Chuyển đổi số quốc gia: Bắt kịp xu hướng trong quảng cáo tiếp thị

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Chuyển đổi số quốc gia: Bắt kịp xu hướng trong quảng cáo tiếp thị

Chuyển đổi số quốc gia đã và đang tác động tới nhiều mặt của xã hội và kinh tế. Trong đó, quảng cáo là lĩnh vực có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Để bắt kịp xu hướng của thời đại, doanh nghiệp thời nay cần tiếp cận nhiều hơn với công nghệ và biết cách ứng dụng vào thực tế.

Chuyển đổi số quốc gia là gì?

Chuyển đổi số là khái niệm đưa công nghệ vào một lĩnh vực, cá nhân hoặc tổ chức nhất định. Mục đích là thay đổi cách sinh hoạt, làm việc và cách thức sản xuất hiện tại.

Chuyển đổi số quốc gia là một giải pháp thay đổi sang chính phủ số, xã hội số và kinh tế số. Chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước là một trong những ví dụ điển hình. Khi áp dụng công nghệ, các địa phương cũng cần đồng bộ. Kế hoạch chuyển đổi số cấp xã, huyện, tỉnh tốt sẽ góp phần vào thành công chung của quốc gia.

Hay hiểu một cách cụ thể hơn, chuyển đổi số ở cấp độ quốc gia là đổi mới chính phủ, kinh tế và xã hội số. Và cấp độ địa phương là chuyển đổi thành chính quyền, kinh tế – xã hội số trên khu vực địa phương đó. Cả hai cấp độ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nhiều địa phương thành công sẽ góp phần thúc đẩy quốc gia thành công. Vì vậy, chuyển đổi số quốc gia là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và được hệ thống chính trị quyết tâm triển khai xuyên suốt và đồng bộ.

Theo “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt, các mục tiêu về chính phủ – kinh tế – xã hội cũng giúp đông đảo các cá nhân/tổ chức trả lời được cho câu hỏi ba mục tiêu cơ bản của Chương trình chuyển đổi số quốc gia la gì.

Chính phủ số

 • 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên nhiều phương tiện
 • 90% hồ sơ cấp bộ và tỉnh, 80% hồ sơ cấp huyện, 60% hồ sơ cấp xã được giám sát và xử lý trên mạng
 • 100% các chế độ báo cáo, thống kê sẽ tích hợp, kết nối và chia sẻ trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ
 • 100% các cơ sở dữ liệu của quốc gia được hoàn thiện và kết nối.

Kinh tế số

 • Kinh tế số chiếm tỷ lệ 20% GDP, tối thiểu mỗi ngành đạt 10%
 • Đưa Việt Nam vào trong nhóm 50 nước đi đầu về công nghệ thông tin và chỉ số cạnh tranh, nhóm 35 nước đi đầu trong đổi mới và sáng tạo.

Xã hội số

 • 80% các hộ gia đình và 100% xã có hạ tầng mạng băng rộng cáp quang
 • Phổ cập thiết bị di động thông minh và mạng 4G/5G
 • 50% dân số sở hữu tài khoản thanh toán điện tử
 • Đưa Việt Nam vào nhóm 40 nước có hệ thống an ninh mạng tốt.
chuyển đổi số quốc gia
Một trong những mục tiêu chuyển đổi số quốc gia là phổ cập thiết bị di động thông minh (Ảnh sưu tầm)

Để thúc đẩy quá trình triển khai, Chính phủ đã quyết định chọn ngày 10/10 hàng năm làm Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Đây cũng là sự kiện để tuyên truyền chuyển đổi số tới người dân, nâng cao nhận thức của toàn xã hội.

Tuy nhiên, chúng ta cần nắm được thực trạng chuyển đổi số để xác định phương hướng triển khai hợp lý.

Thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam hiện nay

Trong các buổi hội thảo chuyển đổi số, nhiều nhà lãnh đạo đã đánh giá cao về việc ứng dụng công nghệ vào đời sống và sản xuất. Từ đó, khẳng định cả xã hội cần sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Theo nghiên cứu từ các lãnh thổ lớn, chuyển đổi số ảnh hưởng rất lớn tới sự tăng trưởng GDP. Châu Á được nhận xét là châu lục có tốc độ áp dụng chuyển đổi nhanh. Từ đó, ta có thể nhận thấy rằng chuyển đổi số Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức cũng như cơ hội để chuyển mình.

Tại nước ta, báo cáo chuyển đổi số cấp xã/huyện/tỉnh/bộ cùng các doanh nghiệp đang cho thấy sự tác động tích cực về nhiều mặt: Nhiều dịch vụ tiện lợi được ra đời phục vụ người dân, tạo việc làm cho nguồn nhân lực nhàn rỗi, tối ưu quy trình quản lý…

chuyển đổi số quốc gia
Chuyển đổi số giúp tạo ra nhiều dịch vụ công tiện lợi cho người dân (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, đề án chuyển đổi số quốc gia cũng đang tạo ra một vài mâu thuẫn với các mô hình truyền thống.

Ví dụ: Trong kinh tế, các cơ sở startup đang giành lợi thế nhờ khả năng học hỏi và áp dụng thành tựu công nghệ-khoa học nhanh vào quy trình. Điều này khiến nhiều thương hiệu lâu đời dần mất chỗ đứng trên thị trường.

Nhiều bài tham luận về chuyển đổi số của cơ quan, tổ chức đã đưa ra ý kiến, nhằm tìm ra giải pháp cải thiện những vấn đề còn tồn đọng:

 • Nhận thức rõ vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số và sử dụng hiệu quả lực thanh niên với chuyển đổi số
 • Tăng cường nhận thức của người dân về chuyển đổi số quốc gia
 • Chủ động thay đổi để tồn tại và phát triển.

Nhìn chung, Việt Nam là một nước đang tăng trưởng ở tốc độ nhanh, dân số trẻ. Nhờ đó, các chuyên gia nhận định đất nước đang có tiềm năng lớn trong công cuộc chuyển đổi số trên diện toàn quốc gia, nhất là trong năm chuyển đổi số quốc gia 2023 với nhiều lợi ích quan trọng.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia

Lợi ích của chuyển đổi số quốc gia đối với doanh nghiệp và đơn vị quảng cáo:

Đối với doanh nghiệp

 • Cắt giảm chi phí vận hành về sản xuất, quản lý hàng hóa, sản phẩm, nhân viên và thông tin
 • Nắm bắt các thời cơ để phát triển
 • Tối ưu hóa năng suất làm việc nhân viên bằng sự hỗ trợ từ máy móc, thiết bị hiện đại.

Đối với các nhà quảng cáo

 • Tiếp cận khách hàng nhanh chóng và hiệu quả bằng nhiều phương tiện: Mạng xã hội, website, truyền hình, ứng dụng,…
 • Tăng trải nghiệm, tương tác cá nhân hoá với khách hàng qua các hình thức đa dạng: Livestream, comment,…
 • Theo dõi, đo lường kết quả chiến dịch chi tiết để đề ra phương hướng tiếp theo
 • Hỗ trợ tạo nội dung thu hút: Video, ảnh động, infographic,…
chuyển đổi số quốc gia
Livestream là một hình thức tương tác với khách hàng hiệu quả (Ảnh sưu tầm)

Nói tóm lại, người làm kinh doanh cần nắm rõ xu hướng chuyển đổi cùng các lợi ích của công nghệ để áp dụng hiệu quả vào mô hình làm việc. Trong đó, quảng cáo là một lĩnh vực nên được ưu tiên đổi mới hàng đầu. Doanh nghiệp có nhiệm vụ xác định đúng các thách thức và đưa ra lộ trình triển khai quảng cáo phù hợp với thị trường.

Vậy đâu là cách làm quảng cáo hợp thời giúp tăng doanh thu?

