Chuyển đổi số là gì? Bí kíp ứng dụng làm marketing tăng doanh thu

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Chuyển đổi số là gì? Bí kíp ứng dụng làm marketing tăng doanh thu

Chuyển đổi số là gì? Là quá trình ứng dụng công nghệ số vào quy trình vận hành, bộ máy tổ chức của doanh nghiệp nhằm cung cấp lợi ích cho khách hàng và tạo cơ hội phát triển cho công ty. Chuyển đổi số đang từng bước thay đổi hoạt động kinh doanh, không chỉ cách thức vận hành mà còn cách nhìn nhận với mỗi doanh nghiệp. 

Chuyển đổi số là gì?

Thời kỳ công nghệ phát triển, chuyển đổi số là một trong những xu hướng được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chú trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết rõ về xu hướng này khi các khái niệm về chuyển đổi số xuất hiện nhiều nhưng chưa rõ ràng.

Định nghĩa chuyển đổi số là gì?

Thuật ngữ chuyển đổi số xuất hiện nhiều trong vài năm trở lại đây, thế nhưng vẫn chưa có một định nghĩa chính xác, tổng quan về chuyển đổi số là gì. 

Theo Tech Republic – một tạp chí trực tuyến dành cho các chuyên gia về công nghệ thông tin, khái niệm chuyển đổi số là thực hiện quy trình bằng cách ứng dụng công nghệ sao cho đạt hiệu quả cao hơn. Còn Microsoft cho rằng “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức tổ chức tập hợp dữ liệu, quy trình và mọi người để tạo ra những giá trị mới”. 

chuyển đổi số là gì
Chuyển đổi số tiếng anh là gì? Digital transformation là ứng dụng công nghệ, số hóa vào quy trình làm việc

Với doanh nghiệp, cách thức vận hành và tổ chức cơ cấu có sự khác nhau thì định nghĩa chuyển đổi số cũng không giống nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các khái niệm về chuyển đổi số có thể hiểu là định hình lại doanh nghiệp bằng cách áp dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh và hoạt động hiện có.

Với các công ty, chuyển đổi số (hay chuyển đổi số sang tiếng anh digital transformation) có nghĩa là tích hợp các giải pháp số hóa vào quá trình vận hành doanh nghiệp, thay đổi cách thức hoạt động từ việc tạo ra quy trình mới, cung cấp trải nghiệm khách hàng và cải thiện văn hóa công ty tốt hơn. Điều này không những tái tạo cách thức hoạt động truyền thống mà còn có thể đáp ứng sự thay đổi của thị trường hiện nay. 

Đặc điểm chuyển đổi số

Lộ trình chuyển đổi số có đặc điểm là dựa trên nền tảng công nghệ với ưu điểm là tiết kiệm sức người, sức của nhằm hỗ trợ đổi mới quy trình làm việc. Tuy nhiên, công nghệ chỉ phát huy hiệu quả khi đã đạt được một mức độ hoàn thiện nhất định. Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật của chuyển đổi số khi nó luôn sáng tạo không ngừng và có sự góp ý của người dùng.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Các báo cáo nghiên cứu thị trường như IDC (Tập đoàn dữ liệu quốc tế), Gartner (Công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ trụ sở tại Stamford) khẳng định rằng chuyển đổi số mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng về nhiều mặt cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Với cá nhân, chuyển đổi số làm thay đổi cách sống, tối ưu cách làm việc, giảm chi phí và giao dịch giữa con người với nhau. Chúng sẽ giúp các hoạt động diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Với tổ chức nói chung, bằng công nghệ số và hệ thống dữ liệu, xu hướng này sẽ giúp người dùng tiếp cận các sản phẩm/dịch vụ nhanh chóng, chính xác hơn. Quy trình quản lý cũng được đảm bảo. Mô hình, phương thức hoạt động của cơ quan, tổ chức cũng có những thay đổi mang tính cải tiến hướng đến tự động và sự tối ưu hoá thao tác.

Các cấp độ của chuyển đổi số là gì?

