xem sẽ được đeo kính VR bao quanh đầu Chúng sẽ bao trùm tầm nhìn của bạn, phủ lên đôi mắt một hình ảnh ảo hóa. Tùy vào dòng kính và tính năng của chúng mà kính VR sẽ có mức độ tương tác với người dùng khác nhau. Bạn có thể điều khiển không gian thông qua cử chỉ của cơ thể như chạy, nắm, nhìn, gật đầu…

quay phim thực tế ảo 360° VR
Video thực tế ảo 360 VR là gì? (Ảnh sưu tầm)

Thị trường kính VR đa dạng các chủng loại, mức giá từ vài trăm cho tới vài triệu đồng. Một số hãng nổi tiếng hiện nay có thể kể đến như Google Cardboard, Samsung Gear VR, Lenovo VR và Oculus Rift. Bạn cũng có thể mua một chiếc kính chỉ với giá dưới 100.000 đồng, tuy nhiên chất lượng sẽ khiến bạn thất vọng. 

Video thực tế ảo 360 độ được xem là thành quả của sự phát triển khoa học công nghệ, biến những điều không thể thành hiện thực. Vậy quy trình làm phim thực tế ảo 360 độ có gì khác so với video thông thường? 

Cách quay phim thực tế ảo 360° VR

Mọi video muốn thành công đều cần có sự đầu tư chỉn chu và kỹ lưỡng. Video thực tế ảo 360° VR đòi hỏi quy trình sản xuất phức tạp hơn cùng những kỹ thuật tiên tiến. Dù có sự thay đổi về cách thực hiện nhưng thực tế ảo 360 độ vần cần trải qua những bước thực hiện video cơ bản như sau:

Tiếp nhận thông tin (Brief)

Tiếp nhận brief từ khách hàng là bước đầu tiên trong cả giai đoạn sản xuất. Production House cần nắm gọn thông tin về yêu cầu của khách hàng, bao gồm thông tin sản phẩm, doanh nghiệp, dự án, công ty…Bên cạnh đó, nội dung và ý tưởng của video cũng cần được phác thảo nhanh chóng để hai bên đều nắm được. Bạn cần chú trọng nhiều tới những yêu cầu đặc biệt như diễn viên, KOLs, nội dung nhấn mạnh, hình thức quay… 

Đối với video 360 độ, mục đích thực hiện và vị trí quay quan trọng hơn cả. Khi bạn quyết định chia sẻ video thực tế ảo tới công chúng nghĩa là bạn đang yêu cầu họ tương tác với sản phẩm của bạn. Do đó nội dung của video phải “cần thiết” đối với khách hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, không nhiều trường hợp “thực sự cần thiết”. Do đó, thực tế ảo 360 VR thường được ứng dụng vào một số lĩnh vực nhất định.

Tiền kỳ (Pre-Production)

Trong giai đoạn tiền kỳ, nhà sản xuất phải lên kế hoạch cho mọi thứ sẽ diễn ra trong buổi quay, bao gồm cả khả năng tài chính. Từ ngân sách đã đề ra, nhà sản xuất phối hợp cùng đối tác quyết định chọn nhân sự, diễn viên, bối cảnh, dụng cụ…Nếu chuẩn bị tốt từ những khâu đầu tiên thì quá trình thực hiện sẽ suôn sẻ hơn nhiều.

Sản xuất (Production)

Ở giai đoạn chính của quy trình, ekip cần dồn toàn bộ năng lượng, sức lực vào thời điểm này, biến những ý tưởng trong kịch bản thành hiện thực. Trong mọi quy trình sản xuất, rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mọi biến cố nên chỉ thuộc phạm vi đã được dự trù trong kế hoạch trước đó. Đối với thể loại video thực tế ảo VR, người quay cần nhiều hơn những kinh nghiệm thông thường, đó là cách sử dụng camera 360 hay kỹ năng quay phim thực tế ảo 360° VR.

