Kỹ năng cần thiết cho người có nhu cầu học quay dựng video

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Kỹ năng cần thiết cho người có nhu cầu học quay dựng video

Xu hướng số hóa trong truyền thông, marketing sản phẩm khiến cho nhu cầu tìm kiếm video chuyên nghiệp ngày càng tăng cao. Nếu bạn có nhu cầu trở thành nhà dựng phim chuyên nghiệp, bắt đầu bằng việc học quay dựng video là lựa chọn đúng đắn.  

Học quay phim cần có kỹ năng gì?

Bổ sung các kỹ năng cần thiết giúp người học dễ dàng thành công trong nghề. Dưới đây là một số kỹ năng thiết yếu khi học nghề quay phim.

Sử dụng thành thạo phần mềm

Dựng phim là công việc liên quan đến kỹ thuật, do đó phải sử dụng nhiều phần mềm chuyên dụng cắt ghép và ghép nối với nhau để tạo nên một bộ phim hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, các editor chuyên nghiệp còn phải hiểu về tầm quan trọng của việc cắt ghép thước phim, nguyên lý tạo ra tiết tấu, nhịp điệu. Vì vậy nếu muốn trở thành  người chuyên gia trong nghề, bạn cần có kiến thức tổng hợp về phần mềm. 

học quay dựng video
Dựng phim là công việc liên quan đến kỹ thuật, do đó phải sử dụng nhiều phần mềm chuyên dụng cắt ghép (Ảnh sưu tầm)

Có tư duy nghệ thuật

Do dựng phim là công việc kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật, nên người học dựng video phải trang bị cả 2 kỹ năng: kỹ thuật làm phim và nghệ thuật làm phim. Tư duy nghệ thuật sẽ giúp người học hiểu biết về cách phối màu, sử dụng gam màu, hiệu ứng, ánh sáng,… sao cho lôi cuốn và thu hút người xem. 

Tỉ mỉ, chú ý đến từng chi tiết

Chú ý đến từng chi tiết là kỹ năng quan trọng mà editor phải để tâm. Họ cần phát hiện ra lỗi nhỏ để có thể dễ dàng chỉnh sửa. Ngoài ra, con mắt tinh tường cũng giúp bạn kết hợp hoàn hảo yếu tố âm thanh và hình ảnh, hỗ trợ tạo ra thước phim ấn tượng hơn. 

Trí nhớ tốt

Làm việc với tư cách người biên tập, chỉnh sửa video cần có trí nhớ tốt để đảm bảo việc sản xuất video diễn ra liên tục. Thêm vào đó, họ cũng cần ghi nhớ diễn biến, timeline từng sự kiện, mốc thời gian,.. để sắp xếp các phân đoạn trong video một cách hợp lý. Trong một số trường hợp mạch phim không đi theo trình tự thời gian do dụng ý của đạo diễn, editor cũng cần ghi nhớ để thực hiện đúng yêu cầu.

Theo dõi tiến trình dự án một cách sát sao

Khi dự án bước vào giai đoạn hậu kỳ, công việc của editor sẽ khá nhiều. Đây là giai đoạn chiếm nhiều thời gian, công sức do đó để có thể tạo ra thành phẩm tốt nhất, editor cần hiểu và bám sát yêu cầu của đạo diễn và tiến độ dự án.

Khả năng làm việc độc lập

Khả năng làm việc độc lập, tự tin cũng cần có ở một người dựng phim chuyên nghiệp. Đó là khả năng tự xử lý công việc, tự xác định mục tiêu, lên kế hoạch, triển khai thực hiện dự án và báo cáo kết quả. Làm việc độc lập giúp các nhà dựng phim chuyên nghiệp giúp mọi người giải quyết công việc tự chủ và nhanh chóng.

học quay dựng video
Khả năng làm việc độc lập, tự tin cũng cần có ở một người dựng phim chuyên nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực mang đến nhiều lợi ích cho các editor trong quá trình làm việc. Lắng nghe đạo diễn, nhà sản xuất, chủ thương hiệu và ghi chép lại những điều quan trọng để có thể tạo nên những thước phim lôi cuốn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị kỹ năng làm việc nhóm. Bởi làm phim không phải công việc đơn lẻ chỉ bao gồm một người phụ trách. Editor phải biết phối hợp với các bộ phận khác như: quay phim, đạo diễn,… để đảm bảo tiến độ dự án