Có 6 cấp độ về chuyển đổi số:

 • Chưa chuyển đổi số: chưa có hoạt động nào về chuyển đổi số, hoặc có nhưng không đáng kể.
 • Khởi động: đã có một vài hoạt động chuyển đổi số ở mức độ khởi động.
 • Bắt đầu: bước đầu có các hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp trong từng trụ cột của chuyển đổi số.
 • Hình thành: việc chuyển đổi số doanh nghiệp được hình thành cơ bản theo các trụ cột ở các bộ phận, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp và khách hàng.
 • Nâng cao: Tiến trình chuyển đổi số được nâng cao một bước: sử dụng công nghệ số, nền tảng số, dữ liệu số để tối ưu hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Dẫn dắt: Chuyển đổi kỹ thuật số doanh nghiệp đạt mức tiệm cận hoàn thiện. Công ty thực sự trở thành doanh nghiệp số với toàn bộ mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng số và dữ liệu số.

Các doanh nghiệp cần nhận thức rõ ràng mô hình chuyển đổi số là xu thế tất yếu đáp ứng nhu cầu thời đại, nó đòi hỏi phải điều chỉnh một trong số những yếu tố sau: quy trình, cấu trúc và văn hóa doanh nghiệp. Đặc biệt để phát triển mạnh mẽ, doanh nghiệp cần hiểu rõ về xu hướng này tại Việt Nam.

Xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay

Trước ảnh hưởng của đại dịch covid-19 và sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, giải pháp chuyển đổi số dần trở thành bắt buộc với doanh nghiệp nếu muốn tồn tại và nâng cao khả năng cạnh tranh. 

Theo báo cáo chuyển đổi số, hiện nay có đến 98% công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa nhận thức được vai trò, mục tiêu chuyển đổi số (theo fsivietnam.com, 2022). Bằng chứng là “53% doanh nghiệp đang ở trong giai đoạn quan sát và chỉ 3% doanh nghiệp hoàn thiện cơ bản quá trình này”. 

chuyển đổi số là gì
Chuyển đổi số dần trở thành bắt buộc với doanh nghiệp nếu muốn tồn tại và nâng cao khả năng cạnh tranh

Một số rào cản khiến các doanh nghiệp vẫn chưa tiến hành các giai đoạn chuyển đổi số có thể kể đến như: thiếu nền tảng công nghệ, thiếu nhân lực và kỹ năng số, thiếu tư duy về kỹ thuật số,…

Mặc dù còn nhiều rào cản và khó khăn nhưng sức nóng và những thành tựu của dịch vụ chuyển đổi số mang lại cho các doanh nghiệp là điều không thể bàn cãi. Một vài xu hướng chuyển đổi số sẽ trong vài năm tới dược dự đoán bao gồm:

 • Internet và sự phủ sóng mạnh mẽ của 5G
 • An ninh mạng và bảo mật dữ liệu
 • Tự động hóa kinh doanh
 • Điện toán đám mây.

Chuyển đổi số tác động đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề. Trong lĩnh vực truyền thông – marketing, chuyển đổi số tích hợp công cụ kỹ thuật số để nâng cao doanh số bán dịch vụ, sản phẩm. Trong đó, marketing là một trong những ngành chịu nhiều tác động từ chuyển đổi số bởi chúng có vai trò quan trọng.

 • Giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn
 • Marketing theo hướng dữ liệu: tương tác với khách hàng ở đúng kênh, đúng thông điệp và đúng thời điểm phù hợp.
 • Hỗ trợ nâng cao trải nghiệm của khách hàng bằng việc cung cấp dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả trong thời đại chuyển đổi số
chuyển đổi số là gì
Chuyển đổi số tác động đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề nhất là trong lĩnh vực truyền thông – marketing

Trong thời kỳ hiện nay, chuyển đổi số có tác động mạnh mẽ đến ngành tiếp thị. Có thể kể đến như:

 • Thay đổi hành vi khách hàng
 • Phát triển các kênh marketing số, nội dung chuyển đổi số
 • Tăng cường dữ liệu và khả năng phân tích
 • Cẩm nang chuyển đổi số: chú trọng trải nghiệm, cá nhân hóa khách hàng.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực marketing không có sự khác biệt lớn với các lĩnh vực khác tuy nhiên đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp lại là người tiêu dùng. Họ là những người mong muốn nhận được dịch vụ chăm sóc tốt nhất từ doanh nghiệp. Do vậy, trong cuộc đua ngày càng khốc liệt này, mỗi doanh nghiệp cần tận dụng tối đa nguồn lực và lên kế hoạch chuyển đổi số để gia tăng lượng người dùng. Để làm được điều ấy thì nắm rõ lợi ích và phát huy chúng trong marketing là điều mà doanh nghiệp và các nhà tiếp thị cần chú trọng.