Hậu kỳ (Post-Production)

Hậu kỳ bao gồm tất cả những công việc để hoàn thiện video dựa trên kịch bản và nguồn đã có sẵn. Nhà sản xuất đôi khi cũng phải thực hiện chỉnh sửa theo phản hồi của khách hàng. Hậu kỳ của video thực tế ảo sẽ có phần phức tạp, khó khăn hơn bởi chúng cần nhiều sự tác động của máy móc, phần mềm và thuật toán. Mục đích cuối cùng là tạo sự tương tác cho người xem.

quay phim thực tế ảo 360° VR
Quy trình quay phim thực tế ảo 360° VR (Ảnh sưu tầm)

Với 4 giai đoạn cơ bản trên, bạn đã có thể tạo ra phim thực tế ảo 360° VR một cách hoàn chỉnh. Nhờ đặc điểm khung máy khác biệt cùng sự tương tác thú vị, phim thực tế ảo rất được ưa chuộng trong một số lĩnh vực, ngành nghề nhất định. Cùng tìm hiểu về ứng dụng của quay phim thực tế ảo 360° VR qua nội dung dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm video 360 độ “siêu đơn giản” bạn nên biết

Ứng dụng của công nghệ phim thực tế ảo 360° VR trong thực tế

3 ứng dụng nổi bật của phim thực tế ảo 360 độ hiện nay:

  • Lĩnh vực giải trí

Đây được xem là mục đích lớn nhất cho sự ra đời của công nghệ phim thực tế ảo. Người xem được chìm đắm vào không gian viễn tưởng, giải trí, khoa học…Ưu điểm khi sử dụng công nghệ này vào giải trí là cảm giác chân thật, tác động mạnh mẽ tới cảm xúc của con người.

  • Ứng dụng vào du lịch số

Nhờ sự kết hợp của công nghệ thực tế ảo cùng với kỹ thuật quay video 360 độ mà du khách có thể chiêm ngưỡng không gian ba chiều sống động. Chúng được ứng dụng vào việc giới thiệu các kỳ quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, khu vui chơi nghỉ dưỡng…Chỉ cần sử dụng kính VR, bạn đã có thể “tham quan” từng ngóc ngách của địa điểm. Một số hệ thống tích hợp hiệu ứng đặc biệt như gió, nước, ánh sáng, rung chuyển,…nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

  • Ứng dụng trong kinh doanh bất động sản

Một ứng dụng thực tế mang lại hiệu quả khá cao của phim thực tế ảo là PR bất động sản. Người xem được phép kiểm tra chi tiết từng bối cảnh, không gian trong một căn hộ hoặc dự án nhà đất thông qua hệ thống thực tế ảo VR. Sự kết hợp này dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Ở các nước có nền kinh tế lớn như Anh, Mĩ, Đức công nghệ phim thực tế ảo đã được đưa vào ứng dụng trong khoa học kỹ thuật, giáo dục và một số hoạt động thương mại khác. Tại Việt Nam, công nghệ trên vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi rào cản về nhân lực và kiến thức. Việt Producer sẽ là một trong những cơ sở tiên phong sản xuất phim thực tế ảo 360 độ VR phục vụ mục đích thương mại chất lượng nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tải ứng dụng quay video 360 nhanh nhất

Nhờ đặc tính mang lại trải nghiệm chân thực cho khách hàng cùng khả năng tự điều khiển góc nhìn vị trí, quay phim thực tế ảo 360° VR đang chiếm được sự ưu ái của nhiều doanh nghiệp lớn. Hiểu rõ về quy trình thực hiện video sẽ giúp bạn hợp tác tạo ra sản phẩm hiệu quả nhất. 

Người dùng có thể dễ dàng tạo ra video 360 độ nhanh chóng với các phần mềm có sẵn, tuy nhiên để có thể sở hữu những thước phim chuyên nghiệp, việc lựa chọn agency làm phim là giải pháp hoàn hảo. Việt Producer tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ quay phim doanh nghiệp, phim quảng cáo sản phẩm uy tín nhất hiện nay. Đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn và đầy sáng tạo, tận tâm sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích liên quan đến quay phim 360 độ nói riêng và kỹ thuật quay phim nói chung. Bên cạnh đó, những kiến thức về truyền thông – marketing cũng được gửi tới bạn trong thời gian sớm nhất. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top