Cập nhật mới nhất 9 xu hướng marketing hiện nay

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Cập nhật mới nhất 9 xu hướng marketing hiện nay

Xu hướng marketing hiện nay thường đề cao tính sáng tạo, sự tiện lợi và ứng dụng triệt để các thành quả khoa học công nghệ hiện đại. 9 định hướng marketing dưới đây sẽ là gợi ý giúp các cá nhân/tổ chức có thể tạo ra sự bùng nổ về doanh số và hình ảnh.

Kết hợp AR và VR

VR (thực tế ảo) là một không gian 3 chiều ảo do con người tự tạo ra trên máy tính, được hiển thị qua các thiết bị chuyên dụng. AR là sự kết hợp giữa các yếu tố thực tế ảo với môi trường thật. Chúng được ứng dụng nhiều trong marketing gần đây nhờ lợi ích mà chúng mang lại cho cả hai phía khách hàng và đơn vị thực hiện: 

 • Đem lại trải nghiệm mới lạ, độc đáo – yếu tố quan trọng với mọi tổ chức kinh doanh nếu muốn trở nên nổi bật trên thị trường
 • Tăng độ tương tác với dịch vụ/sản phẩm cho khách hàng, từ đó gợi ý và thúc đẩy hành vi mua hàng
 • Hỗ trợ hoạt động bán hàng trực tiếp hiệu quả
 • Thể hiện nội dung, công dụng,…của sản phẩm rõ ràng, sinh động.
xu hướng marketing hiện nay
AR và VR giúp thể hiện nội dung, công dụng,…của sản phẩm rõ ràng, sinh động (Ảnh sưu tầm)

Theo nghiên cứu từ leftronic.com, sẽ có 171 triệu người dân sử dụng VR năm 2023. Con số trên đã khẳng định VR đang là xu thế hiện nay và ngày càng phổ biến trong tương lai. Cùng với những lợi ích trên, VR và AR được dự đoán sẽ là xu hướng marketing lý tưởng, đặc biệt với các ngành game, du lịch và giải trí.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo AI hiện đã “góp mặt” trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Đối với ngành marketing, AI đang hỗ trợ nhiều trong việc nắm bắt sở thích của người dùng nhằm đưa ra các chiến dịch tiếp thị phù hợp, tự động hóa quy trình,… Trong thời đại mạng xã hội và thiết bị điện tử lên ngôi, việc sử dụng AI là cách để tiết kiệm nhân lực và giảm tối thiểu rủi ro trong quá trình làm marketing.

Một số ví dụ nổi bật về AI trong marketing:

 • Quảng cáo Facebook đưa bài viết hiển thị tới người đọc
 • Livechat, chatbot để trao đổi với khách hàng
 • Email tự động, phân loại email dựa trên hành vi đọc
 • Chatbot GPT hỗ trợ sáng tạo nội dung.
xu hướng marketing hiện nay
Chat GPT là một ví dụ trong việc AI hỗ trợ sáng tạo nội dung (Ảnh sưu tầm)

Theo Forbes, 65% người tiêu dùng tin rằng doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo đều có độ uy tín cao. Điều này cho thấy các công ty có thể tận dụng AI để cải thiện độ tin cậy từ phía khách hàng, đồng thời tăng năng suất làm việc của nhân viên.

Cá nhân hóa trải nghiệm

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng là xu hướng marketing được sử dụng phổ biến. Thực chất, đây là cách các marketer tạo ra chiến dịch truyền thông, truyền tải thông điệp tới các cá nhân hoặc nhóm đối tượng khác nhau thông qua các dữ liệu và khách hàng để lại.

Một big idea của các thương hiệu về cách marketing trên là chiến dịch “Share a coke” của Coca-Cola. Nhà sản xuất đã nghiên cứu và thay tên thương hiệu bằng những tên riêng, danh từ phổ biến lên vỏ chai. Coca-Cola đã tạo nên một phong trào kích thích người dân tìm mua chai có tên riêng của mình sau đó chia sẻ lên mạng xã hội. Nhờ đó, doanh thu và độ nhận diện của hãng nước cũng tăng cao. 

Có rất nhiều cách để “cá nhân hóa” trong chiến dịch tiếp thị. Yếu tố cốt lõi phải là nâng cao trải nghiệm và đem lại lợi ích thực tế cho người mua.

xu hướng marketing hiện nay
Coca-Cola đã in những danh từ, tên riêng phổ biến lên chai để kích thích người tiêu dùng mua hàng (Ảnh sưu tầm)

Tập trung vào nhóm đối tượng gen Z

Gen Z là thế hệ được sinh trong khoảng 1997-2012. Thế hệ nổi bật với sự trẻ trung, năng động, là nhóm đối tượng tiềm năng cho nhiều nhóm hàng. Ba đặc điểm của gen Z mà các marketer cần biết để định hướng marketing chuẩn bao gồm:

 • Dễ dàng nắm bắt và ưa chuộng sử dụng công nghệ
 • Đón đầu mọi xu thế
 • Tiêu dùng hợp lý, khôn ngoan.

