Commercial là gì? Những hình thức quảng cáo thương mại hiện nay

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Commercial là gì? Những hình thức quảng cáo thương mại hiện nay

“Commercial là gì?” là một câu hỏi xuất hiện và gắn liền với nền kinh tế thị trường do nó vai trò vô cùng to lớn. Số lượng doanh nghiệp ra đời hàng năm ngày một tăng, đồng nghĩa với việc các hoạt động thương mại là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng diễn ra càng sôi nổi, dẫn tới cạnh tranh vô cùng gay gắt. Do đó, để khách hàng ưu tiên lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp, thì cần phải thể hiện được ưu thế của mình. Một trong những phương tiện hiệu quả cho chiến lược này là quảng cáo thương mại.

Commercial là gì? 

Commercial dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thương mại, chủ yếu được dùng trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là khi ghép cùng một số danh từ có liên quan khác.

Hoạt động thương mại là các hoạt động với mục đích sinh lợi gồm có mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và một số hoạt động khác.

commercial là gì
Hoạt động thương mại là những hoạt động nhằm mục đích sinh lợi (Ảnh sưu tầm)

Doanh nghiệp thương mại là các đơn vị kinh doanh ra đời để thực hiện các hoạt động thương mại với mục đích mang lại lợi nhuận. Đây là loại hình doanh nghiệp được pháp luật quy định chặt chẽ về các loại hàng hóa, và hình thức hoạt động.  

Dựa theo Luật thương mại năm 2005, quảng cáo thương mại là những hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm giới thiệu hoạt động kinh doanh của mình với khách hàng.

Một số quy định về quảng cáo thương mại

Theo Luật Thương mại 2005, quảng cáo thương mại phải tuân thủ các quy định sau đây:

Quyền quảng cáo

Các pháp nhân bao gồm Thương nhân Việt Nam, chi nhánh của thương nhân Việt Nam và nước ngoài được phép hoạt động thương mại tại Việt Nam có quyền quảng cáo hoặc thuê các thương nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo về các hoạt động kinh doanh của mình.

Văn phòng đại diện không trực tiếp quảng cáo thương mại. Trong trường hợp được thương nhân ủy quyền, văn phòng đại diện được quyền ký hợp đồng với thương nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo.

Thương nhân nước ngoài nếu muốn thực hiện các hoạt động quảng cáo thương mại về hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam thì phải thuê thương nhân cung cấp dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam để thực hiện.

Sản phẩm quảng cáo 

Sản phẩm quảng cáo thương mại bao gồm thông tin bằng hành động, âm thanh, hình ảnh, màu sắc, ánh sáng, chữ viết, tiếng nói, biểu tượng, có chứa nội dung quảng cáo.

commercial là gì
Sản phẩm quảng cáo thương mại bao gồm thông tin bằng hành động, âm thanh, hình ảnh,… chứa nội dung quảng cáo (Ảnh sưu tầm)

Phương tiện quảng cáo 

Phương tiện quảng cáo thương mại được sử dụng để giới thiệu sản phẩm, bao gồm: 

 • Phương tiện thông tin đại chúng
 • Phương tiện truyền tin
 • Ấn phẩm xuất bản
 • Các loại vật thể cố định, bảng, biển, áp-phích, pa-nô, băng, phương tiện giao thông, phương tiện di động
 • Các phương tiện khác

Sử dụng phương tiện quảng cáo

Việc sử dụng phương tiện quảng cáo thương mại phải tuân thủ theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đảm bảo các yêu cầu:

 • Tuân thủ các quy định về thông tin, xuất bản, báo chí, chương trình thể thao, văn hóa, triển lãm, hội chợ
 • Tuân thủ quy định về địa điểm quảng cáo, không gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường, cảnh quan, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội
 • Đúng mức độ, thời điểm và thời lượng được quy định với từng phương tiện thông tin đại chúng

Các quảng cáo thương mại bị cấm

Một số quảng cáo bị cấm bao gồm:

 • Tiết lộ bí mật của nhà nước, phương hại đến chủ quyền độc lập, an ninh quốc gia và an toàn trật tự xã hội
 • Trái với thuần phong mỹ tục, lịch sử Việt Nam, đạo đức, văn hóa và trái quy định của pháp luật
 • Quảng cáo các loại hàng hoá, dịch vụ bị cấm, hạn chế kinh doanh hoặc cấm quảng cáo
 • Quảng cáo rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên, thuốc lá và các loại hàng hóa, dịch vụ chưa được phép lưu thông, cung ứng trên thị trường Việt Nam tại thời điểm thực hiện quảng cáo
 • Lợi dụng quảng cáo để gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước, cá nhân, tổ chức
 • Sử dụng hình thức so sánh trực tiếp các hoạt động sản xuất, kinh doanh với đối thủ kinh doanh cùng loại hàng hóa, dịch vụ
 • Quảng cáo sai sự thật về số lượng, chất lượng, giá cả, kiểu dáng, công dụng, xuất xứ, bao bì, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành
 • Sử dụng quảng cáo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hoặc có hình ảnh của tổ chức và cá nhân khác khi chưa được sự đồng ý
 • Quảng cáo với mục đích cạnh tranh không lành mạnh