Hướng dẫn làm quảng cáo bắt kịp xu hướng, tăng doanh thu

5 bí quyết tạo ra sản phẩm quảng cáo chất lượng trong thời chuyển đổi số quốc gia:

Nghiên cứu xu hướng và thị trường

Nghiên cứu thị trường và xu hướng của khách hàng là giai đoạn thiết yếu trong mọi hình thức quảng cáo. Chúng giúp quá trình lên ý tưởng và làm quảng bá dễ dàng hơn, đánh trúng tâm lý của đối tượng.

Tập trung vào kênh quảng cáo số

Tiktok, website, Google Ads,…là những kênh quảng cáo phổ biến hiện nay. Thế giới hiện có 4,76 tỷ người dùng các phương tiện truyền thông (theo datareportal). Chúng đã chứng minh được sức mạnh của mình trong ngành quảng cáo qua lượng người sử dụng và tương tác khổng lồ.

Sử dụng công nghệ mới

Hành vi của người tiêu dùng bị chi phối mạnh bởi công nghệ. Do đó, việc ứng dụng các kỹ thuật mới vào quảng cáo là một cách để tiến gần hơn tới khách hàng. Một số ví dụ về ứng dụng công nghệ trong tiếp thị nổi bật có thể kể đến như: Thực tế ảo VR, ứng dụng di động, trình chiếu,…

chuyển đổi số quốc gia
Thực tế ảo VR là một ví dụ về ứng dụng công nghệ trong tiếp thị (Ảnh sưu tầm)

Sáng tạo nội dung đa dạng

Thông điệp được truyền tải bằng văn bản hoặc hình ảnh đơn thuần không còn sức hấp dẫn. Thay vào đó, các nhà quảng cáo cần biết cách kết hợp nhiều thể loại đồ họa, âm nhạc, chữ,… để tạo ra sản phẩm cuối cùng độc đáo và ấn tượng.

Đo lường kết quả

Các kênh quảng cáo hiện đại đều có công cụ đo lường kết quả riêng. Nhà sáng tạo cần thu thập dữ liệu, phân tích từng chỉ số để đánh giá hiệu quả, đồng thời triển khai chiến dịch sau phù hợp.

Trên thực tế, quảng cáo được nhận định là một trong những ngành số hóa nhiều nhất. Nếu muốn bắt kịp xu thế và đạt hiệu quả truyền thông cao, doanh nghiệp cần tích cực công nghệ hóa sản phẩm quảng cáo.

Làm quảng cáo nói chung và video quảng cáo nói riêng mang lại nhiều lợi ích như tăng doanh thu lợi nhuận, tăng giá trị nhận diện thương hiệu, tối ưu chi phí quảng cáo,…Một đơn vị sản xuất video chuyên nghiệp sẽ là “người bạn đồng hành” cùng doanh nghiệp phát triển.

Việt Producer – Đơn vị làm video quảng cáo chuyên nghiệp

Việt Producer là một production house chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan tới video quảng cáo, cụ thể: Phim doanh nghiệp, TVC, Motion Graphic, Intro, Outro, VR 360. Trên thị trường làm phim quảng cáo, Việt Producer luôn có chỗ đững vững chắc nhờ các thế mạnh:

 • Ekip sản xuất chuyên nghiệp, được đào tạo về chuyên môn cũng như marketing để phục vụ khách hàng
 • Được trang bị đầy đủ thiết bị quay phim hiện đại nhất, đáp ứng mọi yêu cầu
 • Mức giá làm phim có độ cạnh tranh cao
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết giao sản phẩm đúng hạn.

Tại Việt Producer, ekip luôn hướng tới sản phẩm đạt chất lượng cao về mặt thẩm mỹ, thông điệp nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu về marketing. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết nhất.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cần biết về chuyển đổi số quốc gia và ngành quảng cáo trong thời đại số. Marketing 4.0 là một xu thế tất yếu và là điều kiện để doanh nghiệp thêm lớn mạnh. Người đứng đầu phải liên tục sáng tạo và đổi mới về tư duy tiếp thị để thích ứng với thị trường.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top