Lợi ích của chuyển đổi số trong marketing đối với doanh nghiệp

Lợi ích chuyển đổi số trong marketing bao gồm:

Tăng chất lượng cho trải nghiệm người dùng

Việc ứng dụng công nghệ AI hay AR giúp doanh nghiệp đem đến trải nghiệm tốt cho khách hàng, tiếp cận người tiêu dùng ở mọi nơi mà họ có khả năng xuất hiện.

Tối ưu chi phí, thời gian

Các công nghệ trong quá trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động marketing và có chính sách chi tiêu hiệu quả. Khi các công việc được tự động hóa, doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí không cần thiết và đầu tư vào các hoạt động khác mang lại hiệu quả cao. 

Ngoài ra, công nghệ bùng nổ cũng giúp các marketer dành thời gian sáng tạo những công việc mà máy móc không thể thay thế. 

Mở rộng phạm vi tiếp cận

Vì sao phải chuyển đổi số? Quá trình chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thu thập, lưu trữ thông tin khách hàng,… tạo nên mối quan hệ gắn kết giữa công ty và khách hàng mục tiêu, đồng thời kết nối lại với những khách hàng cũ. 

Các doanh nghiệp cũng có thể tiến hành chuyển đổi số từ những “bước” nhỏ nhất bao gồm: làm logo chuyển đổi số, slogan chuyển đổi số nhằm ứng dụng một cách hiệu quả trong marketing. 

chuyển đổi số là gì
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thu thập, lưu trữ thông tin,… tạo nên mối quan hệ gắn kết giữa công ty và khách hàng

Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

Giải quyết nhu cầu của khách hàng là cách nhanh nhất để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi trong marketing. Một số công cụ có thể giúp doanh nghiệp tối ưu chiến lược quảng cáo, “đánh trúng” vào tâm lý khách hàng như: Dynamic Ads của Facebook và Dynamic Search Ads của Google. Các công cụ này có chức năng cá nhân hóa các mẫu quảng cáo, hình ảnh chuyển đổi số với quy mô lớn, giúp chuyển đổi khách hàng hiệu quả.

Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

Trong thị trường ngày một cạnh tranh gay gắt, doanh nghiệp nào nhanh nhạy nắm bắt xu hướng, ứng dụng công nghệ, tài liệu về chuyển đổi số đúng cách vào sản xuất và số hóa doanh nghiệp sẽ nhanh chóng đạt được thành tựu đáng kể. Từ đó, tăng sự cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành. 

Như vậy có thể thấy, chuyển đổi số mang đến nhiều lợi ích vượt trội. Song, chúng cũng tiềm ẩn những thách thức buộc doanh nghiệp phải đối mặt như:

 • Doanh nghiệp còn hạn chế nhận thức về chuyển đổi số và số hóa
 • Gặp hạn chế về năng lực công nghệ số, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số
 • Các mối đe dọa bao gồm: an ninh mạng, bảo mật thông tin.

Từ vai trò và lợi ích to lớn mà chuyển đổi số mang lại, các công ty cần nhận thức về chuyển đổi số và áp dụng chiến lược chuyển đổi vào sự phát triển chung của toàn doanh nghiệp, dựa trên tình hình thực tế và khả năng của mình. Trong đó làm tiếp thị là điều mà các cá nhân, tổ chức không nên bỏ qua.

Kinh nghiệm làm marketing cho doanh nghiệp thời kỳ chuyển đổi số

Một lời khuyên trong quá trình áp dụng số hóa và chuyển đổi số là sử dụng các công cụ hỗ trợ để đạt hiệu quả cao nhất. 

Tập trung trải nghiệm khách hàng

Ứng dụng công nghệ AR, AI giúp doanh nghiệp mô phỏng không gian, vật thể hoặc sản phẩm để con người có thể tương tác qua lại. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể có những trải nghiệm chân thực và mới lạ với dịch vụ mà bạn cung cấp, kích thích sự tò mò của người xem và gia tăng tỷ lệ mua hàng nhanh chóng.

chuyển đổi số là gì
Công nghệ AR, AI hay công nghệ thực tế ảo giúp doanh nghiệp mô phỏng không gian, giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn

Ngoài ra, các phần mềm chuyển đổi số và công cụ như Siri, Google, được ứng dụng trong marketing còn giúp kết nối trực tiếp với chatbox của đại diện chăm sóc khách hàng để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. 