Linh hoạt trong từng dự án

Tùy thuộc từng dự án mà quy trình dựng phim có thể thay đổi trong một vài khâu. Thậm chí sẽ có những vấn đề phát sinh ngay từ đầu hoặc cuối dự án, từ đó buộc các editor phải có sự linh hoạt để giải quyết các vấn đề hiệu quả nhất. 

Bên cạnh các kỹ năng cần thiết khi học quay video, nếu muốn trở thành editor chuyên nghiệp bạn cần hiểu rõ về tính năng, cách sử dụng các phần mềm dựng phim nổi tiếng. 

Các phần mềm hỗ trợ dựng phim phổ biến

Một số phần mềm hỗ trợ công việc học quay dựng phim chuyên nghiệp có thể kể đến như: Adobe Premiere, Proshow Producer, Filmora video editor,…

Adobe Premiere Pro

Premiere nổi tiếng là “phù thủy” trong ngành dựng phim chuyên nghiệp. Tính năng đa dạng và những ưu điểm nổi bật giúp cho phần mềm nhận được sự yêu thích đông đảo của người dùng. 

học quay dựng video
Premiere nổi tiếng là “phù thủy” trong ngành dựng phim chuyên nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Thông tin nổi bật

 • Hệ điều hành: macOS 10.13 trở lên, Windows 10,8,7 trở lên
 • Nhà sản xuất: Adobe
 • Dung lượng: 8GB.

Tính năng nổi bật

 • Biên tập, chỉnh sửa video cơ bản đến nâng cao
 • Nhiều công cụ hỗ trợ người dùng sáng tạo video nhanh chóng
 • Chỉnh sửa video 8K, thực tế ảo hỗ trợ đa dạng nhu cầu người dùng
 • Liên kết và sử dụng hoàn hảo với các ứng dụng của nhà Adobe như: Photoshop,  Adobe Audition, After Effects,…
 • Hỗ trợ phiên bản sử dụng trên điện thoại di động như Premiere Rush.

Nhược điểm

 • Giao diện khó sử dụng với người chưa có nhiều kinh nghiệm 
 • Phí sử dụng cao, bản dùng thử chỉ giới hạn trong vòng 7 ngày.

Windows Movie Maker

Đây là phần mềm dựng video cơ bản đáp ứng mọi nhu cầu làm video cơ bản của người dùng phân khúc phổ thông.

học quay dựng video
Windows Movie Maker là phần mềm dựng video cơ bản đáp ứng mọi nhu cầu làm video cơ bản (Ảnh sưu tầm)

Thông số nổi bật

 • Hệ điều hành: Windows từ 7.0 trở lên
 • Nhà phát hành: Microsoft
 • Dung lượng: 250MB.

Tính năng nổi bật

 • Khả năng làm phim, giúp người dùng tạo ra những thước phim độc đáo theo phong cách riêng mình
 • Làm video từ ảnh nổi bật để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ
 • Chỉnh sửa video dễ dàng: chèn nhạc nền, thêm hiệu ứng chuyển động,…

Nhược điểm

 • Tính năng chỉnh sửa, biên tập video ở mức cơ bản
 • Hiện tại nhà sản xuất không hỗ trợ cập nhật phiên bản mới.

Filmora9 Video Editor

Filmora9 Video Editor là phần mềm chỉnh sửa video phù hợp với những người mới bắt đầu. Giao diện trực quan cùng hàng loạt công cụ chỉnh sửa để tạo nên những thước phim ấn tượng trong thời gian ngắn.

học quay dựng video
Filmora9 Video Editor là phần mềm chỉnh sửa video phù hợp với những người mới bắt đầu học quay phim dựng phim (Ảnh sưu tầm)

Thông tin phần mềm

 • Hệ điều hành: Windows từ 7.0 trở lên, macOS
 • Nhà sản xuất: Wondershare Software
 • Dung lượng: 1.2MB.