Những hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay 

Các loại hình thức quảng cáo đang được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm: 

Phương thức quảng cáo truyền thống

Quảng cáo truyền thống là cội nguồn của Marketing hiện đại, có sử dụng các phương tiện truyền thống như: 

 • Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo ngoài trời hay out-of-home (OOH) là tên gọi chung cho các loại hình quảng cáo đặt biển hiệu ở ngoài trời, bên ngoài không gian sống và tiếp xúc với khách hàng khi họ ra khỏi nhà như cột quảng cáo trên cao tốc, nóc hoặc tường nhà, nhà chờ xe buýt hoặc trên xe buýt.

commercial là gì
Quảng cáo ngoài trời là tên gọi chung cho các loại hình quảng cáo đặt biển hiệu ở ngoài trời, bên ngoài không gian sống (Ảnh sưu tầm)

Loại hình quảng cáo này tập trung vào hình ảnh, phạm vi tiếp cận tuy trải rộng khắp các tầng lớp xã hội nhưng có giới hạn về địa lý do các biển quảng cáo chỉ cố định ở một vị trí (trừ banner quảng cáo trên xe buýt sẽ có ưu thế hơn vì được di chuyển qua nhiều tuyến đường).

Phần lớn những người xem quảng cáo này là người thường xuyên sinh sống, làm việc hoặc di chuyển trên tuyến đường đó. Do đó, các doanh nghiệp muốn tiếp cận tập khách hàng rộng hơn thì cần phân phối bảng quảng cáo đến nhiều khu vực hơn.

 • Quảng cáo báo chí

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin không làm cho quảng cáo in ấn trên tạp chí, báo giấy lỗi thời, mà còn có thể khiến hình thức này trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn. Đây là hình thức quảng cáo lâu đời nhất trong tất cả loại hình quảng cáo.

Mặc dù, hiện nay, báo giấy có phần “lép vế” hơn so với báo mạng, nhưng vẫn là một hình thức được doanh nghiệp lựa chọn để gửi gắm sản phẩm của mình. 

Xét về mặt âm thanh hay hình ảnh thì báo giấy, tạp chí không thể thu hút bằng truyền hình, vì vậy, khả năng tiếp cận bị hạn chế. Tuy nhiên, giá thành của loại hình này khá rẻ, và phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, chưa có điều kiện tài chính mạnh mẽ.

Thông tin trên các cơ quan báo chí có uy tín và chính thông, là những thông tin có kiểm chứng, nên tạo được sự tin tưởng với người đọc. Đặc biệt, khi các cơ quan báo chí kết hợp giữa bản in, trang báo mạng riêng và mạng xã hội, sẽ tạo nên sức hút bao phủ mọi lứa tuổi và tầng lớp xã hội.

 • Quảng cáo bằng sự kiện

Hình thức tổ chức một sự kiện để giới thiệu sản phẩm được đánh giá là một trong những cách hữu hiệu nhất khi muốn quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để tổ chức một sự kiện thành công thì cần chuẩn bị chỉn chu, cẩn thận, và tốn rất nhiều công sức. Doanh nghiệp cần lựa chọn thời điểm, địa điểm thích hợp, đồng thời cần định vị được khách hàng mục tiêu để sự kiện hướng tới đúng đối tượng. Hình thức sampling miễn phí tại các trung tâm mua sắm tạo được hiệu quả tương đối cao.

 • Quảng cáo trên các phương tiện di chuyển (máy bay, xe bus, taxi,…)

Quảng cáo bằng các phương tiện di chuyển là một giải pháp tốt để phủ sóng thương hiệu trong các loại hình quảng cáo truyền thống. Thay vì các bảng biển cố định và chỉ tiếp xúc được với tập khách hàng nhất định, các phương tiện giao thông có thể mang quảng cáo của bạn đến nhiều nơi bởi lợi thế triển khai với số lượng lớn, quy mô rộng, quãng đường di chuyển linh hoạt và thời gian gần như cả ngày. Gần như tất cả các loại phương tiện đều có thể được sử dụng làm công cụ quảng cáo.

commercial là gì
Quảng cáo bằng các phương tiện di chuyển là một giải pháp tốt để phủ sóng thương hiệu trong các loại hình quảng cáo truyền thống (Ảnh sưu tầm)

Phương thức quảng cáo hiện đại

Xã hội càng phát triển hiện đại hơn, các hình thức marketing càng được cải tiến để phù hợp với xu thế. Các quảng cáo hiện đại mặc dù không thể thay thế hoàn toàn các phương thức truyền thống, nhưng là sự lựa chọn tối ưu nhất của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

 • Quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trực tuyến là hình thức Marketing thành công nhất trong những năm gần đây, khi tỷ lệ người dùng Internet ngày một tăng cao theo sự phát triển của nhiều nền tảng mạng xã hội. (Theo thống kê của We are social, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam tính đến tháng 2/2022 là 76,95 triệu người, tương đương 78,1% dân số.)

