Các dạng storyboard trong sản xuất video phổ biến nhất

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Các dạng storyboard trong sản xuất video phổ biến nhất

Storyboard được coi là bước khởi đầu, viên gạch đặt nền móng cho những đoạn phim quảng cáo ấn tượng, độc đáo và thu hút. Vậy storyboard là gì? Các dạng storyboard nào đang được sử dụng rộng rãi hiện nay? Cùng đón đọc bài viết dưới đây và tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích nhé.

Storyboard là gì?
Storyboard là gì?

Storyboard là gì?       

Storyboard là bản phác thảo câu chuyện bạn muốn truyền tải đến với mọi người. Storyboard được tạo nên từ những khung vuông, hình ảnh minh họa, lời thoại, chú thích,… Storyboard đem đến cho chúng ta cái nhìn tổng quát về câu chuyện, giúp ta hiểu được nội dung đoạn phim quảng cáo muốn truyền tải. Storyboard là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong quá trình sản xuất phim, video animation, viral video,…

Theo đó, các công ty sản xuất phim sẽ sử dụng storyboard để phác thảo câu chuyện để truyền tải thông tin đến khách hàng một cách dễ dàng, trực quan và sinh động. Nhờ đó, khi nhìn vào bản phác thảo người xem có thể hiểu được nội dung, nắm được biến biến câu chuyện, hiểu được quá trình quảng cáo diễn ra. Nhờ storyboard, việc sản xuất video sẽ đi theo đúng định hướng, tiết kiệm thời gian, công sức.

Phác thảo Storyboard là công đoạn bắt buộc trong quá trình sản xuất video. Bước làm này giúp việc sản xuất tiền kỳ được diễn ra trơn tru bởi đạo diễn, diễn viên, quay phim,… khi nhìn vào storyboard sẽ hiểu và nắm rõ được những công việc mình cần thực hiện.

Các dạng storyboard thường gặp

Có những loại storyboard nào trong sản xuất video? Đặc điểm, vai trò của từng loại storyboard là gì?

Storyboard để Pitching

Dạng storyboard này thường được dùng để present thuyết trình, trình chiếu, chào bán ý tưởng của các công ty sản xuất video, TVC,…. Yêu cầu của storyboard này là cần có những bản vẽ đẹp, ấn tượng, nổi bật. Ví dụ một số agency lớn muốn tăng sự chuyên nghiệp, khả năng cạnh tranh thường yêu cầu các style độc đáo, “bá đạo” để khiến khách hàng ấn tượng với quảng cáo của mình. Bên cạnh đó, một số đơn vị còn đầu tư animatic, siloumatic để present để tăng hiệu quả truyền thông tin, khiến khách hàng lựa chọn đơn vị của mình. Tuy nhiên storyboard dạng này hay bị sửa đi sửa lại theo yêu cầu của khách hàng.

Storyboard sản xuất TVC quảng cáo

Storyboard sản xuất TVC quảng cáo (shooting board) thường được đạo diễn, nhà sản xuất sử dụng tại nơi quay. Không giống loại storyboard trên, dạng storyboard này không yêu cầu những thứ màu mè, hoa mỹ mà chỉ cần đảm bảo sự chuẩn xác trong từng shoot hình. Điều này cũng có nghĩa là hình ảnh nào có trong storyboard đều sẽ được xuất hiện trong video quảng cáo. Người vẽ phác thảo sẽ ngồi trực tiếp với đạo diễn để thống nhất về nội dung, hình ảnh, đảm bảo tạo ra những thước phim hoàn hảo nghệ thuật.

Storyboard sản xuất phim và phim hoạt hình

Storyboard sản xuất phim có đôi nét giống với storyboard sản xuất TVC quảng cáo. Tuy nhiên khác nhau là phim có nhiều frame hình, mỗi phân cảnh cần vẽ khoảng 50 – 100 frames. Cũng do đặc thù này mà đôi khi visualizer thường phải vẽ “tại trận”, đạo diễn yêu cầu gì thì họ sẽ vẽ cái đó. Yêu cầu hình ảnh của storyboard này không chi tiết, không quá mỹ miều mà chỉ cần chuẩn chỉnh trong từng góc máy.

Các dạng storyboard được ứng dụng linh hoạt theo từng yêu cầu khác nhau. Mỗi dạng storyboard sẽ tạo nên những thước phim storyboard độc đáo, mới lạ khác nhau. Hy vọng bài viết với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, ý nghĩa.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top