Tính năng nổi bật

 • Kho âm thanh miễn phí và đa dạng giúp video lôi cuốn hơn
 • Hiệu ứng chuyển tiếp và bộ lọc hỗ trợ tạo video tuyệt vời
 • Thêm văn bản với nhiều font chữ có sẵn
 • Tốc độ dựng video nhanh chóng giúp người dùng phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình.

Nhược điểm

 • Người dùng chỉ có thể sử dụng một số tính năng nâng cao ở phiên bản trả phí.

Lợi ích khi học quay dựng video bài bản

Một số lợi ích khi học quay phim cho người mới bắt đầu có thể kể đến như: 

Bổ trợ các kỹ năng sử dụng máy tính

Từ việc sử dụng nhiều phần mềm dựng phim chuyên nghiệp, người học sẽ có cơ hội để nâng cao kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính. 

Sản xuất phim chuyên nghiệp

Từ việc bắt đầu làm quen với công việc dựng video, người học sẽ được tiếp cận và trau dồi kinh nghiệm để tham gia vào quy trình sản xuất phim chuyên nghiệp tại các công ty, agency lớn nhỏ.  

Kích thích tư duy phản biệt và đưa ra quyết định

Bởi làm phim là công việc có sự kết hợp của nhiều đội nhóm nên trong quá trình làm việc không tránh khỏi những ý kiến bất đồng quan điểm. Lúc này, editor sẽ phải có chính kiến và biết phản biện, nói lên ý tưởng của mình. Điều này sẽ kích thích sự tự tin, khả năng làm việc độc lập và tinh thần trách nhiệm cao của các nhân viên dựng phim.

Cơ hội việc làm rộng mở

Cùng với sự phát triển của công nghệ, số hóa, cơ hội việc làm trong ngành dựng video hay làm phim chuyên nghiệp trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Sau khi tốt nghiệp các khóa học dựng phim, bạn có thể làm việc tại các studio, đài truyền hình, agency sản xuất video hoặc công ty truyền thông,…

Lựa chọn địa điểm học quay phim chuyên nghiệp uy tín và chất lượng là “bệ phóng” giúp người học có thể tiếp cận gần hơn với nghề editor chuyên nghiệp. Hiện nay có rất nhiều trung tâm, agency và trường đại học đào tạo quay dựng video, học quay video cho người mới bắt đầu tuy nhiên người học cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đánh giá, chọn cho mình một trung tâm phù hợp. 

Nên học khóa học quay và dựng video ở đâu?

Để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng cần trải qua quá trình rèn luyện và trau dồi kiến thức, và nghề editor cũng vậy. Nếu muốn bước chân vào nghề thì cách tốt nhất là đăng ký khóa học làm phim tại các cơ sở đào tạo uy tín. 

Hiện nay, việc tìm và đăng ký khóa học quay phim không còn khó khăn như trước. Các trung tâm đào tạo bên ngoài hoặc các trường đại học, cao đẳng đều có chương trình học, thời gian biểu, cung cấp kỹ năng dựng video phù hợp cho sinh viên. 

Nếu lựa chọn học khóa học quay phim chụp ảnh ở các trung tâm, học viên sẽ được thoải mái chọn thời gian linh hoạt, được học tập và thực hành trong môi trường thực tế nhiều hơn. Nếu muốn đào tạo theo chương trình chính quy, bài bản và tiếp cận với các giáo sư, giảng viên đầu ngành trong nghề thì bạn có thể lựa chọn các trường đại học có chuyên ngành làm phim uy tín. 

Bài viết trên đây đã cung cấp kiến thức cơ bản về nghề dựng phim, những kỹ năng cần thiết cũng như triển vọng nếu như bạn đọc theo đuổi con đường làm phim chuyên nghiệp. Để trở thành editor “có tầm”, hãy theo đuổi nghề bằng sự đam mê và nỗ lực, cùng với đó là chọn lựa khóa học quay dựng video chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top