Gen Z được đánh giá là nhóm khách hàng tiềm năng. Bởi lẽ, họ có nhu cầu chăm sóc và cải thiện đời sống rất cao. Không những vậy, người thuộc thế hệ gen Z luôn sẵn sàng chi trả cho dịch vụ hoặc sản phẩm nếu chúng thực sự mang lại lợi ích cho bản thân. Do đó, doanh nghiệp cần chú trọng hơn tới nhóm khách hàng này.

Tiếp thị người ảnh hưởng

Tiếp thị người ảnh hưởng hay còn được hiểu là tiếp thị qua các influencer, KOL, KOC. Họ là những người có danh tiếng, sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng. Tùy vào mục tiêu, nhu cầu và ngành hàng mà marketer sẽ lựa chọn người phù hợp. 

xu hướng marketing hiện nay
Tùy vào mục tiêu, nhu cầu và ngành hàng mà marketer sẽ lựa chọn người phù hợp (Ảnh sưu tầm)

Người có độ nổi tiếng càng lớn sẽ giúp chiến dịch đạt hiệu quả nhanh và tốt hơn. Tuy nhiên, tiêu chí quan trọng nhất khi tìm influencer là sự phù hợp với hình ảnh thương hiệu, sản phẩm.

Vận động nhân viên

Vận động nhân viên (Employee Advocacy) đăng tải thông điệp qua nhiều phương tiện là một cách marketing tiết kiệm được nhiều công ty áp dụng. Theo trang web cisco.com, hành động nhân viên chia sẻ về doanh nghiệp có độ bao phủ và sức lan tỏa cao hơn 8 lần. 

Không chỉ có tác dụng cho hạng mục marketing, đưa nhân viên trở thành “đại sứ thương hiệu” còn giúp thu hút thêm nhiều ứng viên tiềm năng. Bên cạnh lợi ích về mặt tiếp thị, phương pháp Employee Advocacy cũng mang tới môi trường làm việc lành mạnh, thúc đẩy tinh thần lao động của nhân viên và tối ưu chi phí cho chủ doanh nghiệp.

Nội dung được sáng tạo từ người dùng

Nội dung được sản xuất từ người dùng (User-generated content) gọi tắt UGC là một dạng marketing truyền miệng. Hình thức trên có khả năng quảng bá hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ, đem lại hiệu quả cao. Xu hướng marketing 2021, 2022 và đến năm 2023 đều hướng tới mục tiêu gắn kết khách hàng với sản phẩm/dịch vụ. Do đó, việc thúc đẩy dạng tiếp thị trên là điều cần thiết với doanh nghiệp.

84% người mua hàng khẳng định rằng họ tin tưởng vào lời giới thiệu của người quen hơn các nguồn tiếp thị khác (theo everyonesocial.com). Điều này đã chứng minh được sức mạnh của nội dung được sáng tạo từ người dùng.

GoPro (nhãn hàng chuyên bán các loại camera hành động và phụ kiện) đã cho phép khách hàng đăng tải những bức ảnh được chụp từ camera của chính họ lên trang web chính thức. Người xem website có thể thấy được chất lượng thực tế, sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm của GoPro.

xu hướng marketing hiện nay
Người xem website có thể kiểm nghiệm chất lượng của GoPro qua hình ảnh khách hàng tự đăng lên (Ảnh sưu tầm)

Video marketing

Video marketing là cách tiếp thị qua video. Một số dạng video phổ biến là: TVC, phim doanh nghiệp, livestream, video quảng cáo sản phẩm,… Trong đó, xu hướng marketing hiện nay là video thời lượng ngắn, được phát trên các nền tảng mạng xã hội, Tiktok, Youtube Short, Reel của Facebook. Chúng được ưa chuộng bởi tạo ra tỉ lệ ROI cao nhất trong các loại hình truyền thông mạng xã hội khác.

Ngày nay, việc tìm đến những địa chỉ làm video quảng cáo đang là phương án tốt nhất đối với các doanh nghiệp. Việt Producer là đơn vị chuyên sản xuất video marketing với đa dạng thể loại: TVC, phim doanh nghiệp, phim sản phẩm, motion graphic, intro – outro,… Thế mạnh của Việt Producer trên thị trường là chú trọng vào tính thực tiễn của video và sự chuyên nghiệp:

 • Tối ưu chi phí
 • Tối ưu chất lượng sản phẩm (marketing + hình ảnh)
 • Nhân sự chuyên môn cao
 • Quy trình bài bản
 • Thiết bị hiện đại.

Mobile video tăng trưởng

Việc thúc đẩy các hoạt động marketing trên điện thoại và tối ưu chúng trên mobile là điều cần thiết với mọi doanh nghiệp. Trên toàn thế giới, tổng chi tiêu cho hạng mục quảng cáo kỹ thuật số trên mobile chiếm 60% (www.luisazhou.com). 

Các nền tảng hiện nay cũng yêu cầu chủ sở hữu tối ưu nội dung phù hợp với giao diện điện thoại. Điều này cho thấy tầm quan trọng của hạng mục mobile video trong chiến dịch tiếp thị.

Nhìn chung, các marketing cùng chủ doanh nghiệp cần nhanh nhạy nắm bắt xu hướng marketing hiện nay. Song song với đó là tích cực khai thác tối đa chúng để nâng cao hiệu quả PR, thu về doanh số thực tế. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top