Tận dụng các kênh marketing số

Đây được coi là nền tảng quản lý thông tin khách hàng và quản lý dữ liệu thông minh của doanh nghiệp. Đội ngũ marketing của công ty sẽ sử dụng phần mềm, các kênh marketing, ứng dụng chuyển đổi số để thu thập dữ liệu và chân dung khách hàng. Tất cả tạo nên nền tảng dữ liệu thống nhất, tập trung cho phép những người đứng đầu khai thác hiệu quả thông tin. 

Ví dụ về chuyển đổi số: Starbucks đã ra mắt dịch vụ cho phép khách hàng đặt mua đồ uống thông qua điện thoại di động và tự động tạo, gửi email cá nhân hóa tới khách hàng trong thời gian thực. Điều này đã khiến Starbuck tái thiết trở thành doanh nghiệp công nghệ bán cafe hàng đầu hiện nay. 

Cập nhật thay đổi thị trường, doanh nghiệp

Điều này giúp doanh nghiệp nắm rõ nhu cầu thị trường, thị hiếu khách hàng. Từ đó điều chỉnh chiến lược của doanh nghiệp cho phù hợp với quá trình chuyển đổi. Để không bị tụt hậu so với đối thủ, các công ty cần:

 • Liên tục cập nhật thông tin về ngành hàng
 • Biết được đối thủ của mình đang làm gì?
 • Thói quen và hành vi người dùng thay đổi ra sao?
 • Người tiêu dùng cần gì?

Tăng cường video marketing

Video marketing được coi là giải pháp không thể thiếu trong các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo sản phẩm. Trong chuyển đổi số, video marketing có vai trò quan trọng giúp truyền tải thông điệp nhanh nhất tới khách hàng và gia tăng khả năng thu hút, kích thích hành vi tiêu dùng của họ. 

Để có thể sở hữu những video marketing phục vụ quá trình chuyển đổi số diễn ra hiệu quả, doanh nghiệp cũng nên lựa chọn các đơn vị làm phim, video chuyên nghiệp với nhiều thế mạnh vượt trội. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo, Bumper ads hoặc các video phim doanh nghiệp, cam kết chất lượng cao nhằm đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. 

chuyển đổi số là gì
Việt Producer cung cấp các dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo, Bumper ads hoặc các video phim doanh nghiệp, cam kết chất lượng cao

Lựa chọn dịch vụ tại Việt Producer, bạn sẽ được trải nghiệm các lợi ích như: 

 • Đội ngũ nhân viên sáng tạo, giàu chuyên môn
 • Trang thiết bị hiện đại
 • Quy trình bài bản
 • Hợp đồng rõ ràng, không phát sinh thêm chi phí,…

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ kiến thức cho bạn đọc về chuyển đổi số là gì, vai trò cũng như lợi ích vượt trội của digital transformation với doanh nghiệp. 

Có thể thấy rõ chuyển đổi số là quá trình tất yếu nếu doanh nghiệp muốn tồn tại và nâng cao sự cạnh tranh. Tuy nhiên, để chuyển đổi số thành công đòi hỏi nhiều yếu tố như nhân sự, chi phí vận hành, tư duy về kỹ thuật số và chiến lược bài bản. Hy vọng những thông tin Việt Producer tổng hợp được sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn khách quan về xu hướng thời đại này, từ đó có thể đưa ra lộ trình phát triển hợp lý cho doanh nghiệp. 

Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến thông tin về các bước chuyển đổi số, kế hoạch chuyển đổi số năm 2022, đề án chuyển đổi số, nghị quyết về chuyển đổi số, quyết định 749 chuyển đổi số, mặt trái của chuyển đổi số, quyết định 942 chuyển đổi số, chuyển đổi số lấy chủ thể nào làm trung tâm,vui lòng truy cập trang web Việt Producer, tại đây những thông tin hữu ích nhất sẽ được gửi tới bạn trong thời gian sớm nhất. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top