Nhờ sự phủ sóng của Internet, doanh nghiệp đã có một phương tiện truyền tải thông điệp hiệu quả từ nhiều kênh khác nhau. Bên cạnh đó, khách hàng có thể tự do tương tác và đánh giá sản phẩm/dịch vụ, nhờ đó đem lại các số liệu để doanh nghiệp thực hiện phân tích cho các chiến lược truyền thông tiếp theo.

Đồng thời, doanh nghiệp thông qua các kênh giao tiếp này để trao đổi thông tin và giải đáp thắc mắc kịp thời, giúp khách hàng thỏa mãn vì không phải chờ đợi và giảm đi sự hứng thú với sản phẩm tại thời điểm đó, góp phần gia tăng tỷ lệ mua hàng và sử dụng dịch vụ.

Chi phí quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội và công cụ tìm kiếm cũng khá rẻ và mang lại hiệu quả ngay lập tức. Tùy từng quy mô doanh nghiệp và chiến dịch quảng cáo, mức giá có thể khác nhau, nhưng gói quảng cáo sẽ có mức giá phổ biến từ 10-50 triệu đồng cho Facebook Ads và 30-50 triệu đồng cho Google Ads.

 • Quảng cáo truyền hình

Quảng cáo trên truyền tình hay còn gọi là TVC (viết tắt của Television Commercials) là một loại phim quảng cáo ngắn (thường là khoảng 10s-30s) được các đài truyền hình phát sóng xem giữa nội dung của các chương trình hoặc phim ảnh. Loại hình quảng cáo này có sức lan tỏa rộng lớn, không bị giới hạn về đối tượng, địa điểm, thời gian và khoảng cách địa lý. 

commercial là gì
Quảng cáo trên truyền hình được các đài truyền hình phát sóng xem giữa nội dung của các chương trình hoặc phim ảnh (Ảnh sưu tầm)

Theo kết quả “Tổng điều tra dân số và nhà ở” được thực hiện năm 2019, Việt Nam đang có gần 70 đài truyền hình và hơn 300 kênh đang phát sóng toàn quốc. Trong đó, tivi là công cụ phổ biến nhất của người dân để theo dõi truyền hình. 

Vì vậy, quảng cáo trên sóng truyền hình có khả năng tiếp cận khoảng 60% hộ gia đình trên toàn quốc, bao gồm những khách hàng tiềm năng của thương hiệu. Đặc biệt, quảng cáo được phát sóng trên những kênh truyền hình lớn như VTV, HTV,… vào những khung giờ vàng có độ tin cậy và uy tín cao. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chịu một mức giá rất cao để chi trả cho những chiến dịch quảng cáo trên truyền hình. Mức chi trả này không chỉ bao gồm chi phí cho việc phát sóng quảng cáo, mà còn cả mức chi phí cho việc sản xuất quảng cáo.

Khi doanh nghiệp đã mất một số tiền lớn để quảng cáo trên tivi, đồng nghĩa với việc quảng cáo có yêu cầu rất cao về chất lượng và sự sáng tạo để thể hiện tinh tế thông điệp muốn truyền tải của doanh nghiệp trong thời gian ngắn. Vì vậy, việc tìm kiếm một đơn vị sản xuất phim quảng cáo TVC là một vấn đề quan trọng trước mỗi chiến dịch quảng cáo lớn của doanh nghiệp.

Việt Producer – Đơn vị sản xuất TVC chuyên nghiệp

Việt Producer là một trong những đơn vị sản xuất TVC uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại cho khách hàng những sản phẩm giá trị nhất về cả thẩm mỹ và nội dung, giúp khách hàng đảm bảo những mục tiêu về marketing và xây dựng thương hiệu. 

Với hơn 25 nhân sự tốt nghiệp tại các trường đại học uy tín, nhiều năm kinh nghiệm thực chiến, Việt Producer sản xuất hơn 1000 video/clip về TVC, phim doanh nghiệp, quảng cáo sản phẩm,… và nhận được nhiều đánh giá tích cực của hơn 200 khách hàng. 

commercial là gì
Việt Producer là một trong những đơn vị sản xuất TVC uy tín và chất lượng tại Việt Nam

Chúng tôi luôn tự tin khi cung cấp cho khách hàng những sản phẩm TVC chuyên nghiệp với mức chi phí tối ưu nhất, giúp khách hàng tạo ra doanh thu và nâng tầm thương hiệu.

Bài viết trên đã cơ bản giới thiệu về Commercial là gì và vai trò của nó trong đời sống hiện đại. Thương mại là hoạt động sinh ra lợi nhuận, là điều mà tất cả các doanh nghiệp hướng đến. Và quảng cáo thương mại chính là một trong những công cụ đắc lực nhất giúp doanh nghiệp thực hiện được những mục tiêu đó. Việc hiểu rõ những phương tiện quảng cáo giúp cho doanh nghiệp ứng dụng một cách hiệu quả để đạt được lợi ích lớn nhất. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top